Đổi tiền rách ở ngân hàng có tốn chi phí không?

Nhiều người đang sở hữu tiền rách và muốn đổi mà không biết có đổi được không và đổi như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đổi tiền rách có được không?

Tùy thuộc vào mức độ rách của tiền sẽ quyết định việc có được đổi hay không. Trường hợp độ rách của tiền nhỏ, các phần bị rách vẫn được giữ nguyên thì có thể vẫn đổi được. Ngược lại, nếu phần bị rách quá lớn, tiền quá nát,... thì rất khó để đổi. Tuy nhiên, để biết chắc chắn bạn hãy theo dõi tiếp quy định đổi tiền rách ở bên dưới nha.

Đổi tiền rách là nhu cầu của rất nhiều người

Đổi tiền rách là nhu cầu của rất nhiều người 

Quy định đổi tiền rách

Nhà nước Việt Nam cũng có quy định về việc đổi tiền rách, cũng như phí đổi tiền rách nhưng quy định này có thay đổi theo thời gian.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có quy định về việc đổi tiền rách. Được áp dụng chung cho tất cả các ngân hàng trên lãnh thổ Việt Nam. Theo Thông tư 25 ban hành năm 2013, quy định về việc đổi tiền rách áp dụng với những trường hợp như sau:

Tiền hư hỏng, rách nát trong quá trình lưu thông thị trường

 • Tiền giấy bị nhàu nát, thay đổi màu sắc, chữ số, hoa văn, mờ nhạt chữ số,.Tiền kim loại bị hư hỏng toàn bộ hoặc một phần, hoặc bị ăn mòn hình ảnh, hoa văn,...
 • Trong quá trình in đúc, tiền bị lỗi kỹ thuật

Tiền rách, hư hỏng trong thời gian bảo quản

 • Tiền bị hỏng hoặc rách không phải do cố tình, cố ý
 • Tiền bị biến dạng, rách một phần hoặc bị đục lỗ, thủng,... chiếm nhỏ hơn 40% diện tích tờ tiền. Tương đương với phần còn lại của tờ tiền trên 60% diện tích tiền cùng loại
 • Phải có diện tích tối thiểu 90% so với tờ tiền cùng loại trường hợp nếu được dán lại. Bên cạnh đó, bố cục mặt trước - sau, trái – phải, trên – dưới được giữ nguyên
 • Diện tích tối thiểu là 30% tờ tiền cùng loại với trường hợp tờ tiền bị co nhỏ biến dạng do cháy

Ngoài những quy định trên, bạn cần đảm bảo tiền rách phải đảm bảo đầy đủ 2 yếu tố an toàn trong các yếu tố là: chân dung Bác Hồ trên tờ tiền, yếu tố mực không màu phát quang, dây bảo hiểm, phát quang hàng số seri, ẩn trong cửa sổ nhỏ, IRODIN.

Ngược lại, nếu tiền rách của bạn không đảm bảo thỏa mãn các yếu tố trên thì bạn sẽ bị từ chối quyền đổi tiền.

Đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Bạn hoàn toàn có thể đổi tiền rách ở tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hang trên toàn quốc. Có hơn 31 ngân hàng TMCP và 4 ngân hàng Nhà nước, 31 ngân hàng thương mại Cổ phần để bạn lựa chọn khi muốn đổi tiền.

Một số gợi ý về nơi đổi tiền rách ở ngân hàng dành cho bạn:

Ngân hàng AgriBank – Địa chỉ đổi tiền rách được yêu thích

AgriBank là ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Cũng là một trong những ngân hàng Nhà nước đổi tiền rách uy tín mà bạn không nên bỏ qua. Hiện ngân hàng AgriBank có hơn 2.300 chi nhánh luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề đổi tiền cho người dân.

Những trường hợp được phép đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank là:

 • Đảm bảo loại tiền đem đi đổi là loại tiền thật do chính Nhà nước Việt Nam phát hành
 • Tiền rách thành mảnh nhưng các mảnh vẫn đầy đủ
 • Tiền gặt nhiệt độ cao hoặc do hóa chất mà bị biến đổi (chỉ biến dạng một phần, không biết dạng toàn phần)

Tại các chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc đều có nghiệp vụ đổi tiền rách

Tại các chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc đều có nghiệp vụ đổi tiền rách

Đổi tiền rách tại ngân hàng VietcomBank

Được biết tới là ngân hàng Thương mại Cổ phần lớn nhất Việt Nam – Vietcombank có hỗ trợ đổi tiền rách cho khách hàng theo quy định. Quy định về loại tiền được đổi là:

 • Tiền polymer bị hư hỏng, bị rách trong quá trình in, lưu thông và bảo quản
 • Tiền bị bào mòn mực in, không còn rõ ràng. Chữ số, hình ảnh, hoa văn đã mờ hoặc quá cũ
 • Bị vẽ, viết bằng mực hoặc bị mục
 • Tiền bị vênh, cong, biến dạng do hóa chất hoặc ngoại lực tác động

Bạn có thể mang tiền đến trụ sở hoặc bất cứ chi nhánh nào của VietcomBank để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ kiểm tra, hướng dẫn và làm thủ tục đổi tiền rách.

Ngân hàng BIDV – Hỗ trợ đổi tiền rách

Đề cử thứ 3 là ngân hàng BIDV cũng là một trong những đơn vị hỗ trợ đổi tiền rách uy tín, nhanh chóng cho bạn. Ngân hàng nhận đổi tiền rách là loại tiền quá trình lưu thông, bảo quản hay quá trình in bị lỗi, bị hư hỏng, bị rách. Trường hợp phát hiện bạn cố ý làm hư hỏng, làm rách tiền mà đem đi đổi thì ngân hàng có quyền từ chối đổi tiền.

BIDV là một ngân hàng lớn, uy tín, tất cả các chi nhánh của ngân hàng đều có nghiệp vụ đổi tiền rách cho khách hàng. Bạn có thể yên tâm khi đổi tiền tại đây nhé.

Lưu ý:

 Không nên đổi tiền rách ở những nơi không phải Ngân hàng, các đơn vị không uy tín hay chợ đen. Việc này sẽ khiến bạn gặp những rắc rối như đổi phải tiền giả, phí cao ngất,...

Trường hợp nhân viên ngân hàng từ chối yêu cầu đổi tiền của bạn mặc dù bạn đã đáp ứng đủ điều kiện đổi tiền mà không có lý do, hoặc lý do bất hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể phản ánh với Ngân hàng Nhà nước. Sự việc sẽ được điều tra và xử phạt hành chính đúng với quy định của pháp luật.

Một số người cũng thắc mắc không biết có thể đổi tiền tại cây xăng không? Thì câu trả lời là không. Chỉ có ngân hàng nhà nước mới đủ thẩm quyền đổi tiền rách cho bạn. Di chuyển tới ngân hàng tại địa phương để đổi tiền cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, bạn nên tìm tới ngân hàng để đảm bảo đổi được giá trị cao nhất.

Hãy đến các ngân hàng khi có nhu cầu đổi tiền rách, hư hỏng

Hãy đến các ngân hàng khi có nhu cầu đổi tiền rách, hư hỏng

Phí đổi tiền rách

Theo quy định của pháp luật, bạn sẽ không mất khoản phí nào khi đổi tiền rách.

Cách đổi tiền rách

Khi đủ điều kiện đổi tiền bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • Mang đầy đủ tiền cần đổi tới ngân hàng
 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu bản sao và bản gốc để đối chiếu
 • Mẫu giấy đề nghị đổi tiền rách (gọi chung là phiếu đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông) sẽ do ngân hàng cấp cho bạn. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin trên giấy. Nếu không hiểu hãy hỏi nhân viên ngân hàng để được chỉ dẫn.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất thủ tục. Khi đó bạn sẽ được đổi sang tiền mới để tiếp tục sử dụng.

Trường hợp tiền rách, hư hỏng không đủ tiêu chuẩn để đổi khiến cho bạn bị thiếu tiền thì có thể tìm tới đơn vị F88 để vay tiền nhanh. F88 đã có gần 1000 phòng giao dịch trải dài trên toàn quốc và hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.