Lãi suất không kỳ hạn là gì? Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn là bao nhiêu?

Khi gửi tiết kiệm, chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với các dạng gửi tiền không kỳ hạn và có kỳ hạn (thường là 3 tháng, 6 tháng. 9 tháng, 12, 18 tháng). Tuy vậy, 2 loại hình này vẫn có nhiều người nhầm lẫn và phân vân không biết nên chọn loại gửi tiền nào. Vậy lãi suất không kỳ hạn hay lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là gì? Tất cả các thông tin bạn cần biết sẽ có trong bài đọc này. Theo dõi nhé! 

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm, tích lũy mà bạn có thể nạp tiền và rút tiền bất cứ lúc nào mà lãi suất tiền gửi vẫn giữ nguyên. Theo đó, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là lãi suất cố định (các ngân hàng thường có lãi suất không kỳ hạn giao động từ 0.1% đến 0.4%) và không có kỳ hạn. Cũng có nghĩa là mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn lãi suất có kỳ hạn khá nhiều. 

lãi suất không kỳ hạn là gì

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Thông thường khi chọn hình thức lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn tức là người dùng có mục đích chỉ để số tiền đó tại ngân hàng trong một thời gian ngắn và bất cứ lúc nào họ cũng đều có thể rút ra để chi tiêu vào mục đích cần thiết, cấp bách. Do đó tiết kiệm không kỳ hạn có kỳ hạn ngắn và lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cũng thấp. Vì thế,  nếu bạn đang có một số tiền nhàn rỗi và có ý định tiết kiệm dài hạn thì tốt nhất hãy chọn tiết kiệm có kỳ hạn để tối đa hóa dòng tiền vì lãi suất có kỳ hạn hấp dẫn hơn rất nhiều. Trước khi gửi tiết kiệm, cũng nên tìm hiểu xem lãi ngân hàng nào đang cao nhất và đồng thời cũng phải để ý đến các yếu tố về sự uy tín ngân hàng và độ an toàn của số tiền bạn gửi để hưởng nhiều lợi ích tài chính nhất nhé.

Nhìn chung, lãi suất không kỳ hạn không có nhiều sự khác biệt giữa các ngân hàng. Tất nhiên, những biểu lãi suất mà bạn thấy được thông qua website đều là mức lãi suất trần mà ngân hàng công bố rộng rãi và chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thực tế, lãi suất có thể tùy vào biến động của thị trường mà có thể thay đổi. Nếu có thời gian và điều kiện bạn nên trực tiếp đến ngân hàng để các nhân viên ở quầy giao dịch ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn. Nhìn chung, mức lãi không kỳ hạn có phần trăm không đáng là bao. 

Để đảm bảo cho việc tiết kiệm, tích lũy được thuận tiện và dễ dàng, hiện nay các ngân hàng đã cho phép gửi tiết kiệm online. Chỉ cần thao tác trên website hoặc ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động là bạn đã có thể gửi tiền tiết kiệm với lãi suất có kỳ hạn hấp dẫn hoặc không thì chọn gửi tiền có thể rút ra bất cứ khi nào với lãi suất không kỳ hạn.

  • Loại tiền gửi: VND, USD, EUR
  • Lãi suất không kỳ hạn: Được trả hàng tháng
  • Cách thức gửi tiền: Chuyển khoản nội bộ hoặc liên ngân hàng/Nộp tiền mặt/
  • Phạm vi dịch vụ: Dễ dàng theo dõi và xem số dư tài khoản và giao dịch bằng Mobile Banking, Internet Banking hoặc qua hotline hỗ trợ dịch vụ khách hàng của các ngân hàng.

Lợi ích của tiền gửi không kỳ hạn 

Đây là hình thức gửi tiền thông dụng và được rất nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thông thường như thẻ ATM hay tài khoản ngân hàng thường dùng khi bạn để tiền trong đó thôi thì cũng đã là dạng gửi tài khoản không kỳ hạn. Cũng đồng nghĩa với việc để im tiền trong tài khoản thông thường thôi thì số tiền của bạn cũng sẽ sinh sôi thêm, nhưng tất nhiên là không được nhiều vì lãi suất không kỳ hạn chỉ có 0.1% - 0.4% thôi. Một số lợi ích khác từ việc gửi tiền không kỳ hạn đó là: 

  • Tài khoản được mở dễ dàng: Khi đã chọn được ngân hàng thích hợp, bạn chỉ cần trực tiếp đến ngân hàng để mở thẻ ngân hàng. Thủ tục và điều kiện mở thẻ vô cùng đơn giản
  • Miễn phí phí đăng ký thẻ: Bạn sẽ không mất tiền làm thẻ và cũng không mất phí khi gửi tiền lãi suất không kỳ hạn
  • Số dư tối thiểu thấp: Tùy theo ngân hàng thì có quy định khác nhau. Thường thì chỉ cần 50.000đ trong thẻ là được
  • Nạp/rút tiền đơn giản và dễ dàng mà không cần báo trước: Lúc với việc gửi tiền có kỳ hạn, khi rút tiền trước hạn bạn sẽ mất số tiền lãi đã được tính trước đó (đây được coi là phí phạt khi rút trước hạn). Nhưng với tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền mọi lúc khi có nhu cầu. Vì lãi suất không kỳ hạn không có ràng buộc về thời gian rút tiền.

Với những lợi ích thiết thực nên việc sử dụng tiền gửi không kỳ hạn vẫn được đại bộ phận người quan tâm. Nhưng lãi suất cũng vẫn là vấn đề khi mà nhiều người nhìn vào, nên thông thường mọi người thường sẽ dùng cả 2 loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. 

Lợi ích của lã suất tiền gửi không kỳ hạn

Các lợi ích của lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

Cách tính lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn 

Hiện nay thì các ngân hàng điều có quy định riêng về lãi suất không kỳ hạn. Nên trước khi bạn cần tìm hiểu cách tính lãi suất thì bạn cần xem lại quy định lãi suất của các ngân hàng ra sao. Thông thường thì tùy vào quy định mà các ngân hàng có mức lãi suất cho tiền gửi không kỳ hạn khác nhau. Nhưng thường <1%/Năm. Bạn có thể hiểu như sau: Ngân hàng A có mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là 0.5%/Năm. Vậy cách tính lãi suất như sau:

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn = Số tiền gốc x 0.5%

Ví dụ bạn gửi tại ngân Hàng A là 100 triệu đồng. Thì lãi suất sau 1 năm của bạn sẽ là 100 x 0.5 = 500 nghìn đồng.

Cách gửi tiền không kỳ hạn hiện nay

Bạn có thể đến bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam để thực hiện việc đăng ký loại hình tiền gửi này. Chỉ cần đến ngân hàng và yêu cầu nhân viên hỗ trợ bạn làm loại tài khoản này. Nhớ mang theo giấy chứng minh thư hoặc thẻ căn cước nhé. Với những ưu điểm hiện tại thì việc gửi tiền không kỳ hạn cũng mang đến những lợi ích riêng. Với những thông tin tổng hợp thì chắc bạn đã hiểu hơn về loại hình tiền gửi không hạn kỳ này.

Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn là bao nhiêu?

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của những ngân hàng thương mại chịu ảnh hưởng từ cơ chế quản lý của ngân hàng nhà nước. Theo đó trước đây, lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được quy định tối đa là 3%/năm. Tức là ngân hàng không được phép lấy mức lãi suất không kỳ hạn cao hơn là 3%/năm. Nhưng kể từ năm 2014, ngân hàng nhà nước lại có công văn mới quy định mức lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 1%/năm.

Hiện nay, các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như là Vietcombank, Vietinbank, BIDV đều áp mức lãi suất là 0.2%, ACB, Sacombank  có lãi suất là 0.3% và 1% là lãi suất không kỳ hạn củacủa Timo 

Lãi suất không kỳ hạn không giữa các ngân hàng có nhiều sự khác nhau. Và những biểu lãi suất bạn thấy qua các website, thông tin trên google đều là mức lãi suất trần mà ngân hàng công bố rộng rãi. Để biết lãi suất cụ thể như thế nào thì bạn có thể đến trực tiếp các ngân hàng để nhân viên tư vấn thêm cho bạn. Nhìn chung, mức lãi suất không kỳ hạn sẽ có sự dao động.

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là bao nhiêu?

Để đảm bảo cho việc tiết kiệm được dễ dàng, ngân hàng thường yêu cầu một số dư tối thiểu trong tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn của bạn (thông thường là 1 triệu đồng). Nếu bạn có khoản tiền nhàn rỗi, hãy cố gắng chọn cho mình một hình thức tiết kiệm làm sao cho phù hợp, đừng để tiền nằm yên một chỗ. Bao giờ cũng vậy, để tiền đẻ ra tiền luôn là cảm giác tuyệt vời nhất, nó thể hiện sự quan trọng của lãi suất như thế nào.

Trường hợp cần vay tiền nhanh, thủ tục đơn giản và chấp nhận cho vay cả với nợ xấu thì bạn có thể tìm tới đơn vị F88 - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường vay cầm cố và là đơn vị đạt cúp vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy - Dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưa dùng”, được trao chứng chỉ "Bảo vệ Khách hàng” của tổ chức quốc tế Smart Campaign.

Các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

F88 chắc chắn là nơi uy tín dành cho bạn, với các gói vay tiền online đa dạng như: Vay bằng ô tô/xe máy, vay bằng đăng ký/cà vẹt ô tô/xe máy, đồ trang sức,... phù hợp với tất cả nhu cầu của mọi người. Hy vọng với nội dung bài viết trên bạn đã nắm được cho mình kiến thức về lãi suất không kỳ hạn, Lãi suất gửi không kỳ hạn là bao nhiêu để từ đó lựa chọn gửi tiền được tối đa lợi ích nhất.