Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không?

08/03/2024

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay đa dạng hạn mức, lãi suất ưu đãi từ 1,6%, không giữ tài sản

Ước tính khoản vay

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Bạn muốn vay:
20.000.000 đ
icon xe may Vay bằng xe máy
icon ô tô Vay bằng ô tô
5 triệu 300 triệu
Thời gian vay:
3 tháng
9 tháng
12 tháng
18 tháng
zoom-icon bang minh hoa chi phi vay
*Vui lòng check đồng ý!

Khi nhắc tới bảo hiểm, chúng ta thường nghĩ ngay tới những khoản bảo hiểm dành cho cơ thể con người. Tuy nhiên, những loại bảo hiểm không bảo vệ sức khoẻ mà hướng tới quyền lợi người tham gia thì sao? Điển hình có thể thấy là bảo hiểm khoản vay. Vậy loại bảo hiểm này có ý nghĩa gì?

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là số tiền mà khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩm vay của mình tại tổ chức tín dụng. Đối với hình thức vay mang tính chất rủi ro cao như vay tín chấp, các tổ chức tín dụng cần xây dựng một cơ sở để đảm bảo an toàn cho khoản tiền này.

Trên thực tế, bảo hiểm khoản vay thực sự mang lại lợi ích cho khách hàng. Người vay khi mua bảo hiểm khoản vay sẽ được bảo vệ quyền lợi trong trường hợp xảy ra những rủi ro không lường trước được trong quá trình vay. Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khách hàng. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để các tổ chức tín dụng dễ dàng phê duyệt khoản vay của khách hàng hơn.

Bảo hiểm khoản vay là gì
Bảo hiểm khoản vay giúp bạn bảo vệ nguồn tiền của mình tốt hơn

Phân loại bảo hiểm khoản vay

Người vay khi tham gia bảo hiểm khoản vay cần phân biệt rõ ràng các nhóm. Tránh gặp rắc rối trong quá trình làm thủ tục. Gây mất thời gian và ảnh hưởng quyền lợi của chính bạn. Cụ thể, bảo hiểm cho khoản vay được chia thành hai nhóm: Bảo hiểm cho khoản vay tín chấp và Bảo hiểm cho khoản vay thế chấp.

Bảo hiểm cho khoản vay tín chấp

Vay tín chấp nghĩa là vay dựa hoàn toàn trên uy tín, không có bất kỳ tài sản đảm bảo nào. Vì vậy, bảo hiểm khoản vay dành cho hình thức vay tín chấp sẽ hướng trực tiếp tới con người. Cụ thể là người vay tiền, bảo vệ tính mạng, quyền lợi khi người vay không thể trả nổi khoản vay cho ngân hàng/ tổ chức tín dụng.

Khi vay tiền, bên cho vay sẽ thực hiện yêu cầu mua bảo hiểm khoản vay đối với người vay tiền. Nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro khi xảy ra các tình huống không mong muốn.

Bảo hiểm cho khoản vay thế chấp

Khác với vay tín chấp, hình thức vay thế chấp có tài sản bảo đảm kèm theo trong điều kiện vay. Do đó mục đích của bảo hiểm cũng có đôi chút khác biệt. Khi bên vay tham gia bảo hiểm khoản vay, trong trường hợp không thể thanh toán khoản nợ, gói bảo hiểm này nhằm mục đích bảo vệ tài sản cho người vay.

Thay vì hướng tới đối tượng con người như nhóm bảo hiểm trên. Mọi quyền lợi trong bảo hiểm không hướng tới con người mà hướng hoàn toàn vào tài sản thế chấp mà người vay làm thủ tục với bên cho vay.

Như vậy dù là loại bảo hiểm thuộc nhóm nào cũng đều đảm bảo lợi ích cho cả bên vay và bên cho vay. Đặc biệt có ích đối với người vay. Hãy là những người vay tiền thông thái để không rơi vào những tình huống khó đỡ nhé!

Bảo hiểm khoản vay có rất nhiều loại, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia
Bảo hiểm khoản vay có rất nhiều loại, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia

Điều kiện đối với người mua bảo hiểm khoản vay

Không phải tất cả mọi người đều có thể tham gia gói bảo hiểm dành cho khoản vay. Đặc biệt, khi vay tại ngân hàng, muốn tham gia bảo hiểm khoản vay, bạn phải đảm bảo những điều kiện dưới đây:

 • Người vay vốn tại ngân hàng cần có trách nhiệm về mặt pháp lý, hành vi đúng chuẩn mực, tuân thủ đúng quy định vay vốn của ngân hàng và pháp luật.

 • Khoản vay vốn phải có quyết định đồng ý giải ngân từ ngân hàng hoặc từ tổ chức tín dụng mà bạn vay.

 • Người tham gia bảo hiểm khoản vay phải từ 18-60 tuổi.

 • Khoản vay có giá trị từ 10-500 triệu đồng.

Vì sao bạn nên mua bảo hiểm khoản vay?

 • Nếu bạn chưa thực sự bị thuyết phục bởi lợi ích bảo hiểm được chia sẻ ở trên, tiếp tục đọc để hiểu rõ hơn về lý do hoạt động của các tổ chức bảo hiểm khoản vay nhé.
 • Bảo hiểm khoản vay như một phương án để hạn chế tối đa rủi ro của ngân hàng, đối với việc doanh nghiệp có thể hỗ trợ các khoản vay cho bên vay vốn. Như vậy, bảo hiểm dành cho khoản vay mang lại giá trị lợi ích cho bên cung cấp vốn.
 • Không chỉ vậy, bảo hiểm khoản vay còn thực sự thiết thực với người vay. Trong trường hợp người vay không thể chi trả khoản nợ, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm đứng ra thẩm định khoản vay. Tiến hành chi trả khoản tiền vay của người vay đối với bên cung cấp vốn.
 • Ngân hàng cũng đưa ra chính sách khuyến khích người vay tại ngân hàng mua loại bảo hiểm này. Nếu người vay tham gia sẽ được tăng số điểm tín dụng trong ngân hàng. Số điểm tích lũy sẽ mang lại lợi ích trong quá trình làm hồ sơ vay vốn.
Bảo hiểm khoản vay giúp bạn an tâm hơn về dòng tiền của mình
Bảo hiểm khoản vay giúp bạn an tâm hơn về dòng tiền của mình

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không quy định việc khách hàng phải mua bảo hiểm khoản vay khi vay vốn tại tổ chức tín dụng bất kỳ.

Như vậy, việc khách hàng mua bảo hiểm tín dụng đối với khoản vay là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và người vay dựa trên cơ sở tự nguyện đôi bên. Việc mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận dựa trên quy định của pháp luật về bảo hiểm. Từ đó đảm bảo quyền lợi cho khách hàng một phần hoặc toàn bộ tổn thất trong trường hợp xảy ra rủi ro trong phạm vi bảo hiểm. Góp phần hỗ trợ tổ chức tín dụng kiểm soát chất lượng tín dụng.

Theo đó, phí bảo hiểm là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm với khách hàng trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu ngân hàng làm đại lý bảo hiểm cho doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng chỉ thực hiện thu phí bảo hiểm theo ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm dựa trên quy định tại khoản 4, Điều 3 Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN.

Tóm lại, pháp luật không có quy định bắt buộc về bảo hiểm khoản vay đối với người vay vốn. Việc tham gia bảo hiểm khoản vay hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện giữa các bên.

Số tiền đóng cho bảo hiểm khoản vay là bao nhiêu?

Thông thường, người tham gia bảo hiểm khoản vay phải đóng 5% – 6% trên số tiền vay gốc mà khách hàng làm hợp đồng vay tại ngân hàng. Tùy theo tổ chức tín dụng, khách hàng khi đăng ký vay tín chấp có thể không nhận đủ số tiền đăng ký vay mà phải trích lại 5.5% để đóng phí bảo hiểm. Hoặc nhận đủ số tiền đăng ký vay cộng thêm khoản phí bảo hiểm.

Trong quá trình thực hiện thủ tục, bạn nên làm rõ vấn đề này với giao dịch viên. Tránh những rủi ro làm mất thời gian và quyền lợi của bạn.

Để có chỗ dựa về tài chính trong tương lai, bạn có thể tham khảo thêm một số gói bảo hiểm khác. Tiếp tục tham khảo nhé!

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không
Ngoài bảo hiểm khoản vay còn có rất nhiều gói bảo hiểm khác phù hợp với bạn

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

 • Trong trường hợp người vay không gặp rủi ro tai nạn, phí bảo hiểm không được trả lại cho người vay. Tiền bảo hiểm sẽ trở thành lợi nhuận cho bên tổ chức tín dụng cho vay.
 • Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố hoặc tai nạn và người vay được bảo hiểm, tiền bảo hiểm sẽ được sử dụng để trả cho ngân hàng trước. Nếu số tiền bảo hiểm vượt quá số nợ còn lại của người vay, phần còn lại sẽ được trả lại cho người vay.
 • Trong trường hợp bên mua hoặc bên bán yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn, yêu cầu phải có văn bản để chấm dứt.
 • Nếu bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ hoàn trả 70% phí bảo hiểm còn lại cho thời gian chưa sử dụng.
 • Nếu bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ hoàn 100% phí bảo hiểm còn lại cho thời gian chưa sử dụng.
 • Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động chấm dứt nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra sau khi người được bảo hiểm vượt quá tuổi quy định. Trong trường hợp này, bên bán bảo hiểm không có nghĩa vụ hoàn lại phí bảo hiểm cho bên mua.

Vui lòng lưu ý rằng thông tin cụ thể và các điều khoản bảo hiểm có thể thay đổi tùy theo từng hợp đồng và từng công ty bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về các điều khoản cụ thể của hợp đồng bảo hiểm khi vay, bạn nên tham khảo hợp đồng và thảo luận trực tiếp với nhân viên ngân hàng hoặc nhà cung cấp bảo hiểm.

Cách tính bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay được tính như sau:

Bảo hiểm khoản vay = Tổng số tiền vay x phần trăm phí đóng bảo hiểm đã thỏa thuận.

Ví dụ

Nếu bạn vay tổng số tiền là 100 triệu đồng và phần trăm phí đóng bảo hiểm là 5%, thì mức phí đóng bảo hiểm khoản vay sẽ là 5 triệu đồng.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả một khoản phí bảo hiểm là 5 triệu đồng để bảo vệ khoản vay của bạn trước các rủi ro. Tuy nhiên, đây chỉ là ví dụ minh họa và các phần trăm phí đóng bảo hiểm có thể khác nhau tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên và từng sản phẩm bảo hiểm cụ thể.

Tham gia bảo hiểm “Sống Trọn Vẹn” để tăng quyền lợi cho chính bạn

Bảo hiểm Sống trọn vẹn là bảo hiểm sức khỏe bảo vệ toàn diện quyền lợi nội trú, ngoại trú, thai sản với mức quyền lợi lên đến 400 triệu đồng. Bảo lãnh viện phí 24/7 tại hơn 300 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp.

Bảo hiểm Sống trọn vẹn là loại hình bảo hiểm độc quyền do Công ty Cổ phần kinh doanh F88 phối hợp phát triển với Công ty TNHH Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ MSIG Việt Nam. Mang lại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng hướng tới các quyền lợi trong cuộc sống. Là chỗ dựa vững chắc cho người tham gia bảo hiểm về sức khoẻ và tài chính.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới bảo hiểm khoản vay. Nếu bạn muốn mua bảo hiểm Sống trọn vẹn, liên hệ hotline 1800 6388 để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top