Sinh viên vay tiền - thách thức và rủi ro

04/04/2024

Đứng trước ngưỡng cửa tự lập, việc phải vay tiền để sinh hoạt, học hành là điều hiển nhiên với nhiều sinh viên. Và thực tế, dịch vụ cho sinh viên vay tiền đang “bùng nổ” nhưng chủ yếu là trên mạng. Nếu không tỉnh táo lựa chọn, họ sẽ rơi vào cạm bẫy tín dụng đen, ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Thảo là sinh viên năm thứ ba trường đại học Mỹ thuật TpHCM. Càng vào những năm cuối, học phí, họa phẩm và sinh hoạt phí tại thành phố càng trở nên tốn kém. Không muốn phiền ba má ở quê, Linh tìm đến các dịch vụ vay tiền sinh viên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng với mong muốn khi ra trường sẽ sớm có việc làm để trả hết nợ các khoản vay này. Tuy nhiên, điều khiến Thảo lo lắng nhất là liệu có mắc bẫy tín dụng đen như báo chí thường nói gần đây.

Sinh viên có dễ tìm người cho vay?

Nhiều người vẫn nghĩ “dại gì mà cho sinh viên vay tiền, nó làm gì có mà trả’. Nhưng thực tế thì không phải vậy, cho vay tiền sinh viên  là phân khúc cho vay sôi động nhất với sự tham gia của tất cả các tổ chức tài chính, từ ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng thương mại, công ty tài chính, tiệm cầm đồ và cả… tín dụng đen.

Hầu hết các gói vay tiền sinh viên đều là tín chấp. Điều kiện vay tín chấp giống nhau, người vay phải ở độ tuổi trên 18; có đăng ký hộ khẩu thường trú hợp pháp; nếu là sinh viên năm nhất thì phải có giấy báo nhập học và nếu là sinh viên các năm sau thì cần có giấy xác nhận là sinh viên của nhà trường cũng như chưa bị xử phạt hành chính về các hành vi đánh bạc, nghiện ma túy, buôn lậu…  Ngoài ra, đơn đề nghị vay vốn phải được uỷ ban nhân dân phường xã nơi sinh viên cư trú chứng thực. Cuối cùng và quan trọng nhất là không được có lịch sử nợ xấu bị ghi nhận tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Vay tiền từ ngân hàng, khó vay nhưng dễ trả

Có hai lựa chọn khi muốn vay tiền từ các ngân hàng. Được các cô cử, cậu cử mong ngóng hơn cả là vay ở ngân hàng chính sách xã hội nhưng điều kiện vay rất khắt khe như sinh viên bắt buộc phải là con gia đình chính sách, gia đình nghèo hoặc mồ côi. Hạn mức vay ở ngân hàng chính sách xã hội lên đến 4 triệu đồng/sinh viên/tháng trong khi lãi suất chỉ 0,65%/tháng nhưng không phải ai cũng đáp ứng được các điều kiện trên. Điều kiện vay từ các ngân hàng thương mại có phần dễ chịu hơn nhưng vẫn sẽ ưu tiên sinh viên thuộc gia đình chính sách và có thành tích học tập tốt, được nhà trường xác nhận. Lãi suất của ngân hàng thương mại cao hơn, thường giao động từ 7%-11%/năm nhưng vẫn được đánh giá là “dễ trả”. Nhưng nhìn chung, không nhiều sinh viên vay được từ các ngân hàng.

Vay tiền từ công ty tài chính, dễ vay nhưng khó trả

Công ty tài chính cũng cho vay tín chấp và được đánh giá là phù hợp với sinh viên khi mà các điều kiện, thủ tục không khác ngân hàng là mấy nhưng được nới lỏng hơn. Thời gian duyệt hồ sơ và giải ngân cũng khá nhanh, chỉ 2-3 ngày làm việc, thậm chí có nơi chỉ trong 24 giờ. Ngược lại, điểm hạn chế là lãi suất cao hơn ngân hàng, có thời điểm lên đến 4%/tháng – một mức lãi suất “khó trả” với sinh viên.

Vay tiền từ các cửa hiệu cầm đồ, cần chọn lựa kỹ càng

Cầm đồ vốn chẳng xa lạ với các thế hệ sinh viên. Vay nhanh và dễ nhưng yêu cầu phải có tài sản cầm cố, thường là xe máy, điện thoại, laptop. Số tiền vay chỉ từ 5 -10 triệu nhưng lại giúp họ nhanh chóng giải quyết các khó khăn trước mắt. Nhưng các tiệm cầm đồ vốn chịu nhiều định kiến bởi lãi suất cao và cách định giá tài sản không rõ ràng… Gần đây, cũng có nhiều cửa hàng cầm đồ hoạt động chuyên nghiệp, tuân thủ pháp luật và khắc phục được các vấn đề trên, như F88. Nhưng hạn chế của F88 là chuỗi cửa hàng này chỉ nhận cầm cố tài sản là xe máy chính chủ. Dù sau đó doanh nghiệp này có cho sinh viên mượn lại xe để đi lại nhưng không phải sinh viên nào cũng có xe máy chính chủ để cầm cố. Dù vậy, F88 vẫn được giới sinh viên đánh giá cao vì sự minh bạch, rõ ràng khi vay tiền.

Vay tiền từ tín dụng đen, tránh xa

Tín dụng đen thường núp danh các công ty tài chính. Họ quảng cáo cho vay ở bất cứ chỗ nào sinh viên lui tới hay liên tục đẩy thông tin lên trên internet nhưng lại không có địa chỉ văn phòng, trụ sở, chỉ duy nhất một số điện thoại cá nhân, không phải tổng đài. Vay tiền từ họ vô cùng đơn giản, chỉ trong “một nốt nhạc” nhưng lãi suất thì “không ai chịu nổi”, lên đến vài trăm %/năm, vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Công an đã liên tục truy quét, triệt hạ các đối tượng nhưng chúng có nhiều biến tướng và vẫn đang làm hại nhiều sinh viên nhẹ dạ.

Trở lại với Thảo, nếu không cần quá gấp, Thảo nên làm hồ sơ vay ngân hàng. Làm hồ sơ có thể mất thời gian nhưng việc trả nợ sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu phải vay ngay lập tức, Thảo nên tìm kiếm các tiệm cầm đồ hợp pháp, có uy tín, dù trong bất cứ trường hợp nào, không được vay từ các tổ chức tín dụng đen. Quan trọng nhất, Thảo cần cân nhắc kỹ, chỉ vay khi thực sự cần.

Theo doisongtoancanh.com

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top