Những người trung thực và hiểu biết sẽ là những người viết lên lịch sử của chính mình

11/07/2022

Xưa kia cha ông ta kinh doanh luôn lấy chữ tín làm trọng. Ngày nay, ý nghĩa của chữ tín vẫn không thay đổi, bất tín có nghĩa là không trung thực và cũng đồng nghĩa với thất bại. Trong ngành tài chính nói chung và F88 nói riêng, trung thực là một trong những giá trị cốt lõi không thể thiếu của doanh nghiệp nếu muốn phát triển mạnh mẽ. Tôi từng đọc được đâu đó câu nói của Mark Twain “Thật thà là cách tốt nhất - khi có liên quan đến tiền nong”.  

Bản thân tôi hồi bé làm mất đồ, sợ mẹ mắng lại nói dối cho bạn mượn. Đi học được điểm kém thì nói dối chưa có điểm, cô giáo chấm chưa xong. Lớn hơn chút lại nói dối đi học, xin tiền đóng học để đi chơi với bạn bè. Đi làm nhiều khi deadline dí, làm không kịp, sợ sếp mắng lại nói dối… do ốm, do máy tính hỏng... Chưa bao giờ dám đối diện với lỗi sai của mình, chỉ muốn trốn tránh để lòng mình thấy nhẹ nhõm hơn.  

Từ khi bước chân vào môi trường F88, điều đầu tiên tôi được học cũng là về sự trung thực - chương đầu tiên của cuốn sách trí tuệ, nhờ đấy tôi cũng chiêm nghiệm ra được nhiều điều. 

Phòng giao dịch lần đầu tiên tôi đặt chân đến làm việc là ở 383 Đội Cấn, Hà Nội, khi đấy tôi đang là một cô gái 21, 22 tuổi, chân ướt chân ráo ra trường, vừa mới đi làm, một người cứng nhắc, luôn cho rằng bản thân mình đúng, dù ai nói gì, đúng hay sai cũng phải cãi cho bằng được. Sau những lần ngồi nói chuyện, chia sẻ quan điểm với anh trưởng phòng, tôi nhận ra được rằng sống trung thực không phải lúc nào cũng dễ, nó đòi hỏi sự dũng cảm và nghiêm khắc với bản thân. Anh từng bảo tôi rằng trung thực là thành thực với chính mình, với mọi người, với công việc; luôn tuân thủ chuẩn mực đạo đức, chân thật trong từng lời nói và hành động. Đó là một trong những phẩm chất quan trọng nhất, tạo nên định hướng giá trị nhân cách chân chính. Người trung thực là người sẵn sàng lắng nghe những điều họ phải nghe về mình hơn là những điều họ muốn nghe. Người trung thực trước tiên là trung thực với chính mình, thành thật nhìn nhận những nhược điểm và sai lầm của mình bởi vì bản thân họ nhận thức được dù là họ có công khai nhìn nhận sai lầm của mình hay không thì những người xung quanh vẫn biết. 

Cuộc sống bản thân mình sẽ thay đổi nếu ta biết nắm bắt các cơ hội cho chính mình, nhưng cơ hội đầu tiên và khó khăn nhất lại là việc chúng ta phải thành thật với chính bản thân của mình. Ngay cả khi phải đối diện với thất bại, thua thiệt, bản thân mình cần phải sống trung thực, chỉ có như thế ta mới có thể ngẩng cao đầu mà sống và cảm thấy thanh thản trong lòng. Tôi nhận thấy bản thân ngày càng thay đổi theo hướng tích cực hơn, sẵn sàng đối mặt với cái sai của bản thân để sửa đổi. Bởi vì tôi hiểu được rằng chính sự trung thực là viên đá nền của mọi thành công, không có nó, sự tin cậy và khả năng hành động sẽ không tồn tại. 

Sống trung thực giúp tôi có tinh thần thoải mái hơn. Thay vì cứ phải nói dối hết lần này đến lần khác để bác bỏ sự thật, tôi nhận thấy việc nói ra sự thật thoải mái hơn nhiều, tôi không cần phải lo lắng hay che giấu nữa. Không những thế, tôi còn nhận được sự tôn trọng từ người khác. Mọi công việc của tôi ở PGD đều được thực hiện một cách gọn nhẹ, trơn tru, không phải che đậy cũng không cần dùng đến những lời nói dối nữa. Trưởng phòng giao dịch cũng tin tưởng và giao cho những công việc quan trọng của phòng giao dịch, mặc dù anh ý không biết được tôi sẽ hoàn thành những kế hoạch mà anh đề ra hay không, nhưng vẫn sẵn lòng trao niềm tin cho tôi. Đấy là những cái tôi nhận được khi sống trung thực với bản thân, với mọi người.  

“Trung thực mà không hiểu biết thì yếu ớt và vô dụng, còn hiểu biết mà không trung thực thì thật là nguy hiểm và đáng sợ. Còn những người trung thực và hiểu biết sẽ là những người viết nên lịch sử của chính mình” - Theo  Samuel Johnson. Tóm lại, một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng. Văn hóa trung thực trong doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để xây dựng và nhận được sự công nhận từ mọi người, nhưng chỉ cần một vết ố sẽ khiến nó biến mất. Chính vì vậy, chúng ta cần nhìn nhận, thấy và hiểu được tầm quan trọng của sự trung thực nơi làm việc. Là một nhân viên - một mảnh ghép nhỏ bé của F88, tôi thấy mình càng cần phải rèn luyện cho mình đức tính trung thực. Bởi nó là con đường ngắn nhất chinh phục thiện cảm của tất cả mọi người, đồng thời góp phần củng cố Giá trị cốt lõi - Kim chỉ nam của công ty, tạo tiền đề cho F88 ngày càng phát triển và vươn xa hơn nữa trong tương lai. 

Phan Thị Hồng Hoài - PGD 90 Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
scroll-top