Điều kiện vay tiền online có “gài” khách hàng không?

08/12/2023

Vay tiền online là hình thức vay mới, đem lại nhiều tiện ích nhưng cũng bao gồm nhiều rủi ro. Rất nhiều câu hỏi về điều kiện vay tiền online được đặt ra, trong đó có câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro nhất, “18 tuổi có được vay tiền online hay không?”

Muôn mặt vay tiền online

Các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiền online có kiểm soát. Với khách hàng mới, việc vay tiền 100% online, không cần gặp mặt, là điều không thể. Dù đáp ứng đủ các tiêu chí vay nhưng khách hàng vẫn phải đến chi nhánh, phòng giao dịch để làm thủ tục và để nhân viên thẩm định trực tiếp trước khi duyệt vay. Với khách hàng cũ, những người thường xuyên sử dụng dịch vụ ngân hàng hay nhận lương qua tài khoản ngân hàng, thì có thể vay online không cần gặp mặt nhưng vẫn phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe khác và thời gian duyệt vay là 2-3 ngày làm việc.

Những cá nhân cho vay bất hợp pháp, gọi là tín dụng đen, thì cho vay online dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, chẳng cần xác minh, chứng minh bất cứ điều gì. Thời gian duyệt vay lại nhanh, chỉ vài phút. Mục đích của chúng là dụ càng nhiều người cả tin, thiếu cân nhắc rơi vào cạm bẫy rồi chiếm đoạt tài sản bằng cách thu lãi suất cao ngất ngưởng, lên đến vài trăm, thậm chí là cả nghìn %/năm. 

18 tuổi có thể vay tiền online không?

Đây không chỉ là câu hỏi giúp phân biệt vay hợp pháp, vay phi pháp mà còn là một khoảng trống cho vay. Về pháp lý, trừ một số người khuyết tật về mặt tư duy được xác minh kết luận chính thức thì khi một người tròn 18 tuổi là đã trở thành công dân hợp pháp, có đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như năng lực pháp lý. Đương nhiên, họ có đủ quyền vay tiền và mọi tổ chức tín dụng cũng đều xác nhận xem xét duyệt vay với người trên 18 tuổi..

Tuy nhiên, trừ gói vay sinh viên với những điều kiện vay khắt khe và không duyệt vay online thì các ngân hàng, công ty tài chính không cung cấp nhiều khoản vay cho người tròn 18 tuổi. Ngân hàng ưu tiên cho vay với khách hàng trên 22 tuổi, tức là đã đi làm, có thu nhập ổn định để trả nợ trong khi người từ 18 đến 22 thường chưa chủ động được tài chính. Công ty tài chính có điều kiện vay “thoáng” hơn nhưng cũng lấy thu nhập ổn định làm điều kiện duyệt vay nên đối tượng từ 18 đến 22 tuổi chưa phải là khách hàng trọng tâm. Vì thế nên việc vay tiền ở công ty tài chính cũng không dễ dàng. Đó là chưa kể tất cả các ngân hàng và công ty tài chính, khi duyệt vay còn phải căn cứ trên lịch sử nợ xấu của khách. Trong 5 cấp độ nợ xấu, người chưa từng vay, trả nợ, tức là chưa có lịch sử tín dụng, thì được tính vào nợ xấu nhóm 3, nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Các ngân hàng, công ty tài chính thường từ chối cho vay để đảm bảo an toàn cho chính họ.

Tín dụng đen thì khác, cho vay bất chấp, chỉ cần khách hàng trên 18 tuổi là đã có thể vay, nhận tiền chỉ trong chớp mắt. Vấn đề là những hiểm họa chỉ xuất hiện sau khi người vay nhận được tiền từ tín dụng đen. Đầu tiên là chúng sẽ giữ lại khoảng 20% - 25% giá trị khoản vay với lý do là phí phê duyệt khoản vay hay lãi suất trả trước. Sau đó, đến thời hạn trả nợ, chúng lại thu thêm các khoản lãi, phí rất cao mà chưa từng được nhắc đến trước đó. Nếu không trả hoặc trả trễ, chúng sẽ có những hành động đe dọa, xâm phạm tới nhân phẩm và sức khỏe người vay. Thậm chí, đời sống của gia đình, bạn bè người vay cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Rất nhiều chuyên gia tài chính, công an và báo đài đã lên tiếng cảnh báo người dân tránh xa các cạm bẫy này.

Vay ngân hàng thì không đủ điều kiện, vay tín dụng đen thì sợ “tiền mất tật mang” nhưng còn một loại hình vay khác vừa hợp pháp, vừa hỗ trợ khách hàng 18 tuổi. Đó là vay cầm cố hay nôm na là cầm đồ. Nhiều người vẫn giữ định kiến rằng cầm đồ không khác tín dụng đen. Tuy nhiên, hiện có nhiều chuỗi cầm đồ hoạt động chuyên nghiệp, được nhà nước cấp phép như chuỗi cầm đồ F88. Nhưng để vay được tiền thì khách hàng bắt buộc phải có tài sản chính chủ mà xe máy là thứ tài sản được ưu tiên nhất. Cũng như các ngân hàng, vay online ở cầm đồ là vay có kiểm soát, khách hàng phải đến cửa hàng để cùng nhân viên trực tiếp thẩm định tài sản. Lãi suất cầm đồ cao hơn ngân hàng nhưng thấp hơn tín dụng đen nhiều lần. Đặc biệt, các chuỗi cầm đồ được nhà nước quản lý nên không có việc chiếm đoạt tài sản và nếu có, sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm. 

Như vậy, trong các điều kiện vay tiền, đủ 18 tuổi chỉ là điều kiện cần, còn lại phải đáp ứng thêm nhiều điều kiện đủ khác nữa và khách hàng nên nắm chắc thực tế này trước khi đặt vấn đề vay tiền.

Theo phunuvasuckhoe.net

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top