Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

{{FormDangKyVay}}

Nhiều người nhầm tưởng số dư khả dụng là số dư thực tế trong tài khoản ngân hàng của mình, nhưng sự thật không phải vậy. Đến với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các thông tin liên quan về số dư khả dụng nhé! 

Số dư khả dụng là gì? 

Số dư khả dụng là số tiền mặt có trong thẻ ATM hoặc số tiền gửi tiết kiệm ngân hàng mà bạn có thể rút tiền mặt tại các cây ATM trên toàn quốc hoặc rút tiền trực tiếp tại phòng giao dịch ngân hàng. 

Số dư khả dụng là gì

Số dư khả dụng thường bị nhầm với số dư tài khoản

Số dư khả dụng có rút được không? - “Khả dụng“ ở đây có thể hiểu là có thể sử dụng được. Số dư khả dụng cũng được sử dụng để thanh toán các giao dịch mua sắm bằng thẻ.

Số dư khả dụng bị âm thì có rút được không? - Trường hợp số dư khả dụng bị âm, bạn sẽ không thể rút được tiền. Thậm chí, bạn cần phải nạp thêm tiền để có thể bù phần âm này và tiếp tục sử dụng các giao dịch của ngân hàng.  

Nói một cách dễ hiểu hơn, số dư khả dụng là số tiền mà bạn hoàn toàn sở hữu và thuộc về bạn. Bạn có thể thực hiện bất cứ giao dịch nào như: Nạp tiền, chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán các hóa đơn online bằng hoặc ít hơn số dư khả dụng. 

Ví dụ, bạn có trong tài khoản ngân hàng số tiền là 10 triệu đồng thì số dư khả dụng mà bạn có thể sử dụng để giao dịch hoặc rút tiền sẽ phải ít hơn 10 triệu. Với những ngân hàng có quy định số dư tối thiểu là từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng.

Công thức tính số dư khả dụng như thế nào?

Chúng ta có công thức chung tính số dư khả dụng như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong toả (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng.

Trong đó:

 • Số dư tối thiểu là số tiền bạn cần có trong tài khoản nhằm duy trì tài khoản của bạn để tài khoản còn giá trị hoạt động
 • Số tiền phong tỏa là số tiền trong tài khoản thanh toán bị phong tỏa bởi ngân hàng (trường hợp xảy ra nếu bạn vi phạm điều khoản nào đó khiến tài khoản của bạn bị đóng băng)
 • Hạn mức thấu chi là số tiền mà bạn được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng khi tài khoản thanh toán còn 0 đồng trong một hạn mức mà ngân hàng đưa ra lúc đầu.

Trong quá trình sử dụng thẻ ngân hàng, bạn cần lưu ý về số dư khả dụng của thẻ, bởi vì nó sẽ quyết định số tiền bạn có thể chi tiêu, rút tiền khi cần. Trường hợp có phát sinh vấn đề gì thì có thể liên hệ ngay với ngân hàng để ngân hàng hỗ trợ bạn.

Số dư khả dụng có rút được không

Cần hiểu rõ về số dư khả dụng để chi tiêu hợp lý

Số dư khả dụng và Số dư tài khoản khác nhau như thế nào?

Số dư khả dụng và số dư tài khoản là hai khái niệm khác nhau và bạn có thể sẽ nhầm lẫn.

 • Số dư khả dụng là số dư mà bạn có thể sử dụng được
 • Số dư tài khoản là số dư thực tế của tài khoản khi chưa trừ đi các khoản tiền tối thiểu để duy trì tài khoản hoặc số tiền bị phong tỏa

Phân biệt số dư khả dụng với số dư hiện tại

Sự khác nhau rõ rệt nhất giữa số dư hiện tại và số dư khả dụng là số dư hiện tại sẽ được hệ thống cập nhật một lần trong ngày, nên khi bạn kiểm tra, hai số dư thường sẽ có sự chênh lệch .Còn số dư khả dụng sẽ được cập nhật ngay sau khi bạn thực hiện giao dịch và việc rút, chuyển tiền sẽ phụ thuộc theo số tiền này.

Các cách để kiểm tra số dư khả dụng

Có nhiều cách mà bạn có thể kiểm tra các số dư trong tài khoản của mình. Dưới đây là một số cách bạn hãy tham khảo nha: 

Kiểm tra số dư khả dụng bằng Internet Banking

Đây là cách phổ biến và nhanh chóng để có thể kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản của bạn. Chỉ cần bạn sử dụng điện thoại thông minh và đăng ký dịch vụ internet banking của ngân hàng, sau đó truy cập vào tài khoản ngân hàng và kiểm tra số dư một cách dễ dàng với các bước:

 • Bước 1: Đăng nhập vào internet banking của ngân hàng
 • Bước 2: Chọn tài khoản ngân hàng muốn kiểm tra số dư khả dụng và bấm vào để xem chi tiết 
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin tài khoản và số dư khả dụng.

Kiểm tra số dư khả dụng trên Mobile Banking

Hầu như các ngân hàng đều có riêng cho mình ứng dụng ngân hàng. Vì vậy mà việc mở tài khoản, đăng ký tài khoản hay xem số dư khả dụng đều được thực hiện hết tại trên ứng dụng. Điều này mang lại sự thuận tiện và dễ dàng cho người sử dụng. 

Để có thể kiểm tra số dư khả dụng, bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng bạn đang sở hữu thẻ để kiểm tra. Thường thì khi bạn đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng, số dư khả dụng được hiển thị ngay tại màn hình chính. 

Qua thông tin trên biên lai khi rút tiền

Để sử dụng hình thức này, bạn sẽ cần ra cây ATM, thực hiện thao tác để tiến hành kiểm tra thông tin tài khoản. Các bước được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tới cây ATM cùng ngân hàng hoặc khách ngân hàng. Đưa thẻ vào khe đọc thẻ, chọn ngôn ngữ tiếng Việt và nhấn tiếp tục
 • Bước 2: Tiến hành nhập mã Pin thẻ của bạn
 • Bước 3: Chọn vấn tin tài khoản ở tại Menu tùy chọn
 • Bước 4: Kiểm tra số dư khả dụng của tài khoản ở màn hình kết quả hoặc chọn in biên lai và kiểm tra thông tin trên biên lai. 

Kiểm tra số dư khả dụng tại chi nhánh ngân hàng

Đây là cách kiểm tra truyền thống và dành cho những người hạn chế trong việc sử dụng và thao tác các sản phẩm công nghê (thường là những người lớn tuổi hoặc những người trong lúc nhân tiện tới ngân hàng để thực hiện giao dịch khác thì có thể bảo nhân viên ngân hàng tra cứu số dư hiện tại luôn). Để thực hiện việc này, bạn sẽ cần mang CMND/CCCD/hộ chiếu và tới ngân hàng nơi mở tài khoản để báo nhân viên ngân hàng thực hiện việc kiểm tra số dư tài khoản khả dụng: 

 • Bước 1. Chọn địa điểm ngân hàng gần bạn
 • Bước 2. Lấy số thứ tự và chờ được gọi tên. Sau khi đến lượt của mình bạn sẽ cần xuất trình giấy tờ cá nhân cho nhân viên
 • Bước 3. Yêu cầu nhân viên hỗ trợ kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản. 

Để khách hàng không phải lo lắng về việc có số dư khả dụng hay không khi có nhu cầu chi tiêu hiện nay, đa số các ngân hàng đều có gói vay thấu chi hấp dẫn dành cho các người đã mở tài khoản ngân hàng và kèm theo đó là một số điều kiện kèm theo.

số dư bị âm có rút được không

Kiểm tra số dư khả dụng là điều rất cần thiết

Khi vay thấu chi, ngân hàng sẽ cho phép bạn sử dụng vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản tiền gửi thanh toán, khi tài khoản của bạn có số dư khả dụng là 0 đồng thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng tài khoản đó để giao dịch, nằm trong hạn mức ngân hàng đã cấp. Đây cũng là một biện pháp an toàn cho bạn khi cần chi trả cho các chi phí trong cuộc sống mà không cần phải lo lắng về số tiền trong tài khoản như trước. Nhưng nhìn chung, không phải ai cũng đủ đáp ứng điều kiện đi kèm để được vay thấu chi. 

Không cần phải lo lắng về số dư khả dụng, khi bạn muốn tiêu nhiều hơn số tiền khả dụng có trong tài khoản thì có thể tìm hiểu hình thức cho vay cầm cố tại F88. Với các gói vay tiền mặt đa dạng phù hợp với tất cả mọi người và hỗ trợ cả những người có nợ xấu, không cần chứng minh tài chính cũng có thể vay tiền như bình thường. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chong nhé.

F88 có gần 1000 phòng giao dịch ở khắp Việt Nam nên rất thuận tiện cho bạn vay tiền mọi lúc mọi nơi. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn giúp bạn hiểu thêm về số dư khả dụng và những thông tin quan trọng khác.