Giấy vay tiền viết tay có đảm bảo an toàn và hợp pháp không?

Là loại giấy tờ được sử dụng phổ biến, giấy vay tiền cá nhân cũng phải đảm bảo một số yêu cầu và điều kiện nhất định để được công nhận là hợp pháp. Nhưng giấy vay tiền viết tay và giấy vay tiền đánh máy có khác gì nhau không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật mọi vướng mắc về giấy vay tiền cá nhân. 

Giấy vay tiền là gì và quy định của pháp luật ra sao?

Hiểu một cách đơn giản, giấy vay tiền chính là một thủ tục dùng để xác nhận tình trạng vay tiền giữa hai bên: bên cho vay và bên nhận tiền vay. Loại giấy này thường được áp dụng trong trường hợp các bên đã đồng ý và thỏa thuận xong về các thông tin liên quan đến khoản vay, chẳng hạn như số tiền cho vay, thời hạn vay, lãi suất vay và cam kết trả nợ.

Một đặc điểm của giấy vay tiền đó là loại giấy này được các bên tự lập và xác nhận dựa trên thỏa thuận cùng nhau. Trường hợp người lập thì gọi là giấy vay tiền cá nhân, tổ chức lập thì gọi là giấy vay tiền tổ chức. Hình thức giao kết này tương đối đơn giản và sử dụng trong trường hợp số tiền vay không quá lớn, thời hạn ngắn.

Thủ tục lập giấy tay tiền cá nhân cũng được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Theo Điều 119 của Bộ luật thì Giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng những hành vi cụ thể. Trong đó, giao dịch vay tài sản (bao gồm cả vay tiền) có thể được thực hiện dưới các hình thức:

 • Thông qua mẫu giấy cho vay tiền hợp pháp, có thể là giấy vay tiền viết tay hoặc giấy vay tiền đánh máy.
 • Thông qua hợp đồng, cũng theo mẫu và do hai bên cùng thỏa thuận, ký xác nhận.
 • Thông qua hành vi, lời nói… cần có người thứ ba đứng ra bảo đảm hoặc có tài liệu ghi nhận (như video, ghi âm,…).

Giấy vay tiền cá nhân phải là kết quả giữa sự thỏa thuận, đồng ý giữa hai bên.

Giấy vay tiền cá nhân phải là kết quả giữa sự thỏa thuận, đồng ý giữa hai bên.

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra đó là giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không? So với giấy vay tiền đánh máy, thực tế thì giấy vay tiền viết tay vẫn được pháp luật công nhận. Bởi lẽ ngày xưa khi kỹ thuật chưa phát triển thì phần lớn mọi người làm giấy vay tiền chủ yếu thông qua hình thức viết tay. Ngày nay, giấy vay tiền đánh máy giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn mà tính pháp lý vẫn đảm bảo.

Điều kiện để mẫu giấy cho vay tiền hợp pháp

Mặc dù được pháp luật quy định, không phải giấy vay tiền viết tay hay giấy vay tiền đánh máy nào cũng được công nhận là hợp pháp. Thực tế thì để giấy vay tiền cá nhân có hiệu lực thì phải đảm bảo một số yếu tố theo quy định tại Điều 463 và Điều 171 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm:

 • Việc vay vốn giữa các bên phải hoàn toàn dựa trên tự nguyện, không được áp đặt hay ép buộc.
 • Cả bên cho vay lẫn bên đi vay đều phải đảm bảo có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự. Tức là họ phải đảm bảo về độ tuổi và khả năng nhận thức được hành vi vay vốn của họ.
 • Mục đích và nội dung vay tiền phải hợp lý, không trái đạo đức xã hội và không vi phạm điều cấm của luật.
 • Số tiền lãi cho vay dù cao hay thấp cũng không được vượt quá quy định pháp luật.
 • Mẫu giấy cho vay tiền hợp pháp thì mới được công nhận có giá trị.

Nhìn chung, các bên hoàn toàn có thể sử dụng giấy vay tiền viết tay nếu giấy này đáp ứng các điều kiện đã nêu trên. Một điểm đặc biệt mà các bạn cần lưu ý, đó là pháp luật quy định lãi suất không vượt quá 20%/năm so với khoản tiền vay (theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015).

Giấy vay tiền cá nhân phải đảm bảo một số điều kiện mới được công nhận là hợp pháp.

Giấy vay tiền cá nhân phải đảm bảo một số điều kiện mới được công nhận là hợp pháp.

Ngoài ra, lãi suất cho vay tối đa sẽ là 1,666%/tháng (tính trung bình một tháng). Trường hợp một đơn vị cho vay với lãi suất cao gấp 05 lần mức này (tức quá 8,33%/tháng) thì có thể bị truy cứu hình sự về tội cho vay nặng lãi.

Ngoài ra, giấy vay tiền cá nhân còn phải đảm bảo các điều kiện về nội dung. Chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin cần có trong giấy vay tiền cá nhân ở phần tiếp theo nhé!

Các thông tin cần có trong giấy vay tiền cá nhân

Nếu so sánh về hình thức thì mẫu giấy cho vay tiền hợp pháp vẫn khá đơn giản và dễ thực hiện hơn so với các loại hợp đồng vay vốn. Tuy nhiên, để một tờ giấy vay tiền viết tay được pháp luật công nhận thì phải có những thông tin bắt buộc sau:

 • Thông tin cá nhân cơ bản: Cần cung cấp đầy đủ thông tin của người vay lẫn người cho vay (bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc), đồng thời kèm theo các loại giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu).
 • Số tiền vay: Số tiền vay phải được thể hiện cụ thể bằng số và chữ, đơn vị tính. VD: 2.000.000 VND (hai triệu đồng Việt Nam).
 • Thời hạn vay: Thời hạn vay phải được thể hiện cụ thể theo số tháng, số năm. Trường hợp các bên có thoả thuận về việc rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn vay thì cũng phải ghi rõ vào giấy vay tiền cá nhân.
 • Lãi suất vay: Dù có hay không tính lãi suất thì giấy vay tiền cá nhân cũng phải ghi rõ số lãi thỏa thuận vào văn bản. Bạn có thể ghi rõ con số cụ thể hoặc đơn giản chỉ ghi là cho vay không tính lãi. 
 • Phương thức trả nợ: Cần nêu rõ chọn phương thức trả nợ nào, chẳng hạn bằng tiền, bằng tài sản khác hay chuyển khoản qua ngân hàng…
 • Cam kết trả nợ: Thông tin về việc bên vay cam kết những gì (chẳng hạn sẽ trả nợ đúng hạn, đúng số tiền vay và lãi suất vay nếu có). Tương tự, bên cho vay sẽ cam kết những gì (cam kết về việc trả lại tài sản đã thế chấp sau khi bên vay đã hoàn thành trả nợ),...

Mẫu giấy cho vay tiền hợp pháp sẽ có các thông tin cơ bản và bắt buộc, không thể thiếu.

Mẫu giấy cho vay tiền hợp pháp sẽ có các thông tin cơ bản và bắt buộc, không thể thiếu.

Nhìn chung, dù là giấy vay tiền đánh máy hay giấy vay tiền viết tay thì cũng phải đảm bảo những thông tin bắt buộc nói trên. Ngoài ra, khi làm giấy vay tiền cá nhân thì bạn cần phải làm ít nhất 02 bản, giao mỗi bản cho bên vay và bên cho vay. Đồng thời các bên có thể nhờ một bên thứ ba đứng ra làm chứng để phòng tránh rủi ro không đáng có trong tương lai.

Nên chọn giấy vay tiền viết tay hay giấy vay tiền đánh máy?

Nên chọn giấy vay tiền viết tay hay giấy vay tiền đánh máy cũng là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người thắc mắc. Thực tế thì đánh máy hay viết tay cũng chỉ là một hình thức, không ảnh hưởng đến nội dung và giá trị pháp lý của giấy vay tiền.

Tuy nhiên, nhiều người không tìm được mẫu giấy cho vay tiền hợp pháp nên vẫn hay tự viết tay cho nhanh. Một điểm bất lợi nữa là các mẫu giấy cho vay tiền hợp pháp tràn lan trên mạng lại không giống nhau, càng khiến khách hàng hoang mang.

Giấy vay tiền viết tay và giấy vay tiền đánh máy đều có giá trị pháp lý như nhau.

Giấy vay tiền viết tay và giấy vay tiền đánh máy đều có giá trị pháp lý như nhau.

Trong trường hợp kẹt tiền, mà lo sợ vấn đề pháp lý của giấy vay tiền cá nhân thì bạn có thể tìm đến F88. Đơn vị này có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cầm đồ và cho vay, sở hữu gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc. 

Với F88, khách hàng có thể vay tiền mặt nhanh với được số tiền lên đến 2 tỷ đồng (với gói vay bằng ô tô) trong thời gian trung bình chỉ từ 30 phút. Với các gói vay khác, bạn có thể nhận được tiền nhanh hơn, thời gian ngắn hơn và thủ tục gọn lẹ hơn hẳn lập giấy vay tiền viết tay.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về giấy vay tiền cá nhân. Nếu đang cần tiền mà muốn đảm bảo uy tín và an toàn, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các gói vay của F88 để được hỗ trợ tốt nhất!