Mã pin ATM là gì? Quên mã pin ATM phải làm sao?

Nếu bạn đang dùng thẻ ngân hàng mà chưa biết mã PIN ATM là gì thì thật là đáng lo ngại. Nhưng không sao đâu, bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về mã PIN ATM, giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của mã PIN ATM cũng như nên làm gì khi quên mã PIN ATM nhé!

Mã PIN ATM là gì và gồm bao nhiêu số?

Để hiểu được mã PIN ATM là gì thì bạn cần biết PIN là từ tiếng Anh viết tắt của Personal Identification Number, dịch ra nghĩa là mã số định danh cá nhân. Do đó, mã PIN ATM cũng chính là mã số định danh của thẻ ATM.

Hiểu đơn giản hơn, đây chính là mật khẩu được mã hóa để giúp ngân hàng xác minh người dùng thông qua ATM, rất hữu ích mỗi khi có bất kì hoạt động liên quan đến ATM, chẳng hạn như có ai đó cố gắng truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn, đang thực hiện giao dịch rút tiền tại cây ATM hay quẹt máy POS.

Mã Pin ATM là gì

Hiện nay nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được mã PIN ATM là gì và gồm bao nhiêu số.

Để sử dụng thẻ ATM thì thực tế bạn phải biết mã PIN ATM là gì, giống như khi đăng nhập các tài khoản trên mạng cần có mật khẩu. Nghĩa là nếu không may có ai đó biết được mã PIN và trộm được thẻ ATM của bạn thì họ đã nắm trong tay mọi quyền kiểm soát tài khoản. 

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của mã PIN ATM là gì mà tuyệt đối bạn không được quên mã PIN ATM nhé!

Tầm quan trọng của mã PIN ATM là gì?

Mã PIN ATM rất quan trọng, bởi lẽ nó chính là công cụ được thiết kế để bảo vệ thông tin, giúp ngăn ngừa bất kì người nào sử dụng trái phép thẻ ATM của bạn. Mỗi khi mất thẻ ATM bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bởi vì không ai có thể truy cập được thẻ nếu không biết mã PIN. 

Do đó, để đảm bảo tính an toàn, giúp cho tài khoản của mình luôn bảo mật thì bạn không nên đặt mã PIN ATM là những số đơn giản. Chẳng hạn như ngày sinh nhật, số CMND, số điện thoại, số dễ đoán (1111, 0000,1234, 4321,...) hay bất kì con số nào có liên quan đến bạn để hạn chế việc bị kẻ gian đoán được và sử dụng.

Hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về cách đặt mã PIN ATM. Tuy nhiên, phần lớn các ngân hàng đều thống nhất là mã PIN ngắn gọn để hạn chế việc khách hàng quên mã PIN ATM, đồng thời thực hiện các giao dịch cũng nhanh chóng hơn. Do đó, mã PIN ATM thường có từ 4 đến 6 số tùy ngân hàng.

Mã PIN giống như là linh hồn của chiếc thẻ ATM vậy, nên tốt nhất là bạn cố gắng ghi nhớ, tránh trường hợp quên mã PIN ATM càng ít càng tốt. Đừng để rơi vào trường hợp mất bò mới lo giữ chuồng, khi đó rất có thể nhiều hậu quả đã xảy ra với chiếc thẻ ATM mà bạn không hề hay biết đấy!

Quên mã pin ATM phải làm sao?

Nếu chẳng may bạn quên mã PIN ATM thì cũng đừng quá lo lắng về những rủi ro không đáng có, chẳng hạn như mất tiền trong tài khoản hay bị kẻ gian trục lợi. Khi rơi vào trường hợp này, bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để đề nghị khóa thẻ, đồng thời được hỗ trợ để cấp mã PIN mới. 

Khi liên lạc với ngân hàng qua điện thoại, bạn cần cung cấp các thông tin cần thiết để xác thực mình đúng là chủ thẻ, chẳng hạn như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND, số CCCD, địa chỉ,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên hỏi thẳng mã PIN ATM lấy ở đâu nhanh nhất để công việc hoặc giao dịch không bị gián đoạn.

Nếu quên mã pin atm phải làm sao

Nếu có quên mã PIN ATM thì việc đầu tiên bạn cần làm là giữ thật bình tĩnh.

Sau khi nhân viên tiến hành xử lý thành công thì khách hàng cần trực tiếp đến các điểm giao dịch gần nhất để làm thủ tục báo mất, quên mã PIN ATM. Bạn cần mang theo CMND hoặc CCCD gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn giải quyết tình huống quên mã PIN ATM là sẽ được cấp lại mã PIN mới

Tùy vào từng ngân hàng khác nhau, quy trình cấp lại mã PIN ATM có thể sẽ mất phí hoặc không. Tuy nhiên, số tiền bạn cần bỏ ra cũng không quá nhiều. Chẳng hạn, phí cấp lại mã PIN ATM của ngân hàng Vietcombank hiện nay là 10.000 đồng/lần, còn với ngân hàng TPBank là 33.000 đồng/lần.

Thông thường, thời gian để bạn nhận lại được mã PIN mới sẽ rơi vào khoảng từ 5 đến 7 ngày làm việc (theo giờ hành chính của Ngân hàng). Cũng có một vài trường hợp ngân hàng sẽ giải quyết nhanh chóng hơn theo yêu cầu của khách hàng.

Mã PIN ATM lấy ở đâu?

Mã PIN ATM lấy ở đâu cũng là một câu hỏi mà các khách hàng mới thường xuyên đặt ra. Thực tế, khi ngân hàng cấp thẻ cho bạn thì cũng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, mã PIN mặc định và yêu cầu bạn cài đặt, đổi mã PIN lần đầu.

Do đó, việc bạn cần làm là đổi mã PIN để kích hoạt thẻ ngay từ khi được nhận thẻ từ ngân hàng. Hiện tại, bạn có thể đổi mã PIN qua các cách sau:

Lấy mã PIN trực tiếp tại các cây ATM. Bạn tìm cây ATM gần nhất, đút thẻ vào khe, nhập mã PIN theo ngân hàng cung cấp và bấm “Thay đổi mã PIN” để đổi mã mới. Trường hợp này tương đối đơn giản và phổ biến. Do đó, các ngân hàng thường yêu cầu khách hàng đổi mã PIN ngay từ khi phát thẻ.

Lấy mã PIN online: Bạn đăng nhập vào Internet Banking qua các thiết bị có kết nối mạng internet (điện thoại hoặc vi tính). Sau đó, bạn chọn “Dịch vụ PIN thẻ” và yêu cầu cung cấp mã PIN. Trường hợp này yêu cầu bạn phải có đăng ký dịch vụ Internet Banking và cần có di động để nhận mã OTP do ngân hàng gửi về.

lấy lại mã pin atm như thế nào

Khi liên hệ ngân hàng, bạn cũng nên hỏi thẳng nhân viên mã PIN ATM lấy ở đâu.

Trường hợp cảm thấy dùng thẻ ATM quá phức tạp, bạn hay quên mã PIN ATM và không biết mã PIN ATM lấy ở đâu thì cũng không sao. Nếu cần tiền, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất. Đây là đơn vị vay vốn uy tín, có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, mở rộng nhiều dịch vụ với hệ thống trải dài toàn quốc gần 1000 phòng giao dịch.

Tại F88 đang có các gói vay tiền mặt nhanh rất hấp dẫn, hỗ trợ khách hàng vay đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ 30 phút. Đặc biệt, bạn có thể tùy ý lựa chọn gói dịch vụ theo ý muốn, từ vay bằng di động, vay bằng trang sức, vay bằng xe máy cho đến vay bằng ô tô….

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn mã PIN ATM là gì. Nếu không muốn gặp phiền toái với Mã PIN ATM mà vẫn có tiền tiêu xài, các dịch vụ vay vốn của F88 có thể giúp bạn được tiền trong thời gian nhanh chóng nhất!