Làm gì khi không thể vay ngân hàng để kinh doanh?

Nhiều người có thói quen vay vốn ngân hàng mở cửa hàng vì nghĩ rằng đây là đơn vị uy tín, pháp lý đảm bảo. Tuy nhiên, thủ tục rườm rà và điều kiện khắc nghiệt khiến một số khách hàng không thể vay ngân hàng để kinh doanh. Nếu rơi vào trường hợp đó chúng ta nên làm gì? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những điều cần làm khi không thể vay ngân hàng để kinh doanh, từ đó có phương án tốt hơn nhé!

Các hình thức vay ngân hàng để kinh doanh

Vay ngân hàng để kinh doanh vốn là điều không hề xa lạ với nhiều người. Đặc biệt, người Việt ưa chuộng và có thói quen vay tiền tại Ngân hàng hơn so với các đơn vị khác. Hiện nay, bạn có thể vay ngân hàng để kinh doanh thông qua một trong hai hình thức sau:

  • Vay tín chấp: Người đi vay dùng uy tín của mình để vay vốn ngân hàng mở cửa hàng mà không cần thế chấp tài sản. Khả năng vay được tùy thuộc vào sự tín nhiệm của ngân hàng, do đó bạn cần chứng minh bằng nguồn thu nhập hàng tháng, lịch sử tín dụng và tốt nhất là không nằm trong danh sách nợ xấu.
  • Vay thế chấp: Với hình thức này thì người đi vay dùng các tài sản (như nhà ở, giấy phép kinh doanh, tài sản cố định…) để chứng minh với ngân hàng. Mọi hồ sơ sẽ được ngân hàng giữ lại cho đến khi bạn trả hết khoản nợ. Nếu rơi vào trường hợp không trả được nợ, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu các tài sản này. 

Nhìn chung, mỗi hình thức sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Lựa chọn hình thức nào phù hợp còn tùy vào nhu cầu cũng như mong muốn của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn có lịch sử vay vốn tốt và chứng minh được thu nhập thì hoàn toàn có thể vay tín chấp. Ngược lại, nếu muốn dùng tài sản vay ngân hàng để kinh doanh thì thế chấp là hình thức phù hợp.

vay-ngan-hang-de-kinh-doanh-01

Hiện nay có hai hình thức vay ngân hàng để kinh doanh.

Các hình thức vay vốn nghe có vẻ đơn giản nhưng vẫn có trường hợp nhiều người không thể vay ngân hàng để kinh doanh. Chúng ta cùng tìm hiểu những lý do gì khiến bạn không thể vay vốn ngân hàng mở cửa hàng trong nội dung tiếp theo của bài viết nhé!

Vì sao bạn không thể vay vốn ngân hàng mở cửa hàng?

Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể vay vốn tại ngân hàng, mà họ phải đảm bảo những điều kiện nhất định, vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ vô cùng khắc nghiệt. Thông thường, khách hàng không thể vay vốn ngân hàng mở cửa hàng vì những lý do sau:

  • Không thể chứng minh thu nhập: Điều kiện này khá đơn giản với những người làm nhà nước, có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, các thương gia tự do thì khó thể chứng minh thu nhập với ngân hàng. Nhất là trong hai năm Covid vừa qua thì doanh thu có thể bấp bênh, gây cản trở việc vay vốn ngân hàng mở cửa hàng.
  • Thuộc đối tượng nợ xấu: Các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng nhà nước nếu phát hiện bạn đang nằm trong danh sách nợ xấu thì chắc chắn sẽ bỏ qua hồ sơ vay vốn ngay lập tức. Với các khách hàng đang nằm trong đối tượng nợ xấu nhóm 3 hoặc nhóm 4 thì khả năng vay ngân hàng để kinh doanh chỉ bằng con số 0.
  • Không có kế hoạch kinh doanh cụ thể: Nhiều người vô tư nghĩ rằng mở cửa hàng là sẽ làm ông chủ, bà chủ. Thực tế, ngân hàng đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch kinh doanh chi tiết và rõ ràng để chứng minh lợi nhuận, khả năng trả nợ trong tương lai. Nếu chưa có kế hoạch cụ thể thì bạn khó thể vay vốn ngân hàng mở cửa hàng thành công.

Thủ tục và điều kiện vay ngân hàng để kinh doanh nhìn chung khá gắt, nhất là trong thời đại hiện nay khi hàng loạt ngân hàng nở rộ và nhu cầu vay vốn cũng tăng lên. Ngoài ra, những khách hàng nằm ở các nơi vùng sâu, vùng xa mà ngân hàng không có chi nhánh, không hỗ trợ được thì cũng khó thể nào vay vốn ngân hàng mở cửa hàng. 

vay-ngan-hang-de-kinh-doanh-02

Thủ tục rườm rà là yếu tố gây trở ngại khi vay vốn ngân hàng mở cửa hàng.

Chính vì những lý do đó, chúng ta không nên quá lệ thuộc vào ngân hàng mà cần tìm kiếm nguồn vốn ở những nơi khác nữa. Ở nội dung tiếp theo, bài viết sẽ mách bạn nên làm gì khi không thể vay ngân hàng để kinh doanh nhé!

Gợi ý khi không thể vay ngân hàng để kinh doanh

Bạn thấy đấy, thủ tục vay ngân hàng để kinh doanh nhìn chung khá rườm rà và phức tạp. Một số khách hàng thường xuyên than phiền về việc không thể vay vốn ngân hàng mở cửa hàng vì chưa đảm bảo một số yêu cầu nhất định. Chẳng hạn, người nợ xấu thuộc nhóm 3 hay nhóm 4 chắc chắn không thể vay vốn ngân hàng. 

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn trở nên buồn bã, chán nản. Thực tế cho thấy vay ngân hàng để kinh doanh không phải là con đường duy nhất để bạn thành công. Nếu không thể vay vốn ngân hàng mở cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo những công ty tư nhân, hỗ trợ vay vốn.

Trong danh sách các đơn vị vay vốn tại Việt Nam, F88 được đánh giá là cái tên nổi bật, có nhiều ưu điểm vượt trội. Trong trường hợp bạn đang cần vay vốn ngân hàng mở cửa hàng kinh doanh, thì có thể nghiên cứu gói vay bằng ô tô hoặc vay bằng xe máy của F88, cụ thể:

  • Vay bằng xe máy: Bạn dễ dàng vay được khoản tiền lên đến 80 triệu chỉ trong vòng 15 phút.
  • Vay bằng ô tô: Với gói vay này, bạn mất thời gian tầm 30 phút nhưng khoảng tiền thì rất lớn, lên đến 2 tỷ.

vay-ngan-hang-de-kinh-doanh-03

Thay vì vay ngân hàng để kinh doanh, bạn có thể đến các phòng giao dịch của F88 trên toàn quốc.

Ngoài ra, F88 còn có nhiều gói vay hấp dẫn khác hỗ trợ bạn kinh doanh tốt hơn. Hệ thống của F88 trải dài khắp cả nước với gần 1000 phòng giao dịch, sẵn sàng phục vụ với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp. Nếu các bạn ở vùng sâu vùng xa thì cũng không cần lo lắng vì F88 hỗ trợ vay tiền online qua app online, tư vấn miễn phí qua hotline và web vay 24/7.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được lý do tại sao mình không thể vay ngân hàng để kinh doanh cũng như giải pháp vay vốn thay thế ngân hàng. Trong trường hợp không muốn vay ngân hàng để kinh doanh vì lo ngại thủ tục rườm rà, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và lựa chọn F88 để vay vốn.