Ngân hàng phá sản người gửi có rút được tiền không?

02/02/2023

Ngân hàng phá sản tưởng chừng là chuyện khó thể xảy ra nhưng thực tế lại được quy định khá rõ ràng, chi tiết trong các điều luật do nhà nước ban hành. Nếu bạn vẫn chưa nắm được khi nào ngân hàng phá sản, cũng như ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu thì hãy tìm hiểu thêm những thông tin bài viết dưới đây.

Chúng ta sẽ cùng giải đáp các thắc mắc phổ biến xoay quanh câu hỏi ngân hàng phá sản được không, từ đó giúp bạn tìm được địa chỉ gửi tiền uy tín, an toàn nhé!

1. Ngân hàng phá sản được không?

Trong thời điểm hiện nay, nhất là trước tình hình suy thoái 2023, người dân đã và đang nói rất nhiều về việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào để tránh phá sản. Bởi lẽ lãi suất gửi tiết kiệm đang có dấu hiệu tăng cao, kéo theo đó là nhiều hệ lụy về sau này, đồng thời có nhiều có hiệu cho thấy ngân hàng đang ngày càng đuối sức.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân cũng như khi nào ngân hàng phá sản, chúng ta cần nắm được phá sản là gì. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản 2014, phá sản có thể được hiểu là tình trạng cho thấy doanh nghiệp (hoặc hợp tác xã mất) khả năng thanh toán, đồng thời bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.

Như vậy, nếu hiểu một cách đơn giản và xem ngân hàng như một doanh nghiệp thì ngân hàng cũng hoàn toàn có thể phá sản. Pháp luật Việt Nam hoàn toàn cho phép các ngân hàng, tổ chức tín dụng được yêu cầu Tòa án tuyên bố phá sản, khi mà ngân hàng mất khả năng thanh toán và không thể hoạt động phục vụ khách hàng được nữa.

Ngân hàng phá sản là một nội dung được quy định trong pháp luật.
Ngân hàng phá sản là một nội dung được quy định trong pháp luật.

Lý thuyết là vậy nhưng trên thực tế tại Việt Nam trước nay vẫn chưa có một ngân hàng nào bị phá sản. Chính vì lý do đó nên nhiều người cảm thấy hoang mang không biết ngân hàng phá sản được không, cũng như các câu hỏi liên quan như ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu, nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào trước tình hình suy thoái?

2. Khi nào ngân hàng phá sản?

Mọi người thường nghĩ rằng thật khó để một ngân hàng thông thường có thể tuyên bố phá sản. Song, thực tế thì ngân hàng vẫn có thể phá sản nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Cạn kiệt tài chính: Ngân hàng không còn khả năng thanh toán, không đủ sức lực về tài chính để có thể hoạt động bình thường. Do đó, ngân hàng cũng không thể nào phục vụ khách hàng tốt được nữa, buộc phải tuyên bố phá sản.

  • Ngân hàng Nhà nước không hỗ trợ được: Thường thì phía ngân hàng Nhà nước sẽ không ngồi yên khi ngân hàng thương mại hoạt động không tốt. Họ có thể hỗ trợ, chỉ đạo nhiều biện pháp để cứu vãn tình hình. Nhưng nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn không thể giúp đỡ thì ngân hàng thương mại chỉ có thể tuyên bố phá sản mà thôi.

  • Tòa án tuyên bố phá sản: Đây là điều kiện pháp lý cuối cùng chính thức xác nhận tình trạng phá sản của ngân hàng. Lúc này, ngân hàng không thể nào hoạt động như trước kia, đồng thời phải đảm bảo thực hiện mọi nghĩa vụ theo quy định của nhà nước.

Bạn thấy đấy, ngay cả khi một ngân hàng rơi vào tình trạng cạn kiệt tiềm lực tài chính thì họ vẫn có thể tìm đến sự trợ giúp từ các nhà đầu tư, các ngân hàng nhà nước hoặc nguồn quỹ khác. Song, nếu ngân hàng ở tình trạng này thì khả năng phá sản đã là 70-80%. Bản thân khách hàng cũng không ai muốn trao niềm tin vào một ngân hàng có quá nhiều rủi ro như vậy.