Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam so với thế giới ra sao?

Hiện nay thu nhập bình quân đầu người việt nam có gì khác các nước bạn khi covid-19 ảnh hưởng đến toàn cầu? Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho các bạn hiểu thêm thu nhập bình quân đầu người trên thế giới ra sao so với nước ta nhé!

Thu nhập bình quân đầu người là gì và có ý nghĩa ra sao?

Có thể hiểu, thu nhập bình quân đầu người (trong tiếng Anh gọi là income per capital) là một đại lượng dùng để đo lường, kết quả được thể hiện bằng một con số cụ thể. Con số này được tính bằng cách dùng thu nhập quốc dân (tính trong một quốc gia nhất định) và đem chia cho tổng dân số của nước đó. 

Lấy ví dụ cụ thể, thu nhập bình quân đầu người việt nam trong năm 2022 sẽ được tính bằng công thức sau: TN = TNQD / TDS.

Trong đó:

  • TN: Thu nhập bình quân đầu người việt nam trong năm 2022
  • TNQD: Tổng thu nhập của tất cả những người Việt Nam cộng lại trong năm 2022.
  • TDS: Tổng dân số của Việt Nam tính đến năm 2022.

Công thức này sẽ không phân biệt đối tượng nào, bất kể nam hay nữ, độ tuổi lớn hay bé, trẻ em hay người cao tuổi lớn. Công thức tính thu nhập bình quân đầu người cũng không phụ thuộc vào nghề nghiệp, vai trò hay đặc điểm nhân thân của bất kỳ cá nhân nào.

thu nhập bình quân đầu người là gì

Thu nhập bình quân đầu người chính là con số phản ánh tình trạng phát triển của một quốc gia.

Thu nhập bình quân đầu người có ý nghĩa rất quan trọng, bởi lẽ đây là con số phản ánh mức thu nhập của người dân, xem thử quốc gia đó có giàu mạnh hay không. Đây cũng là chỉ tiêu kinh tế - xã hội dùng để thế giới đánh giá mức sống, tình trạng phân hóa giàu nghèo, tính tỷ lệ nghèo của một quốc gia. Từ đó, chính phủ sẽ có cơ sở để hoạch định chính sách, tiến hành các biện pháp nhằm nâng cao mức sống của nhân dân, hướng đến xóa đói, giảm nghèo.

Chính vì lý do đó, thu nhập bình quân đầu người việt nam thường rất thấp so với các nước phát triển trên thế giới, bởi lẽ nước ta vẫn còn đang được xếp vào diện nước nghèo, nước đang phát triển. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến thu nhập bình quân đầu người việt nam và thu nhập bình quân đầu người trên thế giới trong nội dung tiếp theo các bạn nhé!

Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam gần đây

So với thu nhập bình quân đầu người trên thế giới, con số của Việt Nam vẫn ở mức khá khiêm tốn. Tuy nhiên, chính vì xuất phát điểm thấp nên những năm gần đây chính phủ Việt Nam đã có nhiều cải thiện để thúc đẩy tăng trưởng thu nhập của người dân. 

Điển hình, Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong hai năm 2020 và 2021, Việt Nam vẫn giữ vị trí là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt chỉ số kinh tế ở mức tăng trưởng dương. Nếu chỉ tính trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thì tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc – vốn là nền kinh tế có quy mô rất lớn.

Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người việt nam trong 3 năm gần đây như sau:

  • Năm 2019: 2.590 USD/người, một con số khá khiêm tốn so với thu nhập bình quân đầu người trên thế giới. 
  • Năm 2020: 2.786 USD/người, tăng hươn 100 USD so với năm trước.
  • Năm 2021: 2.750 USD/người, giảm một chút nhưng không đáng kể.

Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong ASEAN với con số năm 2020 và 2021 lần lượt đạt tăng trưởng trên 1,5%. Mục tiêu đến năm 2030, chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy để nước ta trở thành nước có thu nhập trung bình cao, đạt mức thu nhập bình quân đầu người người xấp xỉ 4.859 USD, tức là gần gấp đôi so với hiện tại.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu thử xem thu nhập bình quân đầu người việt nam ra sao khi so với một số nước trên thế giới các bạn nhé! 

thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam

Vì còn là nước đang trên đà phát triển, thu nhập bình quân đầu người việt nam vẫn còn khá thấp dù có nhiều biển chuyển tốt gần đây.

So sánh thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam với thế giới

Thật khó để so sánh số liệu Việt Nam với thu nhập bình quân đầu người trên thế giới. Để chính xác hơn, chúng ta nên so sánh Việt Nam với các nước trong khu vực Châu Á hoặc gần hơn là Đông Nam Á.

Lấy một ví dụ về hai nước rất gần Việt Nam là Ấn Độ và Singapore. Kể từ năm 2017, số liệu cho thấy tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đang có những dấu hiệu tốt (ở mức 6,8%), bắt đầu vượt Ấn Độ (6,7%) dù chỉ rất nhỏ. Trong các năm tiếp theo, Việt Nam tiếp tục bỏ xa nước Ấn, điển hình là năm 2020, tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người Việt Nam là 2,9%, trong khi của Ấn lại là -7%.

Trong khi đó, năm 2021 cũng là năm mà lần đầu tiên trong lịch sử, con số tăng trưởng của Việt Nam đứng vị trí thứ trong các nước ASEAN và vượt mặt Singapore – vốn là một trong “bốn con rồng” về kinh tế của Châu Á. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của Singapore vẫn hơn Việt Nam với con số 69.000 USD/người, trong khi Việt Nam là 2.750 USD/người.

Thực tế cho thấy, thu nhập bình quân đầu người việt nam vẫn còn ở rất xa so với các nước phát triển trên thế giới. Để thúc đẩy kinh tế mạnh hơn, nhiều tổ chức tín dụng cũng như ngân hàng đã phát triển nhiều gói dịch vụ để kích cầu, đáp ứng mọi nhu cầu về kinh tế của khách hàng.

thu nhập bình quân tại việt nam so vơi thế giới

Thực tế cho thấy thống kê thu nhập bình quân đầu người trên thế giới vẫn bỏ xa Việt Nam.

Nổi bật là F88 – đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cầm đồ và vay online nhanh. Tính đến năm 2022, F88 đã mở rộng hệ thống đến gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc. Công ty này cũng cam kết đảm bảo cho khách hàng vay được số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong thời gian chỉ từ 15 phút đến 30 phút.

Một ưu điểm khiến F88 đánh bật nhiều đối thủ đó là dịch vụ đa dạng. Khách hàng đến với F88 có thể được hỗ trợ vay vốn qua nhiều gói vay (từ vay ô tô, xe máy đến vay bằng di động, trang sức,…) cùng hàng loạt dịch vụ tiện ích khác (bảo hiểm nhân thọ, cứu hộ xe máy,…). F88 cũng tiến hành phát triển mạng lưới web vay và app vay online để phục vụ khách hàng được tốt hơn. 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được thu nhập bình quân đầu người là gì và có ý nghĩa ra sao. Trong trường hợp có thu nhập thấp mà muốn vay tiền nhanh, các gói dịch vụ của F88 là lựa chọn không tồi, có thể giải quyết nhu cầu của bạn trong thời gian nhanh nhất!