Buy The Dips Là Gì? 2 Cách Áp Dụng Chiến Thuật Buy The Dips

14/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Đây là một trong những chiến thuật đầu tư được áp dụng phổ biến nhất trong kinh doanh chứng khoán và thường đem lại hiệu quả tốt đến không ngờ. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư chứng khoán cho rằng đây là “cây đũa thần” để biến nguy thành cơ. 

Buy The Dips là gì?

Hiểu một cách nôm na thì Buy The Dips là việc nhà đầu tư mua vào một lượng cổ phiếu sau một nhịp giảm giá mạnh của thị trường. Diễn giải theo một cách khác nữa thì Buy The Dips chính là đầu tư “bắt đáy”. Tùy thuộc từng bối cảnh đầu tư, số lượng cổ phiếu mua vào sẽ khác nhau nhưng việc mua được cổ phiếu với mức giá rẻ sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng đạt được lợi nhuận sau này, khi mà thị trường có sự phục hồi, tăng điểm.

Buy The Dips là gì?
Buy The Dips là gì?

 

Hoàn cảnh áp dụng chiến lược Buy The Dips?

Các nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật Buy The Dips trong một số trường hợp, hoàn cảnh sau:

  • Nếu một cổ phiếu đang trong xu hướng tăng thì có một nhịp giảm mạnh, dài hoặc ngắn, nhưng được dự báo sẽ phục hồi và tiếp tục tăng trở lại.

  • Cả thị trường có sự chững lại, thậm chí giảm điểm nhưng được dự báo sẽ tăng trở lại trong tương lai. Đó là thời gian tốt để áp dụng chiến thuật Buy The Dips.

Nói chung, khi thị trường xuất hiện những tin tức bất ngờ, tác động tiêu cực đến doanh nghiệp niêm yết dẫn đến việc giảm điểm thị trường thì đó là thời điểm tốt để xem xét, áp dụng chiến thuật Buy The Dips - Mua bắt đáy. Nhưng quan trọng hơn cả là phải dự đoán được sức phục hồi và khả năng phục hồi của thị trường.

Nếu dự đoán không tốt, các nhà đầu tư hoặc sẽ bỏ lỡ cơ hội mua bắt đáy, hoặc sẽ rơi vào tình cảnh không mấy tích cực, nhẹ thì bị chôn vốn trong một thời gian dài mà bi quan hơn nữa thì mất một phần vốn do cổ phiếu không thể phục hồi.

Lý giải chiến thuật Buy The Dips

Về cơ bản, chiến thuật Buy The Dips - Mua bắt đáy dựa trên lý thuyết sóng giá hay lý thuyết sóng Elliott. Khi nhà đầu tư mua một cổ phiếu khi và sau khi giá giảm mạnh tức là họ đã có cơ hội lớn để tạo ra lợi nhuận. Tâm lý chung của các nhà đầu tư khi ấy sẽ là kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường và đương nhiên là khi giá tăng trở lại, họ sẽ chắc chắn đạt được lợi nhuận.

Tuy nhiên, cũng giống như các chiến lược giao dịch khác, việc mua bắt đáy chưa bao giờ đảm bảo là nhà đầu tư sẽ luôn có lời. Giá cổ phiếu rẻ hơn cũng có thể dẫn tới việc chất lượng tài sản, sức hấp dẫn của đơn vị phát hành cổ phiếu xuống thấp và khó có cơ hội hồi phục, tăng điểm. Do đó, quyết định "mua sụt giá" cần được xem xét kỹ lưỡng và phân tích cẩn thận.

Ví dụ,

Cổ phiếu của công ty A giảm từ 10.000đ/cổ xuống 8.000đ/cổ có thể là cơ hội mua vào nhưng cũng có thể không. Nhà đầu tư phải phân tích nguyên nhân sụt giảm, chẳng hạn như sức mua của thị trường đối với sản phẩm, dịch vụ mà công ty A cung cấp suy giảm hay tình hình kinh tế suy thoái, thay đổi trong quản lý, mất cơ hội ký kết các hợp đồng quan trọng, và nhiều yếu tố khác. Nếu là việc doanh nghiệp bị suy thoái tạm thời thì nên đầu tư bắt đáy. Nếu không, cần cân nhắc kỹ càng hơn.

Buy The Dips là gì?
Buy The Dips là gì?

Cách thức áp dụng chiến thuật Buy The Dips

Có hai xu hướng áp dụng chiến thuật Buy The Dips:

Mua bắt đáy

Để đạt hiệu quả trong chiến lược này, nhà đầu tư cần khéo léo sử dụng tín hiệu Hành động Giá (Price Action). Phương pháp này dựa trên việc phân tích sự biến đổi của giá theo thời gian để nhận định thị trường. Có 3 mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ mà nhà đầu tư có thể sử dụng, bao gồm "Bullish Engulfing," "Hammer," và "Morning Star."

Tuy nhiên, những mô hình nến này nên xuất hiện tại các vùng hỗ trợ quan trọng, chẳng hạn như đường trung bình động MA 200. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp chiến lược "Mua Đáy" với việc sử dụng chỉ báo RSI để xác định tình trạng quá bán, và sử dụng sự phân kỳ trên chỉ báo MACD.

Mua bắt đáy theo xu hướng

Mua bắt đáy theo xu hướng gặp phải nhiều rủi ro và thách thức. Tuy nhiên, nếu việc mua bắt đáy theo xu hướng được thực hiện trong bối cảnh xu hướng tăng, khả năng lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ cao hơn. Bởi vì trong giai đoạn xu hướng tăng, việc tập trung vào việc mua (Buy) là quan trọng, trong khi việc đặt lệnh bán (Sell) nên được xem xét cẩn thận hơn. Ngoài ra, việc sử dụng đường trendline có thể kết hợp để tăng tính hiệu quả.

Trên thực tế, Buy The Dips hay Mua bắt đáy là một chiến lược có khả năng đem lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư, tuy nhiên kèm theo đó là rất nhiều rủi ro mà họ phải cẩn trọng. Việc quyết định áp dụng chiến thuật này như thế nào tùy thuộc vào khả năng phân tích thị trường, nhận xét và ra quyết định đúng lúc của nhà đầu tư. Ngoài ra, theo những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì muốn thành công với Buy The Dips thì cần có thêm một chút may mắn nữa!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top