Ủy nhiệm chi là gì? Ưu và nhược điểm của ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi vốn là một trong những hình thức giao dịch ngân hàng phổ biến, nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được ủy nhiệm chi là gì, giấy ủy nhiệm chi có gì khác phiếu ủy nhiệm chi. Tất cả các thắc mắc của bạn về thanh toán bằng ủy nhiệm chi sẽ được giải đáp từ A đến Z trong bài viết dưới đây!

Ủy nhiệm chi là gì?

Trong tiếng Anh, ủy nhiệm chi được gọi là Payment order, dịch thuần Việt nghĩa là lệnh chi trả hoặc phương tiện thanh toán. Vậy trong giao dịch ngân hàng thì ủy nhiệm chi là gì? Hiểu một cách đơn giản, đây chính là một loại chứng từ sử dụng trong giao dịch mà khách hàng (người trả tiền) sẽ lập với mục đích ủy quyền cho ngân hàng. Khi đó, ngân hàng sẽ được quyền thay mặt khách hàng thanh toán toàn bộ số tiền cho người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi có những đặc điểm như sau:

 • Các thông tin trong ủy nhiệm chi phải đúng theo mẫu do ngân hàng quy định, được gọi là giấy ủy nhiệm chi hay phiếu ủy nhiệm chi.
 • Ngân hàng sẽ căn cứ vào giấy ủy nhiệm chi hay phiếu ủy nhiệm chi để thực hiện các lệnh trích, rút tiền và chuyển cho người thụ hưởng.
 • Số tiền được yêu cầu trích trong giấy ủy nhiệm chi hay phiếu ủy nhiệm chi phải nhỏ hơn số tiền sẵn có trong tài khoản, nếu không thì giao dịch sẽ không được thực hiện.
 • Giấy ủy nhiệm chi hay phiếu ủy nhiệm chi phải hoàn toàn do khách hàng lập một cách tự nguyện, không khiên cưỡng. 

ủy nhiệm chi là gì

Nhiều khách hàng hiện nay vẫn chưa hiểu ủy nhiệm chi là gì khi giao dịch tại ngân hàng.

Nếu khách hàng không yêu cầu thì ngân hàng sẽ không được phép tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán của khách hàng. Giao dịch được thực hiện ngoài ủy nhiệm chi đều được xem là không hợp pháp nếu không có bất kỳ văn bản thỏa thuận nào trước đó.

Bạn thấy đấy, giấy ủy nhiệm chi hay phiếu ủy nhiệm chi tuy nhỏ nhưng lại hết sức quan trọng, có thể ảnh hưởng đến số dư trong tài khoản của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn giao dịch ngân hàng mà chưa nắm được ủy nhiệm chi là gì thì cũng nên cẩn trọng và nghiên cứu thật kỹ.

Ưu điểm và nhược điểm của ủy nhiệm chi là gì?

Hình thức thanh toán bằng ủy nhiệm chi ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng, do đó sẽ có những thuận lợi, ưu và nhược điểm riêng. So với các dịch vụ thông thường của ngân hàng, sử dụng hình thức ủy nhiệm chi sẽ mang lại một số điểm thuận lợi như sau:

 • Ít sai sót: Hình thức này sẽ hạn chế sai sót vì quá trình thanh toán được ngân hàng kiểm soát chặt chẽ hơn thông thường.
 • Tiện lợi: Nhìn chung hình thức thanh toán này khá đơn giản và nhanh chóng, thủ tục chỉ cần có giấy ủy nhiệm chi / phiếu ủy nhiệm chi.
 • Thanh toán gián tiếp: Khách hàng không cần liên hệ trực tiếp người thụ hưởng mà sẽ ủy quyền cho ngân hàng và thực hiện toàn bộ các lệnh thanh toán trực tiếp sau đó, từ đó tiết kiệm thời gian và có cơ sở để tra cứu sau này.

ưu diểm và nhược điểm của ủy nhiệm chi

Ưu điểm của ủy nhiệm chi là bạn không cần liên hệ trực tiếp để thanh toán như trước.

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, thì hình thức sử dụng giấy ủy nhiệm chi / phiếu ủy nhiệm chi vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, chẳng hạn như:

 • Tốn thêm phí: Khách hàng khi tiến hành ủy quyền thanh toán ủy nhiệm chi thì sẽ phải trả cho ngân hàng một khoản phí nhất định.
 • Trễ nhịp thời gian: Ngân hàng chắc chắn sẽ từ chối thực hiện giao dịch trong trường hợp tài khoản của khách hàng ủy quyền không có đủ tiền để chi trả theo nội dung yêu cầu trong giấy ủy nhiệm chi. Chính vì lý do này nên quá trình thanh toán có thể bị chậm trễ so với tự thanh toán theo hình thức thông thường.

Ngoài những hạn chế nho nhỏ nêu trên thì nhìn chung, việc thanh toán thông qua ủy nhiệm chi vẫn khá tiện lợi. Tùy theo mục đích, điều kiện và tình hình thực tế, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng nhưng cần phải nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ ủy nhiệm chi là gì trước khi quyết định.

Tiếp theo, để hạn chế rủi ro khi đăng ký và sử dụng hình thức thanh toán bằng ủy nhiệm chi, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số lưu ý xoay quanh giấy ủy nhiệm chi / phiếu ủy nhiệm chi các bạn nhé!

Một số lưu ý liên quan đến giấy ủy nhiệm chi và phiếu ủy nhiệm chi

Hiện nay vẫn có nhiều bạn đang thắc mắc giấy ủy nhiệm chi và phiếu ủy nhiệm chi có gì giống và khác nhau. Thực tế thì giấy ủy nhiệm chi và phiếu ủy nhiệm chi thực tế là một. Đây chỉ là cách gọi khác nhau của một thủ tục khi thực hiện thanh toán, có người quen gọi là giấy ủy nhiệm chi và cũng có người quen gọi là phiếu.

 • Giấy ủy nhiệm chi và phiếu ủy nhiệm chi thực ra chỉ là cách gọi khác nhau của một loại giấy tờ.
 • Khi sử dụng giấy ủy nhiệm chi / phiếu ủy nhiệm chi, các bạn cần chú ý:
 • Giấy ủy nhiệm chi và phiếu ủy nhiệm chi của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, tùy vào từng ngân hàng và tùy vào từng đợt phát hành.
 • Có hai loại ủy nhiệm chi là: Ủy nhiệm chi online (đăng ký trên mạng) và Ủy nhiệm chi trực tiếp (đăng ký trực tiếp) nên thủ tục cũng khác nhau và có cả mẫu giấy ủy nhiệm chi online lẫn bảng cứng.
 • Với hình thức trực tiếp, thì khách hàng có thể sử dụng mẫu phiếu ủy nhiệm chi được in sẵn và phát tại quầy giao dịch ngân hàng.
 • Với hình thức online, khách hàng có thể tự in phiếu ủy nhiệm chi để lưu về dùng, còn dữ liệu đã được hệ thống cập nhật tự động qua internet.
 • Thường thì phiếu ủy nhiệm chi sẽ gồm 2 liên là: (1) Liên 1 - Được ngân hàng giữ lại và (2) Liên 2 - Ngân hàng đóng dấu và trả cho khách hàng (nếu cần trong trường hợp kế toán doanh nghiệp căn cứ để làm hạch toán).

Nhìn chung, các chú ý nêu trên cũng không quá phức tạp, nếu chưa hiểu rõ ủy nhiệm chi là gì thì nhân viên ngân hàng sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp cho khách hàng.

Tuy nhiên, chính vì thủ tục của ngân hàng khá rườm rà và gây mất thời gian nên nhiều người đã tìm đến các đơn vị tài chính để vay tiền nhanh. Trong số đó, F88 là cái tên được lựa chọn nhiều nhất. Các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

Hiện tại, F88 có cho vay online và truyền thống bằng cầm cố bằng nhiều hình thức khác nhau, từ cầm xe ô tô đến cầm di động, laptop. Khách hàng có thể vay với hạn mức đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ 30 phút, đặc biệt là mức lãi suất rất cạnh tranh, chỉ từ 13.2%/ năm tương đương 1.1%/ tháng (chưa bao gồm các chi phí khác).

F88 là đơn vị vay tiền nhanh uy tín hàng đầu

F88 là giải pháp vay vốn nhanh chóng, lựa chọn hoàn hảo để thay thế các dịch vụ ngân hàng.

Ngoài ra, thủ tục vay tại F88 đơn giản, đảm bảo quyền lợi cho hai bên. Chính nhờ lý do đó mà F88 luôn được tin tưởng, hiện đã sở hữu gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc, thực hiện thành công và sớm hơn kế hoạch mục tiêu mà F88 từng đặt ra: “Xây dựng 1000 phòng giao dịch vào năm 2023”.