Vay Thế Chấp Sổ Hồng Khó Không? Lợi Ích Và Rủi Ro

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Vay tiền bằng sổ hồng luôn đem lại những lợi ích rõ ràng cho người vay như lãi suất thấp, thời gian vay lâu và đặc biệt là giá trị khoản vay lớn. Tuy nhiên, cũng có nhiều rủi ro khiến nhiều người vẫn tỏ ra e ngại khi mang sổ hồng đi vay, cho dù vay ở ngân hàng hay bất cứ đâu. 

Vay thế chấp sổ hồng
Vay thế chấp sổ hồng

Những lợi ích khi vay bằng sổ hồng, sổ đỏ

Sổ đỏ, do nhà nước cấp, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và có tên gọi theo màu đỏ ở mặt ngoài. Nếu chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất, thì gọi là sổ hồng, nhưng thường được gọi chung là sổ đỏ. Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay dựa trên quyền sở hữu bất động sản.

Hiện nay, tất cả ngân hàng thương mại ở Việt Nam cung cấp dịch vụ này và thủ tục, quy trình, thời gian phê duyệt, mức định giá, hạn mức và lãi suất đều tương tự và đang trong sự cạnh tranh.

Vay thế chấp sổ hồng
Vay thế chấp sổ hồng

Ngân hàng ưa chuộng vay thế chấp sổ đỏ vì giá trị tài sản đảm bảo cao, tính pháp lý rõ ràng, không mất giá theo thời gian và quản lý nợ xấu dễ dàng hơn so với các hình thức vay khác. Vay này mang lại nhiều lợi ích với khoản vay lớn, thời gian vay lâu và lãi suất thấp. Giá trị khoản vay thường từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng, thậm chí vài chục tỉ đồng, với thời gian vay từ 5 đến 20 năm.

Lãi suất vay thấp hơn so với vay bằng xe máy, ô tô, công cụ sản xuất, và động từ 8% đến 14%/năm, chênh lệch đáng kể so với lãi suất vay tín chấp, mà thường vượt qua 20%/năm.

Xem thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Những rủi ro khi vay bằng sổ hồng, sổ đỏ

Nhiều khi dù có sổ hồng, sổ đỏ không phải ai cũng có khả năng vay được, với lý do chính là vấn đề về tính chính chủ. Người được ghi tên chính chủ tự nhiên có cơ hội vay tăng lên, trong khi những trường hợp tên chung hoặc không có tên chính chủ thì không chắc chắn. 

Nếu người muốn vay không có tên trên sổ hồng, sổ đỏ, ví dụ như sổ đỏ thuộc về bố mẹ, vợ chồng, hoặc anh em, thì thủ tục vay sẽ càng phức tạp hơn. 

Một rào cản tiếp theo là vấn đề nợ xấu. Đối với nhóm nợ xấu ở mức 3, nợ dưới tiêu chuẩn, nợ trễ hạn từ 91 đến 180 ngày nhưng có sổ đỏ chính chủ, vẫn có khả năng được hỗ trợ vay, tuy nhiên, hạn mức vay sẽ thấp và lãi suất cao hơn so với những người có tài sản tương tự nhưng không có nợ xấu. Riêng đối với nhóm nợ xấu ở mức 4 và 5, tức là nợ nghi ngờ và nợ nguy cơ mất vốn, dù có sở hữu bất động sản chính chủ, ngân hàng vẫn sẽ từ chối cho vay. Đặc biệt, nếu sổ đỏ không chính chủ, cả người ghi tên trên sổ đỏ và người được uỷ quyền đều sẽ bị cấm mắc nợ xấu.

Cách xử lý các rủi ro khi vay tiền bằng sổ hồng, sổ đỏ

Trong trường hợp sổ hồng, sổ đỏ có nhiều người đứng tên nhưng chỉ có một người có nhu cầu vay, người muốn vay phải tự xin giấy uỷ quyền từ những người còn lại, để được ủy quyền đại diện thế chấp quyền sở hữu bất động sản và đồng ý trong trường hợp không thể trả nợ, ngân hàng có quyền thu hồi và thanh lý tài sản theo quy định. Giấy uỷ quyền này phải được cơ quan quản lý nhà nước chứng thực.

Trong trường hợp này, người vay cũng phải có giấy uỷ quyền từ người đứng tên chính chủ để có thể vay tiền, và giấy uỷ quyền cũng phải được chứng thực. Ngân hàng sẽ chỉ dựa vào giấy uỷ quyền để phê duyệt khoản vay, không quan tâm đến mối quan hệ xã hội như bố mẹ, vợ chồng, hoặc anh em.

Vay thế chấp sổ hồng
Vay thế chấp sổ hồng

Những đơn vị cho vay bằng sổ hồng, sổ đỏ

Hiện nay, tất cả các tổ chức tín dụng đều có những gói vay liên quan đến sổ hồng, sổ đỏ và đều là các gói vay được ưu đãi.

🔸 Với các ngân hàng, thông dụng nhất là các gói vay thế chấp sổ hồng, sổ đỏ với những ưu điểm thì quá rõ ràng và ai cũng biết. Tiếp đến là các gói vay gián tiếp có liên quan đến sổ hồng, sổ đỏ. Đó là những gói vay tín chấp. Nếu khách hàng sở hữu thêm sổ hồng, sổ đỏ thì việc đề xuất các khoản vay tín chấp là rất dễ dàng, thậm chí hạn mức vay sẽ được nâng cao hơn nữa và lãi suất cũng sẽ được ưu đãi hơn.

🔸 Các công ty tài chính thường cung cấp các gói vay tín chấp và cũng như ngân hàng, họ cũng sẽ ưu tiên duyệt vay cho những khách hàng có sở hữu sổ hồng, sổ đỏ với lãi suất khoản vay được ưu đãi hơn những khách hàng không sở hữu loại tài sản này.

🔸 Các cửa hàng cầm đồ cũng cung cấp các khoản vay cầm cố sổ hồng, sổ đỏ. Quy trình vay cầm cố thì đơn giản hơn, không thực hiện kiểm tra nợ xấu, nhưng vẫn đặt điều kiện về tính chính chủ. Hạn mức vay thường thấp hơn so với ngân hàng, lãi suất được áp dụng cao và thời gian vay ngắn. Đối với lựa chọn vay cầm cố, quan trọng là phải tìm kiếm các địa chỉ cho vay có uy tín, hoạt động một cách rõ ràng và minh bạch.

Cách vay tiền bằng sổ hồng, sổ đỏ khi mắc nợ xấu

Khách hàng mắc nợ xấu nhóm 3, ngân hàng thường sẽ tìm cách hỗ trợ với mục đích chủ yếu là thu hồi khoản vay, không tập trung vào việc đánh giá xếp hạng nợ xấu của khách. Họ sẵn lòng thương lượng, đưa ra các giải pháp hỗ trợ, trong đó một phương án là cung cấp một khoản vay thế chấp với điều kiện nghiêm ngặt hơn.

Điều kiện cơ bản là khách hàng phải có tài sản đảm bảo có giá trị, thường là bất động sản. Vì khoản vay này là vay thế chấp, người vay phải chuyển quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng trong thời gian vay, nên nhiều người vẫn gọi nôm na là vay bằng sổ đỏ - loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của khách hàng đối với bất động sản được thế chấp.

Vay thế chấp sổ hồng
Vay thế chấp sổ hồng

Bên cạnh đó, người vay cũng phải đáp ứng một số điều kiện nghiêm ngặt khác như chứng minh thu nhập ổn định, giải thích rõ ràng về nguyên nhân nợ xấu, có kế hoạch sử dụng khoản vay và lộ trình trả nợ; giá trị khoản vay không được vượt quá giá trị bất động sản thế chấp do ngân hàng xác định. Hiện nay, tất cả ngân hàng ở Việt Nam đều sẵn lòng xem xét các khoản vay như vậy, nhằm tạo cơ hội kinh doanh cho khách hàng và tăng khả năng thanh toán nợ.

Nếu ngân hàng từ chối vay, khách hàng vẫn có khả năng vay bằng cách cầm cố tài sản, chẳng hạn như cầm đồ. Ngoài bất động sản, xe ô tô cũng là một tài sản có giá trị, có thể đáp ứng nhu cầu vay từ 300 triệu đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, để thực hiện hình thức này, khách hàng cần phải nắm rõ thông tin về đơn vị cho vay, đảm bảo tính uy tín, minh bạch và rõ ràng về thời gian vay, lãi suất, cũng như quy trình thanh lý tài sản khi không thanh toán đúng hạn.