Tổng dư nợ là gì? Dư nợ quá hạn có ảnh hưởng gì không?

Nhắc tới các khoản vay, tổng dư nợ là gì trở thành thắc mắc của rất nhiều người. Tổng dư nợ có gây ra hậu gì cho người vay không? Bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ để bạn đọc hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi nhé!

Hiện nay, dịch vụ vay tiền qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ tín dụng hay ngân hàng/ tổ chức tài chính là rất phổ biến. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích và tiện dụng nhưng nếu không đủ hiểu thì hậu quả đáng tiếc. Nếu bạn đang trong trường hợp vay tín dụng và quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

tổng dư nợ là gì

Tổng dư nợ là khái niệm bạn nên tìm hiểu để quản lý tài chính tốt hơn

Tổng dư nợ là gì?

Tổng dư nợ trong tiếng Anh được gọi là Debit, hiểu là tổng số tiền mà người đi vay phải trả cho ngân hàng khi giao dịch vay vốn trước đó. Mục đích vay vốn rất đa dạng. Số dư nợ sẽ giảm dần và chuyển về 0 khi người vay trả hết hoàn toàn nợ cho ngân hàng. Hiện nay, trong lĩnh vực sử dụng thẻ tín dụng, thuật ngữ dư nợ xuất hiện khá nhiều. Đặc biệt khi người dùng thẻ tiêu một số tiền nhất định trong hạn mức cho phép. Lúc này, ngân hàng sẽ sao kê và báo về chủ thẻ số dư nợ hiện tại kèm theo thời hạn bạn phải trả dư nợ.

Một số khái niệm có liên quan đến tổng dư nợ

Trong ngành nghề tài chính đặc trưng, tổng dư nợ có thể đến từ nhiều nguồn vay. Vì vậy, từ những nguồn vay khác nhau sẽ nảy sinh những khái niệm khác nhau liên quan đến dư nợ.

Tổng dư nợ cho vay là gì?

Đây là khái niệm phản ánh số tiền ngân hàng hiện còn cho vay tại một thời điểm xác định nào đó. Đây cũng là khoản vay mà ngân hàng cần phải thu hồi về tính theo thời điểm. Hiểu nôm na, tổng dư nợ cho vay là số dư cuối kỳ tính toán, là tổng số tiền cho vay mà ngân hàng cần thu hồi ở một thời điểm đối với người vay.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần được hiểu là mức lãi suất mà bạn phải trả dựa trên số tiền, khoản vay thực tế ban đầu bạn còn nợ. Dư nợ giảm dần được tính sau khi đã trừ các phần tiền gốc mà người vay đã trả trong những kỳ trước đó. Hoặc hiểu theo cách khác, dư nợ giảm dần là tiền lãi giảm dần nếu số tiền gốc đã được trả giảm bớt.

Dư nợ giảm dần hiểu đơn giản thì là số tiền lãi mà bạn phải trả dựa trên nợ gốc mà bạn đang nợ ngân hàng.

Doanh số cho vay là gì?

Doanh số vay là chỉ tiêu được ngành tài chính dùng để phản ánh tất cả các khoản tín dụng cho vay mà ngân hàng đã phát trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh số cho vay không tính khoản cho vay đó đã thu hồi về được hay chưa, thường được nhân viên ngân hàng tổng kết và xác định định kỳ tháng, quý, năm.

Doanh số thu dư nợ là gì?

Doanh số thu dư nợ là toàn bộ khoản tiền được thu hồi về mà ngân hàng cho khách hàng vay. Khoản tiền này được tính cho cả năm hiện tại lẫn những năm trước đó.

Khi quyết định đầu tư bạn hãy tìm hiểu về tổng dư nợ

Khi quyết định đầu tư bạn hãy tìm hiểu về tổng dư nợ

Phân loại dư nợ tín dụng

Dư nợ tín dụng được chia thành 5 nhóm chính sau:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Những trường hợp được gom vào nhóm 1 gồm các khoản nợ được đánh giá có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn, các khoản nợ đang trong thời hạn hoặc các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý

Nhóm 2 thường là những đối tượng khách hàng có các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày hay các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm 3 gồm các khoản nợ quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. Cũng có thể là các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ

Dư nợ có nghi ngờ thường là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày. Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5: Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Các khoản nợ được xếp vào nhóm 5 là: Nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai và nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, bao gồm cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Dư nợ quá hạn dẫn tới hậu quả gì?

Việc trở thành “con nợ” quá hạn dĩ nhiên sẽ phải chịu những hậu quả nhất định. Quá hạn tổng dư nợ là gì? Phải chăng là số tiền mà bạn vay đã quá kỳ hạn trả nhưng bạn lại chưa có khả năng hoàn tiền về ngân hàng? Khi rơi vào dư nợ quá hạn, bạn phải đối mặt với những trường hợp sau:

+ Mức độ nhẹ nhất, ngân hàng sẽ chỉ nhắc nhở bằng các loại phí phạt trả chậm. Tùy theo mỗi ngân hàng mà mức phí khác nhau, rơi vào khoảng 5-6% số tiền mà bạn đang nợ.

+ Nếu khoản dư nợ ngày càng nhiều và thời gian quá hạn càng dài lâu thì hậu quả cũng sẽ ở mức độ cao hơn, nặng hơn. Trường hợp này có thể tương đương với mức nợ xấu nhóm 3 trở lên, cụ thể:

  • Bạn bị tước cơ hội được vay thêm bất kỳ khoản tiền nào nếu đã có thông tin lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC. Tất cả các ngân hàng trên cả nước sẽ từ chối cung cấp khoản vay khi bạn yêu cầu nếu rơi vào trường hợp này.
  • Ngoài ra, bạn cũng không đủ điều kiện đăng ký mở thẻ tín dụng.
  • Dù bạn đã thanh toán đầy đủ sau khi bị thông báo nợ quá hạn lâu. Nhưng phải mất tối đa 5 năm để được các tổ chức tài chính duyệt lại hồ sơ.
  • Mất quyền sở hữu tài sản đảm bảo tại ngân hàng nếu không chi trả dư nợ.

Như vậy, nếu bạn đang rơi vào trường hợp không đủ điều kiện vay vốn tại ngân hàng nhưng thực sự cần gấp một khoản tiền, chỉ có thể vay từ người thân quen hoặc các đơn vị tài chính khác. Tuy nhiên vay ở công ty tài chính chẳng phải điều đơn giản vì tiềm ẩn rủi ro cũng khá lớn.

Quản lý tổng dư nợ giúp bạn không bị khó khăn về tài chính

Quản lý tổng dư nợ giúp bạn không bị khó khăn về tài chính

Bạn nên tìm đến các đơn vị cho vay lâu năm, có uy tín và kinh nghiệm. Tránh trường hợp rơi vào “bẫy” của tín dụng đen. Nếu bạn đang tìm kiếm một tổ chức tài chính uy tín, đừng bỏ qua dịch vụ tại F88.

Vay vốn nhanh và an toàn dành cho dư nợ quá hạn chỉ có tại F88

F88 là công ty vay tiền online được xây dựng năm 2013 và mở rộng mạng lưới gồm gần 1000 phòng giao dịch trên cả nước tính tới thời điểm hiện tại. F88 hiện đang cung cấp khá nhiều tiện ích tài chính, trong đó dịch vụ vay vốn có tài sản đảm bảo có mức lãi suất ưu đãi chỉ 1.1%/ tháng (chưa bao gồm các khoản phí khác). Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

F88 sở hữu nguồn vốn dồi dào và là đối tác tiềm năng của rất nhiều đơn vị uy tín như VPBank, Thế Giới Di Động, Lazada, Công ty Bảo hiểm PTI,... Hãy liên hệ hotline 1800 6388 nếu bạn đang cần vay vốn gấp đảm bảo quyền lợi cao!

Trên đây là những thông tin về và giải đáp số dư nợ là gì. Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu tường tận về chủ đề này!