Quy tắc vàng trong giao tiếp giúp bạn có “mối quan hệ tốt đẹp”

Làm thế nào để chinh phục nhân tâm? Làm thế nào để giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với mọi người? Bí quyết nằm ở 3 quy tắc giao tiếp mà trường lớp không dạy bạn, thầy cô không dạy bạn, nhưng F88 có thể. 

Người em họ vừa mới nhận chức nhắn tin cho tôi, hỏi rằng: “Trong giao tiếp đồng nghiệp, làm thế nào để có mối quan hệ tốt với mọi người? Và làm thế nào để tránh sơ suất đắc tội với người khác?” Tôi nhớ lại lời chia sẻ của cậu bạn thân với tôi cách đây không lâu: “Khi kết giao với người, nếu chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân mà không tuân theo quy tắc của đối phương thì không thể có được một người bạn chân thành”. 

“Xây dựng mối quan hệ bên trong và bên ngoài trên tinh thần hợp tác chia sẻ trách nhiệm để cùng nhau đạt được mục tiêu chung.” Ngẫm lại, ý kiến này thật đúng đắn. Một người có tuân theo quy tắc kết giao hay không sẽ ảnh hưởng đến việc đối phương có nhìn nhận anh ta là người đáng để kết thâm giao hay không. Trong giao tiếp, có ba nguyên tắc không ai nói ra, nhưng là quy tắc vô cùng quan trọng.

Sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ đồng đội, khách hàng 

Là một chuyên viên kinh doanh của PGD chắc hẳn rằng ai cũng mang cho mình một tâm thế “Hết giờ chứ không hết việc”. Một ngày tại PGD bạn đã được trải nghiệm chứ? 

Đối với tôi thật thú vị khi được chia sẻ công việc thường nhật cho các bạn. Công việc ở PGD theo tôi có làm cả ngày cũng không hết việc. Sáng vào công việc quan trọng nhất là kiểm kê quỹ. Sau đó nhắc nợ quá hạn 0,-1,-3,-5. Gọi tất cả các đơn hẹn ra PGD, Hẹn gọi lại, chăm sóc tất cả các đơn ngày hôm trước ít nhất là 50,70 đơn, nhiều thì hơn trăm đơn là chuyện thường tình. Sau đó đặt lịch hẹn khách hàng (KH) ra PGD để tư vấn lên hợp đồng. Nào là khai thác thông tin, nào là xác minh nhà gắn chip định vị, tấn tần tật chuỗi công việc như thế đó, lần lượt diễn ra. 

Chuyện thế đấy, tôi may mắn vì có các bạn cùng phòng, chia sẻ công việc với tôi, người làm việc này, người hỗ trợ việc khác. Chúng tôi chia sẻ công việc với nhau mang lại sự thuận tiện và nhanh chóng nhất cho KH. Đồng thời sự phối hợp ăn ý này giúp tôi nhận ra rằng môi trường ở PGD thật đáng sống vì có những người bạn đồng nghiệp tuyệt vời. 

Trao đổi thẳng thắn trực diện khi có những phàn nàn về người khác 

Theo bạn việc góp ý đánh giá người khác có làm bạn băn khoăn, lo lắng? Riêng tôi khi làm việc tại PGD tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được nhận xét đánh giá. Bởi nhờ vào đó mà tôi tự nhận thấy ở bản thân mình cái nào tốt cần phát huy và mặt nào chưa tốt cần phải cải thiện, học hỏi. 

Người ta thường nói “học, học nữa, học mãi”, thật thú vị khi làm việc ở một môi trường không bao giờ ngừng tìm tòi học hỏi, luôn thay đổi quy trình để phục vụ KH, đáp ứng nhu cầu xã hội. Ở F88 nói chung cũng như PGD nói riêng tôi như sống đúng với 5 GTCL, sống đúng với chính mình, yêu thì nói yêu, ghét thì nói ghét, không hài lòng ai đó hay vấn đề nào đó đều được lắng nghe và chia sẻ trọn vẹn, góp ý chân thành. Tôi được trao đổi một cách thẳng thắn nhất với đồng nghiệp của mình, nhờ vào đó mỗi quan hệ của chúng tôi cũng trở nên tốt đẹp hơn. 

Ghi nhận và khen ngợi người khác chân thành và kịp thời về những thành quả và nỗ lực của họ 

Chẳng rõ khen ngợi có phải là thần dược hay không nhưng cứ mỗi lần được ai đó đánh giá tốt hoặc động viên, khích lệ trong công việc thì tôi như được tiếp thêm sức mạnh, cảm thấy tự tin và hăng hái hơn, muốn cố gắng nhiều hơn để đạt được những thành công tương tự. Đôi khi chỉ vì một lý do đơn giản nhất là biết mình được quan tâm, biết mình không đơn độc và đang đi đúng hướng. 

Thật khó “định giá” một lời khen. Có người từng ví chúng như vàng bạc vậy, bởi hiếm nên quý. Về việc này thì tôi cứ băn khoăn mãi. Nếu sự khen ngợi chân thành thực sự là một món quà tinh thần trong cuộc sống thì cớ gì chúng ta lại hiếm khi trao gửi cho nhau? Và rồi, theo góc nhìn cạn hẹp của mình, tôi thấy có một thực tế, nghe có vẻ trái khoáy, là ai cũng thích được khen nhưng lại ít khen người khác, thậm chí là không bao giờ khen ngợi hay đánh giá tốt những người làm công việc giống mình. Sao lại thế nhỉ? Tôi chủ quan nghĩ rằng mỗi người nếu không đấu tranh mạnh mẽ với chính mình thì rất dễ sa vào bản tính ích kỷ. Chúng ta thường sẵn sàng mổ xẻ và bêu riếu ai đó khi phát hiện ra họ chưa tốt nhưng lại ngại ngần khen ngợi, tán thưởng khi họ đạt được thành tựu đáng mừng. Liệu đó có phải là một trong những biểu hiện của thói đố kỵ không? Ta sợ rằng khen người khác cũng đồng nghĩa với việc tự thừa nhận mình thua kém. Ta giấu nhẹm đi lời khen khi có người giỏi hơn mình ở một khía cạnh hay trong thời khắc nhất định nào đó. Hoặc nếu buộc phải đánh giá, ta chỉ dùng gọn một từ: “Tạm”. Nếu cứ mãi tiếp diễn như thế thì e rằng cuộc sống chỉ toàn một màu u tối, nhìn đâu cũng thấy tiêu cực mà thôi. Khi đối diện với chính mình, tôi nhận ra ngay bản thân cũng hiếm khi khen ngợi người khác. Không hẳn vì tôi sợ bị hạ thấp giá trị bản thân trong tương quan so sánh với người thành công hơn mình mà đúng hơn là tôi không muốn mình trông giống một kẻ nịnh hót. Tin chắc là có nhiều người cũng mang tâm lý ấy. Lâu dần sẽ trở thành một rào cản trong các mối quan hệ xã hội. Tôi ngại tán thưởng quá lời, ngại xã giao lấy lòng hay tâng bốc nịnh bợ để mưu cầu chút lợi lộc cá nhân. Nhưng có lẽ tôi đã nhầm. Nếu đủ chân thành thì sao không mở lời? Sao còn e dè, cân nhắc? Sao phải nghĩ quá nhiều? Ở ngoài kia, biết bao đồng nghiệp, bạn bè, tình thân của mình… Chẳng phải họ cũng đủ thông minh để phân biệt thật giả, tốt xấu hay sao? Thiết nghĩ, khi mạnh dạn và thật lòng khen ngợi ai đó, tôi buộc phải vượt qua tính ích kỷ và những ngại ngần không đáng có của mình. Thì thôi, không cần phải nói lời hoa mỹ, cũng cố gắng tránh đi những đánh giá hồ đồ, qua loa. Nếu bày tỏ sự mến mộ mà có thể góp phần khai mở những tiềm năng tốt đẹp của người khác thì hạnh phúc và tự hào quá đi chứ. Ở đây, tôi không muốn nhắc đến những lời khen bỡn cợt, những lời khen thiếu chân thành. Điều đó chỉ toàn đem lại mất mát và cay đắng cho người khác. 

Trộm nghĩ, nếu ai trong chúng ta cũng tìm kiếm và nhân rộng điều tích cực bằng những lời khen ngợi thì đời sống này tốt đẹp biết bao nhiêu. Bởi lẽ, như mặt trời, lời khen dù nhỏ bé đến đâu cũng đủ sức soi sáng tâm trí và sưởi ấm trái tim của một con người. Tất cả đã được tôi nhìn thấy tại F88 và ghi chép lại để lan tỏa những mối quan hệ tốt đẹp thường nhật tại PGD nơi mà tôi đang gắn bó, giản dị mà hạnh phúc.

Bùi Thị Thanh Thúy - PGD 28 Võ Văn Tần, Long An