Vòng quay khoản phải trả là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Vòng quay khoản phải trả là chỉ số tài chính mà tất cả các doanh nghiệp đều cần hiểu và lưu ý. Để có cái nhìn bao quát nhất về chỉ số này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Vòng quay khoản phải trả là gì?

Vòng quay khoản phải trả được hiểu là chỉ số vòng quay khoản phải trả hay hệ số vòng quay khoản phải chi trả. Chỉ số tài chính này để thanh toán công nợ đối với nhà cung cấp. Nó còn phản ánh khả năng chiếm dụng vốn đối với nhà cung cấp. 

Vòng quay khoản phải trả là gì

Vòng quay khoản phải trả là chỉ số tài chính mà tất cả mọi người cần biết

Hệ số vòng quay khoản phải trả có thể đo lường mức độ nhanh chóng mà một doanh nghiệp trong việc thanh toán cho các chủ nợ và các nhà cung cấp mở rộng hạn mức tín dụng Tỷ lệ này được các chuyên gia kế toán định lượng bằng cách tính số lần trung bình công ty thanh toán số dư AP (Tài khoản phải trả) trong một khoảng thời gian xác định. Trên bảng cân đối kế toán của một công ty, tỷ số vòng quay khoản phải trả là một chỉ số quan trọng biểu hiện tính thanh khoản và cách doanh nghiệp quản lý dòng tiền.

Công thức tính vòng quay khoản phải trả

Tỷ lệ vòng quay khoản phải trả thường được tính bằng cách đo lường số ngày trung bình mà một khoản tiền đến hạn của một chủ nợ vẫn chưa được thanh toán. Sau đó lấy số trung bình đó cho 365 để được tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả. Chỉ số này chỉ mang tính tương đối.

Ngược lại, cũng có thể sử dụng công thức này để chuyển đổi doanh thu phải trả AP thành ngày:

Hệ số vòng quay khoản phải trả theo ngày = 365 /Vòng quay khoản phải trả.

Ví dụ:

Công ty X đã báo cáo các khoản mua hàng năm theo tín dụng là $123,000 và lợi nhuận $5,000 trong năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021. Các khoản phải trả vào đầu năm và cuối năm tương ứng là $12,000 và $12,000. 

Vòng quay khoản phải trả của X = ($123,000 - $5,000) / [($12,000 + $12,000)/2] = 9.83

Do đó, trong năm tài chính, các khoản phải trả của công ty X đã quay vòng khoảng 9.83 lần trong năm. Tỷ lệ doanh thu có thể sẽ được làm tròn và chỉ đơn giản là 9.

Vòng quay khoản phải trả là khái niệm bạn cần tìm hiểu để quản lý tài chính tốt hơn

Vòng quay khoản phải trả là khái niệm bạn cần tìm hiểu để quản lý tài chính tốt hơn

Vòng quay khoản phải trả có vai trò và ý nghĩa gì?

Tỷ lệ vòng quay khoản phải trả biểu hiện tiềm lực tài chính để chi trả nợ ngắn hạn của một doanh nghiệp cho các nhà đầu tư của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Các nhà đầu tư có thể biết một doanh nghiệp có thể thanh toán các khoản phải trả chính xác bao nhiêu lần mỗi kỳ thông qua chỉ số này. Một công ty nên tạo ra đủ doanh số để chi trả cho các khoản nợ nhanh chóng nhưng không quá nhanh để bỏ lỡ cơ hội. Các khoản cần trả là nợ ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán tài chính trong năm.

Lưu ý gì khi sử dụng vòng quay các khoản phải trả?

Trường hợp 1: Hệ số vòng quay khoản phải trả giảm

Chỉ số này sụt giảm nghĩa là các doanh nghiệp đang mất quá nhiều thời gian để thanh toán cho các nhà cung cấp. Ngoài ra cũng có thể là doanh nghiệp có các điều khoản thanh toán khác với các nhà cung cấp của mình.

Trường hợp 2: Hệ số vòng quay khoản phải trả tăng

Khi tỷ lệ này tăng lên nghĩa là doanh nghiệp có nhiều tiền mặt hơn để thanh toán các hóa đơn và nợ ngắn hạn một cách kịp thời. Tỷ lệ luân chuyển tăng tức là công ty đang quản lý các khoản nợ và dòng tiền của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên, về lâu dài, tỷ lệ tăng cũng có thể khiến công ty không tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình. Dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của công ty.

Tóm lại, bạn có thể đo lường mức độ nhanh chóng mà một doanh nghiệp có thể thực hiện thanh toán cho các chủ nợ và các nhà cung cấp mở rộng hạn mức tín dụng thông qua hệ số vòng quay khoản phải trả. Nếu tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các công ty cùng ngành nghĩa là công ty không đầu tư vào tương lai hoặc sử dụng tiền mặt. Nói cách khác, chỉ số này không nên cao hay thấp dựa trên mệnh giá, mà các nhà đầu tư nên được khuyến khích biết nhiều hơn.

Như vậy, đối với mỗi doanh nghiệp, chỉ số quay vòng khoản phải trả là rất quan trọng. Liên quan trực tiếp tới lĩnh vực đầu tư kinh doanh của công ty trong tương lai. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm tới đầu tư trái phiếu, tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

ý nghĩa của vòng quay khoản phải trả

Để sử dụng vòng quay các khoản phải trả hiệu quả bạn nên tham khảo kinh nghiệm của nhiều người đi trước

Đầu tư trái phiếu lên tới 12% lãi suất

Trái phiếu được hiểu là một loại chứng khoán chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả một khoản tiền cụ thể cho người sở hữu trái phiếu trong một thời gian xác định với một khoản lợi tức quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước, chính quyền.

So với đầu tư cổ phiếu, trái phiếu được cho là ít rủi ro hơn vì luôn ưu tiên nhà đầu tư. Nếu bạn đang cần tìm một doanh nghiệp phát hành trái phiếu tiềm năng và có tầm nhìn, tham khảo ngay doanh nghiệp F88. Trong suốt thời gian Đại dịch Covid-19 đến nay, F88 vẫn hoạt động ổn định và mở rộng quy mô với gần 1000 phòng giao dịch vay tiền mặt trên cả nước. Với hệ thống tiện ích tài chính tin cậy, mang lại chỗ dựa cho người dân.

Lãi suất đầu tư trái phiếu tại F88 lên tới 12%/năm. Vào tháng 10 năm 2021, F88 được FiinRatings đánh giá trái phiếu ở mức "ổn định". F88 cũng liên tục hoàn thành các mục tiêu kinh doanh và trở thành nhà phát hành trái phiếu tiềm năng trong nhiều năm tới.

==> Bạn có thể tỉm hiểu kỹ hơn về đầu tư trái phiếu công ty F88 tại: https://f88.vn/nha-dau-tu

Trên đây là một số giải đáp liên quan tới chỉ số quay vòng khoản phải trả. Để biết nhiều hơn về trái phiếu F88, liên hệ với chuyên gia tư vấn qua hotline 1800 6388 nhé!