Mách bạn 5 cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng

20/12/2021

Mách bạn 5 cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng

Dịch bệnh Covid 19 ập tới không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến nhiều người lâm vào tình cảnh khánh kiệt. Tạo ra thu nhập đã khó, chi tiêu sao cho hợp lý lại càng khó hơn. Vậy nên, chi tiêu hợp lý là rất cần thiết, đó có thể là “phao cứu sinh” giúp bạn chủ động ứng phó với những tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, cách chi tiêu sao cho hợp lý lại chính là vấn đề nhiều người gặp phải.

1. Lên kế hoạch cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng

Dù thu nhập cao hay thấp, nếu muốn quản lý chi tiêu hiệu quả thì không thể bỏ qua việc lập kế hoạch chi tiêu.

5 cách chi tiêu hợp lý 2

Lên kế hoạch cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng

Đưa ra kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn chi tiêu trong hạn mức đã đặt ra, toàn bộ khoản thu sẽ được chia thành từng mục như thu, chi, tiết kiệm, đầu tư… với hạn mức số tiền cụ thể, có cái nhìn rõ ràng về những khoản chi hàng tháng. Bạn sẽ phân biệt được những khoản nào là cần thiết, những khoản nào nên hạn chế và cắt giảm những khoản không cần thiết phải tiêu tiền.

Việc này sẽ tạo cho bạn thói quen chi tiêu khoa học, đảm bảo tình hình tài chính luôn ổn định.

2. Theo dõi thu chi

Để kiểm soát thu - chi hiệu quả, bạn không thể bỏ qua bước theo dõi và ghi chép chi tiêu. Đây là bước cần thiết để bạn biết rõ tình hình chi tiêu của bản thân. Từ đó, có kế hoạch cân đối phù hợp.

Có nhiều cách để theo dõi chi tiêu, tùy thuộc vào tính phù hợp cũng như hoàn cảnh của mỗi người mà sẽ có những cách lựa chọn khác nhau. 

Mách bạn 5 cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng 2

Chẳng hạn, bạn có thể ghi chép chi tiêu ra một cuốn sổ tay và theo dõi chúng hàng ngày. Đây cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Như vậy, bạn sẽ thấy mình đã chi tiêu cho những khoản nào và nên làm gì để duy trì hay cải thiện. 

Thêm một phương pháp nữa mà bạn có thể cân nhắc. Đó là sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc ghi chép, theo dõi và quản lý chi tiêu, biết được dòng tiền của mình đang được sử dụng ra sao. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu tối ưu, bạn chỉ cần một chiếc smartphone là có thể cài đặt và sử dụng dễ dàng, chính xác.

Hằng ngày, hãy thiết lập thói quen liệt kê toàn bộ các khoản chi tiêu của mình vào một cuốn sổ, tạo file excel trên máy tính hoặc sử dụng các app thu chi có trên điện thoại. Đừng bỏ qua bất kỳ khoản nào dù là nhỏ nhất. Sau mỗi tháng, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể về thói quen chi tiêu hiện tại của bản thân.

3. Lên sẵn danh sách đồ cần mua, nói không với mua sắm khuyến mại

Trước khi có ý định đi chợ hay sắm sửa, hãy lên danh sách tất cả các món đồ mà bạn thiếu, mang đủ số tiền cần thiết.

Tránh sa đà vào những món đồ giảm giá... các chương trình khuyến mãi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với mọi người. Giảm giá, tặng quà, mua 1 tặng 1,… là cách các nhãn hàng, siêu thị thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, đừng chỉ vì thấy rẻ mà mua bừa. Cần suy nghĩ xem món đồ đó có công dụng gì? Nó có phù hợp với mình hay không? Sau đó hãy quyết định mua. Món đồ dù có rẻ nhưng nếu không sử dụng được, nó cũng trở thành một sự lãng phí.

Do đó, đừng để bị chương trình giảm giá hút hết hầu bao của bạn. Cần có kế hoạch mua sắm khoa học với hạn mức cụ thể.

4. Hạn chế vay mượn là một cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng

Những khoản nợ không chỉ khiến bạn cảm thấy áp lực về tiền bạc, mà còn ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các mục tiêu tài chính. Do đó, nên hạn chế tối đa việc vay mượn tiền để chi tiêu.

Nếu có một khoản nợ, cần lên kế hoạch trả nợ với thời gian và con số cụ thể. Nên thanh toán các khoản nợ có lãi suất cao trước để giảm bớt tiền lãi hàng tháng.

Mách bạn 5 cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng

Lựa chọn địa chỉ vay tiền uy tín

Nếu chẳng may vướng phải nợ nần, bạn nên tìm đến những đơn vị cho vay uy tín như ngân hàng cổ phần, công ty tài chính lãi suất tốt như F88, Tima… tránh xa tín dụng đen để không bị những hệ lụy, rủi ro về sau.

5. Không nên mua sắm bằng thẻ tín dụng

Theo các chuyên gia tài chính, việc mua sắm bằng thẻ tín dụng thường khiến bạn chi tiêu nhiều hơn 12% so với việc rút tiền mặt ra khỏi ví. Bởi lẽ bạn không nhìn thấy tiền của mình “ra đi” như thế nào.

Bên cạnh đó, khi dùng thẻ tín dụng, bạn cần thanh toán chi phí lãi suất và phí sử dụng đi kèm. Điều này sẽ tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng, làm thâm hụt vào số tiền bạn kiếm được. Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng thẻ tín dụng nếu không thực sự cần thiết.

Nên tạo thói quen sử dụng tiền mặt và thanh toán bằng tiền mặt để kiểm soát chi tiêu được hiệu quả. Nhưng cũng không có nghĩa rằng bạn để quá nhiều tiền mặt trong ví. Mà chỉ để vừa đủ theo ngân sách đã đặt ra. 

Bất kể thu nhập của bạn đang ở mức nào, hãy học cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng. Nếu chi tiêu đúng cách, bạn sẽ bớt đi gánh nặng về tài chính và cảm thấy an toàn khi để ra được một khoản tiết kiệm cố định.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời

Thông Tin Liên Hệ Nhanh:

HOTLINE: 1800 6388

Website: https://f88.vn/

 

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top