Quy tắc 50 30 20 trong tài chính là gì?

Bạn đang nghiên cứu các cách quản lý tài chính nhưng chưa hiểu rõ quy tắc 50 30 20 là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ làm rõ tất tần tật những nội dung quan trọng gắn liền với quy tắc 50 30 20 trong tài chính. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ và áp dụng quy tắc 50 30 20 tốt hơn nhé!

Quản lý tài chính gia đình với quy tắc 50 30 20 là gì?

Thực tế, có rất nhiều cách thức cũng như quy tắc để giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn. Lý do là vì không phải ai cũng giỏi trong việc giữ tiền bạc, chưa kể còn phải làm sao để đồng tiền sinh lời, từ đó phục vụ cho việc trang trải cuộc sống. Vậy quy tắc 50 30 20 là gì và có ưu điểm gì mà nhiều người lựa chọn?

So với nhiều cách thức khác, quy tắc 50 20 20 khá đơn giản và dễ hiểu, rất phù hợp với những người mới, có ít kinh nghiệm. Đây là kế hoạch quản lý tài chính nổi tiếng, cho bạn một cái nhìn trực quan để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân tốt hơn, nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Khi viết cuốn sách “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan” (Tạm dịch: “Mọi giá trị của bạn: Kế hoạch tiền bạc trọn đời tối ưu”), tác giả Elizabeth Ann Warren và Amelia Warren Tyagi - con gái bà – đã giới thiệu và phân tích rất cụ thể về quy tắc này. 

Hiểu một cách đơn giản, thay vì để nguyên một nguồn tiền, khoản thu nhập thì bạn sẽ chia nhỏ nó ra theo công thức 50 30 20 để tiện quản lý, chẳng hạn như: 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho khoản tiết kiệm.

quy tắc 50 30 20 trong tài chính là gì

Nhiều người có thể đã nghe nói nhưng chưa rõ quy tắc 50 30 20 là gì.

Dù xuất hiện từ rất lâu, đến nay quy tắc 50 30 20 trong tài chính vẫn là cách thức quản lý được ưa chuộng nhất. Điểm đặc biệt là nó không giới hạn đối tượng áp dụng. Bất cứ ai cũng có thể nắm được và sử dụng, từ vợ chồng, con cái đến anh chị em trong gia đình,….

Phân tích quy tắc 50 30 20 trong tài chính

Để hiểu rõ hơn quy tắc 50 30 20 là gì, chúng ta sẽ lần lượt phân tích từng nội dung cụ thể. Bạn có thể xem tổng thu nhập (sau thuế) ban đầu là 100%. Lúc này, chúng ta sẽ chia nhỏ số tiền này thành ba phần để dễ quản lý, cụ thể như sau:

50% thu nhập dành cho nhu cầu cần thiết

Cách nhanh nhất là chia thu nhập của bạn ra làm hai. Một nửa bạn nên dùng để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Đây chính là những khoản chi phí mà bạn bắt buộc phải trả, không thể “quỵt”, chẳng hạn như: Tiền ăn uống hàng ngày, tiền điện nước, tiền thuê nhà, chi phí đi lại (xăng dầu), và các hóa đơn tiện ích khác (tiền điện thoại, internet),…. 

Bạn có thể nghĩ rằng 50% là một tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tính toán và cho rằng đây là mức cần thiết, khó thể giảm bớt đối với chi phí cần thiết. Ngược lại, nếu con số tăng lên, vượt quá 50% có nghĩa là bạn đang chi tiêu quá mức, sẽ ảnh hưởng đến các khoản thu nhập còn lại.

Do đó, bạn hãy cố gắng làm sao để tổng chi phí thiết yếu cần sử dụng luôn luôn không vượt quá 50% lương. Trường hợp nếu con số đó vô tình lớn hơn 50%, bạn hãy thử giảm số tiền chi cho các hóa đơn xuống, kết hợp với các hình thức tiết kiệm (chẳng hạn như sử dụng phương tiện công cộng thay vì tự đi xe máy).

Thực ra, quy tắc 50 30 20 trong tài chính khá đơn giản và dễ hiểu.

Thực ra, quy tắc 50 30 20 trong tài chính khá đơn giản và dễ hiểu.

30% thu nhập dành cho các mong muốn

Trong cuộc sống, ai cũng có mong muốn, khao khát được thực hiện điều này điều kia. Có thể xem mong muốn là điều tất yếu giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Do đó, khoản tiền 30% là hợp lý để phục vụ các nhu cầu, các mong muốn thiết yếu của bạn.

Quy tắc 50 30 20 trong tài chính cho phép bạn dùng khoản tiền này để chi cho các hoạt động như: Ăn uống sang trọng, du lịch nước ngoài, xem phim giải trí, mua sắm đồ đạc, tham dự các show ca nhạc, giải đấu bóng đá,… Hoặc đơn giản là dùng tiền để lắp Internet tốc độ cực cao, đăng ký gói Netflix để chill tại gia.

Một đặc điểm của khoản tiền này đó là không mang tính gấp rút, bắt buộc. Bạn có thể để dành tiền trong tháng này để dùng trong tháng sau, hoặc sắp xếp làm sao cho hợp lý tùy vào mỗi cá nhân. Đơn cử, có người mong muốn được đi du lịch thật nhiều nơi nhưng cũng có người chỉ muốn ở trong phòng để đọc sách. 

Bạn cũng hoàn toàn có thể cân đo đong đêm, tăng giảm theo ý muốn để tiết kiệm tiền. Chẳng hạn, thay vì đến phòng tập gym thì chúng ta có thể tập thể dục tại nhà, thay vì ra nhà hàng thì ta có thể tự mua đồ về nấu,…. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chi li và khắt khe trong khoản tiền này. Lý do là vì về cơ bản, mong muốn sẽ làm cho cuộc sống của bạn thêm phần thú vị và giúp bạn xả stress tốt hơn.

Quy tắc 50 30 20 trong tài chính cho phép bạn dùng 30% tiền để phục vụ nhu cầu mua sắm hoặc giải trí. 

Quy tắc 50 30 20 trong tài chính cho phép bạn dùng 30% tiền để phục vụ nhu cầu mua sắm hoặc giải trí.

20% thu nhập dành cho tiết kiệm

Khoản tiền này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng với quy tắc 50 30 20 trong tài chính, cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Thế mà nhiều người lại thường hay bỏ qua, không tự tập cho mình thói quen tiết kiệm. Thực tế, tiết kiệm luôn được các chuyên gia đánh giá là cách quản lý tiền hiệu quả, giúp bạn có nền tảng kinh tế vững chắc, đề phòng được nhiều rủi ro không đáng có trong tương lai.

Số tiền 20% này cũng rất đa dạng và linh hoạt, có thể là quỹ đầu tư, quỹ khẩn cấp hoặc quỹ tiết kiệm hưu trí,… Hiện nay, có rất nhiều hình thức để bạn đầu tư mà vẫn đảm bảo được tính tiết kiệm, chẳng hạn như đầu tư ngân hàng, đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng bạc, đá quý, đầu tư bất động sản,… Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm khác nhau mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn. Thậm chí, nhiều người nhanh chóng trở thành đại gia sau một đêm chỉ nhờ vào đầu tư bất động sản hay chứng khoán.

Theo các chuyên gia, bạn nên cố gắng tập cho mình thói quen tiết kiệm, đồng thời dành một khoản tiền nhất định để phòng vệ cho bản thân. Khoản tiền này tốt nhân nên đủ để bạn trang trải, chi trả mọi chi phí sinh hoạt tối thiểu, từ 3 đến 6 tháng mà không cần làm việc, đề phòng các trường hợp bất trắc.

Các bạn hoàn toàn có thể cân đo đong đếm làm sao để đảm bảo đúng quy tắc 50 30 20.

Các bạn hoàn toàn có thể cân đo đong đếm làm sao để đảm bảo đúng quy tắc 50 30 20.

Mẹo lập ngân sách hợp lý dựa trên nguyên tắc 50 20 30 là gì?

Nhiều người nắm được quy tắc 50 30 20 là gì nhưng chưa chắc họ đã áp dụng tốt trong thực tế. Để có thể vận dụng hiệu quả quy tắc này, các bạn chớ nên bỏ qua một số điểm lưu ý như sau:

Tính tổng thu nhập: Đây vốn là bước quan trọng hàng đầu khi nghiên cứu về quy tắc 50 30 20 trong tài chính. Bạn nên tính cả các khoản lương cố định lẫn những thu nhập thụ động để có con số chính xác nhất.

Liệt kê các thói quen chi tiêu: Trước khi thực hiện quy tắc 50 30 20 trong tài chính, hãy nhìn kỹ vào gương (hoặc có thể là ví của bạn) và tự xem lại thói quen chi tiêu hàng ngày. Bạn có đang dành quá nhiều tiền cho mua sắm quần áo không? Bạn có đang tiêu xài quá mức cho việc ăn uống không? Tìm ra thói quen sẽ giúp bạn học cách cắt giảm chi tiêu hiệu quả hơn.

Xem bảng sao kê ngân hàng: Hãy xem xét cả bảng sao kê ngân hàng lẫn thống kê tiền dùng cho thẻ tín dụng. Nếu bạn thấy rằng mình đang dùng quá nhiều tiền không cần thiết, hãy nhanh chóng ghi chú lại và tự cảnh bảo bản thân.

Xác định các mong muốn hợp lý: Tất nhiên, có những chi phí mà chúng ta không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Song, bạn cũng nên xác định thử xem có cách nào hạ số tiền cần chi xuống để chúng không ảnh hưởng quá lớn đến ngân sách của mình.

Tiết kiệm cũng là một cách để áp dụng quy tắc 50 30 20 hiệu quả hơn.

Tiết kiệm cũng là một cách để áp dụng quy tắc 50 30 20 hiệu quả hơn.

Ngoài ra, một lưu ý nho nhỏ khi áp dụng quy tắc 50 30 20 trong tài chính, đó là bạn cần tự đề phòng rủi ro cho mình bằng cách lựa chọn một đơn vị hỗ trợ tài chính uy tín trong trường hợp thiếu tiền và cần vay để chi trả các hóa đơn. Theo nhiều đánh giá của chuyên gia và người tiêu dùng, F88 được xem là lựa chọn hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Từ khi xuất hiện từ năm 2013 trên thị trường, F88 là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu hiện nay, trong đó có dịch vụ vay online nhanh, được đầu tư bởi hai quỹ tài chính lớn là Mekong Capital và Granite Oak.  

Do đó, F88 tự tin và ngày càng đưa ra những gói dịch vụ đa dạng, nhằm đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu vay mượn, cầm cố của khách hàng cả nước. Với gần 1000 phòng giao dịch khắp cả nước, F88 mang đến cho khách hàng hàng loạt gói vay vốn hấp dẫn, nhận tiền đến 2 tỷ chỉ trong 30 phút. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về quy tắc 50 30 20 là gì, cũng như phân tích được quy tắc 50 30 20 trong tài chính. Trong trường hợp đang cần tiền, bạn hoàn toàn có thể liên lạc với F88 để được hỗ trợ tốt nhất, từ đó quản lý tài chính hiệu quả hơn!