Ký quỹ là gì? Những kiến thức hay liên quan tới ký quỹ

Ký quỹ là một khái niệm quen thuộc khi thực hiện các giao dịch liên quan tới đặt tiền hay tài sản. Để hiểu rõ hơn ký quỹ là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết này!

ký quỹ là gì

Các quỹ đầu tư chính là phương thức làm giàu được nhiều người lựa chọn hiện nay

Ký quỹ là gì?

Định nghĩa ký quỹ

Theo Khoản 1 Điều 330 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: "Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ trị giá được bằng tiền vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ".

Có thể hiểu đơn giản, việc ký quỹ nhằm đảm bảo hai bên gửi tài sản và giữ tài sản thực hiện nghĩa vụ của mình. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi của hai bên, tránh những trường hợp rủi ro khi thực hiện các giao dịch dân sự. Ký quỹ thường xuất hiện chủ yếu trong các dự án đầu tư kinh doanh. Vật chất đảm bảo cho ký quỹ là tiền, kim khí, đá quý hoặc các giấy tờ trị giá được bằng tiền. Một tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính) là đơn vị đứng ra phong tỏa khoản vật chất này.

Các bên tham gia ký quỹ

Chủ thể tham gia quá trình ký quỹ bao gồm:

 • Bên ký quỹ: Là bên gửi một lượng tài sản vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng nhất định. 
 • Bên nhận ký quỹ: Là bên được thanh toán, bồi thường thiệt hại từ tài khoản đó trong trường hợp bên ký quỹ không thực hiện nghĩa vụ khi đến thời hạn.

Ngân hàng được coi là chủ thể giữ tài sản ký quỹ có nghĩa vụ phải thanh toán cho bên bị vi phạm nghĩa vụ bằng tài sản trong tài khoản ký quỹ.

Ký quỹ bảo lãnh là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu tiền ký quỹ là gì: Tiền ký quỹ là là một loại tiền gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn của một doanh nghiệp hoặc tổ chức triển khai tại ngân hàng nhà nước. Tiền ký quỹ còn có thể hiểu là ký quỹ bảo lãnh, bảo vệ nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính của doanh nghiệp hay tổ chức triển khai với ngân hàng nhà nước.

Tiền ký quỹ có thể thay thế bằng đá quý, kim loại quý hoặc giấy tờ có giá trị tương đương. Được công ty hoặc doanh nghiệp gửi vào tài khoản phong tỏa của ngân hàng.

các loại ký quỹ hiện nay

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin khi muốn đầu tư vào một quỹ nào đó

Ký quỹ chứng khoán là gì?

Định nghĩa ký quỹ chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, ký quỹ cũng xuất hiện. Ký quỹ chứng khoán được hiểu là giao dịch mua chứng khoán có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán. Trong đó lợi nhuận chứng khoán có được từ giao dịch này cùng các chứng khoán khác được giao dịch ký quỹ sẽ sử dụng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay trên.

Điều kiện để giao dịch ký quỹ chứng khoán

Trước khi thực hiện giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư và công ty chứng khoán phải ký hợp đồng ký quỹ. Công ty chứng khoán cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán cần dựa trên quy định của pháp luật.

Hợp đồng giao dịch ký quỹ chính là hợp đồng cho vay trên tài khoản giao dịch ký quỹ. Vì vậy cần đảm bảo những nội dung sau:

 • Tài sản bảo đảm, thời hạn bổ sung ký quỹ, xử lý tài sản bảo đảm cho giao dịch ký quỹ nếu nhà đầu tư không bổ sung ký quỹ;

 • Đưa ra phương thức giải quyết phù hợp khi xảy ra tranh chấp phát sinh;

 • Nêu rõ các rủi ro, thiệt hại có thể phát sinh và chi phí khách hàng phải thanh toán.

 • Không áp dụng giao dịch ký quỹ cho các nhà đầu tư nước ngoài.

 • Nhà đầu tư chỉ được phép mở 1 tài khoản giao dịch ký quỹ tại mỗi công ty chứng khoán. 

 • Tài khoản giao dịch ký quỹ được quản lý riêng biệt hoặc là tài khoản riêng biệt. Hạch toán dưới hình thức tiểu khoản của tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư.

 • Hạch toán tách biệt tài khoản giao dịch chứng khoán với tài khoản giao dịch ký quỹ.

 • Nhà đầu tư phải đảm bảo tỷ lệ ký quỹ ban đầu, tỷ lệ ký quỹ duy trì theo hợp đồng đã ký với công ty chứng khoán.

 • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quy chế hướng dẫn đối với hoạt động ký quỹ tại công ty chứng khoán.

 • Để ổn định thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ được phép yêu cầu tạm ngừng giao dịch ký quỹ tại công ty chứng khoán.

 • Quá trình ký quỹ chứng khoán cần đảm bảo tính minh bạch, tính thanh khoản. Chứng khoán giao dịch ký quỹ phải là cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch, chứng chỉ quỹ niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán.

Như vậy, để có thể bắt đầu vào cuộc chơi chứng khoán, bạn cần dành thật nhiều thời gian tìm hiểu các thông tin, quy định cơ bản. Tránh tổn thất không đáng có khi xảy ra rủi ro. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm tới đầu tư trái phiếu, có thể tham khảo đầu tư tại F88.

tìm hiểu về đầu tư trái phiếu

Quỹ chứng khoán là loại quỹ thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia

Đầu tư trái phiếu an toàn tại F88

Lãi suất phát hành trái phiếu tại F88 là 12%/ năm. Đảm bảo rủi ro thấp hơn so với các kênh đầu tư thông thường. F88 phát hành trái phiếu thông qua các công ty kinh doanh chứng khoán, ngân hàng uy tín trên thị trường. Có thể chuyển nhượng linh hoạt giữa các nhà đầu tư. Hiện nay F88 đã sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên cả nước. Trở thành một trong những thị trường đầu tư trái phiếu lớn mạnh tại Việt Nam.

Ngoài ra, các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

F88 được thành lập năm 2013, hiện đang là một trong những hệ thống cho vay tiền online nhanh và uy tín tại nước ta. F88 cung cấp hình thức vay cầm cố với lãi suất cực hấp dẫn, kèm theo đa dạng các loại hình dịch vụ nhằm mang lại những trải nghiệm thiết thực cho khách hàng. F88 không ngừng hướng tới phương châm “Tin cậy – Nhanh chóng – Thân thiện”. Hiện F88 đã và đang hợp tác với nhiều đơn vị lớn mạnh.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đọc có thể hiểu tiền gửi ký quỹ là gì cùng các vấn đề liên quan tới ký quỹ. Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ tại F88, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline 1800 6388. F88 luôn đồng hành cùng quý khách trên những nẻo đường của cuộc sống!