Hiểm họa khi vay tiền bằng tài khoản iCloud

08/11/2023

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

“Vẫn sử dụng điện thoại mà vẫn có tiền”, “Giải ngân trong 10 phút, không cần gặp mặt”, “Bảo mật tuyệt đối tài khoản iCloud của khách”... là những lời mời chào rất êm tai nhưng đằng sau đó là những hiểm họa khôn lường mà không phải ai cũng nhận thấy.

Vay tiền bằng tài khoản iCloud là gì?

iCloud là một dịch vụ lưu trữ thông tin cá nhân trên nền tảng internet do tập đoàn công nghệ Apple cung cấp. Những người có điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, máy vi tính iMac và laptop,Macbook bắt buộc phải đăng nhập tài khoản iCloud vào thiết bị thì mới sử dụng được. Các thông tin lưu trữ trong tài khoản iCloud rất đa dạng nhưng quan trọng nhất vẫn là danh bạ điện thoại, tin nhắn, email, tên đăng nhập và mật khẩu của nhiều ứng dụng thiết yếu như ngân hàng số hay ví điện tử. Khi khách hàng đăng ký tài khoản, Apple sẽ miễn phí 5GB đầu tiên để lưu trữ các thông tin và với nhiều người, dung lượng trên là đủ để sử dụng.

Hiểm họa khi vay tiền bằng tài khoản iCloud
Ảnh minh họa

Theo công ty nghiên cứu thị trường lớn nhất tại CHLB Đức là GfK thì đến cuối năm 2022, hơn 20% số người có điện thoại thông minh tại Việt Nam đang sử dụng điện thoại iPhone và nhìn rộng ra thì thị phần số lượng các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS của Apple tại Việt Nam chiếm gần 40% tổng thị phần các thiết bị điện thoại, máy tính. Một cái nhìn tổng quan như vậy để hiểu số lượng người có tài khoản iCloud tại Việt Nam là rất lớn và theo đó, tiềm năng của dịch vụ cho vay bằng iCloud cũng là rất lớn.

Để vay tiền bằng tài khoản iCloud, người vay phải bàn giao toàn bộ tên đăng nhập và mật khẩu tới người cho vay. Sau đó, người cho vay sẽ đổi mật khẩu tài khoản và không cho người vay biết mật khẩu mới nhưng vẫn sẽ hỗ trợ người vay đăng nhập tài khoản iCloud để tiếp tục sử dụng thiết bị này. Khi người vay không trả nợ đúng hạn, người cho vay có thể đổi mật khẩu tài khoản và khách hàng không thể tiếp tục sử dụng được chiếc điện thoại, máy tính đó nữa. Muốn sử dụng lại, người vay buộc phải trả hết nợ để lấy lại mật khẩu iCloud.

Theo một số chuyên gia tài chính thì về bản chất, vay tiền bằng iCloud là một hình thức vay cầm cố tài sản, không phải hình thức vay thế chấp hay tín chấp như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Những ẩn họa chực chờ

Đầu tiên phải xác định ai là chủ thể cho vay. Hiện nay, các ngân hàng và các công ty tín dụng hoàn toàn không triển khai dịch vụ cho vay bằng tài khoản iCloud này. Các công ty cho vay có uy tín tại Việt Nam, điển hình như chuỗi cửa hàng cầm đồ F88, cũng không cung cấp các khoản vay bằng tài khoản iCloud. Chỉ có các cá nhân, cơ sở cầm đồ mang tính tự phát, hoạt động không tuân theo các quy định của pháp luật mà người dân vẫn quen gọi với cái tên là tín dụng đen.

Tiếp đến, giá trị các khoản vay bằng tài khoản iCloud thường không cao và theo khảo sát của phóng viên, tối đa cũng chỉ 8-10 triệu/khoản vay trong khi những chiếc iPhone hay iPad, iMac đời mới có giá lên đến vài chục triệu đồng. Lãi suất của các khoản vay này không bao giờ được công bố rõ ràng trên các phương tiện truyền thông, thậm chí là trên mạng xã hội nhưng chắc chắn là rất cao, thậm chí lên đến vài trăm %/năm, nằm ngoài quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đó chưa phải là hết. Nhiều người do tin tưởng vào những lời chào mời trên mạng đã dễ dàng đặt vấn đề vay, thậm chí dễ dàng bàn giao tài khoản iCloud cho người khác mà không cần gặp mặt nên từ đó, hàng loạt những bất chắc đã xảy ra. Nhiều nhất là việc một số đối tượng lừa đảo đã lợi dụng sự cả tin cũng như hoàn cảnh khó khăn, cần tiền gấp của người vay mà yêu cầu họ bàn giao tài khoản. Sau khi đã có đủ thông tin, chúng lập tức đổi mật khẩu tài khoản khiến chiếc điện thoại của người vay trở thành… cục gạch. Thậm chí, có đối tượng còn quay ngược lại yêu cầu người muốn vay tiền phải nộp thêm một khoản phí rồi mới trả lại mật khẩu tài khoản. Kết cục là tiền mất, tật mang.

Hiểm họa khi vay tiền bằng tài khoản iCloud
Hiểm họa khi vay tiền bằng tài khoản iCloud

Tiếp đến là trường hợp trong quá trình nắm giữ tài khoản iCloud của khách, nhiều đối tượng đã lục lọi nhiều thông tin, hình ảnh, video cá nhân lưu trữ trong tài khoản rồi đưa lên các trang web đen với mục đích xấu khiến đời tư và đôi khi là nhân phẩm của người vay bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn nếu vì lý do nào đó, người vay chưa trả được nợ theo đúng hẹn, đối tượng cho vay sẽ truy cập vào danh bạ của khách hàng rồi gọi điện, nhắn tin khủng bố đến người quen của khách hàng nhằm thúc ép khách phải thanh toán số tiền mà đối tượng yêu cầu. Đó là chưa kể khi có tài khoản iCloud, các đối tượng xấu có thể định vị chính xác khách hàng của mình đang ở đâu để có thể đến gây rối, buộc khách hàng phải trả những khoản tiền “trên trời”.

Không chỉ các chuyên gia tài chính mà nhiều cán bộ công tác trong lĩnh vực an ninh, trật tự xã hội cũng đã đưa ra lời cảnh báo về những ẩn họa chực chờ khi sử dụng dịch vụ vay tiền bằng tài khoản iCloud. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cả tin, nghĩ rằng việc “thế chấp” tài khoản này không mất mát gì bởi bản thân vẫn giữ lại điện thoại, máy tính để sử dụng, lại vay được tiền một cách nhanh chóng thì chắc chắn là có lợi cho bản thân. Đây chính là kẽ hở, là sự chủ quan của người vay mà các đối tượng xấu dễ dàng lợi dụng.

Theo Tạp chí Thương Hiệu & Sản Phẩm

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top