Giới thiệu các loại bằng lái xe ô tô thông dụng hiện nay

Hiện nay các loại bằng lái xe ô tô đều có điều kiện khác nhau với những cách sử dụng riêng. Để nắm bắt được các loại bằng lái xe ô tô thông dụng hiện nay cũng như các yêu cầu khi sử dụng các loại bằng lái xe ô tô như thế nào, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

1. Bằng lái xe hạng B2

Đây là bằng lái xe ô tô thông dụng nhất hiện nay dành cho người lái các loại xe ô tô từ 4 chỗ tới 9 chỗ chở người trở xuống, ô tô tải có trọng tải tối đa 3.5 tấn. Ngoài ra bằng lái xe hạng B2 còn có thể điều khiển những loại xe của bằng lái ô tô hạng B1. Thực chất thì bằng lái xe hạng B1 cũng cho phép điều khiển được những loại xe ô tô tương tự như ở B2 nhưng nó lại không được cấp phép hành nghề lái xe. Chính vì không được thông dụng nên số lượng người đăng ký học bằng lái B1 thường ít hơn so với bằng lái xe ô tô hạng B2. Một điểm hạn chế của bằng lái B1 so với bằng lái ô tô hạng B2 là bằng hạng B2 lại có thời gian sử dụng gấp đôi so với bằng lái hạng B1 nên nó luôn được người dùng lựa chọn nhiều hơn.

– Điều kiện và thời gian học

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, những người đủ 18 tuổi sẽ đủ điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe hạng B2. Thời gian đào tạo của loại bằng lái xe hạng B2 tại các trung tâm đào tạo bằng lái xe hiện nay là 3 tháng hoặc có thể rao động tùy thuộc vào từng trung tâm mà bạn đăng ký học.

2. Bằng lái xe ô tô hạng C

Ngoài bằng lái ô tô hạng B2 là loại bằng lái xe ô tô phổ biến hiện nay thì bằng lái xe ô tô hạng C cũng là loại bằng khá phổ biến chỉ đứng sau bằng hạng B2. Loại bằng này cho phép điều khiển những loại xe có trong quy định của bằng lái hạng B2. Ngoài ra, bạn còn được phép điều khiển những loại xe khác như xe tải, xe đầu kéo trên 3.5 tấn. Chính vì có lợi thế hơn so với bằng lái xe hạng B2 nên nó được đa số người hành nghề lái xe chuyên nghiệp lựa chọn.

– Điều kiện và thời gian học

Việc điều khiển các loại xe cấu tạo phức tạp và trọng tải lớn như ở bằng C thì yêu cầu những người học và có nhu cầu thi bằng loại này phải có kinh nghiệm lái xe lâu năm. Do vậy, điều kiện của bằng lái hạng C sẽ cao hơn so với bằng hạng B2.

Điều kiện để đăng ký học lái xe ô tô bằng hạng C cao hơn một chút so với hạng B2. Bằng lái xe ô tô hạng C chỉ cho phép những người đủ 21 tuổi mới đủ điều kiện tham gia học và thi bằng lái xe ô tô hạng C. Thời gian cho khóa học và đào tạo thi bằng lái xe ô tô hạng C là khoảng 5 tháng. Tuy nhiên thời hạn sử dụng của bằng C lại ít hơn so với bằng B2. Nếu như bằng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm thì bằng lái xe hạng C chỉ có thời hạn sử dụng là 5 năm.

3. Các loại bằng lái xe ô tô hạng D, E, F

Cao hơn bằng C một bậc là bằng lái xe hạng D cho phép điều khiển những loại xe như đã quy định ở bằng C và các loại xe 10 - 30 chỗ. Đây chính là ưu điểm của bằng D so với bằng lái hạng C.

Bằng lái xe ô tô hạng D lại thấp hơn so với bằng lái xe ô tô hạng E 1 bậc. Bằng lái xe ô tô hạng E cho phép điều khiển những loại xe ô tô ở hạng D và thêm được những loại xe ô tô 30 chỗ.

Bằng lái xe ô tô hạng F thì có sự khác biệt so với những loại bằng lái xe hạng khác đó là muốn có bằng lái xe ô tô hạng F thì tài xế phải có bằng lái xe ô tô hạng D, E, B2 để có thể điều khiển những dòng xe khách nối toa hoặc rơ mooc.

– Điều kiện và thời gian học

Đối với những loại bằng lái xe ô tô hạng D, E, F không cho phép trực tiếp đăng ký học và thi để được cấp phép bằng lái xe ô tô như các bằng lái xe hạng khác mà bắt buộc tài xế phải làm hồ sơ nâng hạng. Tuy nhiên để có thể làm hồ sơ nâng hạng lên những hạng tiếp theo này thì yêu cầu tài xế đó phải có kinh nghiệm lái xe an toàn và đạt tiêu chuẩn số km lái xe an toàn theo quy định đề ra. Một điểm hạn chế của bằng lái xe ô tô hạng E, F, D là chúng có thời hạn sử dụng chỉ khoảng trong vòng 3 năm nên số lượng người đăng đăng ký thi không nhiều như bằng lái xe ô tô hạng B2 và hạng C.

Trên đây toàn bộ những thông tin về các loại bằng lái xe ô tô thông dụng và điều kiện, thời gian học giúp bạn hiểu hơn để lựa chọn cho mình một loại bằng lái xe ô tô phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu bạn sở hữu một trong các loại bằng lái xe trên và gặp khó khăn về tài chính hãy đến F88. Chỉ cần gọi hotline: 1800 6388 hoặc truy cập website: F88.vn, nhân viên của F88 sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ làm thủ tục vay tiền với lãi suất tốt nhất để giải quyết vấn đề cá nhân nhanh chóng.

>> Cầm Cavet xe ô tô (Cầm giấy tờ xe ô tô) lãi suất thấp

>> Nhan tu van ve dich vu cam o to