Ngân hàng số là gì? Vai trò và lợi ích của ngân hàng số

Ngân hàng số là khái niệm còn khá mới với nhiều người và không phải ai cũng hiểu mặc dù đang sử dụng. Cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết này nhé! 

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (còn gọi là Digital Banking), dựa trên nền tảng này ngân hàng có thể không cần mở phòng giao dịch, chi nhánh mà chỉ cần hoạt động trên Internet và không cần gặp mặt trực tiếp khách hàng. 

Tất cả giao dịch của ngân hàng số đều được thực hiện online. Điều này giúp ích rất lớn trong việc giảm tải các thủ tục rườm rà, giúp khách hàng không cần tốn thời gian đến tận nơi để giao dịch. Đơn giản bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có thể kết nối internet (wifi, 3G,4G, GPS) và bắt đầu thực hiện mọi giao dịch từ việc đăng ký thẻ, nhận thẻ tại nhà, giao dịch chuyển tiền, nạp tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm, quản lý thẻ, quản lý tài khoản, vay ngân hàng,...nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.  

ngân hàng số là gì

Ngân hàng số - Còn gọi là Digital Banking

Lợi ích của ngân hàng số

Không phải ngẫu nhiên mà ngân hàng số trở thành xu hướng toàn thế giới. Hình thức này thực sự mang lại những lợi ích tuyệt vời cho mọi người sử dụng và cho cả ngân hàng khi giảm tải được hàng đống quy trình. Phá vỡ mọi rào cản của một ngân hàng quen thuộc. Một số lợi ích được liệt kê như:

Tiết kiệm công sức và thời gian: Với ngân hàng số, bạn sẽ không phải tốn thời gian để đến ngân hàng để đăng ký, hỗ trợ thực hiện giao dịch. Bạn có thể tự thao tác ngay tại ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của mình. Mọi giao dịch đều được xử lý với tốc độ nhanh chóng, mượt. Điển hình với giao dịch thanh toán, tiền sẽ được chuyển và trừ ngay lập tức chỉ sau vài phút.

Giao dịch đơn giản, dễ thao tác: Chỉ với ứng dụng ngân hàng trên điện thoại thông minh, bạn có thể thực hiện mọi giao dịch. Hiện nay các ứng dụng ngân hàng đều được tối giản hóa các bước giao dịch và đem tới trải nghiệm tốt cho người sử dụng. 

Tiết kiệm chi phí cho người dùng và phía ngân hàng: Lợi ích tiết kiệm chi phí cho 2 bên là rất rõ ràng.Đặc biệt, nhằm cải thiện và khuyến khích khách hàng trải nghiệm, ngân hàng số ra những tiện ích, tính năng và chính sách khuyến mãi khi sử dụng dịch vụ. Ví dụ như miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng, giảm phí thường niên, không cần duy trì số dư tài khoản, làm thẻ được nhận quà,... Về phía ngân hàng, giảm thiểu được chi phí vận hành, giảm chi phí nhân sự, máy móc, thiết bị,...

Bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin: Sẽ có một số người thắc mắc liệu ngân hàng bảo mật dữ liệu như thế nào? Câu trả lời là: Ngân hàng số được xây dựng và thiết lập nhiều lớp bảo vệ để tránh mọi sự tấn công. Trong đó, việc sử dụng OTP (mã xác thực) trong mỗi lần giao dịch đang là cơ chế bảo mật dữ liệu hiệu quả và thông dụng nhất. Ngoài hình thức OTP, một hình thức bảo mật khác là Token cũng được sử dụng với các hình thức giao dịch thanh toán trực tuyến qua Internet Banking. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát thông tin biến động về số dư được thông báo mọi lúc. 

Ngân hàng điện tử khác gì ngân hàng số

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử thường khiến khá nhiều người nhầm lẫn. Cả hai đều có thể quản lý tài khoản giao dịch trực tuyến. Tuy vậy, các bạn cần hiểu rõ hơn về bản chất ngân hàng số (Digital Banking). 

Bản chất của ngân hàng số (Digital Banking) là cách mà ngân hàng số hóa mọi hoạt động của ngân hàng truyền thống, bao gồm Mobile Banking và Internet Banking. Bạn có thể thực hiện mọi thao tác giao dịch ứng dụng (app) di động hoặc trên website của ngân hàng. Để sử dụng ngân hàng số, bạn buộc phải có thiết bị sử dụng như: điện thoại, ipad, máy tính, có kết nối Internet và có thể truy cập web, cửa hàng tải app.

Còn Ngân hàng điện tử (còn được gọi là Internet Banking) chỉ là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép chúng ta thực hiện các giao dịch như nhận tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm online, các hoạt động tài chính khác,... và quản lý tài khoản thông minh qua các thiết bị kết nối Internet. Bạn sẽ giao dịch trực tiếp trên website của ngân hàng.

các tiện ích của ngân hàng số

Ngân hàng số bao hàm cả ngân hàng điện tử 

Xu hướng ngân hàng số tại Việt Nam

Chuyển đổi số là hành động được Nhà nước ủng hộ và khuyến khích nên làm cho cuộc đua ngân hàng số càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Việc đi đầu xu hướng sẽ tạo được lợi thế lớn và là người dẫn đầu, nhưng cũng là thử thách cho các ngân hàng tại Việt Nam. 

Chuyển đổi ngân hàng số, các ngân hàng truyền thống có thể đổi mới diện mạo về quy trình cung cấp dịch vụ, sản phẩm, đồng thời đổi mới hệ thống và cung cấp các dịch vụ với chi phí thấp hơn, phát triển thêm danh mục sản phẩm.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu. Cùng với sự phát triển khoa học công nghệ thông tin đã tác động tới hầu hết các các lĩnh vực của đời sống. Cùng với đó là sự phát triển và hình thành của nhiều công ty công nghệ tài chính (Fintech), hay sự chuyển mình của các đơn vị chuyển đổi thành ngân hàng số trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Điều chú ý là, đại dịch vừa qua đã dần làm đổi thay nhận thức và thói quen sử dụng dịch vụ của nhiều người dân Việt Nam. Đặc biệt là cách sử dụng ngân hàng số, khi mà mọi người đều không thể ra khỏi nhà. 

Tất cả những gì bạn có thể thực hiện ở các chi nhánh của các ngân hàng truyền thống giờ đây được số hóa và tích hợp vào trong cùng một nơi, đó là ứng dụng ngân hàng số duy nhất. Thông qua chiếc app này bạn không cần phải đến bất cứ ngân hàng nào mà vẫn có thể thực hiện được tất cả các hoạt động và giao dịch.

Digital Banking (ngân hàng số) đòi hỏi cao về mặt phát triển công nghệ, bao gồm sự đổi mới trong dịch vụ tài chính và mặt thực tiễn ứng dụng kỹ thuật số, thanh toán, dữ liệu, công nghệ chuỗi khối (blockchain), RegTech,....

Fintech (financial technology - công nghệ tài chính) đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Nếu như năm 2017 cả nước mới có khoảng 40 công ty làm trong lĩnh vực Fintech thì theo thống kê đến cuối năm 2021 con số này đã tăng lên gần gấp 4 lần với số lượng là 160 doanh nghiệp. Theo các chuyên gia dự đoán thì năm 2022 Fintech sẽ  còn nở rộ và đem đến nhiều bất ngờ hơn nữa. Việc ứng dụng công nghệ vào tài chính là bước ngoặt lớn phát triển ngân hàng số. 

Cùng với xu hướng phát triển thì tại Việt Nam, các ngân hàng thương mại đã và đang dần triển khai và đạt được một số thành công nhất định trong việc số hóa và ứng dụng công nghệ hiện vào hoạt động tài chính. Có thể lấy tiêu biểu như: ATM + LiveBank, Digital banking/Digital Lab; Cake by VPbank,... Cùng với đó, một số ngân hàng hợp tác các công ty tài chính công nghệ (Fintech) để đưa các hoạt động và tính năng áp dụng thanh toán trên ứng dụng ngân hàng như: QR code, công nghệ sinh trắc học, ví điện tử,...

các ngân hàng số phổ biến hiện nay

Ngân hàng số đang là xu thế hiện nay 

Các ngân hàng số tại Việt Nam

Các ngân hàng tại Việt Nam đang dần cập nhật và đổi mới sáng tạo dựa trên thu thập phản hồi từ phía người dùng. Dưới đây là một số các ngân hàng số tiêu biểu tại Việt Nam:

VPBANK NEO 

VPBank là một trong số những ngân hàng có tỷ lệ chuyển đổi số lớn trên thị trường.  Nhắc tới VPbank phải nhắc tới ứng dụng Ngân hàng số VPBank NEO đã và đang mang lại trải nghiệm mới mẻ và vô cùng tiện ích cho người dùng.

Ứng dụng VPBank NEO được tích hợp nhiều tiện ích, giao diện đơn giản, dễ dàng thao tác. Một số sự nổi bật mạnh mẽ của VPbank đó là: 

 • Định danh siêu tốc chỉ 1 phút với eKYC, có ngay tài khoản dùng 
 • Miễn phí toàn bộ các giao dịch chuyển tiền cùng ngân hàng, liên ngân hàng 
 • Thanh toán mọi hóa đơn dịch vụ miễn phí như: nước, điện, nạp thẻ điện thoại,….
 • Ngập tràn tiện ích và ưu đãi với các dịch vụ: Đặt phòng khách sạn, mua sắm online, mua vé máy bay
 • Miễn phí chuyển tiền đầu tư chứng khoán miễn phí, tiết kiệm online 
 • Duyệt vay tiêu dùng chỉ bằng online
 • Bảo mật dữ liệu và thông tin an toàn

Cake by VPbank 

Là một ngân hàng số 100%, Cake có nhiều tính năng và ưu đãi rất tốt cho người dùng, mặc dù nó chưa quá phổ biến.

Ưu điểm của Cake by VPBank: 

 • Giao dịch mọi nơi, mọi lúc không cần phải ra ngân hàng
 • Giao diện của Cake rất dễ dùng, thao tác cũng rất mượt mà đem lại trải nghiệm tối ưu nhất 
 • Đặc biệt, như tên gọi Cake là ngân hàng số ngập tràn màu sắc tươi mát từ giao diện đến màu sắc thẻ, phù hợp với các bạn trẻ muốn thể hiện cá tính bản thân

MBBank

Ngân hàng Quân đội – viết tắt là MB bank. Ứng dụng MBbank với phiên bản app trên điện thoại có rất nhiều ưu đãi dành cho người dùng mới. 

Ngân hàng số MBbank với ưu điểm: 

 • Đa dạng dịch vụ: Ngân hàng số MB bank cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau
 • Mở tài khoản online nhanh chóng chỉ trong vòng 5 phút
 • Được lựa chọn tài khoản số đẹp, cùng với miễn phí giao dịch. 

Các ngân hàng số tại Việt Nam đang đem tới lợi ích to lớn cho tất cả những người sử dụng

Các ngân hàng số tại Việt Nam đang đem tới lợi ích to lớn cho tất cả những người sử dụng

OCB Bank

OCB Bank sở hữu ứng dụng OCM OMNI với những ưu điểm vượt trội như:

 • Mọi dịch vụ đều được hỗ trợ trực tuyến: Cũng như nhiều ngân hàng số khác, OCB OMNI giúp khách hàng mở tài khoản chỉ trong 1 phút.
 • Miễn phí: Miễn phí hầu hết mọi giao dịch nạp rút, chuyển khoản, thanh toán điện nước, hóa đơn, tiền đóng học,...
 • Cung cấp nhiều tiện ích đa năng
 • Độ bảo mật cao với OTP, Face ID, mã vân tay,… theo công nghệ chuẩn Châu Âu 

TPBank Mobile 

Có thể nói, tất cả những gì bạn cần đều được gói gọn vào trong chiếc ứng dụng mang tên TPBank. TPBank là một trong số những ngân hàng số được giới trẻ yêu thích. Cũng là đơn vị tiên phong trong kỷ nguyên số, luôn lắng nghe và nâng cấp dịch vụ cho người dùng. Những lợi thế nổi bật của Tpbank:

 • Định danh và mở tài khoản online ngay lập tức
 • Tự chọn Nickname, số tài khoản đẹp, shopname mang đậm chất cá nhân 
 • Miễn phí: Mọi dịch vụ chuyển tiền, miễn phí sử dụng
 • Chuyển tiền bằng giọng nói: Tính năng được sử dụng đi đầu trên thị trường hiện nay.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình đầy đủ thông tin và kiến thức về ngân hàng số. Trường hợp cần vay tiền online hoặc trực tiếp, có thể liên hệ với đơn vị F88 với gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc với các dịch vụ cho vay thế chấp tài sản uy tín trên thị trường.