Dịch vụ cầm đồ có từ khi nào?

21/07/2022

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Nguồn Gốc Dịch Vụ Cầm Đồ

Ở phương Tây, dịch vụ cầm đồ xuất hiện đầu tiên tại Hy Lạp và La Mã cổ đại. Có thể nói, dịch vụ này được truyền bá rộng rã, song hành cùng với sự phát triển của văn hóa La Mã. Ở phương Đông, cầm đồ là một mô hình kinh doanh đã tồn tại tại Trung Quốc cách đây hơn 3000 năm. So với hiện nay thì loại hình kinh doanh này không có nhiều thay đổi so với hồi đó mặc dù qua từng thời kỳ thì kinh doanh cầm đồ ngày càng được quy định nghiêm ngặt hơn.

Loại hình dịch vụ này đến với nước Anh vào thời kỳ vua William I hay được gọi là William Nhà chinh phạt (William the Conqueror). Năm 1338, Edward III đã thực hiện việc cầm cố đồ trang sức để gây quỹ trong chiến tranh với Pháp. Vua Henry V cũng làm điều tương tự vào năm 1415. Nữ hoàng Isabella của Tây Ban Nha đã cầm cố trang sức của bà để tài trợ cho chuyến đi đầu tiên của Christopher Columbus đến Tân thế giới.

Dịch Vụ Cầm Đồ Là Gì

Dịch vụ cầm đồ là dịch vụ cho vay vốn thông qua việc cung cấp các khoản vay đảm bảo cho khách hàng dựa trên cơ sở cầm cố. Có thể hiểu đơn giản hơn là khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền vay khi cầm cố lại tài sản hoặc các loại giấy tờ có giá. Những tổ chức cung cấp loại hình này được gọi là tiệm cầm đồ hay cửa hiệu cầm đồ.

Lãi suất trong hoạt động kinh doanh cầm đồ thường được thỏa thuận bởi 2 bên. Tuy nhiên, trong thực tế thì lãi suất do bên cung cấp dịch vụ cầm đồ ấn định vì những người đi cầm đồ thường có khó khăn về kinh tế, cần gấp một khoản tiền hoặc muốn tiêu thụ tài sản một cách nhanh chóng nên không có ưu thế trong thỏa thuận. Lãi suất vay trong loại hình kinh doanh này thường cao hơn so với lãi suất của ngân hàng, thậm chí là cao hơn rất nhiều. Sau một thời hạn được ấn định trong hợp đồng, người đem cầm đồ không đến chuộc đồ thì xem như tài sản đó thuộc về bên cung cấp dịch vụ.

Tài sản đem đi cầm cố là những tài sản hoặc giấy tờ có giá trị, có thể kể đến như giấy tờ nhà, trang sức, vàng, oto, xe máy….hay thậm chí là thê sinh viên, bằng tốt nghiệp đại học…

Loại hình kinh doanh tiệm cầm đồ là loại hình hợp pháp, được cấp giấy phép kinh doanh (thường do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép) tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cửa hàng cầm đồ hoạt động chui trên thị trường. Vậy điều bạn cần làm khi muốn cầm cố tài sản là phải tìm hiểu kỹ lưỡng uy tín và chất lượng của bên cung cấp dịch vụ cầm đồ để tránh những thiệt hại không đáng có.

 

Nguồn: sưu tầm

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top