Vay Tiền Nước Sạch: Điều Kiện, Hồ Sơ, Lãi Suất Vay

22/01/2024

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Bên cạnh những mục đích vay cá nhân quen thuộc như đầu tư, sản xuất, tiêu dùng thì còn một mục đích vay khác được nhiều người quan tâm. Đó là vay để cải tạo môi trường xung quanh, nâng cao chất lượng sống. Vay tiền nước sạch là một trong những khoản vay có mục đích như thế.

Vay tiền nước sạch
Vay tiền nước sạch

Vay tiền nước sạch và những vấn đề liên quan

Vay tiền nước sạch là việc các ngân hàng cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vay tiền để đầu tư xây dựng, sửa chữa, cải tạo các dự án, công trình liên quan đến việc cung cấp nước sạch nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân, cộng đồng.

Vay tiền nước sạch
Vay tiền nước sạch

Hiện nay, việc sử dụng nước sạch cho sinh hoạt vẫn chưa được đảm bảo ở nhiều địa điểm. Để cải thiện chất lượng cuộc sống, đặc biệt là tại các vùng nông thôn và miền núi, Chính phủ đã công bố dự thảo mới về Chương trình Tín dụng thực hiện Chiến lược Quốc gia về cung cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2045.

Trước đó, năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 1978/QĐ-TTg về chiến lược quốc gia cung cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu của chiến lược này là đảm bảo rằng cư dân nông thôn có thể tiếp cận dịch vụ nước sạch một cách phổ biến hơn, giảm bớt khoảng cách chất lượng sống giữa các khu vực.

Chính sách vay vốn nước sạch là một biện pháp trong chiến lược này, áp dụng cho các hộ gia đình ở vùng nông thôn không có hoặc có công trình nước sạch bị hư hại. Vốn từ chính sách này được sử dụng để xây dựng mới hoặc nâng cấp các công trình nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Chương trình nhắm đến những người cư trú hợp pháp ở vùng nông thôn (không thuộc địa giới hành chính của phường, quận hoặc thành phố). Chính sách này đã mang lại hiệu quả tích cực từ những năm 2000 và tiếp tục đặt ra mục tiêu như đạt được 65% dân số nông thôn sử dụng ít nhất 60 lít nước sạch mỗi ngày đến năm 2030 và 100% đạt tiêu chuẩn sử dụng vào năm 2045.

Lợi ích của việc vay tiền nước sạch

  • Hỗ trợ người dân có kinh phí xây mới, cải tạo, sửa chữa hệ thống nước sạch nhằm nâng cao đời sống, hạn chế việc người dân phải tự bỏ tự bỏ tiền riêng của mình để thực hiện việc này.

  • Tạo điều kiện về công ăn việc làm, góp phần nâng cao hoạt động kinh tế địa phương.

  • Góp phần gián tiếp bảo vệ tài nguyên nước quốc gia

Điều kiện vay tiền nước sạch

  • Người vay là công dân Việt Nam, tuổi từ 18 trở lên, có năng lực hành vi dân sự, là thành viên trong hộ gia đình có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú dài hạn ở các khu vực có triển khai chính sách hỗ trợ vay tiền nước sạch.

  • Hộ gia đình cư trú tại địa phương hoặc tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa

  • Khu vực người vay sinh sống chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng không đạt quy chuẩn

  • Số tiền vay được phải sử dụng đúng mục đích là xây dựng, cải tạo hệ thống cung cấp nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình

  • Cung cấp đầy đủ thông tin về kế hoạch xây dựng, cải tạo hệ thống nước sạch, thời gian hoàn thành cùng một số thông tin theo yêu cầu.

  • Chứng minh khả năng tài chính để trả nợ.

Xem thêm: Vay tiền đứng là gì? Có nên vay tiền đứng không?

Hồ sơ vay tiền nước sạch cần những gì?

Theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg về Tín dụng thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, quy trình vay vốn nước sạch được thực hiện theo chính sách chung về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP.

Hồ sơ và quy trình vay sẽ được quy định cụ thể bởi Ngân hàng Chính sách xã hội theo Hướng dẫn nghiệp vụ số 1411/NHCS-KHNV ngày 03/08/2004, cùng với các hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội. Người vay vốn trong chương trình nước sạch cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Giấy ủy quyền của hộ gia đình để 1 người đứng ra đại diện làm thủ tục vay: 02 bản chính

Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn vay: 01 bản chính

Sổ vay vốn: 02 bản chính

Sau đó, Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn sẽ tiếp nhận hồ sơ, làm hồ sơ trình UBND cấp xã xác nhận và gửi tới Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện.

Thời gian vay và lãi suất vay tiền nước sạch

Thời hạn và lãi suất vay tiền nước sạch trong Chương trình vay vốn nước sạch mang đến nhiều ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi cho người vay. Dựa vào Dự thảo về chương trình vay vốn nước sạch mới nhất năm 2023, thời gian vay sẽ được thỏa thuận bởi Ngân hàng chính sách xã hội với người vay, nhưng không vượt quá 05 năm (60 tháng).

Vay tiền nước sạch
Vay tiền nước sạch

Lãi suất áp dụng cho chương trình là 9,0%/năm, và lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Theo dự thảo chính sách năm 2023, mức vốn cho vay cho mỗi khách hàng có thể lên đến tối đa 25 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, hiện tại, theo Quyết định 1205/QĐ-TTg năm 2018, mức vay vốn là 10 triệu đồng/hộ gia đình. Với mức lãi suất ưu đãi như vậy, người vay sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt của hộ gia đình.

Chương trình vay nước sạch đã đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống ở nhiều vùng nông thôn, đồng thời hỗ trợ cải thiện môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Nợ xấu có thể vay tiền nước sạch được không?

Chính sách vay vốn nước sạch dành cho cá nhân và hộ gia đình, đặc biệt là ở vùng nông thôn, nhằm hỗ trợ các dự án liên quan đến nước sạch. Theo các văn bản pháp luật hiện hành, Ngân hàng Chính sách xã hội là đơn vị cho vay, và phương thức vay là trực tiếp hoặc thông qua ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị - xã hội trong quy trình cho vay.

Vay tiền nước sạch
Vay tiền nước sạch

Theo Quyết định 18/2014/QĐ-TTg, để đủ điều kiện vay vốn nước sạch, khách hàng cần:

Cư trú hợp pháp tại địa phương thuộc vùng nông thôn, chưa có công trình nước sạch hoặc có nhưng bị hư hỏng cần sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, xây dựng.

Được UBND xã xác nhận đúng đối tượng và điều kiện nhận chính sách vay vốn.

Xem xét các yếu tố như mục đích vay, thông tin dự án/công trình nước sạch, khả năng tài chính thông qua thu nhập/tài sản thế chấp, và lịch sử tín dụng.

Hiện nay, không có quy định cụ thể về việc nếu khách hàng có nợ xấu thì không được vay vốn theo chương trình nước sạch. Tuy nhiên, nơi địa phương có thể xem xét và đánh giá hồ sơ dựa trên nội dung "nợ xấu," điều này có thể tạo ra một thách thức đối với khách hàng khi muốn vay vốn.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top