Trái Phiếu Ngân Hàng Là Gì? Top 7 Trái Phiếu Ngân Hàng Hot Hiện Nay?

14/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Nhiều người vẫn đồn tai nhau rằng trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư ít rủi ro, nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy và muốn đầu tư vào trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư cần phải có những gì trong tay?

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán chứng nhận sự đóng góp vốn của người đầu tư, tức người cho vay, với đơn vị phát hành trái phiếu, cũng chính là người đi vay. Trong trái phiếu, đơn vị phát hành phải cam kết trả cho người đầu tư một khoản tiền mình đã vay với mức lãi suất được xác định rõ ràng trong một khung thời gian xác định. Đơn vị phát hành bắt buộc phải thanh toán toàn bộ số tiền gốc và lãi trên khi tới thời hạn đã được xác định trong trái phiếu. Đơn vị phát hành trái phiếu là bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào.

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do các ngân hàng phát hành. Về cơ bản, các ngân hàng cũng là một doanh nghiệp và họ kinh doanh tiền bằng cách đi vay với lãi suất thấp và cho vay với lãi suất cao hơn. Các ngân hàng thường có nhiều kênh huy động vốn khác nhau như nhận tiền gửi tiết kiệm, phát hành cổ phiếu và phương thức được nhiều người chú ý trong thời gian gần đây chính là trái phiếu.

Đặc tính của trái phiếu ngân hàng?

Trái phiếu ngân hàng được xem là một trong những trái phiếu hàng đầu, được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. 

Một số ưu điểm riêng có của loại hình trái phiếu này như:

 • Lợi suất đầu tư định kỳ ổn định, đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư
 • Rủi ro thấp khi các ngân hàng luôn hoạt động minh bạch, rõ ràng, mang lại sự an tâm cao độ và ngay cả khi ngân hàng vỡ nợ, các trái phiếu cũng sẽ được ưu tiên thanh toán trước
 • Tính thanh khoản cao, dễ bán, dễ mua, dễ sang nhượng, thậm chí có thể trở thành tài sản thừa kế, trao tặng, cầm cố, thế chấp… 

Tuy nhiên, không phải là không có rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Một số rủi ro đáng chú ý là:

 • Lợi nhuận không quá cao so với các loại trái phiếu doanh nghiệp
 • Thời gian đáo hạn dài, có khi là vài năm, thậm chí có khi là vài chục năm khiến nhà đầu tư bị chôn vốn, có thể mất cơ hội đầu tư sang các tài sản khác
 • Lãi suất trái phiếu ngân hàng có thể biến đổi theo hướng nếu lãi suất thị trường giảm, giá trị trái phiếu ngân hàng sẽ tăng và ngược lại. 

Top 7 trái phiếu ngân hàng hot nhất hiện nay?

Trái phiếu Vietcombank

Trái phiếu Vietcombank chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lâu dài nhưng mang lại lợi tức cao. Đợt phát hành đầu tiên trong năm 2002, ngân hàng này trả lãi suất 8.5%/năm; đợt phát hành thứ hai có lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm trung bình 12 tháng 1%.

Trái phiếu Techcombank

Lãi suất trái phiếu Techcombank hiện tại là hơn 7,1% /năm. Sau một năm có thể bán lại hoặc gia hạn thêm nếu có nhu cầu. Số tiền tối thiểu để đầu tư là 100 triệu đồng và kỳ hạn đầu tư là từ 6 tháng trở lên. 

Trái phiếu Vietinbank

Trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm của Vietinbank có lợi suất hấp dẫn, được điều chỉnh định kỳ. Với khách hàng doanh nghiệp là  6,3% /năm và với khách hàng cá nhân là từ 4,5% – 5,2% với kỳ hạn từ 3 – 6 tháng. Khách hàng cũng có toàn quyền chuyển nhượng, thừa kế trái phiếu Vietinbank.

Trái phiếu BIDV

Đầu tiên,  BIDV có thể mua lại trước hạn sau 1-5 năm với các loại trái phiếu có kỳ hạn 6 năm, riêng các trái phiếu 15 năm là sau 10 năm kể từ ngày phát hành. Nếu không chủ động mua lại, lãi suất mà BIDV trả cho nhà đầu tư trái phiếu sẽ rất cao.  Lãi suất bình quân kỳ đầu tiên 7,45%/năm – cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm gần 2% và các kỳ sau cũng cộng thêm biên độ từ 0,6-1,2% /năm.

Trái phiếu Agribank

Nếu các ngân hàng khác cam kết lãi suất trái phiếu ngân hàng cao hơn 1% so với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng thì ngân hàng Agribank cam kết lãi suất trái phiếu cao hơn 1,2% do đó, trái phiếu Agribank luôn hot.

Trái phiếu MBBank

Hình thức lãi suất trái phiếu MBBank được cố định trong 1 năm đầu tiên và được thả nổi trong 2 năm tiếp theo với biên độ 1%/ năm và mức lãi suất tham khảo là 9.9%/ năm.

Trái phiếu TPBank

Trái phiếu TPBank có kỳ hạn 3 năm với mức lãi suất cố định là 4,1%/năm.

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng là gì?

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Khách hàng có thể giao dịch mua trái phiếu ngân hàng ở các địa chỉ: 

 • Chi nhánh giao dịch của các ngân hàng phát hành trái phiếu

 • Chi nhánh giao dịch của các công ty môi giới chứng khoán

 • Một số ngân hàng phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán vậy nên có thể mua tại đây.

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Thủ tục mua trái phiếu rất đơn giản, chỉ gồm: 

 • Giấy CMND bản gốc + bản photo

 • Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu

 • Giấy phép kinh doanh( nếu có)

 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng

Sau đó, nhân viên môi giới sẽ giúp khách hàng chuẩn bị nốt những hồ sơ và hướng dẫn khách chứng minh mình đáp ứng được các điều kiện chuyên sâu khác. 

Còn có những loại hình trái phiếu nào? 

Ở Việt Nam thì việc phân loại trái phiếu đang dựa trên chủ thể phát hành trái phiếu. Ngoài trái phiếu ngân hàng do các ngân hàng phát hành thì còn hai loại trái phiếu thông dụng nữa là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành và trái phiếu do chính phủ phát hành.

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ phát hành nhằm huy động vốn để mở rộng thị trường, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ. Trái phiếu doanh nghiệp cũng được chia thành nhiều loại như trái phiếu niêm yết và trái phiếu OTC. Ngân hàng cũng là một loại hình doanh nghiệp nhưng do một số đặc tính riêng mà trái phiếu ngân hàng được tách ra thành một dòng trái phiếu riêng. Trái phiếu doanh nghiệp có đặc điểm là lợi nhuận cao nhưng tính rủi ro cũng cao vì doanh nghiệp có thể mắc sai lầm dẫn tới phá sản hoặc mất khả năng thanh toán.

Trái phiếu chính phủ, thực ra gọi đúng thì phải là công trái, là loại trái phiếu do chính phủ phát hành để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của chính phủ. Việc chính phủ phát hành công trái còn có mục đích nhằm huy động tiền nhàn rỗi của người dân để phát triển đất nước. Công trái chính phủ có đặc điểm là lợi nhuận không cao như trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp nhưng bù lại, độ an toàn thì rất cao bởi việc thay đổi hệ thống chính phủ là điều khó xảy ra hơn so với việc kinh doanh thất bại của doanh nghiệp hay ngân hàng.

Tiêu chí

Trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu doanh nghiệp

Đơn vị  phát hành

Ngân hàng

Bộ Tài Chính

Công ty, doanh nghiệp

Mức độ
rủi ro

Rủi ro thấp, có nhỉnh hơn trái phiếu chính phủ nhưng thấp hơn cổ phiếu

Rủi ro thấp nhất trong cả 3 loại. Chủ yếu bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái.

Rủi ro cao nhất, phụ thuộc vào tình hình tài chính công ty, vĩ mô thị trường...

Lãi suất

Khá cao và ổn định

Thấp nhất

Cao nhất

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top