Mua xe cũ trên mạng, tưởng khó mà dễ

Có hàng trăm đầu xe cho khách hàng thoải mái lựa chọn, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp lại được bảo hành động cơ lên đến 12 tháng như đối với xe mới, anh Trung đặc biệt hài lòng với dịch vụ của Hệ thống xe cũ F88. 

Chuẩn bị cho con gái vào đại học, gia đình anh Trung quyết định mua cho con một chiếc xe tay ga nhưng do kinh tế hạn chế, anh quyết định mua xe đã qua sử dụng. Vốn không rành xe cộ, ra chợ xe Chùa Hà, anh thực sự choáng ngợp và bối rối trước hàng trăm lời mời chào hỗn loạn. Lên Chợ Tốt tìm hiểu, anh càng rối hơn vì thiếu thông tin về tình trạng xe cũng như liệu có thể tin những lời quảng cáo của người bán. Sau hơn một tuần, anh vẫn chưa mua được xe. Nhưng chỉ trong nửa tiếng truy cập gian hàng trực tuyến Hệ thống xe cũ F88 trên Chợ Tốt, anh đã mua được một chiếc xe Honda Vision đời 2020 với giá 31 triệu đồng. Anh cho biết mình rất hài lòng với chiếc xe dù đây không phải là chiếc xe rẻ nhất. Đầu tiên là vì cũng như mọi chiếc xe được bán ở Hệ thống xe cũ F88, chiếc xe này đã được cửa hàng kiểm tra nguồn gốc pháp lý, an ninh rõ ràng, đây là điều mà anh không thể tự kiểm tra hay thực hiện. Thứ hai là cũng như mọi xe khác tại cửa hàng, chiếc Vision của anh cũng được bảo hành động cơ trong 12 tháng, như mua xe mới tại Head. Thứ ba, mọi thông tin liên quan tới chiếc xe đều được F88 công bố một cách rõ ràng, khách quan, theo hệ tiêu chuẩn thẩm định uy tín của doanh nghiệp. Cuối cùng, trên hệ thống xe cũ F88 có rất nhiều xe để anh lựa chọn và tình trạng xe được cập nhật thường xuyên, không gặp phải trường hợp khi lựa chọn được xe ưng ý thì cửa hàng đã bán mất. “Đó là chưa kể nếu tôi là khách hàng từng sử dụng dịch vụ cho vay cầm cố tài sản của F88 thì tôi còn được tặng phiếu giảm giá từ 300.000 đến 500.000 đồng nữa cơ. Nhưng tiếc là tôi chưa dùng dịch vụ này, nếu không, đây sẽ là chiếc xe rẻ nhất!”   

Anh Trung chỉ là một trong hàng triệu người truy cập, tìm mua xe máy cũ trên Chợ Tốt mỗi tháng. Đây là trang thương mại điện tử mua bán đồ đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam nhưng tham gia mua bán xe máy cũ trên trang này đa phần là các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, chỉ cần có đăng ký tài khoản là có thể đăng tin, giao dịch. Do đó, chất lượng và đặc biệt là tính pháp lý của xe còn đang bỏ ngỏ, chủ yếu dựa vào ý thức của người bán nên thị trường luôn có phần lộn xộn. Tuy nhiên, từ năm 2022, có một số doanh nghiệp đã chính thức tham gia mảng thị trường này, mang lại uy tín và làm lành mạnh hoá thị trường, điển hình như Hệ thống xe cũ F88. Ưu điểm lớn nhất của Hệ thống xe cũ F88 là mọi chiếc xe đều đã trải qua quy trình kiểm tra, thẩm định kỹ càng của đơn vị, từ kiểm tra an ninh, pháp lý đến kiểm tra chất lượng động cơ. Thông thường, các cá nhân buôn bán trên mạng không đặt nặng vấn đề pháp lý của xe hoặc người mua phải thêm chi phí dịch vụ cho việc kiểm tra này. Mức phí cộng thêm có khi lên đến cả triệu đồng. Một ưu điểm nữa là nguồn xe cũ của hệ thống là rất phong phú. Trung bình, trên hệ thống có khoảng 500-550 xe được đưa vào giao dịch tại một thời điểm, điều này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn trong phân khúc mà mình nhắm đến. Hệ thống xe cũ F88 có thế mạnh trong phân khúc xe tay ga với các thương hiệu như Vision, Lead, Air Blade, PCX, SH (Honda); Grande, Janus, NVX, Acruzo (Yamaha); Liberty, Vespa, Medley (Piagio)… và giá tiền dao động từ 30-80 triệu đồng. Ngoài ra, phân khúc xe phổ thông như Wave Alpha, Jupiter… với mức giá từ 7-20 triệu cũng là một thế mạnh khác. Cuối cùng là chế độ bảo hành, hậu mãi nghiêm túc khi bảo hành động cơ trong 12 tháng và chế độ 1 đổi 1 trong vòng 10 ngày nếu phát sinh lỗi động cơ. Đặc biệt, từ 1/9 đến 30/11/2022, những khách hàng đã sử dụng dịch vụ cho vay tại F88 tại Hà Nội, khi mua xe tại Hệ thống xe cũ F88 sẽ nhận được các voucher trị giá 300.000đ (nếu mua xe có giá trị dưới 50 triệu đồng) hoặc 500.000đ (nếu mua xe có giá trị trên 50 triệu đồng). Tổng cộng sẽ có 70.000 voucher được F88 dành tặng khách hàng. 

Trước khi mở rộng hoạt động mua bán xe trực tuyến, Hệ thống xe cũ đã chính thức ra mắt và bán sản phầm từ năm 2020 tại địa chỉ 530 đường Láng  (Hà Nội). Do đó, ngoài việc tìm kiếm thông tin xe cũ trên gian hàng trực tuyến, khách hàng còn có thể đến trực tiếp cửa hàng để tìm hiểu và trải nghiệm những đầu xe bán chạy. Được biết trong năm 2023, dự kiến, Hệ thống xe cũ F88 sẽ mở rộng thêm các cửa hàng như vậy tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành lớn khác trên toàn quốc.