Tất tần tật về vay tín chấp mà bạn cần biết

04/08/2023

Hiện nay nhu cầu vay vốn của người dân ngày càng lớn, vì vậy ngoài hình thức vay thế chấp tài sản, vay cầm cố… thì các tổ chức tài chính lớn hầu hết đều cho vay theo hình thức tín chấp với thủ tục đơn giản và nhanh chóng hơn. Vậy vay tín chấp là như thế nào? cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

09 điều người dân cần biết khi vay vốn ngân hàng

Hiểu đúng về khái niệm vay tín chấp

Nói đến cụm từ “vay tín chấp”, bạn có thể hình dung một cách dễ dàng đây là hình thức vay dựa trên sự uy tín của khách hàng. Hiểu một cách đầy đủ hơn thì vay tín chấp là một hình thức vay không cần thế chấp tài sản hay bảo lãnh, đơn vị cho vay sẽ dựa hoàn toàn vào uy tín, năng lực trả nợ để quyết định thời gian và hạn mức cho vay. Uy tín sẽ được xác minh thông qua thu nhập và xác minh tín dụng của bạn.

Vay tín chấp được chia thành hai nhóm chính là vay cá nhân và vay doanh nghiệp.

Nếu chúng ta xét vay tín chấp theo sản phẩm, thì có 5 loại chính bao gồm vay tiền tiêu dùng, vay mua hàng trả góp, vay thấu chi, vay sửa nhà và vay kinh doanh.

Số tiền bạn có thể vay tùy thuộc vào điều kiện hồ sơ của bạn, từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Thời hạn vay thường khá linh hoạt, với một số ngân hàng hỗ trợ vay lên đến 60 tháng. Lãi suất vay tín chấp sẽ khác nhau tùy theo từng ngân hàng, được tính dựa trên số tiền vay và điều kiện cá nhân của bạn.

Những ai có thể vay tiền theo hình thức tín chấp?

Vay tín chấp có thể coi là một hình thức "vay nóng" từ ngân hàng, nhưng đáng tin cậy và an toàn hơn so với các tổ chức tín dụng đen, bởi lãi suất vay được quản lý và siết chặt. Vì vậy, trước khi quyết định vay tín chấp, khách hàng nên xem xét cẩn thận nhu cầu tài chính của bản thân.

Nếu bạn đã sử dụng hết tài sản hiện có để vay cầm cố hoặc vay thế chấp tại ngân hàng nhằm giải quyết nhu cầu tài chính, thì vay tín chấp có thể là một lựa chọn thay thế.

Bên cạnh đó, nếu bạn có lịch sử vay tại các ngân hàng với kết quả tốt, nhưng đang cần tiền gấp để giải quyết một công việc cấp bách, và không muốn mất thời gian với thủ tục vay vốn từ ngân hàng, thì hình thức vay tín chấp sẽ đáp ứng được yêu cầu nhanh chóng và đơn giản.

Những đối tượng không được vay vốn ngân hàng là ai?

Khi vay tín chấp, khách hàng sẽ có những lợi ích và rủi ro nào?

Ngoài ưu điểm lớn nhất là thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, thì vay tín chấp còn có những ưu điểm như: 

  • Không cần chứng minh tài sản, khách hàng thậm chí có thể vay online dựa vào những thông tin cá nhân được cung cấp cho đơn vị tín dụng, ngân hàng.

  • Thủ tục siêu đơn giản, thông thường khách hàng chỉ cần làm theo các bước như: 

Đăng ký khoản vay: tại đây điền đầy đủ thông tin của người vay, mục đích vay vốn, số tiền vay và lựa chọn thời hạn trả nợ, ...

Đợi Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng xét duyệt khoản vay: Sau khi điền đầy đủ thông tin tại bước 1, gửi thông tin cho Ngân hàng, Ngân hàng sẽ đánh giá thông tin của người đi vay, từ đó mới xét duyệt có nên cho vay hay không?

Cuối cùng là nhận giải ngân: Dựa vào thông tin khách hàng đã cung cấp tại bước 1, sau khi xét duyệt thành công khoản vay, Ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ thực hiện việc giải ngân cho khách hàng.

Cùng với những lợi ích đó thì khách hàng cũng có nguy cơ đối mặt với một số rủi ro như:

Thứ nhất, thời hạn vay tín chấp thông thường sẽ chỉ khoảng từ 01 năm đến 05 năm, không được dài như khi vay thế chấp. Vì vậy những ai đang cần vốn đầu tư lâu dài thì tốt nhất không nên vay theo hình thức này.

Thứ hai, đối với vay tín chấp, lãi suất sẽ không được cố định mà nó thay đổi theo từng thời kỳ, vì vậy cả bạn và ngân hàng nên làm rõ lãi suất từng thời kỳ để có sự cân đối tài chính nhé!

Thứ ba, thông thường hạn mức mà các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng chấp nhận giải ngân đối với khoản vay tín chấp không có được cao nhưng lãi suất bên vay tín chấp lại thường cao hơn bên vay thế chấp, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ và quyết định vay khi thực sự cần thiết.

>> Xem thêm: Cách vay tiền theo bảng lương

Vậy làm thế nào để được vay tín chấp?

Đối với vay tín chấp, để đáp ứng yêu cầu, khách hàng cần thỏa mãn một số điều kiện căn bản như sau:

  • Có thu nhập cố định và ổn định: Một số ngân hàng chấp nhận mức thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng, tuy nhiên, có các ngân hàng yêu cầu thu nhập cao hơn. Khách hàng sẽ cần cung cấp bản sao kê chứng thực mức lương này để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả.

  • Không có tín dụng xấu ở ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

  • Đáp ứng một số điều kiện căn bản khác như là công dân Việt Nam và có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đặt chi nhánh của ngân hàng muốn vay.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ vay tín chấp là gì. Khi có nhu cầu giải quyết tài chính, bạn hãy thật tỉnh táo và tính toán kỹ lưỡng để vay một cách thông minh nhé!

F88.vn

 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top