Cách quản lý tiền của bạn: 9 mẹo để quản lý tài chính đúng

Cách quản lý tiền của bạn: 9 mẹo để quản tài chính đúng

Mặc dù tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng nó có thể mang lại cảm giác an toàn cho bạn và gia đình. Nếu không có kỹ năng quản lý tiền bạc, bạn sẽ luôn cảm thấy cuộc sống của mình chỉ cách vạch đá tài chính một bước.

Trên thực tế, rất nhiều người Việt luôn lo lắng về vấn đề tiền bạc và tới 2/3 người dân luôn phải vật lộn với cuộc sống để kiếm tiền trang trải cuộc khủng hoảng tài chính, nhất là trong mùa covid gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống.

Khi quản lý tài chính tốt, cuộc sống có thể không dễ dàng hơn nhưng bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những việc quan trọng trong cuộc đời.

Quản lý tài chính của bạn không cần phải quá sức. Thay vào đó, hãy thực hiện từng mẹo này một để kiểm soát tài chính của bạn tốt nhất.

1. Kiểm tra tình hình tài chính hiện tại của bạn

Mặc dù việc kiểm tra tình hình tài chính có thể đáng sợ, nhưng bạn không thể cải thiện tình hình tài chính của mình nếu bạn không thực sự xem xét tình hình tài chính hiện tại của bản thân.

Hãy trung thực một cách tàn nhẫn với bản thân về bất kỳ khoản nợ chưa thanh toán nào hoặc các khoản có chi phí cao làm tổn hại đến ngân sách của bạn. Hãy viết mọi thứ chi tiêu ra giấy vànhìn toàn cảnh tình hình tài chính của bạn để chọn cách chi tiêu tài chính tốt nhất.

2. Lập kế hoạch cho tiền của bạn

Không có kế hoạch, bạn rất dễ rơi vào tình trạng thiếu tiền. Xét cho cùng, logic đối xử với bản thân rất dễ chấp nhận. Nếu bạn nói đồng ý với quá nhiều chi phí không cần thiết, thì bạn có thể sẽ thất vọng với khoản tiết kiệm của mình.

Để chống lại điều này, hãy dành thời gian để lập ngân sách. Lập kế hoạch cho nơi bạn muốn sử dụng tiền của mình. Ngoài các khoản chi tiêu hàng ngày, hãy nghĩ đến các mục tiêu tiết kiệm cho tương lai. Bạn hãy tìm một phương pháp lập ngân sách phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của mình.

3. Đặt mục tiêu tiền bạc

Nếu bạn đang nghiêm túc về việc quản lý tiền bạc của mình, thì việc thiết lập mục tiêu là một ý kiến ​​hay.

Hãy suy nghĩ thật kỹ về việc bạn muốn làm, bạn muốn dành tiền vào mục đích gì. Ví dụ mục tiêu bạn muốn mua nhà, mua xe hơi hay mua bất cứ thứ gì bạn muốn trong thời gian tới. Hãy đặt một mục tiêu rõ ràng và hàng tháng bạn phải hoàn thành mục tiêu để giành được bao nhiêu tiền để hoàn thành mục tiêu của mình.

4. Kiểm tra tài chính của bạn mỗi ngày

Bạn không thể có tiền tiết kiệm nếu bạn không biết được hiện tại bạn đang chi tiêu ra sao. Hãy kiểm tra việc chi tiêu hàng ngày của bạn khoảng 5 – 10 phút vào một thời gian cố định sáng hoặc tối để có thể biết được tổng tiền bạn đang có và liệu bạn có chi hết số tiền của mình đang có.

Bạn có đang bội chi không? Bạn có đang đi đúng hướng không? Điều quan trọng là phải biết tình hình tài chính hiện tại của mình.

Nghe có vẻ tẻ nhạt khi phải kiểm tra tình hình tài chính mỗi ngày nhưng bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian quản lý chi tiêu của bản thân. Để quản lý chi tiết mà không mất quá nhiều thời gian bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý thu chi hoặc bảng tính để quản lý chi tiêu nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại.

5. Nhìn lại thu nhập của bạn

Hãy dành một phút để xác định được thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu. Nghe có vẻ là điều hiển nhiên ai cũng làm nhưng bạn cần phải biết chính xác mỗi tháng bạn kiếm được bao nhiêu tiền.

Nếu số thu nhập hiện tại của bạn không tương xứng với những thứ bạn bỏ ra thì bạn nên cân nhắc việc xin tăng lương, thưởng hay điều chỉnh nơi làm việc, làm thêm để đạt được mức thu nhập mục tiêu của mình mỗi tháng.

6. Trả nợ trước khi tự do tài chính

Nợ nần là một gánh nặng tài chính rất lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến ngân sách hiện tại mà còn ảnh hưởng tới cả khoản tiết kiệm cho tương lai.

Nếu bạn đang có khoản nợ phải trả hàng tháng hãy ưu tiên thanh toán khoản nợ đó trước khi bạn mở sổ tiết kiệm. Hãy tính toán kỹ các phương thức chiến lược cho việc trả các khoản nợ hàng tháng và phù hợp với thu nhập hiện tại của mình, tránh trường hợp trả quá thu nhập sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại của bạn.

Để đạt tự do tài chính sớm mà không bị nợ nần, hãy chọn trả nợ từ từ và trả các khoản có lãi suất cao nhất trước. Tuy nhiên, việc trả nợ không nên làm ảnh hưởng tới mục tiêu tài chính khác. Để tự do tài chính hãy lập một kế hoách để loại bỏ nợ nần ngay từ hôm nay nhé.

7. Xây dựng quỹ khẩn cấp

Cuộc sống có rất nhiều điều bất ngờ ập đến với ta mà ta không thể nào ngờ tới như ốm đau bệnh tật, tai nạn hay người thân bị bệnh hiểm nghèo cần tiền chạy chữa. Đây là một trong số những việc xảy ra bất ngờ và ảnh hưởng rất lớn tới tài chính của bạn. Xây dựng một quỹ khẩn cấp để chi tiêu khi có việc đột xuất xảy ra sẽ giúp bạn quản lý tốt tình hình tài chính của bạn và tránh nợ nần khi cần tiền gấp.

Hãy ưu tiên 5-10% thu thập hàng tháng của bạn vào quỹ khẩn cấp vào mỗi kỳ lương hoặc thu nhập thêm. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu bạn cảm thấy mình có thể để dành số tiền nhiều hơn thì bạn có thể thêm nhiều hơn vào quỹ khẩn cấp của mình.

Lập một tài khoản tiết kiệm riêng để cất giữ quỹ khẩn cấp của bạn. Nếu không, bạn sẽ dễ dàng chi tiêu những khoản tiền này khi bạn không kiềm chế được chi tiêu của bản thân.

Khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, bạn sẽ không phải lo lắng về tài chính cho vấn đề này. Thay vào đó, bạn có thể dễ dàng tập trung vào xử lý các trường hợp khẩn cấp mà không phải lo lắng tới tiền.

8. Bắt đầu đầu tư

Nếu bạn muốn giàu có trong thời gian 5 năm, 10 năm tới thì hãy dành một quỹ để bắt đầu đầu tư ngay bây giờ. Đầu tư trong một thời gian dài có thể mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc. Bạn sẽ có thể tăng tiền từ từ khi đầu tư nhiều hơn mỗi năm.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu đầu tư từ đâu, hãy xem xét tham gia các khóa học miễn phí về đầu tư như đầu tư chứng khoán, trái phiếu, bất động sản... Bạn nên tìm hiểu thật kỹ lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư trước khi quyết định đầu tư.

Hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn có thể quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả. Bạn sẽ mất một chút thời gian và công sức để kiểm soát tiền của mình.

Nguồn Internet