Tài Sản Dài Hạn Là Gì? 3 Loại Hình Tài Sản Dài Hạn

14/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Mọi doanh nghiệp đều sở hữu nhiều loại hình tài sản khác nhau chứ không phải chỉ có tiền trong tài khoản mới được xem là tài sản. Nhưng người ta vẫn quen chia tài sản doanh nghiệp thành hai loại hình chính là tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Trong đó, tài sản dài hạn luôn tạo ra những lợi thế bền vững cho doanh nghiệp.

Tài sản dài hạn là gì
Tài sản dài hạn là gì

Tài sản dài hạn là gì?

Tài sản dài hạn là những loại tài sản có thời gian sử dụng, thu hồi là trên 12 tháng và có giá trị trên 10 triệu đồng theo quy định hiện hành. Tất nhiên, ở một số quốc gia khác hoặc trong một khoảng thời gian khác, mức định giá trên 10 triệu đồng kia có thể thay đổi.

Tài sản dài hạn có thể bao gồm 6 loại tài sản là Tài sản cố định; Bất động sản đầu tư; Các khoản đầu tư dài hạn; Các khoản phải thu dài hạn; Tài sản dở dang dài hạn; Các loại tài sản dài hạn khác… 

Tài sản dài hạn là gì
Tài sản dài hạn là gì

Chi tiết các loại hình tài sản dài hạn

Tài sản cố định có ba dạng là tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình, tài sản cố định cho thuê tài chính.

🔸 Tài sản cố định hữu hình là các loại tài sản có hình thái vật chất cụ thể, nhìn được, chạm vào được và có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên, có thể tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm, hàng hoá hay kinh doanh, có tính khấu hao nhưng cơ bản vẫn giữ lại được hình thái vật chất ban đầu. Các loại tài sản này thường là nhà xưởng, máy móc, công cụ…

🔸 Tài sản cố định vô hình là những gì không có hình thái vật chất cụ thể nhưng để có được nó, doanh nghiệp phải đầu tư một khoản kinh phí nhất định, tài sản này phải tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh và tạo ra giá trị, doanh thu cho doanh nghiệp. Các loại tải sản này thường là bằng sáng chế, bản quyền tác giả, phần mềm, quyền sử dụng đất…

🔸 Tài sản cố định thuê tài chính là những tài sản cố định mà doanh nghiệp phải đi thuê từ các đơn vị khác và khi sử dụng các loại tài sản này thì doanh nghiệp cần phải trả chi phí khấu hao. Kết thúc thời hạn thuê mà hai bên thoả thuận, doanh nghiệp đi thuê được quyền chọn mua lại hoặc tiếp tục thuê để sử dụng.

Bất động sản đầu tư là các loại bất động sản mà doanh nghiệp đang nắm giữ, kiểm soát nhằm cho thuê hoặc chờ tăng giá để bán nhằm mang lại lợi nhuận. Riêng các bất động sản phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hoặc bất động sản được bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh không được coi là bất động sản đầu tư mà phải được xem là tài sản cố định.

Các khoản đầu tư dài hạn bao gồm các khoản đầu tư vào công ty con hay khoản góp vốn vào các công ty liên kết hay các khoản đầu tư góp vốn liên doanh… nhằm đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chú ý, các khoản đầu tư này phải có thời hạn thu hồi là trên 1 năm.

Các khoản phải thu dài hạn là những khoản tiền mà doanh nghiệp phải thu hồi từ khách hàng hay các khoản mà doanh nghiệp tiến hành trả trước cho đơn vị cung cấp,… Các khoản này biểu hiện quyền đòi nợ của doanh nghiệp với đơn vị nợ và có thời hạn trên 12 tháng.

Tài sản dở dang dài hạn là những chi phí sản xuất, kinh doanh đang dở dang hay là chi phí xây dựng cơ bản dài hạn dang dở ngay tại thời điểm báo cáo.

Đặc điểm của tài sản dài hạn?

Tất cả các loại tài sản dài hạn đều mang bốn đặc điểm sau:

  • Tính thanh khoản thấp: Nhìn chung, các loại tài sản dài hạn thường khó quy đổi ra tiền mặt một cách nhanh chóng. Ngoài ra, do thời gian luân chuyển, sử dụng dài nên thường sẽ xuất hiện nhiều rủi ro, biến động làm ảnh hưởng theo hướng suy giảm giá trị tài sản. Điều này khác hoàn toàn so với các loại tài sản ngắn hạn, là những loại tài sản có tính thanh khoản cao, thời gian luân chuyển, sử dụng ngắn, dưới 12 tháng.

  • Có khả năng đem lại lợi nhuận trong dài hạn: Các khoản đầu tư dài hạn hoặc bất động sản đầu tư được doanh nghiệp nắm giữ nhằm mục tiêu sinh lợi thường chỉ phát huy giá trị trong thời gian dài hạn, thậm chí có thể tính theo đơn vị năm hay chục năm.

  • Cần đầu tư nhiều chi phí để sở hữu và cũng tốn nhiều chi phí để vận hành, duy trì. Các loại tài sản dài hạn thường có giá trị cao nên để sở hữu, doanh nghiệp phải bỏ ra lượng vốn không nhỏ. Ngoài ra, nhiều loại tài sản như nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất… còn đòi hỏi chi phí bảo trì.

  • Do là tài sản cố định nên việc chuyển đổi công năng để thích nghi với sự thay đổi mô hình, cách thức vận hành sản xuất, kinh doanh là rất khó, thậm chí mất rất nhiều thời gian và công sức. Với các tài sản đầu tư vào các đơn vị khác, dù dưới hình thức nào, thì việc thu hồi cũng không thể diễn ra trong một sớm một chiều.

Tầm quan trọng và những lợi ích mà tài sản dài hạn đem lại

Đầu tiên là phản ánh quy mô và tiềm lực doanh nghiệp. Ví dụ như chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88 đang có 820 phòng giao dịch tại 63 tỉnh thành vào giữa năm 2023. Đây là một khối tài sản dài hạn có giá trị rất cao, giúp doanh nghiệp này nhanh chóng khẳng định vị thế là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích lớn nhất Việt Nam, cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính từ cho vay tiền mặt đến thanh toán hoá đơn điện nước, điện thoại, internet, rút nạp chuyển nhận tiền tài khoản mobile money, chuyển tiền tài khoản ngân hàng, nạp tiền tài xế xe công nghệ, nạp tiền thẻ thu phí cao tốc không dừng… 

Tài sản dài hạn là gì
Tài sản dài hạn là gì

Các phòng giao dịch F88 chính là những tài sản cố định dài hạn của Công ty Cổ phần Kinh doanh F88

🔸 Trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, là nguồn vốn chính của các doanh nghiệp.

  • Với các doanh nghiệp sản xuất, tài sản dài hạn như nhà xưởng, máy móc, dây chuyền giữ vai trò quyết định trong việc tạo ra sản phẩm, hàng hoá.
  • Với các công ty bất động sản thì những lô đất, công trình, dự án như khu chung cư, khu công nghiệp, khu biệt thự, nhà phố… vừa là tài sản, vừa là hàng hoá mà họ kinh doanh.
  • Việc quản lý và sử dụng hiệu quả các tài sản này thường sẽ quyết định lợi nhuận mà doanh nghiệp có thể đạt được. 

🔸 Tài sản dài hạn còn là cơ sở để các nhà đầu tư đánh giá, nhìn nhận về tiềm lực nội tại của doanh nghiệp, từ đó ra quyết định đầu tư hoặc cho vay vốn để doanh nghiệp có thể thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, duy trì hoạt động và tăng tốc phát triển.

  • Ví dụ như ngân hàng, khi duyệt vay một khoản vốn cho doanh nghiệp thì việc đầu tiên là xem xét các tài sản mà doanh nghiệp có thể đem thế chấp, trong đó sẽ ưu tiên loại hình tài sản dài hạn là bất động sản.
  • Các quỹ đầu tư cũng vậy, khi phê duyệt một khoản đầu tư, góp vốn, họ sẽ nhìn xem doanh nghiệp đang sở hữu các loại tài sản dài hạn gì và cách quản lý, vận hành các tài sản đó có hiệu quả hay không. 

Những khó khăn trong việc đầu tư và quản trị tài sản dài hạn

Khó khăn lớn nhất khi đầu tư vào tài sản dài hạn vẫn là vấn đề vốn. Doanh nghiệp cần phải chi ra một số vốn rất cao, thậm chí là trong một thời gian dài, để có thể sở hữu những tài sản dài hạn, đặc biệt là với các loại tài sản là bất động sản, dây chuyền sản xuất quy mô lớn…

Ngoài ra, giá trị của tài sản dài hạn sẽ thay đổi trong thời gian sử dụng nên doanh nghiệp còn phải biết khai thác, sử dụng chúng một cách tích cực, hiệu quả. Để làm được việc này, doanh nghiệp phải đầu tư hệ thống rất bài bản, kỹ càng, thậm chí là đầu tư vào đội ngũ nhân sự chất lượng cao mới mong vận hành tài sản trên một cách hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top