Séc Là Gì? Phân Loại Và 4 Bước Thanh Toán Bằng Séc

Ngày nay, chứng từ séc được nhiều người ưa chuộng và nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động thanh toán dịch vụ và hàng hóa. Đây cũng là một trong những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến khích. Vậy, séc là gì? Rút séc là gì? Chứng từ séc là gì? Thanh toán séc là gì?,... Cùng tìm hiểu hết các thông tin trong bài viết này nha. 

Séc là gì

Séc được ưa chuộng trong xã hội hiện đại

Séc là gì? Chứng từ séc là gì? 

Séc (Tên gọi khác bằng tiếng anh là Cheque). Séc hay còn được người Việt gọi gần gũi hơn với cái tên chi phiếu hay chứng từ séc. Đây là loại giấy tờ có giá do người ký phát lập. Séc được xem coi một văn kiện mệnh lệnh vô điều kiện của chủ tài khoản đặt ra hiệu lệnh cho tổ chức quản lý tài khoản hoặc ngân hàng hoặc được phép trích từ tài khoản tiền gửi của bạn (chủ tài khoản) để trả cho người được nhận séc khi tên người đó được ghi trong séc.

Trong đó, các bên liên quan đến giao dịch với séc gồm có:

 • Bên sở hữu những tấm séc và ký séc hay còn gọi là bên phát hành
 • Bên thay mặt thanh toán - Là tổ chức quản lý tài khoản hoặc ngân hàng nhà nước có nghĩa vụ trả tiền theo lệnh của chủ sở hữu tài khoản
 • Bên thụ hưởng (người được nhận tấm séc được ghi tên trên tấm séc) là người được ủy quyền từ chủ tài khoản séc.

Séc bảo chi là gì? 

Séc bảo chi là việc người bị ký phát bảo vệ năng lực thanh toán giao dịch cho tờ séc khi tờ séc được xuất trình trong thời hạn xuất trình đòi giao dịch thanh toán. Như vậy, séc bảo chi là séc được bảo vệ thanh toán giao dịch và bảo đảm an toàn hơn loại séc không bảo chi.

Để triển khai bảo chi séc, người ký phát séc phải có đủ tiền trong thông tin tài khoản thanh toán giao dịch để bảo vệ năng lực thanh toán giao cho tờ séc. Hoặc trường hợp không có đủ tiền trong tài khoản thanh toán, nhưng được người bị ký phát chấp thuận đồng ý cho người ký phát thấu chi đến một hạn mức nhất định để bảo vệ năng lực thanh toán cho số tiền ghi trên tờ séc được quyền nhu yếu người bị ký phát bảo chi tờ séc đó. Giờ thì bạn đã hiểu bảo chi séc là gì rồi phải không?

Vai trò của séc 

Vai trò của séc là gì? Liệu có quan trọng không? Séc là hình thức nhằm mục đích thanh toán dịch vụ, hàng hóa mà không cần dùng tiền mặt. Nó cũng thể hiện cho quyền lực của người sở hữu những tấm séc. Do đó, séc được nhiều người ưa chuộng bởi tính linh hoạt, có thể chuyển nhượng qua lại, lại vừa sang trọng thể hiện đẳng cấp. 

Séc đóng vai trò quan trọng trong việc giao dịch thanh toán không tiền mặt được nhà nước khuyến khích. Cũng như hạn chế lạm phát tiền mặt gia tăng. Bên cạnh đó, séc đảm bảo tính an toàn cao khi chỉ có người chủ sở hữu hay người được ủy quyền mới có thể được sử dụng séc.

{{FormDangKyVay}}

Có mấy loại séc hiện nay? 

Séc cũng có nhiều loại. Tùy vào sự phân loại mà sẽ có có tên gọi khác nhau, nhưng bản chất vẫn giống nhau. Dưới đây là một số phân loại séc:

Theo cách xác định người thụ hưởng

 • Séc vô danh: Người thụ hưởng là người nắm giữ chứng từ séc
 • Séc đích danh: Tiền chỉ được gửi và sử dụng cho một người duy nhất. Đó là người có tên được ghi tên trên séc
 • Séc lệnh: Người thụ hưởng là người có tên được ghi trên séc, cá nhân hoặc người được chuyển nhượng.

Theo yêu cầu đảm bảo an toàn trong thanh toán

 • Séc gạch chéo: Đặc điểm của séc gạch chéo là mặt sau của tấm séc này được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song. Người sở hữu tấm séc chỉ nhận được tiền chuyển khoản từ ngân hàng qua số tài khoản của người thụ hưởng, không thể nhận tiền mặt
 • Séc loại trơn: Tại mặt sau của séc sẽ không điền thông tin và hoàn toàn được để trắng. Người sở hữu tấm séc này có quyền nhận tiền mặt từ ngân hàng.
 • Séc gạch chéo đặc biệt: Được gạch chéo bằng 2 đường thẳng song song tại phần mặt trước và mặt sau của tờ séc. Ở giữa của 2 đường thẳng đó là tên ngân hàng hoặc có cả cả tên ngân hàng và chi nhánh ngân hàng. Tấm séc này chỉ có giá trị giao dịch tại ngân hàng hoặc chi nhánh của ngân hàng được ghi trên đó. Ngoài ra, nếu ngân hàng thanh toán từ chối giao dịch thì séc gạch chéo đặc biệt có thể ghi tên ngân hàng nhờ thu hộ để thuận tiện cho việc giải quyết.

Theo mức độ đảm bảo nhận được tiền của người thụ hưởng

 • Séc bảo chi: Bảo chi séc là gì? - Đây cũng là loại séc được ngân hàng phát hành. Tài khoản của chủ sở hữu chứng từ séc có đủ tiền tại thời điểm thanh toán, ngân hàng sẽ đóng dấu bảo chi lên tờ séc, đảm bảo khả năng chi trả và  để ngăn chặn việc phát hành séc quá số dư tài khoản
 • Séc tiền mặt (séc ngân hàng): Loại séc này được phát hành và có giá trị gần như tiền mặt và sẽ được thanh toán ngay lập tức.

Theo hình thức thanh toán

 • Séc tiền mặt: Được phép rút tiền mặt tại ngân hàng
 • Séc bảo chi: Còn gọi là séc xác nhận - Được ngân hàng ký xác nhận đảm bảo khả năng thanh toán
 • Séc chuyển khoản: Chủ tài khoản ký séc và có thể đưa cho người thụ hưởng để người hưởng thụ có thể thực hiện giao dịch.

có bao nhiêu loại séc

Séc rất dễ sử dụng và có nhiều loại để lựa chọn

Đặc điểm của chứng từ séc là gì? 

 • Séc được phát hành phải đảm bảo đủ các thông tin như: Ngày tháng lập séc, đặc điểm, tên địa chỉ của người yêu cầu trích tài khoản, ngân hàng trả tiền, tài khoản được trích trả, tên địa chỉ của người hưởng thụ số tiền trên séc, chữ ký của người ký séc. Nếu là tổ chức thì phải có chữ ký chủ tài khoản, dấu của tổ chức
 • Chứng từ séc tính chất thời hạn: Séc chỉ có giá trị thanh toán và thay tế tiền tệ nếu thời hạn hiệu lực vẫn còn trong thời gian hoạt động (séc thương mại). Thời hạn của séc được ghi rõ ràng trên bề mặt séc và phụ thuộc vào pháp luật của nước quy định và phạm vi không gian mà séc lưu hành
 • Ký hậu trong thời gian hiệu lực séc thì séc có thể chuyển nhượng cho nhiều người liên tiếp 
 • Séc được coi là mệnh lệnh nên ngay khi ngân hàng nhận được séc thì phải thực hiện việc chấp hành lệnh này vô điều kiện. Trừ trường hợp nghi ngờ tài khoản phát hành séc có hành vi gian lận hoặc không có tiền
 • Một tờ séc sẽ gồm 2 mặt: Mặt trước được in sẵn tiêu đề để điền các thông tin bắt buộc của tờ séc, mặt sau để ghi các thông tin về việc chuyển nhượng séc
 • Séc sẽ được in theo tập. Có phần cuống séc để người ký phát lưu các thông tin cần thiết và phần tách rời giao cho người thụ hưởng.

Thời hạn theo quy định của séc là gì? 

Khi còn thời hạn, séc có giá trị thanh toán và ngược lại, nếu hết thời hạn séc sẽ không còn giá trị thanh toán. Chính vì vậy, nếu như tờ séc đã quá thời hạn và bạn không quay trở lại ngân hàng để gia hạn thì tấm séc sẽ mất hiệu lực và mất giá trị. 

Séc có giá trị hiệu lực tính từ ngày phát hành được ghi trên tờ séc. Theo quy định của ngân hàng Nhà nước thì thời hạn chứng từ séc sẽ tùy thuộc vào phạm vi không gian mà tờ chi phiếu này được lưu hành và theo pháp luật các nước quy định.

Rút séc là gì? 

Để rút tiền mặt từ tờ séc, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mang CMND/CCCD/hộ chiếu và chứng từ séc đến ngân hàng và tạo đơn đề nghị rút tiền mặt từ chứng từ séc.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cơ bản vào tờ khai được ngân hàng yêu cầu.
 • Bước 3: Trong khoảng 30 – 45 ngày, ngân hàng sẽ chuyển tiền cho bạn. Thời gian sẽ tùy thuộc vào ngân hàng khác nhau. Lưu ý là bạn sẽ mất một khoản phí rút tiền (phí này cũng sẽ tùy vào số tiền trên séc). Đến thời hạn đã cam kết, ngân hàng sẽ liên hệ với bạn qua số điện thoại để tới ngân hàng nhận tiền.

Thanh toán séc là gì

Ngoài việc séc thay thế cho tiền mặt thì người sở hữu tấm séc thể hiện được sự sang trọng và quyền lực 

Thanh toán séc là gì? 

Các bước thanh toán bằng séc là gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé! 

Ví dụ về một giao dịch cơ bản gồm bên ký séc người thụ hưởng séc và tổ chức/ngân hàng đóng vai trò là bên thanh toán. Vậy, một quy trình thanh toán bằng séc hoàn chỉnh có thể qua các bước sau:

 • Bước 1: Bên ký séc chuyển gian cho người thụ hưởng bằng cách ký séc cho người thụ hưởng
 • Bước 2: Người thụ hưởng sẽ mang chứng từ séc tới ngân hàng để được ngân hàng thực hiện thanh toán đúng với số tiền được ghi trên séc
 • Bước 3: Ngân hàng tiến hành làm thủ tục và thanh toán cho người thụ hưởng
 • Bước 4: Ngân hàng quyết toán giá trị của séc với người ký séc.

Qua bài viết, bạn đã nắm được đầy đủ các thông tin như Séc là gì? Chứng từ séc là gì? Thanh toán séc là gì?,... Trường hợp cần cần gấp chỉ trong 15 phút – 30 phút, bạn có thể tham khảo đơn vị F88 cho vay bằng hình thức thế chấp. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

Với các gói vay đa dạng như: Vay bằng đăng ký xe (xe máy, ô tô), vay bằng tài sản là xe máy, ô tô, hay bằng trang sức có giá, laptop, ipad,... F88 ra đời từ năm 2013, với hơn 10 năm hoạt động không ngừng nghỉ trên thị trường chắc chắn sẽ là nơi khiến bạn an tâm và tìm đến mỗi khi cần vay tiền.