Tháp tài sản là gì? Các thành phần của tháp tài sản cá nhân

08/09/2022

Hẳn các bạn đã từng nghe nói đến tháp tài sản cá nhân nhưng chưa rõ đặc điểm của tháp tài sản là gì, bao gồm những thành phần nào. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu từ A đến Z các nội dung xoay quanh tháp tài sản các bạn nhé!

Tháp tài sản là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Để hiểu tháp tài sản là gì, bạn chỉ cần hình dung về mô hình kim tự tháp có chóp nhọn và đáy lớn. Dựa trên mô hình này, chúng ta sẽ phân chia các loại tài sản, đưa vào từng tầng khác nhau để đảm bảo thực hiện mục tiêu kinh tế lẫn khả năng tài chính bền vững. Vậy tại sao lại là kim tự tháp và hình chóp đáy lớn, đỉnh nhọn? Lý do đơn giản vì đây là mô hình có kết cấu mạnh mẽ và bền vững nhất, tương tự như hình ảnh “kiềng ba chân” mà chúng ta thường hay nghe nói.

Lấy ý tưởng từ mô hình kim tự tháp, các chuyên gia kinh tế học cũng đã nghiên cứu và phát triển mô hình tháp tài sản cá nhân. Mục đích chính là để giúp người dùng phân chia các loại tài sản, nguồn lực cũng như lên kế hoạch xây dựng và phát triển từng tầng tài sản một cách bền vững. Từ đó, bạn có thể đảm bảo mục tiêu tăng trưởng vững vàng, hướng đến tự do tài chính.

tháp tài sản là gì

Nhiều người không biết tháp tài sản là gì có thể hình dung về mô hình kim tự tháp.

Căn cứ vào nhu cầu và mục tiêu của từng cá nhân hoặc nhà đầu tư, họ có thể sẽ có cách phân loại tháp khác nhau. Thông thường, mỗi tầng sẽ tương ứng với các chức năng riêng, phù hợp với mục đích riêng. Để thực hiện được điều đó, bạn phải nắm rõ về đặc điểm của tháp tài sản là gì, cũng như ưu điểm và hạn chế của nó.

Đặc điểm của tháp tài sản là gì?

Mô hình tháp tài sản mang tính chất định hướng, giúp những người chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý tài chính tốt hơn. Nhìn chung, tháp tài sản cá nhân có những đặc điểm như sau: 

 • Cơ cấu phân tầng: Tháp tài sản được phân chia thành các tầng cụ thể, rõ ràng với độ rộng khác nhau, tương ứng với mô hình kim tự tháp. 
 • Các tầng tác động lẫn nhau: Diện tích mỗi tầng trong kim tự tháp thể hiện sự ưu tiên, cũng như tỷ trọng từng loại tài sản. Khi những tầng tài sản cơ bản vững vàng, nó sẽ tạo đòn bẩy giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi bước lên đến các tầng trên cao.
 • Tính rõ ràng: Khi nhìn vào bất kỳ tháp tài sản nào, bạn hoàn toàn có thể xác định rõ lộ trình cần thực hiện, từ đó đảm bảo khối tài sản tăng trưởng đúng mục tiêu. Đặc biệt mô hình này phù hợp với người mới. Nếu trước đây bạn không biết sắp xếp các khoản chi tiêu thì tháp tài sản cá nhân sẽ giúp bạn biết cách phân bổ thu nhập của mình đúng nơi, đúng chỗ. 

Hiểu rõ đặc điểm tháp tài sản là gì giúp bạn vận dụng tốt hơn trong tương lai.

Hiểu rõ đặc điểm tháp tài sản là gì giúp bạn vận dụng tốt hơn trong tương lai.

Nhìn chung, việc xây dựng tháp tài sản giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, tự lập ra kế hoạch tài chính ổn định cho hiện tại cũng như tương lai. Khi hiểu tháp tài sản là gì, cá nhân hoặc nhà đầu tư sẽ ý thức rõ ràng về con đường dẫn đến thành công, không vội vàng trong tích lũy tài sản mà có kế hoạch đầu tư đúng đắn hơn.

Các thành phần tháp tài sản cá nhân

Dựa vào nhu cầu thực tế của từng người mà chúng ta có thể phân bổ, cơ cấu số tầng tháp tài sản khác nhau. Tuy nhiên, một mô hình tháp tài sản cá nhân cơ bản có thể được chia làm 4 tầng, bao gồm:

 • Tầng 1 - Bảo vệ: Tầng này có diện tích lớn nhất và luôn nằm ở dưới đáy. Lý do là vì nó sẽ đóng vai trò nền tảng cho toàn bộ tháp tài sản, thông thường bao gồm các chi phí cơ bản cho sinh hoạt cuộc sống. Chẳng hạn như: tiền ăn uống, tiền thuốc men, khám chữa bệnh,… 
 • Tầng 2 - Lập kế hoạch: Đây sẽ là số tiền bạn dùng để tiết kiệm cho tương lai, có thể phục vụ cho các mục tiêu cụ thể như mua sắm, sơn sửa nhà cửa… Nhìn chung, số tiền ở tầng 2 sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của bạn nhưng quyết định lớn đến tương lai.
 • Tầng 3 - Mục tiêu ưu tiên: Tầng này sẽ rất hữu ích cho việc phân bổ và tập trung cho các khoản đầu tư tài chính (chẳng hạn như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản…), từ đó tạo ra nguồn thu nhập thụ động giúp các bạn thụ cuộc sống tốt hơn. 
 • Tầng 4 - Tài sản cho thế hệ sau: Đây là tầng ở trên cao, đỉnh chóp tháp. Thông thường, sau khi đã thu được phần lớn lợi nhuận từ tầng 3, bạn có thể thiết lập quỹ tài sản ở tầng 4, từ đó dùng để lại cho con cháu, thế hệ sau hoặc làm từ thiện.

các thành phấn cấu tạo của tháp tài sản

Cách phân tầng cơ bản là chia tháp tài sản thành 4 tầng, nhưng cũng có nhiều cách phân chia khác.

Nhìn chung, không khó để hiểu được tháp tài sản là gì và các thành phần của tháp tài sản cá nhân. Để xây dựng tháp tài sản vững chắc, các tầng 1-2 phải đảm bảo tiêu chuẩn cơ bản, để khi có rủi ro xảy ra cũng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Bên cạnh việc tìm hiểu các thành phần của tháp tài sản là gì, bạn cũng đừng bỏ qua các ưu, nhược điểm của tháp tài sản cá nhân để xem thử hình thức này có phù hợp với mình hay không nhé!

Ưu và nhược điểm của tháp tài sản là gì?

Để việc áp dụng tháp tài sản cá nhân trong việc quản trị tài chính, bạn cần hiểu rõ ưu điểm cũng như nhược điểm của hình thức này. So với các loại hình hay phương pháp quản lý tài chính khác, sử dụng tháp tài sản cá nhân có ưu điểm như sau:

 • Có được góc nhìn rõ ràng về tổng thể: Việc phân tầng tháp tài sản cá nhân giúp bạn quản lý tài sản tốt hơn, hiểu được khối tài sản có thể được chia nhỏ thành những phần nào, từ đó có thể xây dựng lộ trình phát triển tài chính vững vàng. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết cách phân bổ nguồn lực tài chính một cách hợp lý đối với từng hoàn cảnh, hiểu được nên ưu tiên mục nào trước và mục nào sau.
 • Giảm thiểu rủi ro: Việc xây dựng tháp tài sản cũng là cách để nhắc nhở bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho các tài sản ở tầng bên dưới trước. Giống như xây một ngôi nhà cần có nền móng chắc chắn, khi phần chân tháp đã ổn định rồi thì bạn mới tiến lên các tầng tiếp theo. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được rủi ro tốt hơn so với các hình thức khác.
 • Tiết kiệm thời gian: Với việc sử dụng tháp tài sản cá nhân, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để quyết định nên hay không nên đầu tư với 1 khoản tiền cụ thể. Nhờ đó, bạn cũng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, chỉ cần tập trung đi theo lộ trình phát triển đã vạch sẵn của tháp tài sản là được.

Tháp tài sản cá nhân rất phù hợp với người mới, ít kinh nghiệm quản lý tài chính.

Tháp tài sản cá nhân rất phù hợp với người mới, ít kinh nghiệm quản lý tài chính.

Bên cạnh đó, tháp tài sản cá nhân cũng có một số nhược điểm, hạn chế sau:

 • Hạn mức các tầng chưa rõ ràng: Đây là một trong những hạn chế của mô hình tháp tài sản cá nhân. Vì lý do này, người dùng không thể biết được khi nào thì các lớp cơ sở (chẳng hạn như tài sản vô hình, tài sản bảo vệ hay tài sản thu nhập) có thể được xem là ổn định, để từ đó phát triển các tầng kế tiếp.
 • Ảnh hưởng, tác động chéo: Bốn tầng tác động lẫn nhau nên người sử dụng không thể tùy ý điều chỉnh một tầng duy nhất, đồng thời cũng phải tự cân bằng các khoản mục tài sản đang có. Do đó, quá trình này không thể nào tránh khỏi sai sót vì thiếu cơ sở vững chắc, dẫn đến việc làm cho tháp tài sản cá nhân yếu, không được bền vững.
 • Cấu trúc phức tạp: So với mô hình 50 20 30 hay phương pháp chi tiêu khoa học Kakeibo thì 4 tầng của tháp tài sản cá nhân khá phức tạp. Bạn cần nắm được ưu, nhược điểm từng thành phần của tháp tài sản cá nhân là gì, từ đó mới có thể phân tích và vận dụng một cách hợp lý.

Mặc dù tháp tài sản cá nhân là hình thức được đánh giá rất cao, nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất. Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy tháp tài sản không phù hợp với mình thì hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức, hoặc phương pháp quản lý tài chính cá nhân khác.

tháp tài sản cá nhân cũng có hạn chế nhất định.

Giống các hình thức khác, tháp tài sản cá nhân cũng có hạn chế nhất định.

Ngoài ra, một vấn đề mà nhiều người thường hay thắc mắc khi nghiên cứu tháp tài sản cá nhân đó là địa điểm vay vốn. Trong trường hợp cần tiền, bạn có thể liên hệ F88 – đơn vị được đánh giá là tiên phong trong lĩnh vực cho vay tiền online phục vụ cho tiêu dùng cá nhân, hiện sở hữu gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc.

F88 hỗ trợ bạn vay tiền bất kỳ lúc nào, bất kỳ đâu, cho vay tiêu dùng cá nhân với mức ưu đãi cực kỳ hấp dẫn, trong thời hạn tính theo năm lãi suất tối đa là 13.2%/ năm, có nhiều gói vay (từ gói 3 triệu thời hạn 3 tháng, vay 5 triệu thời hạn 6 tháng cho đến các gói cao hơn). Tùy nhu cầu cần vay tiền, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các gói vay phù hợp với bản thân. Bạn có thể tiền hành vay nhanh chóng bằng các click vào nút sau đây.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được tháp tài sản là gì cũng như các thành phần của tháp tài sản cá nhân. Trong trường hợp cần tiền để đầu tư, các bạn có thể tham khảo các gói vay của F88 để đạt được mục đích nhanh chóng hơn.

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top