Internet banking là gì? Những lưu ý khi đăng ký internet banking

Ngày nay, khi liên hệ ngân hàng thì nhân viên thường sẽ gợi ý khách hàng đăng ký internet banking. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ internet banking là dịch vụ gì và có những tính năng hữu ích ra sao. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu internet banking là gì, các lưu ý và cách thức đăng ký nhanh nhất các bạn nhé!

Internet banking là gì và có lợi ích ra sao?

Internet ra đời cùng hàng loạt tiện ích hữu dụng như mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, website và diễn đàn ở khắp mọi nơi,… Tận dụng những ưu điểm mà mạng internet mang lại, các ngân hàng đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ nhiều dịch vụ online, trong đó hỗ trợ đăng ký internet banking cũng là một dịch vụ hữu ích.

Nếu bạn chưa biết internet banking (hay còn gọi là i-Banking) vốn là dịch vụ gì thì có thể hiểu đây là thứ giúp bạn thực hiện tất cả mọi giao dịch ngân hàng thông qua mạng internet. Bạn hoàn toàn có thể truy cập i-Banking thông qua các website chính thức của ngân hàng, hoặc cài app (ứng dụng) trên điện thoại thông minh tùy từng đơn vị.

Dịch vụ internet banking là gì

Nhiều người vẫn chưa biết internet banking là dịch vụ gì, sử dụng ra sao.

So với việc giao dịch tại ngân hàng truyền thống, đăng ký internet banking và sử dụng tiện lợi hơn rất nhiều. Một số lợi ích phổ biến mà dịch vụ Internet banking sẽ cung cấp cho khách hàng bao gồm:

 • Với Internet banking, bạn có thể sử dụng mọi tiện ích của ngần hàng bất kể bạn ở đâu, vào thời gian nào. Điều kiện duy nhất đó là bạn đã đăng ký tài khoản thành công và có thiết bị di động kết nối được internet.
 • Truy vấn thông tin cá nhân (số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiền, sao kê giao dịch,…), thông tin ngân hàng (tỷ giá, lãi suất,...)
 • Thực hiện giao dịch chuyển và nhận tiền giữa các tài khoản, số thẻ (cùng ngân hàng, liên ngân hàng,…), thậm chí chuyển nhanh 24/7.
 • Gửi tiết kiệm đơn giản, lãi suất hấp dẫn mà không cần thực hiện các thủ tục rườm rà.
 • Thanh toán các giao dịch tại siêu thị, nơi mua sắm có hỗ trợ mã QR. Thanh toán hóa đơn điện tử như tiền điện, tiền nước, tiền internet,... 
 • Một số tiện ích khác, chẳng hạn như mua bảo hiểm, liên kết với các dịch vụ ví điện tử (như Momo hay VNPay) để rút và nạp tiền vào ví để sử dụng, đầu tư trực tuyến,….

Bạn thấy đấy, dịch vụ này có khá nhiều lợi ích nhưng rủi ro khi dùng internet banking là gì, phòng tránh ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu một số lưu ý khi đăng ký internet banking để tránh các rủi ro không đáng có nhé!

Những lưu ý khi đăng ký internet banking

Tuy việc đăng ký internet banking tương đối dễ dàng và tiện lợi nhưng không phải là không có rủi ro, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả thực hiện giao dịch tại ngân hàng truyền thống. Để đảm bảo tính bảo mật thì khi đăng ký internet banking bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không đăng ký khi chưa hiểu rõ internet banking là dịch vụ gì, có thể gây ra những rủi ro ra sao đối với tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Tuyệt đối không để lộ hoặc cung cấp cho bất cứ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) những thông tin quan trọng về tài khoản khi đăng ký internet banking, chẳng hạn như số tài khoản, mật khẩu, mã PIN,... 
 • Bên cạnh tìm hiểu internet banking là dịch vụ gì, bạn cần nắm được các khái niệm như mã OTP, cách cài app trên điện thoại để sử dụng được hiệu quả hơn. 
 • Khi đăng ký internet banking, hãy hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng (máy cơ quan, máy nội bộ,…) mà nên dùng thiết bị cá nhân (laptop, di động, máy tính bảng,…) để truy cập vào tài khoản Internet banking của mình. 

cách đăng ký dịch vụ internet banking

Khi đăng ký internet banking, bạn cần chú ý một số nội dung để tránh bị lừa đảo hoặc rủi ro không đáng có.

Ngoài ra, khi đăng ký internet banking bạn hoàn toàn có thể đăng ký thêm các dịch vụ bổ sung, hỗ trợ như SMS banking để nhận thông tin từ ngân hàng qua tin nhắn điện thoại. Kết hợp hai cách làm sẽ giúp bạn kiểm soát và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến internet banking cũng như tài khoản ngân hàng của bạn.

Cách đăng ký internet banking nhanh nhất hiện nay

Bên cạnh câu hỏi internet banking là gì thì cách thức ra sao, bằng những hình thức nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực ra thì cách đăng ký Internet Banking ngày nay vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Thông thường, nếu bạn chưa rõ internet banking là dịch vụ gì thì có thể tham khảo một trong ba cách đăng ký như sau:

 • Đăng ký cùng lúc khi mở thẻ ngân hàng: Khi bạn mở tài khoản ngân hàng, các nhân viên thường sẽ tư vấn nhiều dịch vụ kèm theo, trong đó internet Banking cũng là một dịch vụ phổ biến. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn, điền vào mẫu đăng ký hoặc cài app là đăng ký được tùy vào từng ngân hàng khác nhau.
 • Đăng ký trực tiếp: Hình thức này tương tự hình thức ở trên, khách hàng tiến hành đăng ký Internet Banking tại quầy giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức này phù hợp với những ai đã có thẻ ngân hàng, đã nghiên cứu kỹ internet banking là dịch vụ gì và chủ động liên lạc ngân hàng để đăng ký.
 • Đăng ký online: Hình thức này phù hợp với người mới, chưa biết internet banking là gì vì thủ tục được hướng dẫn rõ ràng, chi tiết trên website. Tuy nhiên, hiện chỉ có một số ngân hàng có hỗ trợ hình thức này, đặc biệt chỉ áp dụng với những cá nhân đã có tài khoản tại ngân hàng đó.

Nhìn chung, mỗi cách thức sẽ có những ưu, nhược điểm riêng nhưng cách thứ 3 (đăng ký online) được xem là nhanh chóng nhất hiện nay. Bởi lẽ, khi nhu cầu của khách hàng tăng cao thì dịch vụ của ngân hàng cũng quá tải. Khi liên hệ trực tiếp, bạn sẽ phải tốn thời gian rất lâu để có thể đăng ký thành công tài khoản.

cách thức đăng ký dịch vụ internet banking

Cách thức đăng ký internet banking là gì cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

Trường hợp cảm thấy thủ tục đăng ký internet banking quá phức tạp, hoặc chưa rõ internet banking là dịch vụ gì, bạn có thể tìm đến các gói vay online nhanh tại F88 để được hỗ trợ tốt nhất. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vay vốn, hỗ trợ khách hàng vay đến 2 tỷ đồng trong thời gian chỉ 30 phút. 

Điểm nổi bật của F88 là hỗ trợ rất nhiều gói dịch vụ để khách hàng tùy ý lựa chọn như: vay bằng ô tô; vay bằng giấy tờ ô tô; vay bằng xe máy hoặc giấy tờ xe máy; vay bằng di động, laptop, trang sức,…

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã nắm được internet banking là dịch vụ gì cũng như những lưu ý và cách thức đăng ký internet banking. Trong trường hợp có nhu cầu vay vốn, các dịch vụ vay tiền mặt của F88 sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian nhanh chóng nhất.