Nhân viên tín dụng là gì? Công việc của nhân viên tín dụng là gì?

Hiện nay, các hoạt động tín dụng rất phổ biến và diễn ra vô cùng sôi nổi. Nhu cầu về tài chính ngày càng nhiều tạo sự phát triển cho tín dụng và cũng nhờ vậy, nhân viên tín dụng trở thành vị trí được săn đón và đang dần trở thành xu hướng. Cùng tìm hiểu về nhân viên tín dụng, nhân viên thẩm định tín dụng là gì và nhân viên tín dụng cần có những tố chất nào nhé! Đọc hết bài viết này, bạn sẽ nắm rõ cho mình những thông tin cần thiết và quyết định xem bản thân có phù hợp với loại công việc này không nha. 

nhân viên tín dụng là gì

Nhân viên tín dụng ngân hàng là một ngành nghề hot được săn đón

Nhân viên tín dụng là gì? 

Nhân viên tín dụng hay nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Đây là người có vai trò là cầu nối giữa khách hàng (người có nhu cầu vay vốn) và ngân hàng. Khách hàng ở đây được hiểu là tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân có nhu cầu vay vốn.

Hầu hết trong hệ thống của các ngân hàng sẽ chia tín dụng thành hai mảng, chuyên viên tín dụng doanh nghiệp và chuyên viên tín dụng cá nhân. 

Trong nghiệp vụ ngân hàng, nhân viên tín dụng đóng vai trò rất quan trọng, người mà sẽ tiếp cận với khách hàng ở thế chủ động, hỗ trợ khách hàng đạt được quy trình vay mượn dễ dàng và đơn giản. Tìm kiếm và nhận biết các khách hàng tiềm năng và hỗ trợ họ vay vốn thành công.

Trong nhiều trường hợp, nhân viên tín dụng được coi như một nhân viên kinh doanh. Tham khảo nhân viên tín dụng làm gì nhé: 

 • Nhân viên tín dụng thực hiện việc liên hệ với khách hàng để xác định xem họ đang có nhu cầu vay vốn không. Nếu khách hàng đang có nhu cầu, nhân viên tín dụng sẽ cố gắng đưa ra các lời lẽ thuyết phục để khách hàng vay vốn tại ngân hàng của mình
 • Nếu quá trình thuyết phục đã đạt được thành công, nhân viên tín dụng sẽ bắt đầu hướng dẫn các bước để khách hàng làm thủ tục vay vốn. Trong suốt quá trình này, nhân viên tín dụng sẽ tiến hành thu thập các thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân của khách, mục đích vay vốn, số tiền muốn vay,... và giải thích một số thắc mắc của khách hàng
 • Sau khi khách hàng đã hoàn thành đơn vay vốn theo hướng dẫn, nhân viên tín dụng sẽ tiếp tục quy trình phân tích và phân loại thông tin dựa trên đơn đăng ký vay và báo lại phía ngân hàng và tín hành xác minh khả năng trả nợ của khách
 • Trong trường hợp xác minh có khúc mắc, vấn đề cần thẩm định lại thì nhân viên tín dụng có thể yêu cần khách hàng cung cấp thêm các thông tin cần thiết để có thể tiến hành thẩm định lại và hoàn tất quá trình vay.

Với những thông tin được cung cấp, nhân viên thẩm định tín dụng (khác với nhân viên tư vấn tín dụng) sẽ thực hiện các phân tích tài chính và đánh giá mức độ rủi ro khoản vay. Nhân viên thẩm định tín dụng sẽ tiến hành bàn lại với trưởng phòng tín dụng để quyết định có chấp nhận cho khách hàng vay hay không.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nhân viên tín dụng còn đóng vai trò là nhân viên thu hồi nợ. Họ cũng sẽ là người liên hệ với khách hàng có khoản nợ quá hạn để thông báo và đề nghị khách hàng trả nợ đúng hạn. Nếu kế hoạch trả nợ bị trễ hoặc không thành công, nhân viên thu hồi nợ sẽ đưa ra các đề xuất cho khách để thanh toán khoản vay được tốt nhất. 

Nhân viên tín dụng cần những tố chất nào? 

Về mặt chuyên môn

Nhân viên tín dụng được yêu cầu cần có trình độ học vấn cao đẳng, đại học và thuộc vào các ngành kế toán, ngân hàng, tài chính,...

Về kinh nghiệm

Vị trí nhân viên tín dụng được ưu tiên cho người đã từng có kinh nghiệm trước đó tại vị trí hỗ trợ tín dụng

Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm thì bạn cũng cần có những kiến thức nền tảng vững liên quan về lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Mặt Kỹ năng

Để có thể trở thành nhân viên tín dụng ngân hàng, bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng như: 

 • Khả năng tư duy logic: Bạn phải tự rèn luyện và trang bị cho mình một tư duy logic. Hiểu sản phẩm và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Giúp khách hàng hiểu và tiến hành vay thành công. Nếu bạn không hiểu về sản phẩm hoặc phân tích vấn đề không tốt thì sẽ mất đi sự tin tưởng từ phía khách hàng 
 • Có khả năng chịu được áp lực cao của công việc 
 • Khả năng lắng nghe, kiên nhẫn và thấu hiểu: Chúng ta có thể nhìn thấy các nhân viên tín dụng là những người rất chịu khó lắng nghe và vô cùng kiên nhẫn nhanh nhẹn. Đồng thời ăn nói tốt, nhiệt tình và lúc nào cũng vui vẻ với khách hàng. Đó là kỹ năng giao tiếp cần có và cũng là kỹ năng cơ bản của những người làm tín dụng
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng (PowerPoint, Word, Excel). Việc sử dụng thành thạo phần mềm giúp bạn không chỉ giải quyết các vấn đề trong công việc mà còn trong cả cuộc sống. Bạn sẽ trông giống người chuyên nghiệp 
 • Khả năng nói và viết tiếng Anh tốt (nếu có càng tốt) 
 • Có sự kỷ luật, thái độ tích cực, tinh thần trách nhiệm cao, chăm chỉ và sẵn sàng tìm kiếm khách hàng mọi lúc mọi nơi.

nhân viên tín dụng cần những tố chất nào

Một nhân viên tín dụng tốt sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề vay vốn và hoàn tất hồ sơ một cách tốt nhất

Các công việc của một nhân viên tín dụng 

Nhiều người tò mò thế thì không biết nhân viên tín dụng ngân hàng làm gì? Các công việc trong ngày của họ sẽ như thế nào? Tiếp tục tìm hiểu các thông tin dưới đây: 

Tìm kiếm khách hàng 

Nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ coi việc tìm kiếm khách hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp tăng doanh số và đạt được KPI. Khám phá và tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu nhưng chưa biết rõ thông tin cũng như chưa hiểu dịch vụ. Tiếp theo, nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ tư vấn cho khách vay hoặc sử dụng các dịch vụ khác như thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, tiền gửi và các sản phẩm khác của ngân hàng.

Tiếp xúc và tư vấn cho khách hàng

Dựa vào những yêu cầu và khả năng đáp ứng các dịch vụ của ngân hàng mà các nhân viên sẽ tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định của ngân hàng. Quy trình sẽ được thực hiện nhanh chóng và chính xác, việc này cũng giúp tạo thêm sự tin tưởng ở phía khách hàng và tăng độ yêu thích thương hiệu. Tạo được sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Trong trường hợp nhân viên tín dụng xét thấy khả năng của khách hàng với các điều kiện vay vốn hoặc khả năng đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng với khách hàng chưa đạt thì nên thông báo ngay để không làm mất thời gian của hai bên.

Thẩm định khách hàng

thì nhân viên tín dụng sẽ thẩm định khách hàng. Lúc này, nhân viên tư vấn tín dụng sẽ đóng vai trò của một nhân viên thẩm định tín dụng. Và dựa vào các tiêu chí để đánh giá tín dụng như uy tín, năng lực kinh doanh, quy mô hoạt động, khả năng tài chính, tình hình kinh doanh, phương án (kế hoạch) kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi vay, tài sản đảm bảo nợ vay.

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ lập tờ trình theo quy trình của ngân hàng đồng thời thẩm định báo cáo trình các cấp trên liên quan xét duyệt cho vay hoặc từ chối cho vay.

Hỗ trợ khách hàng tiến hành làm các thủ tục cần thiết

Nhân viên tín dụng tiến hành lập hợp đồng tín dụng khi làm việc với khách hàng, chuẩn bị hợp đồng và các hồ sơ giấy tờ có liên quan theo quy định của ngân hàng. Đồng thời theo dõi và lập hồ sơ giải ngân theo yêu cầu của khách hàng. 

Theo dõi tình trạng sử dụng vốn vay

Đối với những trường hợp vốn vay nhân viên tín dụng có nhiệm vụ kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay theo quy định của ngân hàng và theo dõi việc trả nợ gốc và lãi vay của khách hàng theo hợp đồng giữa ngân hàng và người vay vốn.

Tất toán hợp đồng

Đây là một trong những công việc, nhiệm vụ thường xuyên khi thực hiện việc chuyển nhóm nợ, tiến hành các thủ tục khởi kiện để thu hồi nợ, tiến hành xử lý thu hồi nợ trước hạn, theo dõi thường xuyên và kịp thời nhắc nhở khách hàng trả nợ trong trường hợp khoản vay phát sinh nợ khó đòi và nợ xấu.

Trong trường hợp khách hàng tất toán hợp đồng nhân viên tín dụng sẽ là người thực hiện tất toán và hoàn thiện hồ sơ tất toán cho khách hàng. Đảm bảo xoá đăng ký giao dịch để tất toán nhanh chóng nhất.

Nhân viên thẩm định tín dụng là gì?

Nhiều ngân hàng thì nhân viên tín dụng khác với nhân viên thẩm định tín dụng. Nhân viên thẩm định tín dụng ngân hàng là gì? Đó là những người trực tiếp chịu trách nhiệm đến việc thẩm định các loại hồ sơ được gửi qua từ nhân viên chăm sóc khách hàng (hay còn gọi là nhân viên tín dụng, nhân viên quan hệ khách hàng). Họ sẽ kiểm tra và phân tích xem khối tài sản và khả năng tài chính cá nhân của khách hàng có đạt yêu cầu không. Dựa vào hồ sơ vay vốn tín dụng phù hợp với khoản vay, kỳ hạn vay và thực sự đúng luật định đang hiện hành hiện nay hay không. Các công việc của nhân viên thẩm định tín dụng: 

 • Thực hiện tác nghiệp và luân chuyển các hồ sơ của khách hàng đồng bộ lên trên toàn bộ hệ thống
 • Đưa ra kiến nghị cho vay hay không cho vay với khoản vay  tín dụng. Đồng thời đánh giá mức độ rủi ro của khoản vay. Tiếp đó, đề xuất những phương án và điều kiện cụ thể nếu sự cố không may xảy ra với khách hàng.
 • Quản lý nợ trong và ngoài nước trong thời hạn khoản vay
 • Thường xuyên phối hợp với bộ phận quan hệ khách hàng nhằm cập nhập thông tin về những khách hàng có nhu cầu vay. Đồng thời đề xuất kịp thời những biện pháp tín dụng cụ thể để bảo toàn khoản vay
 • Nhuần nhuyễn phối hợp với bộ phận quan hệ khách hàng để giám sát, kiểm tra, đối với những khách hàng trong và ngoài nước đang trong thời hạn khoản vay tín dụng
 • Đối với các khoản nợ khi có phát sinh nhân viên thẩm định tín dụng cần đề xuất biện pháp xử lý một cách linh hoạt
 • Đối với các khoản nợ quá hạn cần xây dựng phương án, phối hợp với các bộ phận xử lý nợ để đề xuất phương pháp xử lý phù hợp
 • Trực tiếp góp ý cho các quy trình và quy định có liên quan
 • Các chính sách có liên quan đến công việc thẩm định hay phê duyệt của trung tâm thì nhân viên thẩm định tín dụng sẽ trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến của mình vào đó nhằm hoàn thiện các chính sách này
 • Các sản phẩm tín dụng của khối cá nhân hay SME xây dựng cũng cần tham gia đóng góp ý kiến độc lập của mình
 • Các văn bản về quy trình, hướng dẫn thẩm định cho từng sản phẩm tín dụng,… cần xây dựng một cách logic và khoa học.

F88 là đơn vị vay cầm cố uy tín hàng đầu hiện nay

Khi cần vay vốn, tới ngay F88 để được hỗ trợ vay tiền nhanh nhất

Khi cần vốn, chúng ta thường sẽ cần phải vay tiền nhanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vay vốn tín dụng ngân hàng. Cũng bởi thủ tục ngân hàng phức tạp, cần chứng minh thu nhập và khả năng tài chính. Đồng thời, khách hàng không được có nợ xấu, điểm tín dụng xấu. Nếu bạn không đạt những điều kiện này thì ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay tiền. 

Các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

Chính vì những lý do trên, nhiều người thường lựa chọn các công ty tài chính uy tín để vay tiền được nhanh chóng và dễ dàng. Một trong những đơn vị được yêu thích trên thị trường đó là F88 - Hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cho vay vốn và gầm 1000 phòng giao dịch ở khắp mọi miền tổ quốc giúp bạn dễ dàng vay mọi lúc mọi hơn. Chỉ cần “ới” ngay cạnh nhà là có. Tham khảo các gói vay tiền online F88 trên website nhé: f88.vn 

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã nắm rõ về vị trí và nghiệp vụ của nhân viên tín dụng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường sự nghiệp, cũng như hiểu hơn về nhân viên tín dụng.