Phụ nữ làm cầm đồ khác gì đàn ông?

25/03/2024

Bạn Nguyễn Thị Hải đã gắn bó với F88 hơn 5 năm. Hải có một góc nhìn thực tế về phụ nữ làm cầm đồ. Cùng lắng nghe chia sẻ của Hải nhé.


Bạn Nguyễn Thị Hải - Quản lý kinh doanh khu vực tỉnh Đắk Lắk

Xin chào bạn Nguyễn Thị Hải, để mọi người dễ dàng làm quen với bạn hơn, bạn có thể chia sẻ một chút thông tin về mình được không?

Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Thị Hải. Hiện tại mình đang là quản lý kinh doanh khu vực tỉnh Đắk Lắk. Mình gia nhập F88 từ năm 2019 tính đến nay đã được 5 năm rồi.

Bạn có thể chia sẻ cơ duyên vào đưa bạn đến với F88 được không? Sau thời gian làm việc tại đây, bạn cảm thấy F88 là doanh nghiệp như thế nào?

Mình gia nhập F88 đó là một quyết định ngẫu nhiên nhưng đầy ý nghĩa quyết định đó đã giúp mình gắn bó với F88 tới tận bây giờ. Thời điểm năm 2017 sau khi nghỉ việc ở công ty cũ mình có chuyến du lịch phía Tây Bắc trên đường từ Tây Bắc về nhà, mình có chú ý thấy biển hiệu F88 rất nổi bật và bắt đầu ấn tượng từ đó.

Trong các cuộc nói chuyện với bạn bè, F88 lại xuất hiện. Một người bạn của mình nhắc đến sự xuất hiện của F88 khắp Hà Nội. Sau đó, mình bất ngờ thấy F88 đăng thông báo tuyển dụng thế là mình nộp hồ sơ thử. Đến ngày phỏng vấn, mình thẳng thắn bày tỏ sự tò mò về công ty và mong muốn biết kết quả sớm để đưa ra quyết định. Thật bất ngờ, mình nhận được email thông báo trúng tuyển từ F88 và hôm sau. Nhưng sau khi đọc email, mình có phân vân vì F88 là mô hình kinh doanh cầm đồ bản thân là nữ  Mình có hỏi thêm ý kiến từ bạn bè và người thân, liệu tôi có nên tham gia F88 không vì F88 là. Mọi người khuyên mình nên thử, nhận xét rằng mô hình kinh doanh của F88 có vẻ thú vị, đã bắt đầu nổi lên gần đây, và có thể mang lại trải nghiệm khác biệt so với các hình thức cầm đồ truyền thống thế là mình quyết định thử sức.

Cầm đồ tại thời điểm đó đang có rất nhiều định kiến mà bản thân là phụ nữ vậy yếu tố nào giúp bạn quyết định chọn làm nghề này tại F88?

Thật ra giai đoạn đầu mới nhận việc là vì tò mò xem cầm đồ là làm gì? Có giống với cầm đồ truyền thống không. Ai ngờ đâu quy trình bài bản, mô hình chuyên nghiệp lúc đó mình cảm thấy mình chọn đúng chỗ. Giai đoạn sau hết thử việc là thích quá vì được học nghề về điện thoại, laptop, xe, cà vẹt xe, làm hợp đồng vàng, sim số đẹp… học được nhiều thứ mới, biết được nghề lại còn có lương mà đi làm lại vui vẻ, cơ hội thăng tiến nhiều. Đặc biệt là nghề này cho mình nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều dạng khách hàng. Người tốt có, xấu có, dễ có, khó có, hay nhất là biết được mấy chiêu trò lừa đảo và kiểu người hay đi lừa đảo…

Công việc làm cầm đồ nhiều người nghĩ là một nghề xã hội, phù hợp với đàn ông hơn nhưng bản thân mình nghĩ phụ nữ thì khác gì đàn ông nhỉ? Nhiều khi còn uyển chuyển, khéo léo và giỏi ngang cả các anh đấy. Minh chứng là mình có hàng loạt “tướng nữ” ở các cấp đấy thôi. Tây Nguyên mình Quản lý kinh doanh nữ chiếm 50% vùng, còn cấp Trưởng phòng thì chiếm 60 - 70% lận. Mà các chị/em thẩm định hồ sơ, thẩm định tài sản, thu hồi nợ ,vận hành PGD…ngon lành luôn. Thế  nên theo mình “chọn làm nghề cầm đồ” cũng là chọn cho mình một cái nghề phù hợp với mục tiêu của tùng cá nhân rồi còn góc nhìn ai khác thì là do họ chọn được nghề khác phù hơp hơn rồi.

Bản thân Hải là quản lý nữ mà quản lý đến 70% nhân sự là nữ thì Hải có gặp những khó khăn gì không và qua đó Hải nhận lại được những gì?

Về khó khăn và được những gì thì ở đây mình không gọi là khó khăn mà mình gọi đó là hạn chế và lợi thế.

Về mặt hạn chế thì trong số 70% là nữ đấy thì chiếm một nửa là chị em đã có gia đình, con nhỏ và người địa phương. Xét về công việc thì chị làm tốt vai trò trách nhiệm còn lại sẽ hạn chế về khả năng sáng tạo, trải nghiệm cái mới, môi trường mới nếu tổ chức cần...Vì hầu như chị em thích sự ổn định, gần nhà. 

Xét về góc độ xây dựng mối quan hệ nội bộ và bên ngoài chị em là nữ và có gia đình cũng bị hạn chế: Ví dụ như tổ chức đi liên hoan hội hè cũng phải thảo luận thời gian, địa điểm gần để tiện di chuyển cho chị em xong việc về với gia đình chứ không thoải mái hết mình như hội độc thân (Hải cười).

Ngoài mặt hạn chế trên thì cái tích cực  mình thấy được ở chị là sự cần cù chịu khó họ sự cam kết trong công việc, nghĩa là họ yêu thích và trân quý công việc này. Mình biết được điều này là do những lần chia sẻ với các chị em. Mình không biết quản lý kinh doanh nữ ở khu vực khác như thế nào nhưng với mình trong công việc thì chị em trong khu vực có sự tôn trọng, thấu hiểu và chia sẻ với mình mặc dù mình là quản lý nhưng bé tuổi hơn. 

Còn sau giờ làm mình lại đổi vai về lại bản thân là một đứa em vẫn chạy theo thủ thỉ tham khảo học hỏi về kinh nghiệm sống, rồi tỉ tê các câu chuyện gia đình…. Bởi thế hoàn cảnh gia đình nhân sự tại khu vực của mình dù không tự tin là hiểu 100% nhưng mình biết điểm mạnh và hạn chế của từng bạn để có cách phân công phù hợp với vị trí và công việc. 

Lợi thế và may mắn của mình là các chị em là người địa phương nên họ hiểu tập tính sinh hoạt, thị trường tạ khu vực nên cũng đỡ rất nhiều trong việc tham mưu đề xuất hành động, chính sách. Bằng chứng là tỷ lệ nợ xấu của Đắk Lắk chưa bao giờ ở mức bị báo động, thậm chí tỷ lệ thu luôn đứng top của vùng. Đấy, nhiêu đấy là đã thấy khu vực mình tuy nhiều nhân sự nữ nữ nhưng tài chả kém gì các anh đâu. Mình luôn tự hào về đội nhóm của mình.


Bạn Hải cùng đội ngũ khu vực Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Vậy theo Hải, phụ nữ có những ưu điểm gì khi làm cầm đồ tại F88 so với nam giới?

Phụ nữ làm cầm đồ có lợi thế là sẽ uyển chuyển hơn anh em con trai. Cách xử lý vấn đề mềm mại hơn, linh hoạt hơn vì ngành nghề mình thiên về dịch vụ, mà làm dịch vụ thì nữ giới là một lợi thế rồi. Nói đâu xa chỉ cần nghe một bạn nữ và một bạn nam tư vấn là sẽ thấy ngay điều khác biệt. Tỷ lệ chị/em chốt sale tại phòng giao dịch chiếm gần như 100% đấy.

Có một điểm này mình cho là bạn nữ nào đã và đang làm việc ở F88 ra thì sau có qua môi trường khác cũng sẽ tốt hơn vì ở F88 các bạn nữ gần như đa năng. Các bạn được đào tạo kiến thức chuyên môn như một giao dịch viên ngân hàng. Nữ F88 còn tự thẩm định cả 1 cái xe trị giá vài tỉ, tự tư vấn, thẩm định, lên hồ sơ, quản lý nợ, thu hồi nợ…bên ngân hàng các bạn giao dịch viên chưa chắc đã được đa năng như thế. 

Gần đây F88 đang chú trọng thúc đẩy bình đẳng giới trong doanh nghiệp vậy Hải thấy việc này như thế nào?

Mình thấy đây là một việc làm rất nhân văn, gần đây chúng mình cũng được học các khóa đạo tạo về bình đẳng giới ở đó chúng mình được nâng cao nhận thức về giới và ngăn chặn phân biệt đối xử, quấy rối về giới tính; nâng cấp tiềm năng của các cấp quản lý trung, cao cấp là phụ nữ… Thú thực là mình cũng trải qua cũng nhiều công ty ít khi thấy họ tập chung đẩy mạnh thúc đẩy bình đẳng giới như F88. và một điểm lữa là F88 rất nhiều “nữ tướng” đảm nhận các vị trí quản lý chiếm 45% trên toàn công ty thế mới thấy định hướng của F88 về bình đẳng giới thực sự bình đẳng. Việc thúc đẩy bình đẳng giới doanh nghiệp cũng là cơ hội để chị em trong F88 có sân chơi thể hiện và khẳng định năng lực bản thân hơn từ đó cảm thấy phụ nữ được coi trọng, đánh giá cao và có cơ hội thăng tiến tỏng sự nghiệp.

Và câu hỏi cuối cùng dành cho Hải, Trong thời gian tới Hải đã có kế hoạch và dự định thế nào?

Về công việc thì mình theo định hướng “Chuyển Hóa”  của Ban lãnh đạo F88 năm nay mình dự kiến làm lại định hướng và kế hoạch chi tiết từng cá nhân, từng PGD để bám sát với định hướng và mô hình công ty nhằm đạt năng suất năm 2024 đúng với mục tiêu đầu năm tuyên bố “Tây nguyên gấp đôi” Gấp đôi tăng trưởng dư nợ và gấp đôi lợi nhuận. còn về cá nhân thì trước mắt mình vẫn phụ trách ở Đăk Lắk, nếu có cơ hội ở vị trí khác chắc chắn mình không bỏ lỡ. Mình ham học và thích cái mới mà. (cười)

Cảm ơn những chia sẻ của Hải, chúc Hải nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui và luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. 

F88.vn

 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top