Bảo tức trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

15/08/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Việc bảo vệ tài chính bản thân và gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống là động lực lớn nhất để tham gia bảo hiểm. Nếu đã mua bảo hiểm, chắc chắn bạn cần hiểu tới thuật ngữ “bảo tức”, vậy “bảo tức” trong bảo hiểm nhân thọ là gì? Có thực sự quan trọng? Cùng tìm hiểu bài viết này.

Khái niệm bảo tức trong bảo hiểm nhân thọ

Bảo tức là khoản lãi chia không đảm bảo và được công bố hàng năm dựa trên kết quả hoạt động của Quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi (sau đây gọi là “Quỹ”). Các khoản Bảo tức khi đã được công bố cho khách hàng hàng năm sẽ trở thành khoản đảm bảo chi trả khi kết thúc hợp đồng. Mức bảo tức công bố sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động thực tế của Quỹ ở năm liền kề trước đó và có thể sẽ bằng 0 (không).

Lãi suất của trái phiếu Chính phủ là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động của Quỹ vì trái phiếu Chính phủ chiếm tỷ trọng chủ yếu trong danh mục đầu tư của Quỹ, đây là loại tài sản dài hạn với mức rủi ro thấp, mang lại lợi nhuận ổn định, phù hợp với tính chất cam kết lâu dài của dòng sản phẩm bảo hiểm có tham gia chia lãi. Trong năm 2022 vừa qua, lãi suất bình quân trái phiếu Chính phủ có xu hướng tăng so với năm 2021, cụ thể trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm có lãi suất bình quân trong năm 2022 là 2.99%, tăng 0.81% so với 2021.

Nói tóm lại: Bảo tức là khoản tiền được trả cho bạn (thường là hàng năm) từ lợi nhuận của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi. Bảo tức không được đảm bảo.

Thuật ngữ “bảo tức” trong bảo hiểm nhân thọ bắt nguồn từ đâu?

Bảo tức của một hợp đồng bảo hiểm xuất phát từ 3 nguồn chính sau:

Một là: Lãi suất sinh ra từ lợi nhuận đầu tư mà Công ty bảo hiểm đầu tư thực tế cao hơn dự tính. Lãi suất này sẽ phục thuộc vào kết quả đầu tư thực tế của công ty bảo hiểm, nên thường sẽ không có con số cụ thể, nên cũng sẽ biến động theo từng năm.

Hai là: Lãi suất nhờ vào tỷ lệ tử vong/ tàn tật thực tế thấp hơn tỷ lệ tử vong/tàn tật dự tính ban đầu.

Ba là: Chi phí trả bảo hiểm thực tế thấp hơn so với chi phí dự tính ban đầu.

3 Loại bảo hiểm cơ bản cần thiết cho mỗi người | Timo.vn

Một số hình thức chia lãi bảo tức hiện nay

Hiện nay các công ty bảo hiểm tại Việt Nam đang có 2 hình thức thông báo và chia lãi bảo tức tích lũy hợp đồng đồng bảo hiểm nhân thọ:

Chia bảo tức tích lũy theo năm: Đối với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mang tính chất tích lũy và bảo vệ thông thường, bảo tức tích lũy sẽ được thông báo hằng năm và bên mua bảo hiểm có thể nhận định kỳ theo năm kể từ sau ngày kỷ niệm hợp đồng lần thứ 2 hoặc để dồn đến ngày đáo hạn hợp đồng.

Chia bảo tức tích lũy theo tháng/quý: Đối với những sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư và có sự thay đổi tùy theo kết quả đầu tư cao thấp sẽ có mức lãi chia tương đương. Bên mua bảo hiểm sẽ nhận thông báo theo tháng/quý để tính toán và cân nhắc việc đầu tư thêm hay rút bớt tiền ra.

Ngoài ra, Công ty bảo hiểm còn công bố trả thêm quyền lợi bảo hiểm bằng tiền mặt hàng năm theo một tỷ lệ nhất định so với số tiền bảo hiểm,  thực tế đây là một khoản chia lãi của doanh nghiệp bảo hiểm bằng tiền mặt trả hằng năm cho người tham gia bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm cũng sẽ được lựa chọn 1 trong 3 phương thức sử dụng lãi chia sau:

  • Tích lũy lãi chia: Lãi chia sẻ được giữ lại tại Công ty bảo hiểm và tích lũy theo phương pháp tính lãi kép. Sau đó, lãi chia này sẽ được thanh toán khi hợp đồng bảo hiểm chấm dứt hiệu lực hoặc bị hủy. Nếu bên mua bảo hiểm yêu cầu nhận lãi chia trước thời hạn, sẽ tuân thủ theo quy định trong điều khoản sản phẩm.

  • Nộp phí bảo hiểm: Lãi chia hàng năm sẽ được trừ vào phí bảo hiểm của kỳ phí bảo hiểm tiếp theo. Điều này giúp giảm gánh nặng phí bảo hiểm cho bên mua và đồng thời tích lũy lãi chia theo thời gian.

  • Nhận lãi chia: Bên mua bảo hiểm có thể chọn nhận lãi chia hàng năm sau mỗi 5 hoặc 10 năm, tùy thuộc vào quy định của từng công ty bảo hiểm. Lãi chia sẻ được tích lũy hàng năm và sau thời gian xác định, nó sẽ được thanh toán cho bên mua bảo hiểm.

Những phương thức sử dụng lãi chia này mang lại sự linh hoạt và lựa chọn cho bên mua bảo hiểm để điều chỉnh theo tình hình tài chính và nhu cầu của họ.

Xu hướng tham gia bảo hiểm phi nhân thọ lên ngôi

Hiện nay bảo hiểm phi nhân thọ đang được nhiều người lựa chọn bởi đây là cách để dự phòng cho những biến cố có thể xảy đến với bạn và những người thân. Bởi không ai có thể lường trước được những rủi ro về mặt tài chính,cháy nổ, bão lũ, trộm cắp, tai nạn…

Căn cứ vào Luật số 24/2000/QH10 của Quốc hội : Kinh doanh Bảo hiểm tại khoản 2, điều 7 cho thấy các loại bảo hiểm phi nhân thọ được chia theo các nghiệp vụ như sau: Bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn con người; Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại; Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt và đường không; Bảo hiểm hàng không; Bảo hiểm xe cơ giới; Bảo hiểm cháy, nổ; Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu; Bảo hiểm trách nhiệm chung; Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính; Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh; Bảo hiểm nông nghiệp; Các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ khác do Chính phủ quy định".

Ưu điểm lớn nhất của bảo hiểm phi nhân thọ chính là giúp người tham gia được linh hoạt lựa chọn dựa theo nhu cầu và mục tiêu mua bảo hiểm của mình. Phạm vi bảo hiểm rộng, đa dạng đối tượng từ con người, tài sản đến trách nhiệm dân sự bảo hiểm phi nhân thọ bồi thường dựa trên tổn thất của một biến cố cụ thể do đó mang lại cho khách hàng sự bảo vệ toàn diện và là công cụ hiệu quả để hạn chế tối đa hậu quả do các biến cố xảy ra trong cuộc sống từ đó tạo dựng cuộc sống an tâm, vẹn toàn hơn. 

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, F88 mở rộng dịch vụ kinh doanh, cung cấp trọn gói dịch vụ bảo hiểm như: Bảo hiểm TNDS xe máy, ô tô, bảo hiểm trợ cấp nằm viện, bảo hiểm tai nạn cá nhân, Bảo hiểm sức khỏe. Đây đều là những sản phẩm bảo hiểm của các công ty hàng đầu Việt Nam như bảo hiểm bưu điện PTI, Bảo hiểm Bảo Việt, MSIG…

Khi chọn F88, bạn sẽ được tư vấn cụ thể dựa theo nhu cầu, tình hình tài chính của mình, từ đó giúp bạn chọn được gói bảo hiểm phù hợp, hạn chế “phí rơi” một cách tối ưu.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bảo tức trong bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng, với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp khách hàng hiểu rõ thuật ngữ này để tham giao bảo hiểm thông minh nhất.

F88.vn

 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top