Mục tiêu tài chính là gì? Cách đạt mục tiêu tài chính hiệu quả

01/02/2023

Nhiều bạn không biết mục tiêu tài chính là gì nên thường gặp hạn chế trong việc quản lý chi tiêu hàng tháng, hàng năm. Thực tế, xác định và phân loại mục tiêu tài chính là gì là một hoạt động rất quan trọng đối với bất kỳ ai. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về mục tiêu tài chính cũng như cách đạt mục tiêu tài chính các bạn nhé!

Mục tiêu tài chính là gì, có ý nghĩa gì?

Bản thân mỗi người trong cuộc sống đều có những mục tiêu khác nhau. Đó có thể là mục tiêu học tập, mục tiêu giảm cân hoặc mục tiêu lập gia đình. Trong đó, mục tiêu tài chính cũng là một nội dung quan trọng mà nhiều người thường xem nhẹ và bỏ qua, không thực sự quan tâm mục tiêu tài chính là gì, cũng như nghiên cứu về các cách đạt mục tiêu tài chính phù hợp.

mục tiêu tài chính là gì

Nhiều người vẫn chưa nắm được mục tiêu tài chính là gì, có đặc điểm ra sao

Hiểu một cách đơn giản thì mục tiêu tài chính là một cột mốc mà bạn đặt ra, nhằm hướng tới việc quản lý tiền bạn, tài sản hoặc tài chính một cách tốt hơn. Mục tiêu tài chính có thể sẽ liên quan đến tiền tiết kiệm, các khoản chi tiêu, cũng có thể là định hướng kiếm tiền hoặc thậm chí là các kênh đầu tư khác nhau.

Việc nắm rõ mục tiêu tài chính là gì rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn có được khả năng kiểm soát tài chính tốt hơn, dễ dàng vạch ra các kế hoạch kiếm tiền trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xác định được ngân sách cũng như khoảng thời gian cần thiết để có thể đạt được mục tiêu như ý. Một khi bạn đã hình dung được một bức tranh tổng thể rõ ràng, thì việc hướng tới thực hiện những hành động cụ thể để đạt được mục tiêu là rất dễ dàng.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại mục tiêu tài chính để nắm rõ hơn về khái niệm này nhé các bạn!

Các loại mục tiêu tài chính là gì?

Để hiểu rõ hơn mục tiêu tài chính là gì, chúng ta cần nắm được các loại mục tiêu phổ biến. Chúng ta có thể phân loại các mục tiêu tài chính dựa vào mốc thời gian mà bạn mong muốn đạt được, chẳng hạn như:

  • Mục tiêu tài chính ngắn hạn: Bạn có thể xem đây là mục tiêu đơn giản, có thể dễ dàng đạt được nhất trong tương lai. Thông thường, bạn chỉ nên xếp những mục tiêu có thể đạt được trong vòng một năm vào loại này, chẳng hạn như mục tiêu sắm đồ mới cho gia đình (tivi mới, máy giặt mới, tủ lạnh mới,…) hoặc phục vụ kỳ nghỉ gia đình.
  • Mục tiêu tài chính trung hạn: Loại mục tiêu này sẽ có khoảng thời gian dài hơn so với loại ngắn hạn, chẳng hạn bạn có thể mất từ 3 đến 5 năm mới có thể đạt được. Đơn cử, bạn có thể cho vào hạng mục này các hoạt động như thanh toán một khoản vay, nợ ngân hàng hoặc hoàn tất mục tiêu tiết kiệm để trả trước cho một món đồ nào đó (xe ô tô chẳng hạn).
  • Mục tiêu tài chính dài hạn: Bên cạnh việc xác định mục tiêu ngắn hạn và trung hạn thì mục tiêu tài chính dài hạn cũng rất quan trọng. Loại mục tiêu này thường phải mất thời gian dài, trung bình hơn 5 năm để đạt được, chẳng hạn như tiết kiệm cho việc du học đại học ở nước ngoài, mua một chiếc xe ô tô mới hoặc chuẩn bị cho việc xây nhà.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu một số mục tiêu tài chính phổ biến để bạn có thể dễ dàng hình dung hơn về khái niệm này nhé!

làm sao để đạt mục tiêu tài chính cá nhân

Bạn nên chia nhỏ các loại mục tiêu tài chính để dễ dàng tiếp cận hơn

Danh sách các mục tiêu tài chính phổ biến bạn cần có

1/ Trả nợ - mục tiêu tài chính quan trọng

Không ai trên đời này muốn mình trở thành con nợ của người khác. Do đó, bất cứ khi nào bạn vay nợ ai, ở đâu thì cũng nên xác định ngay mục tiêu trả nợ. Đây chưa hẳn là mục tiêu tài chính phổ biến nhưng lại là mục tiêu khá quan trọng. Bởi lẽ nếu bạn không trả khoản nợ đúng thời hạn thì rất có thể sẽ rơi vào tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con, từ đó không thể nào thoát khỏi cảnh nợ nần chồng chất.

Hơn nữa, chẳng ai có thể thoải mái chi tiêu khi mà đang thiếu tiền, lại còn đang nợ một số tiền lớn. Bên cạnh việc thanh toán nợ hàng tháng, bạn cần kết hợp với việc ngừng vay nợ ở bất cứ đâu. Đó là cách tốt nhất để bạn có thể dễ dàng kiểm soát tài chính cá nhân, đồng thời theo dõi sát sao các khoản thu chi để có thể lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. 

2/ Quỹ khẩn cấp – mục tiêu tài chính nhiều người bỏ qua

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều điều mà bạn không thể đoán trước được, nhiều sự cố bất chợt ập đến và chúng ta không thể né tránh. Do đó, việc xây dựng và đảm bảo cho bản thân một khoản tiền quỹ khẩn cấp là một trong những mục tiêu vô cùng cần thiết. Đây là điều đầu tiên mà mỗi người nên đặt ra, bất kể bạn giàu hay nghèo, đang trong tình huống ra sao.

phương pháp lập mục tiêu tài chính cá nhân

Bạn nên có một khoản tiền dùng riêng cho những sự kiện bất ngờ, trường hợp khẩn cấp

Các quỹ khẩn cấp không chỉ giúp bạn có tâm lý tự tin, vững vàng hơn mà còn hạn chế việc bị ảnh hưởng về tài chính, nhất là khi có các vấn đề bất ngờ, rủi ro tốn kém xảy ra. Không có một định mức cụ thể cho loại mục tiêu này, số tiền bạn cần tiết kiệm sẽ khác nhau tùy vào hoàn cảnh cũng như nhu cầu của từng người. Tuy nhiên, theo thống kê thì bạn nên dành ít nhất số tiền gấp 9 lần thu nhập hàng tháng cho quỹ khẩn cấp. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trung bình một người phải mất 9 tháng mới có thể tìm được công việc mới sau khi bị sa thải.

3/ Đặt mục tiêu tiết kiệm cho bản thân

Bất kỳ ai cũng có rất nhiều nhu cầu cá nhân. Mỗi nhu cầu rất đa dạng và có độ phức tạp khác nhau. Do đó, chỉ có bản thân bạn mới hiểu rõ bạn đang cần gì và muốn gì, từ đó vạch ra các mục tiêu tài chính phù hợp với bản thân. Chẳng hạn, nếu bạn muốn mua nhà thì cần phải lên kế hoạch tiết kiệm tiền, kế hoạch vay ngân hàng (nếu muốn) cũng như kế hoạch trả nợ đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm để hướng đến những gì vui vẻ, nâng cấp cuộc sống. Chẳng hạn như việc đầu tư cho một kỳ nghỉ, một chuyến du lịch, một chiếc TV màn hình siêu lớn hoặc đơn giản là một bữa tiệc lâu năm với bạn bè. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm phần đặc sắc và thú vị đấy!

4/ Tiết kiệm cho tương lai, giai đoạn hưu trí

Dù có nhu cầu mua sắm hay không thì việc tiết kiệm là cũng hết sức quan trọng. Bạn không chỉ tiết kiệm cho hiện tại mà cần đến tính đến tương lai, khi bạn lớn tuổi và không còn đủ sức khỏe để lao động kiếm tiền. Tiết kiệm để dành cho khoảng thời gian nghỉ hưu chính là một mục tiêu mà bạn có thể hướng tới ngay lập tức, đạt ra cho suốt cuộc đời và xác định đây là mục tiêu dài hạn.

mục tiêu tài chính cá nhân là gì

Tiết kiệm cho hiện tại hay tương lai thì đều cần thiết

Ngoài ra, nếu bạn là người làm việc chăm chỉ cũng như siêng năng tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể đặt ra cho mình những mục tiêu tài chính khác nữa, giúp cho cuộc sống thêm phần thú vị. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên giá thì 4 mục tiêu nói trên là phổ biến nhất, có thể áp dụng với mọi cá nhân.

Cách đạt mục tiêu tài chính nhanh chóng

Hiện nay, có rất nhiều chuyên gia đưa ra những lời khuyên hấp dẫn để đạt được mục tiêu tài chính nhanh chóng. Đồng thời, cũng có rất nhiều cuốn sách kinh tế hướng dẫn bạn các các để thực hiện mục tiêu bản thân. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là những nhân tố bên ngoài. Bản thân bạn mới là người quyết định được mình có đạt được mục tiêu mong muốn hay không. 

Để tiết kiệm thời gian, chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Xác định rõ mục tiêu tài chính các nhân: Bản thân bạn đã hiểu rõ về những mục tiêu của bản thân chưa? Nếu chưa thì không bao giờ là quá muộn. Bạn phải xác định được mình cần gì, mong muốn gì thì lúc đó mới có thể tìm cách để đạt được mơ ước. Như đã trình bày ở trên, mỗi người sẽ có một mục tiêu khác nhau nên không ai chỉ dạy cho bạn cách xác định mục tiêu cá nhân cả đâu!
  • Thiết lập ngân sách cá nhân: Khi đã xác định được cái mình muốn, điều bạn cần làm là tìm cách để đạt được mong muốn. Không ai có thể chinh phục mục tiêu tài chính nếu không có ngân sách hợp lý. Bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng, hàng quý, kế hoạch tiết kiệm hàng năm. Việc cân đo đong đếm ngân sách cá nhân sẽ giúp bạn giảm nhẹ gánh lo, đồng thời tạo nhiều thuận tiện để đạt được mục tiêu tài chính tốt hơn đấy!
  • Phân loại mục tiêu cụ thể: Các bạn nên xác định đâu là mục tiêu dài hạn, đâu là mục tiêu ngắn hạn. Bởi lẽ mỗi mục tiêu sẽ cần có một chiến lược khác nhau. Nếu bạn không xác định thì sẽ gặp khó khăn trong việc làm chủ ngân sách, cũng như khó thể đạt được mục tiêu tài chính nhanh chóng, hiệu quả.
  • Chia mục tiêu tài chính thành các giai đoạn: Thay vì chờ đợi trong vòng 10 năm để có được 1 tỷ đồng, tại sao bạn không chỉ nhờ quá trình thành nhiều giai đoạn. Sau khi xác định và phân loại, bạn đừng vội đặt ra những mục tiêu quá dài hoặc quá ngắn, mang tính nhất thời. Thay vì vậy, bạn hãy cụ thể hóa bằng cách chia nó thành những giai đoạn khác nhau, tương ứng với những mốc thời gian quan trọng của bạn, chẳng hạn như năm 28 tuổi, năm 30 tuổi, năm 35 tuổi.

bí quyết đạt mục tiêu tài chính cá nhân

Một cách đạt mục tiêu tài chính hiệu quả là làm chủ kinh tế của bản thân

Nhìn chung, bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc sống nếu biết cách xác định và thực hiện mục tiêu tài chính nhanh chóng. Bạn cũng không nên quá vội vàng vì với những mục tiêu dài hạn thì cần có sự bình tĩnh nhất định, nhất là khi không phải lúc nào kế hoạch cũng diễn ra suôn sẻ, như ý muốn.

Không ai là không gặp khó khăn trong quá trình chinh phục mục tiêu tài chính cá nhân. Trong trường hợp cần tiền gấp mà không biết xoay sở ra sao, bạn cũng nên tìm đến những địa chỉ vay online nhanh chóng, tin cậy. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, rút ngắn mọi thủ tục thì bạn có thể tìm đến F88 – Chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản.

=> Bạn có thể tiến hành vay tiền tại nhà qua website vay online của F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Với hệ thống rộng khắp gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc, F88 đã và đang ngày càng trở thành địa chỉ uy tín của mỗi gia đình người Việt. Tại F88 hiện đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, với dịch vụ đa dạng cùng chất lượng phục vụ tốt. Đến với các gói vay của F88, bạn có thể nhận được số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ từ 15 đến 30 phút. 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được mục tiêu tài chính là gì, cũng như cách đạt mục tiêu tài chính nhanh nhất. Trong trường hợp cần tiền để đầu tư, các gói vay vốn tại F88 chắc chắn sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top