Bỏ túi 7 mẹo “giữ tiền” dành cho người trẻ tuổi

Bậc thầy về quản lý tài chính cá nhân, tác giả bộ sách Cha giầu, Cha nghèo (Rich dad, Poor Dad) - Robert Kiyosaki từng viết “Việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền”. Đây là thông điệp ngắn gọn nhưng rõ ràng dành cho người trẻ tuổi, mới đi làm, dù ở thành thị hay nông thôn. Tại Việt Nam, những bạn trẻ như thế có một số đặc điểm chung là mới đi làm chừng 1-3 năm, mức thu nhập không quá cao, từ 7-10 triệu đồng/tháng, nhiều người sống xa nhà, thích tham gia những hoạt động sôi nổi, tụ tập bạn bè, chưa chịu nhiều áp lực kinh tế gia đình nhưng cũng chưa có tích luỹ… Nhưng vấn đề lớn nhất mà hầu hết các bạn đang đối diện là chưa giỏi quản lý tài chính cá nhân hay nói nôm na là chưa biết “giữ tiền”. Dưới đây là 7 “mẹo” giúp các bạn trẻ “giữ tiền” được tổng hợp từ những gì mà Robert Kiyosaki đã từng nói hay viết:

Rà soát chi tiêu:

Chủ động thống kê các khoản chi thường xuyên trong từng tuần, từng tháng, từng năm rồi phân loại theo mức độ quan trọng, ít quan trọng và đưa ra mục tiêu cắt giảm. Các khoản chi cần được ưu tiên sẽ là học thêm, tích luỹ kiến thức và sức khoẻ. Các khoản chi nên hạn chế bao gồm giải trí, du lịch, hưởng thụ, sống ảo…  

Đặt mục tiêu “giữ tiền” cụ thể:

Sau khi rà soát chi tiêu thì đưa ra các mục tiêu cụ thể trong trong từng tháng, từng quý, từng năm. Ví dụ như mỗi tháng tiết kiệm bao nhiêu tiền và chi tiêu những khoản nào, mỗi quý sẽ tiết kiệm bao nhiều tiền và chi cho mục tiêu gì, tương tự như thế là mỗi năm. Ví dụ trong 6 tháng đầu năm 2022 sẽ tiết kiệm 20 triệu đồng để học thêm Anh ngữ hay sau 5 năm đi làm sẽ tính chuyện mua nhà trả góp với mức đặt cọc nằm trong khả năng của mình.

Tiết kiệm tối thiểu 10% thu nhập/tháng

Với những người mới đi làm, trong năm đầu tiên, tiết kiệm 10-15% tổng thu nhập mỗi tháng là nguyên tắc cần tuân thủ. Khởi đầu có thể khó khăn nhưng chắc chắn sẽ giúp tương lai vững vàng hơn. Số tiền tiết kiệm mỗi tháng, hoặc có thể gửi người thân, hoặc có thể gửi ngân hàng nhưng phải đảm bảo không dễ dàng rút tiền ra. Khi đã thích ứng, có thể nâng mức tiết kiệm hàng tháng lên 20-30%, thậm chí là 50% dù khá khó khăn để đạt mục tiêu này.

Không tuỳ hứng chi tiêu, mua sắm trên 10% thu nhập

Nếu thu nhập là 8 triệu đồng/tháng, không nên bỏ tiền mua một bộ quần áo trị giá 1 triệu đồng. Vì quần áo và một số vật dụng giải trí cá nhân là tiêu sản do giá trị sẽ giảm dần theo thời gian. Đặc biệt là với người trẻ, thường ngẫu hứng mua sắm tiêu sản có giá trị lớn và làm vỡ kế hoạch tài chính, thậm chí phải vay nợ để tồn tại chỉ vì một phút bốc đồng.

Hạn chế “giật gấu vá vai”

Đôi khi chỉ vì bốc đồng mua một món đồ chưa thực sự cần thiết như một bộ quần áo đắt tiền để đi dự tiệc hay đổi một chiếc điện thoại thời thượng mà “cháy túi” từ giữa tháng. Khi đó, các bạn trẻ hoặc vay tiền để sống tiếp, hoặc “cà thẻ” để sống qua ngày và dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy trả nợ - nợ - trả nợ trong nhiều tháng sau. Cần phải tỉnh táo, thắt chặt chi tiêu, hạn chế vay nợ để nhanh chóng thoát khỏi cảnh “giật gấu vá vai” này.

Mở rộng nguồn thu nhập nếu có cơ hội

Với bạn trẻ, nâng cao thu nhập từ việc làm thêm là rất khó, thậm chí ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, tích luỹ kiến thức. Nhưng trong thời kỳ 4.0, cũng có nhiều cơ hội việc làm online phù hợp với năng lực của một số bạn trẻ và khi đó, các bạn cần xác định tuổi trẻ là nỗ lực nhiều hơn chứ không phải hưởng thụ nhiều hơn. Tất nhiên, nỗ lực và cân đối thời gian, sức lực đảm bảo cho các mục tiêu, công việc chính yếu.

Chuẩn bị tài chính dự phòng

Cuối cùng, ngay từ khi còn trẻ, cần chuẩn bị các nguồn tài chính dự phòng một cách chủ động. Dự phòng chủ động không phải là mượn tiền từ bạn bè, gia đình. Dự phòng chủ động có thể là việc sử dụng các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tích luỹ hoặc chủ động, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để việc vay vốn từ ngân hàng hay các công ty cho vay tài chính có uy tín, có các sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người đang cần vay tiền để đầu tư hoặc kinh doanh thì có thể tiến hành vay nhanh chóng tại F88 bằng các click vào nút sau đây nhé.