Tài Chính Ngân Hàng Là Gì? Học Ngành Này Ra Trường Làm Nghề Gì?

24/08/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành nghề có sức hút. Đây cũng là một trong những ngành trọng điểm được đông đảo thí sinh quan tâm và lựa chọn. Vậy ngành tài chính ngân hàng là gì? cơ hội việc làm ra sao? Có nên học ngành này không?

Tài chính ngân hàng là gì?
Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính - Ngân hàng là một ngành liên quan tới tất cả các dịch vụ tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính - Ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như Ngân hàng, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…. Cụ thể hơn, ngành Tài chính - Ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Học tài chính ngân hàng có khó không?

Với một liên quan đến tài chính và tiền tệ, một số người đặt câu hỏi liệu việc theo học ngành tài chính ngân hàng có đầy thách thức hay không.

Trong quá trình học tài chính ngân hàng, bạn sẽ được trang bị kiến thức về quản lý tài chính, tiền tệ và quản trị ngân hàng, cũng như kiến thức về doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nắm vững các quy trình hoạt động tài chính và học cách phân tích cũng như dự báo thống kê, kế toán thuế và bảo hiểm trong ngành ngân hàng.

Trong quá trình theo học ngành tài chính ngân hàng, bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực này. Các môn học thông thường bao gồm nguyên tắc kế toán, quản trị tài chính ngân hàng, kinh tế vĩ mô, kiểm toán, phân tích báo cáo tài chính, thuế, tiền tệ ngân hàng, và thị trường tài chính. Ngoài ra, bạn còn sẽ học về các khía cạnh khác của ngân hàng như bảo lãnh, chiết khấu, bao thanh toán và cho thuê tài chính.

Ngoài kiến thức chuyên ngành, việc học tài chính ngân hàng còn giúp bạn phát triển kỹ năng quan trọng như giao tiếp hiệu quả, xử lý tình huống, tư duy phản biện, phân tích báo cáo tài chính, tư duy chiến lược và giao tiếp với khách hàng cũng như giới thiệu sản phẩm.

Tóm lại, việc học tài chính ngân hàng không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn giúp phát triển các kỹ năng quan trọng để thành công trong ngành này.

Tài chính ngân hàng là gì?
Tài chính ngân hàng là gì?

Những yêu cầu đối với người làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

  • Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: Làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các tính toán phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là tố chất quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Bạn cũng cần có một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư sử dụng vốn.

  • Trung thực, cẩn trọng, chính xác: Trung thực là đức tính cần có, là tôn chỉ hàng đầu ở người làm tài chính ngân hàng. Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

  • Có sự đam mê, sáng tạo, năng động: Hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì đam mê chính là chất xúc tác hiệu quả của quá trình sáng tạo. Hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

  • Có khả năng giao tiếp tốt: Với một nhân viên làm về tài chính ngân hàng giỏi, đây chính là yếu tố được coi trọng. Với công việc thường xuyên giao dịch, đàm phán với khách hàng và các doanh nghiệp, nhân viên ngân hàng cần biết nắm bắt tâm ký khách hàng, thuyết phục được đối tác để đạt được hiệu quả công việc tối ưu bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc.

  • Giỏi ngoại ngữ và tin học: Là một trong những yêu cầu quan trọng, luôn xuất hiện trong danh sách các yêu cầu tuyển dụng của lĩnh vực tài chính  ngân hàng. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Hiện nay, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng thì yếu tố ngoại ngữ càng đóng vai trò rất quan trọng.

Tài chính ngân hàng là gì?
Tài chính ngân hàng là gì?

Có nên chọn học và làm việc ngành tài chính ngân hàng không?

Như đã nói ở trên, đây là một ngành đòi hỏi có nhiều yêu cầu khắt khe, tuy nhiên mức lương ngành này cũng khá cao ngay cả khi mới ra trường, vì vậy đây cũng là một ngành nên học nếu bạn có sự hứng thú và khả năng. Dưới đây là gợi ý về một số công việc bạn có thể làm liên quan tới ngành tài chính ngân hàng:

- Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán; Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế; Nhân viên kinh doanh ngoại tệ.

- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn; Chuyên viên tài trợ thương mại;

- Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp…

- Giảng viên ngành Tài chính - Ngân hàng.

- Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính.

- Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty...

- Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…

- Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được ngành tài chính ngân hàng là gì và xác định được có nên học và theo đuổi ngành này hay không. 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top