CASA là gì? Những đặc điểm của chỉ số CASA ngân hàng

Nhắc đến chỉ số CASA ngân hàng, nhiều người vẫn hoang mang không biết nó là gì. Thực ra đây là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá độ uy tín của ngân hàng trên thị trường hiện nay. Vai trò của CASA là gì, ý nghĩa của tỷ lệ CASA là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé! 

Chỉ số CASA là gì? 

Trong tiếng Anh, CASA là viết tắt của từ Current Account Savings Account, dịch một cách đơn giản có nghĩa là “tiền gửi không kỳ hạn”. Thuật ngữ gửi tiền nhưng không kỳ hạn này dùng để ám chỉ loại tiền mà khách hàng chủ động gửi cho ngân hàng với mục đích dùng để thanh toán thường xuyên, đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, khi gửi tiền cho ngân hàng thì họ vẫn được hưởng lãi suất (không kỳ hạn) dù khá thấp, chỉ rơi vào khoảng tầm 0,1 – 0,5% và được tính qua ngày.

Ngoài ra, cụm từ CASA còn là chỉ số dùng để các chuyên gia phân tích và đánh giá giữa các ngân hàng này với ngân hàng khác. Nó sẽ đại diện cho sự cạnh tranh giữa các ngân hàng, thể hiện qua báo cáo tài chính hàng tháng hoặc hàng quý của các ngân hàng, từng quý. Vì vậy, nhiều ngân hàng nếu hoạt động tốt cũng sẽ tìm cách tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng, thúc đẩy tên tuổi phát triển đồng thời tăng chỉ số CASA.

Chỉ số casa ngân hàng là gì?

CASA là viết tắt của từ Current Account Savings Account trong tiếng Anh.

Để hiểu rõ hơn CASA là gì, chỉ số CASA ngân hàng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau:

 • Khách hàng A tiến hành mở thẻ ATM tại ngân hàng B nhằm để thực hiện các giao dịch cơ bản như chuyển khoản, gửi tiết kiệm, giữ tiền… 
 • Lúc này, số tiền mà khách hàng A sẽ có trong tài khoản sẽ làm tăng chỉ số CASA của ngân hàng B. Bởi lẽ nếu số lượng khách hàng mở thẻ vãng lai ngày càng nhiều thì chỉ số CASA ngân hàng cũng sẽ càng tăng.

Bên cạnh việc tìm hiểu chỉ số CASA là gì, chúng ta cần biết công thức tính tỷ lệ CASA là gì. Ở nội dung tiếp theo, bài viết sẽ mách bạn cách tính chỉ số CASA ngân hàng đơn giản mà không cần quá nhiều kiến thức phức tạp để tiết kiệm thời gian nhé!

Cách tính chỉ số CASA ngân hàng

Bên cạnh câu hỏi CASA là gì, hiện nhiều người vẫn băn khoăn không biết cách tính chỉ số CASA trong ngân hàng là như thế nào. Thực ra, cách tính chỉ số CASA ngân hàng rất đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tính được dựa theo một trong hai công thức sau:

 • Công thức 1: CASA 1 = Tổng số tiền gửi huy động không kỳ hạn / Tổng số nguồn vốn huy động.
 • Công thức 2: CASA 2 = (Tổng tiền gửi không kỳ hạn + Tiền ký quỹ) / (Tổng tiền gửi + Phát hành giấy tờ có giá)

Ví dụ, chúng ta có thể tham khảo cách tính chỉ số CASA dựa vào báo cáo tài chính quý IV/2022 của ngân hàng A như sau:

 • Tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức: 375 tỷ đồng.
 • Tiền gửi có kỳ hạn của các tổ chức: 30 tỷ đồng.
 • Tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng: 120 tỷ đồng.
 • Tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng: 161 tỷ đồng.
 • Tiền gửi ký quỹ: 34 tỷ đồng.
 • Phát hành giấy tờ có giá: 34 tỷ đồng.

Lúc này, chỉ số CASA ngân hàng trong quý IV/2022 của ngân hàng A nếu áp dụng công thức sẽ được tính ra là:

CASA = (375 + 120 + 34)/(375 + 30 + 120 + 161 + 34 + 34) = 40,6%

những đặc điểm của cỉ số casa ngân hàng

Nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết cách tính tỷ lệ CASA là gì.

Bạn thấy đấy, công thức tính chỉ số CASA ngân hàng nhìn thoáng qua có vẻ phức tạp nhưng thực ra áp dụng rất đơn giản. Thực tế thì một khách hàng thông thường cũng không nên quá quan tâm đến cách tính, mà chỉ cần nắm được ý nghĩa tỷ lệ CASA là gì.

Ý nghĩa của chỉ số CASA là gì?

Trong đầu tư, chỉ số CASA có ý nghĩa như thế nào cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết và nắm rõ. Thực thế thì CASA về bản chất là một tỷ lệ rất quan trọng, phần nào thể hiện được sức mạnh tài chính, tốc độ tăng trưởng cũng như độ uy tín của ngân hàng đối với số lượng khách hàng hiện tại.  Về cơ bản, chỉ số CASA sẽ có một số ý nghĩa như sau:

 • Tình trạng hoạt động của ngân hàng: Con số thực tế của chỉ số CASA ngân hàng càng cao thì càng chứng tỏ ngân hàng đang huy động được nguồn vốn tốt. Điều này giúp ngân hàng ngày càng cải thiện được tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) đồng thời có thêm nhiều lợi thế để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường về lãi suất cho vay.
 • Tình trạng phát triển của ngân hàng: Khi chỉ số CASA ngân hàng cao sẽ đồng nghĩa với việc ngân hàng đó hiện đang là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt. Chất lượng dịch vụ ở đây có thể được thể hiện qua việc ngân hàng đầu tư nhiều công nghệ cao, tăng tính tiện lợi và cập nhật tính hiện đại cho khách hàng. Điều đó cũng cho thấy các ngân hàng ngày càng có nhiều sản phẩm hấp dẫn để liên kết với dịch vụ tiền gửi (không kỳ hạn) để thu hút người dùng mở tài khoản.
 • Tiềm năng phát triển của ngân hàng: Bên cạnh các ý nghĩa nêu trên, Chỉ số CASA còn đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình đầu tư chứng khoán, giúp các nhà đầu tư phân tích cũng như đánh giá tiềm năng, mức độ tăng trưởng và tình trạng phát triển của ngân hàng trong tương lai.

chỉ số casa ngân hàng có tác dụng như thế nào

Chỉ số CASA ngân hàng cao cho thấy khách hàng càng tin tưởng và gửi tiền vào ngân hàng đó.

Tóm lại, nắm được ý nghĩa tỷ lệ CASA là gì rất quan trọng, đặc biệt là với các chuyên gia tài chính và các nhà đầu tư kinh tế. Chỉ số CASA ngân hàng nếu càng cao thì sức khỏe tài chính, khả năng mở rộng của ngân hàng đó càng tốt. Khi phân tích mã chứng khoán, nhà đầu tư nên đưa chỉ số CASA vào bảng phân tích để tiện lợi cho việc so sánh, đối chiếu.

Top 5 ngân hàng Việt Nam có chỉ số CASA cao nhất hiện tại

Như các bạn đã thấy, chỉ số CASA ngân hàng có ý nghĩa quan trọng và được cập nhật, thay đổi liên tục. Để tiết kiệm thời gian cho các nhà đầu tư quan tâm tỷ số CASA ngân hàng nào cao nhất, bài viết sẽ liệt kê top 5 ngân hàng được đánh giá cao vì có tỷ lệ CASA cao nhất thị trường, bao gồm:

Chỉ số CASA của Techcombank

Là ngân hàng đang dẫn đầu về chỉ số CASA, Techcombank luôn có những con số ấn tượng dựa trên báo cáo tài chính. Tính đến thời điểm hết tháng 09/2022, chỉ số CASA của Techcombank rơi vào mức 50.4% (tăng 4.3% nếu so với thời điểm đầu năm). Động lực tăng trưởng của Techcombank theo các nhà phân tích tài chính là đến từ khách hàng cá nhân. Tuy đang dẫn đầu, ngân hàng đặt mục tiêu đến năm 2025 thì CASA sẽ đạt mức 55%.

Chỉ số CASA của Mbbank

Chỉ số CASA của Mbbank – ngân hàng quân đội hiện đang đứng ở vị trí thứ 2. Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ nhưng vị thế của Mbbank là không đổi. Theo thống kê, tổng giá trị tiền gửi hiện tại (tính đến cuối tháng 10/2022) là hơn 390 nghìn tỷ đồng. Độ uy tín là một trong những lý do khiến khách hàng lựa chọn Mbbank và giúp ngân hàng giữ vững phong độ nhiều năm liền.

Chỉ số CASA ngân hàng MSB

MSB (Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam) những năm gần đây có sự tăng trưởng ấn tượng, cả về số lượng khách hàng mới lẫn mức và tiền gửi không kỳ hạn. Tính đến cuối tháng 9/2022, tiền gửi không kỳ hạn của MSB là 36.878 tỷ đồng, tăng từ 35,8% thời điểm cuối năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng tỷ lệ CASA rất ấn tượng giúp MSB vượt trội so với các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay, vượt mặt Vietcombank để đứng ở vị trí thứ 3.

Top 5 ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất

Mbbank nằm trong top 5 ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất hiện nay.

Chỉ số CASA ngân hàng Vietcombank

Là 1 trong 5 ngân hàng nhà nước lớn, Vietcombank cũng rất ấn tượng với tỷ lệ CASA rơi vào trung bình từ 35,7% đến 36,3% tính đến cuối tháng 9/2022. Tuy trong bảng so sánh tỷ lệ CASA Vietcombank đã bị MSB vượt qua nhưng nhiều khả năng ngân hàng sẽ lấy lại phong độ và dành lại vị trí thứ 3. Đặc biệt là trong năm nay, ngân hàng đã có nhiều chính sách như miễn phí toàn bộ phí dịch vụ cho các khách hàng, từ đó giúp cải thiện số lượng khách hàng cá nhân, gia tăng tiền gửi không kỳ hạn (tức CASA).

Chỉ số CASA ngân hàng ACB

Sự tăng trưởng của chỉ số CASA của ngân hàng ACB đến từ chất lượng dịch vụ được cải thiện. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng số cũng như trải nghiệm khép kín mà ACB mang lại cho khách hàng là một điểm cộng ít có ngân hàng nào có được. Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách, tỷ lệ CASA của ACB tăng từ 25,4% lên mức 26,9% tính đến tháng 09/2002.

Bên cạnh việc tìm hiểu tỷ lệ CASA là gì, nhiều người cũng thắc mắc về nơi vay vốn ngoài ngân hàng trong trường hợp thủ tục quá phức tạp và rườm rà. Nếu bạn không muốn quan tâm đến chỉ số này có thể tìm đến F88 – chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản.

Tại F88 hiện đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi, dịch vụ đa dạng và chất lượng phục vụ tốt. Đến với các gói vay của F88, bạn có thể nhận được số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ từ 15 đến 30 phút.

F88 là đơn vĩ vay tiền uy tín hàng đầu hiện nay

Với hệ thống rộng khắp gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc, F88 đã và đang ngày càng trở thành người bạn thân thiết của mỗi gia đình. Nếu bạn chưa biết F88 hoặc chưa từng trải nghiệm dịch vụ của F88 thì có lẽ đây chính là lúc thích hợp nhất rồi đấy!

=> Các bạn có thể tiến hành vay tiền nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào út sau đây:

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chỉ số CASA ngân hàng, hiểu được CASA là gì cũng như cách tính tỷ lệ CASA là gì. Trong trường hợp cần tiền, F88 chắc chắn là lựa chọn phù hợp nếu bạn không muốn tìm đến các ngân hàng.