Quỹ dự phòng tài chính là gì? Cần bao nhiêu tiền để đầu tư

15/09/2022

Bạn đã từng nghe nói về quỹ dự phòng tài chính nhưng chưa nắm được bản chất của nó là gì? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ quỹ dự phòng tài chính là gì, cũng như cách xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả, hợp lý trong tương lai nhé!

Quỹ dự phòng tài chính là gì?

Trong cuộc sống, bạn có thể sẽ phải đối diện với những biến cố hoặc rủi ro không mong muốn, dù là lúc này hoặc lúc khác. Đơn cử, nếu một ngày bạn bị rơi vào hoàn cảnh mất việc và không có thu nhập ổn định thì nguồn tài chính dự phòng sẽ là tấm vé cứu cánh, giúp bạn duy trì mọi hoạt động trong cuộc sống. 

Hiểu một cách đơn giản, quỹ dự phòng tài chính (Emergency Fund) chính là số tiền được trích ra từ nguồn thu nhập háng tháng, một khoản tiết kiệm dùng để dự phòng cho những sự cố, rủi ro mà theo bạn có thể xảy ra trong tương lai. Khoản tiền từ quỹ dự phòng này không chỉ giúp bạn duy trì cuộc sống, mà còn hỗ trợ xử lý các vấn đề cần thiết, chi trả các chi phí phát sinh cũng như giảm các áp lực tài chính trong thời điểm bạn khó khăn nhất.

quỹ dự phòng tài chính là gì

Hiện nay vẫn có nhiều người chưa biết quỹ dự phòng tài chính là gì, ý nghĩa ra sao?

Như vậy, quỹ dự phòng tài chính là khoản tiết kiệm rất cần thiết cho các trường hợp rủi ro. Theo thời gian, loại quỹ dự phòng cá nhân này ngày càng được nhắc đến nhiều hơn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở mức báo động. Tuy nhiên, người trẻ nên tách biệt hai khoản tiền: Quỹ dự phòng (ngắn hạn) và khoản tiết kiệm (dài hạn) để có kế hoạch tài chính hiệu quả. 

Lý do bất kỳ ai cũng cần có quỹ dự phòng tài chính

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn nghĩ quỹ dự phòng tài chính là khoản tiền không cần thiết, thừa thãi. Những ai dành dụm số tiền quỹ này là những người lo xa quá mức. Tuy nhiên, một khi bạn nhận ra được ý nghĩa của quỹ dự phòng tài chính là gì, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của nó là rất to lớn. Theo các chuyên gia kinh tế, bất kỳ ai trong mỗi chúng ta cũng nên có một quỹ dự phòng tài chính bởi những lý do sau:

  • Quỹ dự phòng cá nhân nào cũng sẽ đảm bảo cho bạn có được sự an toàn trong cuộc sống an toàn, trước những bất trắc có thể xảy ra trong tương lai. Đó có thể là việc bạn đột ngột đau ốm, bệnh tật, thất nghiệp do dịch bệnh hoặc bị cắt giảm lương… Khi đó, số tiền trong quỹ dự phòng sẽ giúp bạn chi trả tất cả các khoản phát sinh có thể lường trước, nếu bạn đã vạch sẵn trong kế hoạch tài chính cá nhân. 
  • Quỹ dự phòng sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng rơi vào cảnh nợ nần, phải đi vay nặng lãi. Lý do là nếu không có khoản tiền dự phòng này, bạn có thể sẽ phải vay nợ khắp nơi để chi trả cho các chi phí, nhất là khi nó phát sinh quá lớn và vượt ngoài tầm kiểm soát..
  • Quỹ dự phòng giúp mỗi người ổn định tinh thần, ngày càng tự tin trong công việc. Từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn, đầu tư làm ăn hiệu quả hơn. Nó chắc chắn sẽ là khoản đảm bảo an toàn, cực kỳ hiệu quả nếu bạn rơi vào tình trạng không thể kiếm thu nhập, thậm chí khủng hoảng tài chính.
  • Quỹ dự phòng tài chính còn giúp mỗi người tự học cách xây dựng kế hoạch chi tiêu, làm sao để tiết kiệm và khoa học hơn. Khi đó bạn không còn thói quen chi tiêu quá mức, hay lạm phát dẫn đến khủng hoảng tài chính, phải vay nợ hay lâm vào tình trạng túng thiếu.

Quỹ dự phòng là một bước đệm giúp bạn hướng đến tự do tài chính

Quỹ dự phòng là một bước đệm giúp bạn hướng đến tự do tài chính trong thời gian khủng hoảng kinh tế.

Nhìn chung, nhiều người không hiểu rõ ý nghĩa quỹ dự phòng tài chính là gì nên bỏ qua nó. Chỉ đến khi thời điểm dịch bệnh covid-19 bùng phát, kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng và cơ hội việc ít đi… thì nhiều người trẻ mới bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của quỹ dự phòng tài chính là gì.

Cần bao nhiêu tiền đầu tư quỹ dự phòng tài chính?

Đọc đến đây, có lẽ ít nhiều bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của quỹ dự phòng tài chính cá nhân rồi phải không nào? Vậy câu hỏi cần đặt ra lúc này là cần rút bao nhiêu tiền để đầu tư cho quỹ dự phòng tài chính?

Thực tế cho thấy, với mỗi người thì số tiền cần cho quỹ dự phòng tài chính sẽ khác nhau. Lý do là giá trị này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như môi trường sống, nhu cầu sinh hoạt, mức thu nhập hay thói quen chi tiêu, cũng như nhu cầu khác nhau của mỗi người. 

Mỗi người sẽ có một cách xây dựng quỹ dự phòng khác nhau.

Mỗi người sẽ có một cách xây dựng quỹ dự phòng khác nhau.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể xác định được khoản tiền cần thiết cho quỹ dự phòng dựa trên mục đích sử dụng, chẳng hạn:

  • Chia tiền dự phòng trong trường hợp thất nghiệp: Tùy mức thu nhập hàng tháng mà bạn có thể  trích từ 10-15% tổng thu nhập cho vào quỹ dự phòng. Nếu xác định thất nghiệp trong thời gian ngắn từ 3-6 tháng, bạn có thể để dành số tiền có thể lên đến 25% mức lương hiện tại. Nếu thất nghiệp lên đến 1 năm hoặc cao hơn, bạn cần tích lũy nhiều hơn và xác định chi phí chi tiêu hàng tháng để có con số cụ thể. Ví dụ: 1 tháng bạn tiêu hết 8 triệu thì quỹ dự phòng cho 12 tháng cần có 8×12 = 96 triệu đồng.
  • Chia tiền dự phòng cho trường hợp ốm đau: Số tiền điều trị bệnh tật cần phân bổ chi phí để trả điều trị, tiền phòng bệnh cũng như chi tiêu hàng ngày. Một giải pháp hạn chế rủi ro tài chính khác là mua bảo hiểm nhân thọ dự phòng. Lúc này, bạn sẽ không cần phải tính toán mà có thể bỏ qua khoản tiền này.

cân đo đong đếm quỹ dự phòng hợp lý theo nhu cầu

Bạn nên tính toán, cân đo đong đếm quỹ dự phòng hợp lý theo nhu cầu và khả năng của bản thân.

Nhìn chung, số tiền dự phòng tài chính có thể không cần phải quá lớn nhưng nên được tính toán cụ thể. Bạn cần kết hợp các chi phí được liệt kê, càng chi tiết thì khả năng phòng ngừa các rủi ro càng cao. Ngoài ra, các bạn cần tham khảo thêm các mẹo xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả, linh hoạt ở nội dung bên dưới và kết hợp để có phương án tốt nhất!

Cách xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả, linh hoạt

Có nhiều cách xây dựng quỹ dự phòng khác nhau tùy vào từng tình huống và nhu cầu cụ thể của mỗi người. Song, dù là cách xây dựng quỹ dự phòng nào thì cũng cần phải lên kế hoạch cụ thể, tìm cách cân đối ngân sách và quyết tâm thực hiện càng sớm càng tốt. Với những người trẻ chưa có kinh nghiệm, không biết bắt đầu từ đâu có thể tham khảo một số nội dung chia sẻ dưới đây:

  • Lên kế hoạch tạo quỹ dự phòng: Trước tiên, bạn cần dựa trên tình hình tài chính thực tế, nhu cầu chi tiêu cũng như các vấn đề phát sinh hàng tháng để tính toán tổng số tiền cần có. Sau đó, bạn lên kế hoạch cụ thể về thời gian chi tiêu của quỹ, chia nhỏ số tiền thành nhiều khoảng, thời gian dành dụm trong bao lâu,…
  • Tăng cường tiết kiệm: Cách xây dựng quỹ dự phòng tốt nhất là thực hành tiết kiệm, bắt đầu càng sớm càng tốt. Khi nhận lương, bạn cần có kế hoạch trích tiền (bao nhiêu %) cho quỹ dự phòng và nên gửi tiết kiệm ngân hàng để lưu trữ cũng như sinh lời. Giải pháp này khá phổ biến lại dễ thực hiện nhất, tính thanh khoản cao nên bạn có thể rút ra bất cứ khi nào nếu cầu.
  • Cắt giảm chi tiêu hàng tháng: Mỗi người cần ghi chi tiết các khoản chi tiêu và xem xét cắt giảm các khoản không thực sự cần thiết, nhằm tránh gây lãng phí tiền bạc của bạn. Việc thay đổi thói quen chi tiêu cũng như thực hành lối sống tiết kiệm sẽ giúp bạn làm đầy quỹ dự phòng nhanh chóng hơn, đảm bảo theo kế hoạch.

Cách xây dựng quỹ dự phòng tốt nhất là thực hành tiết kiệm ngay lập tức

Cách xây dựng quỹ dự phòng tốt nhất là thực hành tiết kiệm ngay lập tức.

Để nâng cao hiệu quả của hai chữ “dự phòng”, bạn cũng cần ghi nhớ những đơn vị tư vấn tài chính uy tín để chuẩn bị khi cần liên hệ. Đặc biệt chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88 được đánh giá là lựa chọn an toàn, chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, cung cấp hàng loạt dịch vụ tài chính trong đó có dịch vụ vay tiền online cầm cố bằng tài sản.

Là công ty lớn với hơn 10 năm kinh nghiệm, F88 đã mở rộng hệ thống phòng giao dịch rộng khắp lên đến gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc. Hiện F88 đang hỗ trợ cho vay đến tận 2 tỷ đồng, giải ngân chỉ trong vòng 30 phút với hàng loạt gói vay như: Cầm cố bằng ô tô, cầm cố bằng cà vẹt ô tô, cà vẹt xe máy, di động, laptop,... Dù là gói vay nào, đội ngũ F88 cũng sẽ hỗ trợ khách hàng nhận tiền trong thời gian nhanh chóng. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây:

Nhìn chung, mỗi cá nhân cần có cách xây dựng quỹ dự phòng hợp lý, tạo quỹ dự phòng tài chính càng sớm càng tốt, từ đó có thể đảm bảo cuộc sống tương lai. Nắm được vai trò quỹ dự phòng tài chính là gì sẽ giúp bạn nhận thức về tài chính tốt hơn, giảm thiểu các rắc rối về tiền bạc trong tương lai, nhất là trong thời điểm kinh tế khủng hoảng. 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được quỹ dự phòng tài chính là gì, cũng như cách xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả và hợp lý. Trong trường hợp cần tiền gấp, đừng bỏ qua các gói vay của F88 các bạn nhé!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top