Thói quen khác người nhưng dẫn đến thành công của người nổi tiếng

Tôi sở hữu công ty riêng từ năm 2012, nhưng mãi tới vài tháng trước đây, tôi mới phát hiện ra rằng mình làm việc có năng suất nhất trong những ngày ở CoachUp. Có thể đó là tàn dư của những thói quen buổi sáng sớm khi tôi còn chơi bóng rổ chuyên nghiệp, nhưng tôi đã nhận ra buổi sáng chính là lúc tôi làm việc hiệu quả nhất. Từ đó, tôi đã làm việc để tối đa hóa năng suất của mình trong những giờ cao điểm. Nghe thì đơn giản vậy nhưng cũng cần một chút thời gian để quen với việc đó.

Mỗi buổi sáng, tôi đăng xuất khỏi tất cả các mạng xã hội và các trang tin, đặt điện thoại ở chế độ yên lặng, đeo tai nghe để tránh tiếng ồn và làm việc trong 2 tiếng đồng hồ. Tôi nghỉ giải lao 15 phút và lại làm việc tiếp 2 tiếng nữa trước khi nghỉ ăn trưa.

Thói quen mới này đã làm tăng đáng kể kết quả của tôi. Đây chỉ là thói quen cá nhân, dựa trên những ưu tiên chủ quan của tôi, và nó khiến tôi nghĩ về những thói quen độc đáo của những người đặc biệt thành công. Dưới đây là thói quen của 6 người thành công đặc biệt đó:

1. Tập trung vào những thắng lợi nhỏ -Pat Riley, Ủy viên ban quản trị liên đoàn bóng rổ Mỹ, cựu huấn luyện viên NBA

Năm 1986, đội Los Angeles Lakers được coi là một trong những đội bóng xuất sắc nhất trong lịch sử nền bóng rổ, mặc dù họ thậm chí còn không chơi cho giải vô dịch NBA năm đó.

Pat Riley được đông đảo mọi người cho là một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất của giải NBA. Riley tiếp quản Lakers và dẫn dắt đội đạt hết chức vô địch này đến chức vô địch khác từ năm 1986-1988.

Ông ấy đã làm điều này như thế nào? Ông thúc giục các cầu thủ chỉ tập trung làm tốt hơn 1% mỗi ngày. Ông buộc các cầu thủ điều chỉnh lại việc theo đuổi mục tiêu cuối cùng của họ (chức vô địch) và động viên họ thay vì tập trung giành điểm trong mỗi trận đấu để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Nếu các cầu thủ của đội Lake có thể giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác bằng cách tập trung làm tốt hơn 1%, hãy tưởng tượng chúng ta có thể làm gì nếu tập trung làm tốt hơn 1% những việc chúng ta có thể làm mỗi ngày. Có thể điều đó có nghĩa là bạn đặt ra 10 phút để viết ra hoặc đặt một mục tiêu rà soát lại nó mỗi ngày một lần. Có thể bạn chỉ đặt mục tiêu làm hơn 1 việc trong danh sách những việc phải làm. Những thay đổi nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

2. Chú ý tới những chi tiết- Michael Johnson, vận động viên chạy nước rút người Mỹ

Các vận động viên thành công đặt rất nhiều lòng tin vào các huấn luyện viên của họ. Tuy nhiên, những vận động viên đạt được thành công không chỉ dựa vào huấn luyện viên của họ. Họ tập trung vào việc tự giáo dục. Họ nhắm tới việc có hiểu biết chính xác, vượt trội về những nguyên tắc chính trong chương trình huấn luyện của họ và hiểu biết về nó tốt hơn bất cứ ai.

Các vận động viên và những người thành công đều chú trọng những chi tiết quan trọng để họ có thể gia tăng một cách thường xuyên những tiến bộ nhỏ của mình. Làm sao bạn có thể chia nhỏ những chi tiết quan trọng trong công việc của bạn? Khi làm được điều đó, bạn đã mài sắc và tinh chỉnh những kỹ năng này để trở thành người làm tốt công việc tổng thể như thế nào?

3. Nói ‘không’- Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, nhà đầu tư

Warren Buffett, nhà đầu tư, nhà từ thiện và là một trong những người giàu nhất thế giới đã có lý khi nói rằng người thành công nói không với hầu hết mọi việc.

 


Những người thành công liên tục được mời tham gia các dự án hoặc các buổi tiệc, những tất cả những việc đó đều gây phiền hà cho họ. Họ ý thức rõ về những mối ưu tiên và biết những điều mình muốn để dành thời gian hợp lý. Chúng ta không cần cảm thấy mình phải nói không với tất cả mọi việc, mà chỉ cần nói có một cách có chọn lọc hơn.

4. Làm mỗi việc một lúc- Tim Ferris, doanh nhân, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, nhà đầu tư thiên thần

Ngoài việc nhai kẹo cao su và hít thở hoặc đi dạo cùng một lúc, làm nhiều việc một lúc thường không hiệu quả. Nó chỉ hữu ích với các hoạt động không đòi hỏi suy nghĩ phản biện hoặc giải quyết vấn đề.

Tim Ferris, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, nhà đầu tư thiên thần và người tạo ra các podcast (và nhiều chức danh khác nữa) cố gắng loại không làm nhiều việc một lúc bằng cách giảm thiểu những công việc vặt gây mất thời gian như kiểm tra email. Thay vào đó, ông chú trọng kết quả và làm những việc thuộc mối ưu tiên hàng đầu vào buổi sáng.

Nhưng với các dự án có tác động lớn cần đến suy nghĩ phản biện, thì làm nhiều việc cùng lúc không phát huy hiệu quả. Chúng ta không thể vừa giải phép tính có nhiều biến số phức tạp lại vừa làm món trứng ốp la.

5. Nhờ giúp đỡ- Richard Branson, Nhà sáng lập Virgin Group

Những người thành công biết rằng họ không thể làm việc đó một mình. Ngài Richard Branson đã xây dựng cả một đế chế trên Trái đất này. Và ông đã làm điều này bằng cách ở cạnh những người thông minh, những người giúp ông đạt được những mục tiêu rất cao.Người có thế lực trong giới truyền thông và hàng không cho biết: “Làm một mình là một ý tưởng lãng mạn nhưng rất ít doanh nhân có thể đưa ý tưởng vào cuộc sống mà không cần đến rất nhiều sự giúp đỡ”.

Chúng ta là hiện thân của những người đi cùng mình. Bằng việc dành thời gian và nhờ những người thông minh giúp đỡ, chúng ta bắt đầu tiến gần tới phiên bản thành công hơn của chính chúng ta.

6. Làm ít hơn- Mark Zuckerberg, CEO Facebook

Mark Zuckerberg đã xây dựng một đế chế trong thế giới mạng xã hội với Facebook và việc mua lại Instagram. Với gia trị thu nhập ròng 33,4 tỷ đô la, Zuckerberg hiểu phần nào về thành công và việc hoàn thành mọi việc.

Điều gây ngạc nhiên là anh chú trọng việc làm ít hơn.

Hãy xem Facebook. Anh đã không cố xây dựng nhiều mạng xã hội ngay lập tức. Anh chỉ tập trung làm Facebook, giờ mạng xã hội này đã có hơn 1 tỷ người dùng, gần đây đã ra mắt phiên bản Lite dành co ứng dụng, và giờ đang mở rộng sang lĩnh vực xuất bản truyền thông.

Thật dễ bị rơi vào suy nghĩ rằng càng làm nhiều thì chúng ta càng trở nên thành công. Nhưng trong khi nhiều người cố gắng làm mọi việc và tập trung vào ngày càng nhiều thứ, thì những người thành công lại làm ít đi.

Hãy nhớ kỹ 6 thói quen trên. Dù không phải tất cả chúng ta đều trở thành các triệu phú (tỷ phú) thành công sau một đêm, nhưng chúng ta có thể bắt đầu xây dựng những thói quen tương tự đã đưa những nhà lãnh đạo này tới vị trí ngày hôm nay.

nguon: internet