Debit Note là gì? Cách phân biệt Debit Note và Credit Note

26/09/2022

Trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hoá, Debit Note và Credit Note là loại giấy tờ quen thuộc trong giao dịch thương mại hàng hóa quốc tế. Cùng tìm hiểu chi tiết Debit Note là gì và cách phân biệt với Credit Note qua bài viết dưới đây nhé!

Debit Note và Credit Note trong xuất nhập khẩu hàng hoá
Debit Note và Credit Note trong xuất nhập khẩu hàng hoá

Định nghĩa Debit Note và Credit Note

Debit Note là gì?

🔺 Debit Note trong xuất nhập khẩu được hiểu là giấy báo nợ. Loại chứng từ thương mại này do nhà cung cấp hàng hóa gửi đến đối tác mua hàng nhằm mục đích thông báo về nghĩa vụ thanh toán hóa đơn còn thiếu. Ngoài ra còn được dùng để nhắc nhở các khoản tiền sắp đến hạn hoặc cung cấp thông tin liên quan đến hóa đơn thanh toán sắp tới.

🔺 Trong một số trường hợp, Debit Note do bên mua lập ra gửi đến bên bán khi muốn trả lại hàng hóa vay mua. Đối với những mặt hàng được trả lại, nội dung trong Debit note bao gồm lý do trả hàng phù hợp và tổng số tiền tín dụng đã giải ngân để bên cung cấp hàng hóa hoàn tiền (nếu có).

🔺 Bên cạnh đó, Debit note còn được coi như một hóa đơn điều chỉnh (Debit Memo).

  • Sử dụng khi hóa đơn bị sai sót trong quá trình nhập liệu hoặc cần điều chỉnh giá trị hóa đơn tăng lên. Lúc này, nội dung Debit note sẽ kèm theo lời giải thích để tăng tính minh bạch giữa hai bên.
  • Như vậy, mặc dù Debit Note được hiểu là giấy báo nợ nhưng không chỉ báo nợ mà còn được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Tùy vào mỗi trường hợp, doanh nghiệp khi lập Debit sẽ cân nhắc cẩn thận để hiệu quả giao dịch đạt mức tốt nhất.

Credit Note là gì?

Credit Note là một loại chứng từ thương mại được người bán phát hành. Trong một giao dịch xuất nhập khẩu, khi người mua sở hữu loại giấy tờ này nghĩa là hàng hóa họ mua có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền trên hóa đơn. Bên cạnh đó credit memo cũng là một kênh “marketing” được người bán áp dụng để lôi kéo người mua quay lại sử dụng mặt hàng của mình. Hay còn gọi là một kênh kích cầu.

Trong một số tình huống khác như: Khách hàng trả thừa tiền so với tổng giá trị hàng thì người bán sẽ dựa vào Credit Note để trả lại tiền thừa. Có thể tạm hiểu rằng, loại giấy tờ này sẽ phát hành song song và là bản sao gốc của hóa đơn. Đôi khi, nó cũng là căn cứ để hoàn tiền khi hàng bị khách trả về.