Cách tra cứu lãi suất liên ngân hàng cực đơn giản

Lãi suất liên ngân hàng là nhân tố quan trọng đối với mọi giai đoạn của nền kinh tế. Khái niệm này được nhắc đến rất nhiều trong giới tài chính ngân hàng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa thực sự rõ về lãi suất liên ngân hàng là gì, hãy cùng F88 “bóc tách” nhé.

Có thể hiểu lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng hay còn gọi là “lãi suất qua đêm - Interbank Offered Rate”. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến ở nước ngoài và dùng để chỉ lãi suất vay liên ngân hàng. Lãi suất liên ngân hàng có thể hiểu là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng với nhau, thông qua thị trường liên ngân hàng khi tình trạng thiếu vốn xảy ra.

lãi suất liên ngân hàng là gì

Lãi suất liên ngân hàng là yếu tố được nhiều người quan tâm

Về bản chất, lãi suất vay liên ngân hàng được hiểu tương tự lãi suất của các khoản vay khác. Người đi vay sẽ phải chi trả cả gốc vay và số phần trăm lãi suất. Lãi suất liên ngân hàng sẽ biến động và không ngừng thay đổi. Hơn nữa cũng cao hơn rất nhiều so với lãi suất của các khoản vay cá nhân.

Vì sao lãi suất liên ngân hàng ra đời?

Việc báo cáo kết quả kinh doanh trong ngày của các ngân hàng thương mại với Ngân hàng Trung ương phải được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt là tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng nào thâm hụt thì phải bù vào cho đủ theo quy định. Nếu thiếu vốn, không đảm bảo đủ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì ngân hàng đó phải đi vay để bù hoặc để giữ khách và tăng lợi nhuận. Mà vốn thiếu hụt thường rất lớn nên thường không thể huy động trong thời gian ngắn từ người dân. Vì vậy đa số các ngân hàng sẽ đi vay từ ngân hàng lớn khác, từ đó phát sinh khoản lãi suất liên ngân hàng.

Vậy khi nào cần vay liên ngân hàng? Thường thì có 3 trường hợp khoản vay liên ngân hàng được tìm đến:

 • Khi thiếu vốn để giải ngân cho khách hàng nhằm tăng lợi nhuận.
 • Dự trữ bắt buộc thâm hụt và cần vốn để bù vào, làm cơ sở báo cáo cho ngân hàng Trung ương vào cuối ngày.
 • Cần tiền để chi trả cho những khoản vay đến hạn.

=> Nếu bạn đang cần vay tiền nhanh chóng không qua các thủ tục rườm rà của ngân hàng thì có thể tiến hành vay tiền tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Cơ cấu thị trường liên ngân hàng hình thành bởi thành phần nào?

Các thành phần chính trong thị trường liên ngân hàng bao gồm như sau:

 • Ngân hàng nhà nước: Là nhà phân phối và có chức năng quan trọng bậc nhất.
 • Ngân hàng lớn: Là đại lý, có thị phần lớn và mức tiền dự trữ dồi dào trong kho, có danh tiếng và sự uy tín.
 • Ngân hàng nhỏ: Là khách hàng, có thị phần nhỏ, tiền dự trữ thấp, thường xuyên phải vay tiền từ những ngân hàng khác hoặc huy động tiền gửi từ người dân bằng lãi suất huy động.

Trong đó, ngân hàng trung ương đóng vai trò phân phối, tập hợp số liệu của các ngân hàng. Dựa vào kết quả kinh doanh mỗi ngày, dự trữ bắt buộc để tổng hợp và đưa ra con số trung bình.

cách tra cứu lãi suất liên ngân hàng

Thị trường liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng bị ảnh hưởng bởi nhân tố nào? Có cố định không?

Các nhân tố chủ yếu quyết định tới cách tính lãi suất vay liên ngân hàng như sau:

 • Ngân hàng nhà nước
 • Ngân hàng cho vay 
 • Ngân hàng đi vay liên ngân hàng

Dưới đây là mức lãi suất liên ngân hàng mang tính tham khảo dành cho bạn:

 • Lãi suất trung bình vay liên ngân hàng qua đêm: 3.85%/năm;
 • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 1 tuần: 4.75%/năm;
 • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 2 tuần: 4.94%/năm;
 • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 1 tháng: 5.58%/năm;
 • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 3 tháng: 5.52%/năm;
 • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 6 tháng: 6.02%/năm.

Vậy lãi suất liên ngân hàng có cố định không? Lãi suất liên ngân hàng không cố định mà biến động và thay đổi theo tùy từng thời điểm. Ngân hàng Trung ương sẽ công bố lãi suất liên ngân hàng vào mỗi ngày. Lãi suất liên ngân hàng được thông báo dựa trên các con số do các ngân hàng cung cấp. Sau đó tổng hợp lại và đưa ra con số trung bình.

Sự thay đổi của lãi suất liên ngân hàng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Lãi suất liên ngân hàng nói riêng và lãi suất vay vốn nói chung đều có sự biến đổi phụ thuộc vào 5 yếu tố chủ yếu dưới đây.

1/ Điều kiện thị trường

Tương tự thị trường chứng khoán, việc mua bán ngoại tệ ảnh hưởng trực tiếp tới giá của một đơn vị tiền tệ. Ví dụ, nếu HSBC cho rằng giá của đồng Yên Nhật có thể tăng thì họ sẽ cố gắng mua một số lượng lớn Yên từ một ngân hàng khác. Điều này làm đẩy giá JPY tăng do nhu cầu cao.

2/ Tốc độ tăng trưởng kinh tế

Rủi ro có thể bắt nguồn từ nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, tăng trưởng tín dụng chạm mức giới hạn. Khi đó, việc tăng lãi suất cho vay liên ngân hàng cũng làm hạn chế hoạt động tín dụng của các ngân hàng. Điều này dẫn đến giảm thanh khoản trên thị trường và làm chậm lại sự tăng trưởng của nền kinh tế.

ý nghĩa của lãi suất liên ngân hàng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể làm tăng hoặc giảm lãi suất ngân hàng

3/ Lạm phát

Lạm phát có tác động đáng kể tới lãi suất liên ngân hàng nói riêng và lãi suất nói chung. Khi lạm phát tăng cao, lãi suất cho vay liên ngân hàng có thể được Ngân hàng Nhà nước tăng lên. Khi đó, để bù đắp cho lãi suất liên ngân hàng cao thì một số ngân hàng phải tăng lãi suất cho vay khách hàng. Điều này dẫn đến lưu thông tiền tệ trong nền kinh tế giảm, ngăn chặn lạm phát. Tuy nhiên, nó cũng trở thành rào cản trong các hoạt động kinh doanh.

4/ Chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ từng thời kỳ cũng gây ảnh hưởng tới sự điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng. Ví dụ, chính sách tiền tệ mở rộng thông thường sẽ kèm theo lãi suất liên ngân hàng thấp. Đồng nghĩa rằng, các ngân hàng có thể vay mượn vốn giá rẻ, từ đó giảm lãi suất cho vay thấp hơn với khách hàng và hỗ trợ các khoản vay cho những doanh nghiệp cá nhân. Nhờ đó, mở rộng mạng lưới hoạt động tín dụng và tăng lượng tiền lưu thông.

5/ Phí kinh doanh

Trong hầu hết các trường hợp, do phí kinh doanh mà lãi suất liên ngân hàng thường cao hơn lãi suất vay cá nhân. Ví dụ, một ngân hàng có thể tính phí kinh doanh trong suốt quá trình trao đổi ngoại tệ. Điều này bắt nguồn từ việc họ đang nắm giữ nguồn cung hạn chế của một số loại tiền tệ cụ thể.

Tại sao doanh nghiệp lại từ bỏ tất cả nguồn cung NZD của họ (nếu nó bị hạn chế) thay vì tính mức giá cao hơn trước để bù đắp cho việc thiếu hoặc mất nguồn cung NZD? Nói một cách thẳng thắn hơn, các ngân hàng có thể tính phí kinh doanh với mục đích để chỉ để kinh doanh với họ.

Phí kinh doanh cũng ảnh hưởng đến lãi suất ngân hàng

Phí kinh doanh cũng ảnh hưởng đến lãi suất ngân hàng

Tìm hiểu về lãi suất liên ngân hàng trong ngoại hối

Định nghĩa thay thế về lãi suất liên ngân hàng có liên quan tới thị trường liên ngân hàng, thị trường toàn cầu được các tổ chức tài chính sử dụng để mua và bán ngoại tệ. Trong trường hợp này, tỷ giá liên ngân hàng hoặc hối đoái liên ngân hàng chính là giá trị hiện tại của bất kỳ loại tiền tệ nào so với mọi loại tiền tệ nào khác. Tỷ giá dao động liên tục dựa trên phân số khi thị trường mở cửa.

Hầu hết các giao dịch này đều được thực hiện bởi các ngân hàng nhằm quản lý rủi ro tỷ giá hối đoái và lãi suất của chính họ. Mặc dù họ cũng giao dịch thay mặt cho một số khách hàng tổ chức lớn. Tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá thể hiện khi thực hiện so sánh hai loại tiền tệ bất kỳ trong máy tính tiền tệ trực tuyến. Đối với lãi suất liên ngân hàng, người tiêu dùng khi đổi tiền sẽ không nhận được tỷ giá hối đoái liên ngân hàng. Thay vào đó, họ sẽ nhận được tỷ giá liên ngân hàng và phí bảo hiểm đại diện cho lợi nhuận của công ty trao đổi tiền.

Ngoại hối giữa hai ngân hàng được thực hiện trên thị trường liên ngân hàng. Có khá nhiều loại ngân hàng đa quốc gia khi tiến hành kinh doanh với các đối tác liên ngân hàng tương ứng của họ trên thị trường đều sử dụng nền tảng giao dịch liên ngân hàng.

Một số ngân hàng đa quốc gia lớn nhất dùng nền tảng này để đàm phán tỷ giá liên ngân hàng trên cơ sở hàng ngày. Một số ngân hàng đáng chú ý hơn còn thực hiện nhiều giao dịch liên ngân hàng, bao gồm:

 • Citicorp (trụ sở đặt tại Hoa Kỳ)
 • JP Morgan Chase (trụ sở đặt tại Hoa Kỳ)
 • HSBC (trụ sở đặt tại Châu Á)
 • Deutsche Bank (trụ sở đặt tại Đức)

Xem xét tầm vóc của các ngân hàng đa quốc gia ở trên, hoàn toàn không có gì ngạc nhiên khi có nhiều giao dịch mang giá trị lên tới 100 triệu USD xảy ra giữa các ngân hàng nói trên chỉ trong vài giây.

Hướng dẫn tra cứu lãi suất liên ngân hàng hiện nay

Lãi suất liên ngân hàng hiện nay được quy định theo luật của Ngân hàng Nhà nước. Mức lãi suất có thể biến động từng ngày tùy theo thực tế của nền kinh tế cùng sự thay đổi của hệ thống ngân hàng. Để tra cứu thông tin lãi suất liên ngân hàng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập website chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo địa chỉ website sau: https://sbv.gov.vn
 • Bước 2: Nhấn chọn vào mục Lãi suất ở khung hình phía bên phải.
 • Bước 3: Bạn có thể tra cứu lãi suất liên ngân hàng tại các thời điểm khác nhau như: qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng,…

Bạn nên tra cứu lãi suất ngân hàng để có những so sánh cụ thể và dễ dàng quyết định

Như vậy, tùy từng thời điểm mà lãi suất vay liên ngân hàng có thể thay đổi. Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính thì có thể liên hệ vay tiền online với F88 để tìm ra cách giải quyết vấn đề của mình dễ dàng hơn nhé. 

Hotline: 1800 6388 (miễn phí)

Website: f88.vn