Ngân hàng phá sản người gửi có rút được tiền không?

Ngân hàng phá sản tưởng chừng là chuyện khó thể xảy ra nhưng thực tế lại được quy định khá rõ ràng, chi tiết trong các điều luật do nhà nước ban hành. Nếu bạn vẫn chưa nắm được khi nào ngân hàng phá sản, cũng như ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu thì hãy tìm hiểu thêm những thông tin bài viết dưới đây. Chúng ta sẽ cùng giải đáp các thắc mắc phổ biến xoay quanh câu hỏi ngân hàng phá sản được không, từ đó giúp bạn tìm được địa chỉ gửi tiền uy tín, an toàn nhé!

Ngân hàng có phá sản được không?

Trong thời điểm hiện nay, nhất là trước tình hình suy thoái 2023, người dân đã và đang nói rất nhiều về việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào để tránh phá sản. Bởi lẽ lãi suất gửi tiết kiệm đang có dấu hiệu tăng cao, kéo theo đó là nhiều hệ lụy về sau này, đồng thời có nhiều có hiệu cho thấy ngân hàng đang ngày càng đuối sức.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân cũng như khi nào ngân hàng phá sản, chúng ta cần nắm được phá sản làm gì. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản 2014, phá sản có thể được hiểu là tình trạng cho thấy doanh nghiệp (hoặc hợp tác xã mất) khả năng thanh toán, đồng thời bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.

Như vậy, nếu hiểu một cách đơn giản và xem ngân hàng như một doanh nghiệp thì ngân hàng cũng hoàn toàn có thể phá sản. Pháp luật Việt Nam hoàn toàn cho phép các ngân hàng, tổ chức tín dụng được yêu cầu Tòa án tuyên bố phá sản, khi mà ngân hàng mất khả năng thanh toán và không thể hoạt động phục vụ khách hàng được nữa.

Khi nào ngân hàng phá sản

Ngân hàng phá sản là một nội dung được quy định trong pháp luật.

Lý thuyết là vậy nhưng trên thực tế tại Việt Nam trước nay vẫn chưa có một ngân hàng nào bị phá sản. Chính vì lý do đó nên nhiều người cảm thấy hoang mang không biết ngân hàng phá sản được không, cũng như các câu hỏi liên quan như ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu, nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào trước tình hình suy thoái?

Khi nào ngân hàng phá sản?

Mọi người thường nghĩ rằng thật khó để một ngân hàng thông thường có thể tuyên bố phá sản. Song, thực tế thì ngân hàng vẫn có thể phá sản nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Cạn kiệt tài chính: Ngân hàng không còn khả năng thanh toán, không đủ sức lực về tài chính để có thể hoạt động bình thường. Do đó, ngân hàng cũng không thể nào phục vụ khách hàng tốt được nữa, buộc phải tuyên bố phá sản.
  • Ngân hàng nhà nước không hỗ trợ được: Thường thì phía ngân hàng Nhà nước sẽ không ngồi yên khi ngân hàng thương mại hoạt động không tốt. Họ có thể hỗ trợ, chỉ đạo nhiều biện pháp để cứu vãn tình hình. Nhưng nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn không thể giúp đỡ thì ngân hàng thương mại chỉ có thể tuyên bố phá sản mà thôi.
  • Tòa án tuyên bố phá sản: Đây là điều kiện pháp lý cuối cùng chính thức xác nhận tình trạng phá sản của ngân hàng. Lúc này, ngân hàng không thể nào hoạt động như trước kia, đồng thời phải đảm bảo thực hiện mọi nghĩa vụ theo quy định của nhà nước.

Bạn thấy đấy, ngay cả khi một ngân hàng rơi vào tình trạng cạn kiệt tiềm lực tài chính thì họ vẫn có thể tìm đến sự trợ giúp từ các nhà đầu tư, các ngân hàng nhà nước hoặc nguồn quỹ khác. Song, nếu ngân hàng ở tình trạng này thì khả năng phá sản đã là 70-80%. Bản thân khách hàng cũng không ai muốn trao niềm tin vào một ngân hàng có quá nhiều rủi ro như vậy.

ngân hàng có phá sản không

Không khách hàng nào muốn nhận rủi ro khi gửi tiền vào những ngân hàng phá sản.

Ngân hàng phá sản người gửi tiết kiệm có rút được tiền không?

Gần đây, các thông tin tiêu cực liên quan đến việc rút tiền ngân hàng diễn ra rất nhiều. Điều này vừa khiến khách hàng hoang mang không biết liệu khi nào ngân hàng phá sản, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngân hàng. Thực tế cho thấy việc chúng ta quan tâm đến vấn đề này là hoàn toàn hợp lý, bởi lẽ nhiều khách hàng không chỉ gửi hàng trăm triệu vào tài khoản ngân hàng, mà số tiền này có thể lên đến hàng tỷ đồng, là cả một gia tài của họ.

Dù gửi ít tiền hay nhiều tiền, các bạn cũng nên chú ý rằng trường hợp nếu ngân hàng phá sản thực sự thì người gửi tiền tiết kiệm có thể sẽ không rút lại được 100% số tiền đã gửi. Trái lại, họ chỉ có thể nhận lại được một khoản tiền bảo hiểm đền bù, có thể rất thấp so với số tiền họ bỏ ra.

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Luật Bảo hiểm tiền gửi 2012, các ngân hàng sau khi nhận tiền gửi của cá nhân đều phải tham gia bảo hiểm tiền gửi (trừ các ngân hàng chính sách). Đây có thể xem là sự bảo đảm của nhà nước, giúp cho ngân hàng luôn hoàn trả tiền gửi cho khách hàng trong trường hợp ngân hàng phá sản, tức là lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi tiền.

Bên cạnh đó, Quyết định 32/2021/QĐ-TTg cũng quy định số tiền bảo hiểm cụ thể là 125.000.000 đồng (một trăm hai mươi lăm triệu đồng). Số tiền này đã bao gồm cả gốc lẫn lãi và áp dụng với mọi trường hợp ngân hàng phá sản, mọi đơn vị cũng như mọi khách hàng cá nhân.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi ban đầu thì người gửi tiết kiệm sẽ không thể rút được số tiền đã gửi. Bù lại, họ sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 125 triệu đồng. Về mặt tinh thần thì số tiền này ít nhiều sẽ giúp giảm bớt thiệt hại cho người gửi tiết kiệm. Song, thực tế thì nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm rất nhiều nên con số 125 triệu đồng cũng chẳng là bao so với những gì họ đã bỏ ra.

ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu

Ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu cũng là câu hỏi khá phổ biến

Nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào?

Từ những thông tin nêu trên, chúng ta đã xác định được khi nào ngân hàng phá sản, cũng như khi ngân hàng phá sản thì không thể rút được tiền. Do đó, việc tìm hiểu nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là điều hoàn toàn hợp lý và cấp thiết, nhất là trong tình hình kinh tế thị trường đang đối diện với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Theo đánh giá của các chuyên gia cũng như kinh nghiệm của nhiều khách hàng, khi gửi tiết kiệm thì bạn nên ưu tiên chọn lựa các ngân hàng Nhà nước Việt Nam thay vì ngân hàng thương mại. Bởi lẽ, ngân hàng thương mại thường đưa ra các quảng cáo hấp dẫn về lãi suất nhưng thực tế độ ổn định và uy tín lại hoàn toàn thấp hơn ngân hàng nhà nước. Hơn nữa, trong trường hợp ngay khi ngân hàng thương mại hoạt động kém, đứng trước nguy cơ phá sản thì phía ngân hàng Nhà nước cũng sẽ luôn có những biện pháp để cứu vãn, phục hồi.

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể trao gửi niềm tin khi thực hiện tiết kiệm tại tứ trụ ngân hàng nhà nước Việt Nam sau:

1/ Vietcombank – ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam

Vietcombank nổi tiếng là một trong các ngân hàng thuộc hàng top đầu Việt Nam hiện nay. Ngân hàng được tin tưởng vì độ uy tín cao, mức lãi suất hợp lý, phí phạt trả nợ trước hạn không quá cao, sau ưu đãi thì mức lãi suất luôn ở mức chấp nhận được. Hơn nữa, nhân viên Vietcombank làm việc chuyên nghiệp, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian khi cần sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, có lẽ nhiều người cũng dễ nhận ra là mật độ các cây ATM của Vietcombank xuất hiện khá dày đặc, phủ sóng rộng khắp đối với các thành phố lớn nên bạn hoàn toàn có thể rút tiền ở bất kỳ đâu. Các gói tiết kiệm của Vietcombank cũng được ưa chuộng vì nắm bắt tốt tâm lý khách hàng.

2/ Vietinbank - ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên mà Vietinbank được đánh giá là một những ngân hàng tốt nhất Việt Nam hiện tại. Ngân hàng thường xuyên cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích hấp dẫn, tung các gói khuyến mãi nhằm phục vụ khách hàng được tốt nhất. Chất lượng phục vụ của Vietinbank luôn năm ở mức rất tốt, đặc biệt là ứng dụng thông minh trên điện thoại di động được nhiều người đánh giá cao.

Ngân hàng uy tín hiện nay

Vietinbank nổi tiếng là một trong tứ trụ ngân hàng tại Việt Nam

Từ khi thành lập năm 1988 đến nay, Vietinbank đã không ngừng nỗ lực để khẳng định vị thế của mình trên thương trường. Bản thân ngân hàng được thành lập với nhiều cá nhân, tổ chức góp vốn, trong đó hơn 50% là vốn nhà nước nên bạn hoàn toàn không phải lo về việc ngân hàng phá sản, hay ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu.

3/ Agribank - ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Đối với những ai làm công nhân, viên chức nhà nước thì chắc chắn không còn xa lạ với Agribank. Ngân hàng này vừa vinh dự xếp vị trí thứ 6 trong TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, dựa trên Bảng xếp hạng do Brand Finance công bố. Điều này giúp Agribank tiếp tục duy trì vị trí là một trong những ngân hàng giá trị nhất Việt Nam.

Agribank luôn ở mức ổn định xét theo các tiêu chí về thị phần, tốc độ tăng trưởng về quy mô tài sản, cũng như năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động, uy tín thương hiệu và mức dự báo tăng trưởng trong tương lai. Báo cáo tài chính hàng kỳ, hàng quý của Agribank cũng minh bạch và ở mức khả quan, do đó bạn hoàn toàn bỏ qua câu hỏi ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu khi gửi tiền tiết kiệm tại Agribank.

4/ BIDV - ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Thành lập từ năm 1957, BIDV vinh dự là ngân hàng thương mại có tuổi đời dài nhất của Việt Nam. Sau hàng chục năm hoạt động, vị thế của ngân hàng cũng không hề bị lung lay dù có hàng loạt đối thủ mới xuất xiện. Tính đến nay, ngân hàng đã phát triển hàng trăm chi nhánh trên toàn quốc đồng thời hợp tác với các đối tác ở nhiều quốc gia như Lào, Campuchia, Myanmar, Nga, Séc, Đài Loan (Trung Quốc),…

Hiện BIDV đang hoạt động tích cực ở nhiều ở những lĩnh vực chính khác nhau, từ dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, tiện ích chứng khoán đến đầu tư tài chính. BIDV luôn đem đến cho khách hàng lợi ích và sự tin cậy với hơn 24.000 cán bộ, nhân viên là các chuyên gia tư vấn tài chính được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm được tích luỹ lâu năm.

Ngân hàng nào uy tín hiện nay

BIDV cũng là một lựa chọn được nhiều khách hàng tin tưởng

Làm gì để giảm thiểu rủi ro mất tiền?

Ngân hàng phá sản là trường hợp không ai mong muốn xảy ra. Nếu bạn là người đã trót đặt niềm tin, gửi tiền vào một ngân hàng đang đứng trước nguy cơ phá sản thì lại càng đáng buồn. Song, trong trường hợp này bạn cũng nên bình tĩnh và tìm cho mình phương án thích hợp để xử lý tình huống.

Theo các chuyên gia kinh tế, thay vì để “nước tới chân mới chạy” thì chúng ta nên có sẵn cho mình những kế hoạch, phương án cụ thể để giảm thiểu rủi ro mất tiền khi gửi ngân hàng. Chẳng hạn, bạn nên chọn các ngân hàng lớn, tiêu biểu như tứ trụ ngân hàng Việt Nam nêu trên để gửi tiết kiệm. Độ uy tín của các ngân hàng này đã được kiểm chứng bởi thời gian cũng như đánh giá của đại đa số người tiêu dùng Việt nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Bên cạnh đó, bản thân mỗi khách hàng nên cân đo đong đếm để có thể chọn kỳ hạn gửi tiền thích hợp với nhu cầu. Ngày nay, nhiều ngân hàng cũng hỗ trợ gói tiết kiệm linh hoạt giúp bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà vẫn đảm bảo một mức lãi suất chấp nhận được. Hơn nữa, chia nhỏ số tiền tiết kiệm thành nhiều sổ tiết kiệm và gửi nhiều ngân hàng cũng là một biện pháp được nhiều người sử dụng. Khi đó bạn sẽ không còn phải bận tâm ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu vì cơ bản số tiền bị mất hoàn toàn nằm trong vùng kiểm soát.

Một lưu ý nữa là bạn nên kiểm soát tài chính tốt hơn. Nếu chẳng may rơi vào trường hợp cần tiền gấp, bản thân bạn nên nên bỏ túi một địa chỉ vay vốn tin cậy, uy tín. Mỗi khi cần tiền thì bạn có thể tìm đến những đơn vị này để nhận sự trợ giúp ngay lập tức. Thực tế hiện nay có không ít đơn vị hỗ trợ vay tiền nhưng F88 vẫn luôn được đánh giá cao vì nhiều ưu điểm nổi bật.

F88 là đơn vị vay tiền mặt nhanh ut tín

F88 mang đến cho bạn nhiều giải pháp tài chính hợp lý, nhanh chóng

F88 trước nay nổi tiếng là Chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó nổi bật có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản. Hiện tại F88 áp dụng các hình thức vay vốn khác nhau tùy vào nhu cầu và mục đích của từng quý khách. Bạn có thể được hỗ trợ vay lên đến 2 tỷ đồng trong thời gian chỉ từ 30 phút. Nếu muốn thủ tục được nhanh chóng hơn, bạn có thể liên hệ F88 trước để được hỗ trợ tốt hơn, từ đó rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ vay tiền. Hoặc có thể tiến hành vay nhanh bằng cách click vào nút sau đây:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được ngân hàng phá sản là gì, khi nào ngân hàng phá sản cũng như ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu. Trong trường hợp cần tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân, đừng quên tìm đến F88 các bạn nhé!