Quy trình tín dụng ngân hàng là gì? Gồm những bước nào?

Quy trình tín dụng được hiểu là bảng tổng hợp mô tả công việc của ngân hàng từ khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn của một khách hàng đến khi quyết định cho vay, giải ngân, thu nợ và thanh lý hợp đồng tín dụng. Để hiểu rõ hơn quy trình tín dụng là gì và các lưu ý quan trọng, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khái niệm về quy trình tín dụng là gì?

Quy trình tín dụng trong tiếng Anh được gọi là Credit Procedures. Đây là toàn bộ quy tắc, quy định mà ngân hàng đặt ra mang tính chất bắt buộc dựa trên một trình tự nhất định nhằm đạt được mục tiêu trong hoạt động tín dụng mà ngân hàng đã hoạch định.

quy trình tín dụng ngân hàng là gì

Mỗi ngân hàng đều có một quy trình tín dụng riêng

Ý nghĩa của quy trình tín dụng

Một quy trình tín dụng hợp lý sẽ giúp ngân hàng nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu rủi ro tín dụng. Từ đó tăng hiệu quả trong quy trình hoạt động của ngân hàng. Ngoài ra, quy trình tín dụng cũng góp phần tăng hiệu quả quản lý:

 • Tạo cơ sở cho việc phân định quyền, trách nhiệm cho các bộ phận trong hoạt động tín dụng.
 • Thiết lập các hồ sơ, thủ tục vay vốn một cách dễ dàng.

Quy trình tín dụng cơ bản bao gồm những gì?

Bước 1: Lập hồ sơ vay vốn

Cán bộ tín dụng hướng dẫn người vay tạo hồ sơ vay vốn dựa trên chế độ thể lệ tín dụng của từng loại cho vay. Hồ sơ vay vốn cơ bản bao gồm:

(1) Hồ sơ pháp lý bao gồm:

 • Đối với doanh nghiệp: Giấy phép thành lập, điều lệ, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định bổ nhiệm giám đốc, nghị quyết hội đồng thành viên/ hội đồng quản trị,…
 • Đối với cá nhân: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư/ căn cước công dân,…

(2) Hồ sơ tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm: Kế hoạch sản xuất kinh doanh trong kỳ, hợp đồng kinh tế, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối kế toán, tờ khai thuế VAT, báo cáo thực hiện kế hoạch kinh doanh sản xuất,…

các bước quy trình tín dụng ngân hàng

 Lập hồ sơ vay vốn

(3) Hồ sơ vay vốn (cho mỗi lần vay hoặc một hợp đồng tín dụng), bao gồm: Giấy đề nghị vay vốn, dự án/ phương án sản xuất kinh doanh, giấy tờ bảo đảm tiền vay theo quy định.

Bước 2: Phân tích tín dụng

Xác định khả năng hiện tại và tương lai sử dụng, hoàn trả vốn vay của khách hàng nhằm mục đích:

 • Hạn chế tình trạng thông tin không cân xứng.
 • Đánh giá chính sách mức độ rủi ro của khách hàng.
 • Đánh giá chính xác nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Để có cơ sở phân tích tín dụng trong thực tế, các ngân hàng có thể dựa trên nhiều nguồn để kiếm thông tin khách hàng: Hồ sơ vay vốn, phỏng vấn người xin vay, sổ sách ngân hàng, điều tra thẩm định địa điểm kinh doanh của người vay, các nguồn tin bên ngoài,...

Bước 3: Quyết định tín dụng

Ngân hàng sẽ ra quyết định đồng ý hoặc không đồng ý cho vay đối với một hồ sơ vay vốn của khách hàng. Tuy nhiên, 2 sai lầm mà ngân hàng rất sợ gặp phải trong quy trình tín dụng thực tế là:

 • Quyết định đồng ý cho vay nhưng khách hàng không có khả năng trả nợ
 • Quyết định không đồng ý cho vay nhưng khách hàng có khả năng hoàn trả vốn tín dụng đúng hạn.

Nội dung:

 • Khi ngân hàng từ chối cho vay thì cần có văn bản thông báo và nêu lý do từ chối.
 • Nếu ngân hàng chấp thuận cho vay cần đưa ra quyết định bao gồm các nội dung: Mức cho vay, thời hạn cho vay, lãi suất cho vay.

những lưu ý về quy trình tín dụng ngân hàng

Ngân hàng sẽ là người quyết định bạn có được quyền vay vốn hay không

Bước 4: Giải ngân

Giải ngân là việc thực hiện cấp tiền cho khách hàng dựa trên cơ sở mức tín dụng vay đã cam kết theo hợp đồng giữa hai bên.

Nguyên tắc giải ngân phải gắn liền sự vận động tiền tệ với sự vận động hàng hóa hoặc dịch vụ có liên quan. Điều này nhằm kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng. Đồng thời đảm bảo khả năng thu nợ và tạo sự thuận lợi, tránh gây phiền phức cho công việc sản xuất kinh doanh của khách hàng.

Bước 5: Giám sát tín dụng

Giám sát món vay hiệu quả giúp giảm tổn thất tín dụng nếu kịp thời phát hiện và đánh giá vấn đề sớm nhất có thể. Đồng thời cũng giúp ngân hàng phát hiện những cơ hội kinh doanh mới. Nội dung giám sát bao gồm: Theo dõi khoản vay, xếp hạng tín dụng theo mức độ rủi ro.

Bước 6: Thanh lý tín dụng

Thanh lý tín dụng là bước cuối cùng cần thực hiện trong quy trình tín dụng. Sau khi khách hàng đã hoàn trả đủ khoản vay, ngân hàng thực hiện:

 • Thu hồi, gia hạn nợ
 • Thanh lý tín dụng

Đây là quy trình tín dụng vay vốn tại ngân hàng. Lưu ý, thời gian xử lý từ bước 1 đến bước 4 có thể kéo dài trong nhiều tháng. Vì vậy thường không thể đáp ứng nhu cầu vay vốn nhanh của nhiều khách hàng. Tại các tổ chức tín dụng thì quy trình tín dụng sẽ rút gọn ngắn hơn. Để đảm bảo rút ngắn thời gian nhưng vẫn giữ được quyền lợi cho người vay, chắc chắn cần tìm kiếm một cơ sở cung cấp vốn đáng tin cậy.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cho vay có quy trình tín dụng nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo các quyền lợi cho người vay, đừng bỏ qua dịch vụ vay cầm cố F88 nhé!

F88 chính là đơn vị tài chính giúp bạn giải quyết mọi khó khăn về tài chính

F88 chính là đơn vị tài chính giúp bạn giải quyết mọi khó khăn về tài chính

Vay cầm cố F88 với lãi suất cực thấp chỉ 1.1%/tháng

F88 sở hữu hệ thống tiện ích tài chính với gần 1000 phòng giao dịch trên cả nước. Trong đó có dịch vụ cho vay cầm cố với lãi suất 1.1%/tháng (chưa bao gồm các chi phí khác). Quy trình vay tiền online và tương đối nhanh chóng. Xét duyệt hồ sơ sau 15 phút và giải ngân ngay tức thì. Đáp ứng nhanh nhu cầu tài chính cấp bách của người vay.

Với phương châm Nhanh chóng – Tin cậy – Thân thiện, F88 luôn hướng tới cách làm việc chuyên nghiệp và chu đáo. Tài sản cầm cố được định giá cao và có sự hỗ trợ của hệ thống Trí tuệ nhân tạo hiện đại. Đảm bảo tính khách quan và quyền lợi cho người vay vốn. Bạn có thể tiền hành vay ngay bằng cách click vào nút sau đây:

Sau khi tìm hiểu quy trình tín dụng ngân hàng, hi vọng bạn đọc có thể hiểu hơn nếu đang có nhu cầu vay vốn. Liên hệ F88 qua hotline 1800 6388 hoặc truy cập website https://F88.vn nếu bạn đang muốn vay vốn ngay hôm nay!