Vì sao nên lập kế hoạch nghỉ hưu ngay từ khi còn đi làm?

Khi còn trẻ, chúng ta thường có tâm lý là đến đâu tính tới đó. Tuy nhiên khi bắt đầu có một gia đình nhỏ cho riêng mình, những kế hoạch về tài chính, kế hoạch nghỉ hưu,… luôn luôn là cần thiết. Nếu bạn đang quan tâm và muốn biết vì sao nên lập kế hoạch tài chính nghỉ hưu ngay từ khi vẫn còn đi làm, đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây nhé!

Tại Mỹ, một cuộc khảo sát trên gần 4500 người trưởng thành tại công ty bảo hiểm New York Life cho thấy, nhóm tuổi đã về hưu hối tiếc khi đến tận năm 42 tuổi, họ mới chuẩn bị kế hoạch hưu trí. Khoảng 46% nói rằng họ ước giá như bản thân bắt đầu chuẩn bị kế hoạch tài chính hưu trí ở độ tuổi trẻ hơn, khoảng tầm 30 tuổi.

Bạn nên lập kế hoạch nghỉ hưu ngay từ khi còn đi làm

Bạn nên lập kế hoạch nghỉ hưu ngay từ khi còn đi làm

Trong khi đó, nhóm tuổi chưa nghỉ hưu đã bắt đầu lên kế hoạch từ rất sớm. Thế hệ Millennials (sinh từ đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) thường bắt đầu chuẩn bị kế hoạch nghỉ hưu vào khoảng 29 tuổi. Nhóm Gen Z (sinh từ giữa thập niên 1990 đến đầu thập niên 2010) bắt đầu chuẩn bị kế hoạch khi vẫn còn trong độ tuổi từ 22-23.

Những lợi ích của việc lên kế hoạch tài chính nghỉ hưu từ sớm

Giảm bớt gánh nặng và áp lực về tài chính

Nhiều bạn trẻ vẫn lầm tưởng rằng việc xây dựng kế hoạch hưu trí chỉ nên bắt đầu khi đã có công việc ở mức lương cao theo kỳ vọng, hoặc bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm.

Việc tận dụng sức mạnh thời gian sẽ giúp bạn tích lũy đầu tư cho tuổi già một cách nhàn hạ hơn. Giả sử, bạn mong muốn về hưu ở tuổi 60, đầu tư 12 triệu đồng/ tháng vào một loại tài sản với lợi suất 15%/ năm. Nếu bạn bắt đầu vào năm 30 tuổi, số tiền thu được vào năm bạn 60 tuổi chỉ tương đương 49% số tiền nhận được nếu bạn quyết định đầu tư ở độ tuổi 25. Cụ thể là bạn chỉ có hơn 70 tỷ đồng so với hơn 140 tỷ đồng nếu đầu tư muộn hơn 5 năm. Thời gian với sức mạnh lãi kép chính là một lợi thế to lớn đối với việc chuẩn bị hưu trí sớm.

Càng tích lũy sớm thì việc tiết kiệm sẽ càng trở nên dễ dàng hơn. Thông thường, bạn sẽ có thu nhập lớn hơn trong giai đoạn 20-40 tuổi. Sau 40 tuổi, trách nhiệm của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Đó là những áp lực tài chính cho việc chăm sóc con cái, thanh toán sinh hoạt, thanh toán khoản mua nhà,... Nếu bắt đầu tiết kiệm khi những áp lực đang đè nặng có thể sẽ làm cản trở và chậm đi kế hoạch tài chính về già.

Để phòng ngừa những rủi ro và an toàn vốn, ngoài việc duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, người lao động có thể bổ sung hình thức quỹ hưu trí tự nguyện hoặc bảo hiểm sức khỏe toàn diện tại F88. Khi về hưu, sức lao động sẽ bị sụt giảm đáng kể nên rất khó duy trì mức sống ổn định sau khi nguồn thu nhập chính bị giảm sút. Nếu muốn kênh đầu tư đa dạng, người lao động trẻ có thể rót tiền vào những kênh tiết kiệm khác như mua vàng, gửi tiết kiệm, chơi cổ phiếu, trái phiếu,... Đây là một cách tích lũy sinh lời cho tuổi về hưu.

==> Trong trường hợp bạn đang cần vay vốn để đầu tư các kênh trên thì có thể vay tiền nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Tuy nhiên, dù lựa chọn bất kỳ hình thức đầu tư nào thì việc lên kế hoạch hưu trí sớm không chỉ giảm áp lực tài chính mà còn đảm bảo việc chi tiêu tối thiểu với những mong muốn nằm trong khả năng khi về già.

Lên kế hoạch tài chính nghỉ hưu từ sớm giúp bạn giảm bớt gánh nặng và áp lực

Lên kế hoạch tài chính nghỉ hưu từ sớm giúp bạn giảm bớt gánh nặng và áp lực

Tăng điều kiện sống khi về già

Theo thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho thấy, trung bình tuổi thọ của người Việt Nam là gần 74 tuổi. Song số năm sống khỏe lại thấp. Phần đông người cao tuổi luôn phải đối mặt với ốm đau, bệnh tật. Phụ nữ Việt Nam có tuổi thọ trung bình là 77.1 nhưng đến 11 năm họ phải sống chung với bệnh. Tuổi thọ trung bình của nam giới là 74.4 thì có tới 8 năm mắc bệnh. Mỗi người cao tuổi thường mắc từ 3-6 bệnh lý nền, mà hầu hết đều là bệnh mạn tính, đòi hỏi điều trị, chăm sóc lâu dài và bắt buộc phải có điều kiện tài chính.

Vì thế, nguồn tài chính vào tuổi già đã được tích lũy từ sớm sẽ giúp bạn kéo dài những "năm tháng vàng son". Tuổi nghỉ hưu chính thức của người Việt thường vào khoảng 62 tuổi, cần thu nhập hưu trí để duy trì cuộc sống khỏe mạnh trong 12-15 năm. Để làm được điều này thì mỗi người cần chuẩn bị 70-75% mức lương bình quân trong 5 năm gần nhất. Tính đơn giản, bạn lấy 75% thu nhập hàng năm ở thời điểm hiện tại và nhân với 12 hoặc 15 năm, từ đó bạn có thể hình dung được quy mô tài sản mà mình cần tích lũy. Chưa kể tới các khoản chi lớn đến từ những bất trắc thường trực về sức khỏe hay tai nạn.

Khi bắt đầu kế hoạch hưu trí sớm và tích lũy thì chúng ta sẽ có thêm nhiều thời gian và nguồn tài chính cho tuổi già. Thay vì chạy đua trong 5-10 năm cuối tuổi lao động, quãng đường dài cả chục năm sẽ giúp bạn gom góp vượt số tiền mục tiêu gấp nhiều lần. Vậy thì thay vì lo sợ những rủi ro tuổi “xế chiều”, tại sao chúng ta không bắt đầu tích lũy và đầu tư kế hoạch tương lai xa từ sớm?

Có cho mình những mục tiêu và động lực

Kế hoạch hưu trí càng rõ ràng bao nhiêu thì bạn sẽ càng có bấy nhiêu động lực để kiểm soát và quản lý chi tiêu. Cố gắng tăng thu nhập và sống có mục tiêu rõ ràng để chuẩn bị kỳ nghỉ hưu an nhàn không chỉ giúp bạn thảnh thơi hơn mà còn giảm bớt gánh nặng cho con cái khi về già. Việc tạo nguồn thu nhập chủ động hướng tới sự tích lũy để tạo nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp bạn có phần lương hưu bền vững và sớm đạt được những tự do về tài chính.

Theo chuyên gia, bạn có thể áp dụng quy tắc phân bổ tối thiểu 5% thu nhập hàng tháng cho kế hoạch hưu trí ngay từ khi mới có công việc đầu tiên. Theo thời gian gia tăng, giai đoạn bước vào 45 tuổi, bạn có thể tăng lên 40-50% thu nhập vào hưu trí.

Bên cạnh xác định mục tiêu tài chính, bạn nên có cho mình những mục tiêu sống khi về hưu. Phác họa trước những điều sẽ làm khi nghỉ hưu chính là một phương pháp tốt để bạn có thể tạo động lực theo đuổi kế hoạch. Nghỉ hưu là giai đoạn bản thân nghỉ ngơi, rũ bỏ công việc và theo đuổi đam mê của riêng mình. Một số người chọn về hưu là cách tập trung đầu tư cải thiện sức khỏe và dành cho thời gian cho gia đình, cho con cái và người bạn đời. Nhiều người lại chọn việc đi du lịch hoặc học thêm những thứ mà họ muốn.

Lên kế hoạch tài chính nghỉ hưu từ sớm giúp bạn có cuộc sống an nhàn hơn

Lên kế hoạch tài chính nghỉ hưu từ sớm giúp bạn có cuộc sống an nhàn hơn

7 câu hỏi khi lập kế hoạch tài chính nghỉ hưu cho bản thân

  • Cách lập kế hoạch nghỉ hưu sẽ đơn giản hơn khi bạn có thể trả lời lần lượt 7 câu hỏi dưới đây:
  • Điều gì quan trọng nhất với bạn khi vào độ tuổi nghỉ hưu? Bạn có mục đích gì và đam mê gì không?
  • Bạn có muốn dành thời gian làm công việc gì không? Đó là việc được trả lương hay là chỉ cần trả lương một phần hoặc tình nguyện?
  • Khi về hưu, bạn có muốn tiếp tục thực hiện công việc hiện tại? Hay muốn làm một công việc hoàn toàn mới?
  • Tạm gác vấn đề tài chính, hãy đánh giá công việc này quan trọng thế nào đối với bạn về mặt xã hội và tri thức?
  • Nếu không có lịch làm việc, bạn muốn một ngày bình thường sẽ diễn ra thế nào?
  • Bạn sẽ tìm cách thay thế cho những điều đang có khi làm việc như thế nào?
  • Bạn có thể làm gì để tiếp tục động lực, cảm hứng và nhiệt huyết sau khi về hưu?

Cách lập kế hoạch nghỉ hưu cần tìm hiểu kỹ để không làm sai bạn nhé

Cách lập kế hoạch nghỉ hưu cần tìm hiểu kỹ để không làm sai bạn nhé

Có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc đầu tư kế hoạch nghỉ hưu từ sớm. Mua bảo hiểm cũng là một trong những phương án để đầu tư cho bản thân hiệu quả. Bạn đã nghe về bảo hiểm phi nhân thọ chưa? Nếu đang có nhu cầu, bạn có thể tham khảo thông tin về các gói bảo hiểm mà F88 cung cấp tại https://f88.vn/bao-hiem nhé.