Nợ xấu ngân hàng là gì? Có xóa nợ xấu ngân hàng được không?

Nợ xấu thường là mối cản trở đối với nhiều người vay khi cần một khoản tiền để chi trả cho các mục đích quan trọng. Tâm lý khách hàng thường cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn vay tại ngân hàng thay vì một công ty tài chính. Tuy nhiên nợ xấu là một trong những rào cản khiến người vay không đủ điều kiện để ngân hàng xét duyệt hồ sơ. Trong trường hợp bị nợ xấu ngân hàng, có thể xóa không?

nợ xấu ngân hàng là gì

Nợ xấu ngân hàng luôn là nỗi bận tâm của nhiều người

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng là những khoản vay dù đã đến hạn thanh toán nhưng khách hàng chưa thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính kể từ ngày bắt đầu đến hạn trả. Tình trạng nợ xấu mà rất nhiều người rơi vào, gây nhiều bất lợi cho khách hàng. Xóa nợ xấu hoàn toàn có thể thực hiện, tuy nhiên cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nợ xấu ngân hàng có sao không?

Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn cần chấp thuận và ký kết vào bản hợp đồng mà phía ngân hàng đề ra. Trong hợp đồng vay vốn của ngân hàng thường nêu rõ các nội dung ràng buộc trong trường hợp người vay không hoàn thành khoản vay theo đúng thỏa thuận. Bên vay phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán bao gồm cả gốc lẫn lãi như đã thỏa thuận.

Nếu hết hạn thanh toán, trả nợ định kỳ mà bạn vẫn chưa hoàn tất khoản vay hay thanh lý hợp đồng với ngân hàng thì đồng nghĩa bạn đang vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Tức vi phạm luật dân sự theo quy định pháp luật Việt Nam và vi phạm thỏa thuận với ngân hàng tại hợp đồng tín dụng. Bạn có thể bị kiện ra tòa nếu bên cho vay cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh bạn nợ tiền không trả đúng thời hạn.

bị nợ xấu ngân hàng phải làm sao

Nợ xấu ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi giao dịch của bạn tại các ngân hàng

Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Câu trả lời là không. Khi có lịch sử hoạt động tín dụng xấu, bạn sẽ không thể vay vốn tại ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu không thể xóa nợ xấu nhưng cần vay gấp một khoản tiền, bạn chỉ có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các công ty tài chính. Có 4 giải pháp xử lý nợ xấu ngân hàng: Hoãn nợ, giảm trừ nợ, bù trừ nợ và thu hồi nợ.

+ Hoãn nợ: Thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ, khoanh nợ; chuyển giao nợ cho Công ty quản lý và xử lý nợ (AMC) của chính ngân hàng có nợ xấu; bán nợ tạm thời; bán nợ không đứt hay còn gọi là việc đảo nợ, hoãn nợ, nhốt nợ, gom nợ, giãn nợ, phong tỏa nợ, cô lập nợ, dừng thu nợ, chế biến nợ, bao vây nợ, đóng băng nợ.

+ Giảm trừ nợ: Hạch toán loại trừ một phần hay toàn bộ khoản nợ khỏi sổ sách kế toán thông qua việc miễn giảm nợ gốc, nợ lãi, phí, tiền phạt và sử dụng dự phòng tín dụng hay còn gọi là giảm nợ, bốt nợ, miễn nợ, xóa nợ.

+ Bù trừ nợ: Bù trừ nghĩa vụ trả nợ giữa các bên với nhau thông qua việc nhận tài sản bảo đảm để thay thế cho khoản vay. Điều này còn được gọi là đối trừ, khấu trừ, cấn trừ nợ. Việc chuyển khoản nợ thành vốn góp tại công ty mắc nợ cũng là một dạng của bù trừ nợ.

+ Thu hồi nợ: Thu hồi số tiền đã cho vay, gồm thu tiền trả nợ của người vay hoặc từ người khác; thu hồi nợ từ việc bán hẳn nợ, từ tiền khai thác, sử dụng, cho thuê và phát mại tài sản bảo đảm; thu hồi nợ thông qua thanh lý tài sản khi giải thể, phá sản doanh nghiệp.

cách giải quyết khi bị nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu có rất nhiều cách để giải quyết

Nợ xấu ngân hàng bao lâu được xóa?

Thời gian quy định để xóa nợ xấu là sau 5 năm. Cá nhân phải đợi 05 năm để hệ thống trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Cách xóa nợ xấu trên CIC

CIC là viết tắt của Credit Information Center – Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam. Đây là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đơn vị này thực hiện chức năng đăng ký tín dụng quốc gia; chấm điểm, xếp hạng tín dụng pháp nhân và thể nhân trên lãnh thổ Việt Nam phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; thu nhận, xử lý, lưu trữ, phân tích thông tin tín dụng; phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng; cung ứng sản phẩm dịch vụ thông tin tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật.

Hệ thống CIC sẽ cập nhật thông tin khách hàng đăng kí một khoản vay bất kỳ trong các nhóm vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp,… Các ngân hàng trên lãnh thổ Việt Nam sẽ quản lý và nắm bắt rõ hoạt động tín dụng của khách hàng. Trước khi quyết định phê duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng, ngân hàng sẽ dựa vào CIC để kiểm tra thông tin về lịch sử hoạt động tín dụng của người vay. Dưới đây là hai cách xóa nợ xấu ngân hàng qua CIC.

Trường hợp 1: Nợ xấu do khách hàng chậm thanh toán khi quá 90 ngày so với kỳ hạn

Khách hàng sẽ được kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu trên CIC để biết rõ số tiền đang nợ và nhóm nợ. Sau đó bạn cần liên hệ với ngân hàng cho vay để tổng hợp toàn bộ khoản gốc, lãi phải thanh toán và thanh toán phần còn lại.

Lưu ý: Khách hàng cần lưu giữ đầy đủ chứng từ và ghi rõ ngày giờ thanh toán.

Trường hợp 2: Nợ xấu do lỗi của Trung tâm thông tin tín dụng CIC hoặc Ngân hàng

Tình trạng này cũng rất thường diễn ra. Thông qua CIC, khách hàng cần kiểm tra thông tin về tình trạng nợ xấu để biết rõ số tiền đang nợ và nhóm nợ. Tiếp đó, hãy làm công văn gửi Ngân hàng hoặc CIC để khiếu nại xóa nợ xấu. Sau khi ngân hàng hoặc CIC phản hồi, khách hàng cần kiểm tra lại thông tin đã được cập nhật chính xác hay chưa.

F88 là đơn vị vay tiền uy tín hàng đầu

F88 chính là địa chỉ cho vay cầm cố uy tín nhất hiện nay

Nếu bạn đang đau đầu vì chưa thể xóa nợ xấu ngay lập tức nhưng cần gấp một khoản tiền, tham khảo gói vay tiền mặt nhanh tại F88. Cho vay với lãi suất cạnh tranh chỉ từ 1.1%/ tháng (chưa bao gồm các chi phí khác). Hiện nay F88 sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên cả nước, là điểm đến đáng tin cậy cho mọi nhà. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

Sau khi tham khảo bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về nợ xấu và giải đáp nợ xấu có vay ngân hàng được không. Để vay online nhanh ngay cả khi trong tình trạng nợ xấu, liên hệ hotline 1800 6388!