3 Lý Do Không Nên Đứng Tên Hộ Người Khác Khi Mua Xe Ô Tô?

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Có người nhờ bạn đứng tên xe ô tô hộ nhưng bạn đang phân vân không biết có nên đồng ý hay không. Việc đứng tên xe hơi có thể gây ra những rắc rối gì, liệu có phức tạp không? Đừng quá lo lắng, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng phân tích xem thử có nên đứng tên hộ xe hơi hộ người khác không nhé!

Vì sao không nên đứng tên hộ xe hơi cho người khác?

Có người nhờ bạn đứng tên hộ mua xe ô tô trả góp. Trên thực tế thì bạn chỉ thực hiện để làm với mục đích tốt, nhưng về mặt pháp lý bạn vẫn là chủ xe, là người đứng ra xác lập giao dịch cũng như có đầy đủ các quyền sở hữu chiếc xe. Do đó, bạn phải chịu các trách nhiệm liên quan khi chiếc xe có vấn đề hoặc gây ra tai nạn.

Bạn đứng tên xe ô tô hộ người khác với mục đích tốt, nhưng cũng nên cân nhắc những vấn đề mà mình có thể đối mặt, những tình huống xấu có thể xảy ra. Dưới đây là một số vi phạm mà bạn có thể phải chịu trách nhiệm khi đứng tên hộ xe ô tô dùm người khác:

Chịu trách nhiệm dân sự khi đứng tên xe ô tô hộ

Xét về mặt giấy tờ, xe hơi nằm trong mục "nguồn nguy hiểm cao độ", căn cứ theo các quy định tại khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015, cũng như Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Nghĩa là bạn đang là chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ và phải bồi thường các thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, theo khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015.

có nên đứng tên hộ khi mua xe ô tô không

Việc đứng tên xe ô tô có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề phức tạp mà bạn chưa lường trước.

Trường hợp chủ sở hữu (tức là bạn) đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng (người được đứng tên hộ xe hơi) thì bạn phải bồi thường theo quy định của pháp luật, ngay cả khi bạn không có lỗi. Quy định này chỉ có một số trường hợp ngoại lệ nhưng rất ít xảy ra.

Chịu trách nhiệm hành chính khi đứng tên hộ xe ô tô

Căn cứ quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt), bạn là chủ xe nên có thể phải chịu trách nhiệm hành chính với các lỗi như:

 • Kính chắn gió, kính cửa được lắp trên xe không phải là loại kính an toàn.
 • Tự ý thay đổi màu sơn của xe ô tô không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.
 • Không thực hiện các thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe trước khi cải tạo xe theo quy định. 

Đối với trường hợp cuối cùng, chỉ áp dụng đối với các loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo (theo điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử ử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ).

Bên cạnh vi phạm lĩnh vực dân sự và hành chính, tình huống xấu nhất là bạn phải chịu trách nhiệm hình sự khi đứng tên xe ô tô hộ người khác.

Chịu trách nhiệm hình sự khi đứng tên xe hơi hộ

Nếu bạn đứng tên xe hơi hộ, mà người chủ xe lại đem xe đưa cho một người khác và vi phạm pháp luật thì bạn sẽ là người phải chịu trách nhiệm với vai trò chủ sở hữu. Chẳng hạn chúng ta cùng xem xét ví dụ sau: 

 • A: Người được bạn (chủ xe trên giấy tờ) nhận đứng tên hộ xe ô tô.
 • B: Người quen được A giao xe chạy thử.

Bạn có thể phải chịu trách nhiệm khi B điều khiển xe và gây thiệt hại cho người khác, bị công an giao thông kiểm tra và phát hiện rơi vào một trong số những trường hợp sau :

 • B không có giấy phép lái xe.
 • B đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia. Với trường hợp này, cảnh sát cần kiểm tra máu hoặc hơi thở và phát hiện có nồng độ cồn vượt quá mức quy định.
 • B có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.
 • B không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

vì sao không nên đứng tên hộ xe ô tô

Bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi người được đứng tên hộ xe ô tô gây tai nạn.

Khi đó, bạn có thể bạn bị xem xét trách nhiệm hình sự, tội danh có thể nhận là tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Với tình huống này, bạn có thể phải chịu mức phạt cao nhất là phạt tù lên đến 07 năm. 

Trong khi đó, A là chủ xe thực sự được bạn đứng tên hộ xe hơi thì lại không phải chịu bất cứ hình phạt nào vì không có gì để làm căn cứ xác định.

Làm gì để hạn chế rủi ro khi đứng tên hộ xe ô tô

 • Để hạn chế tối đa rủi ro khi đứng tên xe ô tô hộ người khác, bạn nên đề nghị lập hợp đồng rõ ràng, phòng ngừa phiền toái sau này. Hợp đồng này sẽ có tên là hợp đồng vay mượn, nội dung quy định những thỏa thuận giữa bạn và người được đứng tên vay giúp. 
 • Đối với các điều khoản của hợp đồng vay, bạn hoàn toàn có thể dựa trên các nội dung của hợp đồng mua bán xe, chẳng hạn: số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả tiền, quy định về phạt chậm trả, phạt vi phạm hợp đồng...
 • Khi đứng tên hộ xe hơi, bạn sẽ gặp không ít rủi ro như bài viết đã trình bày ở trên. Do đó, việc lập hợp đồng là nhằm để ràng buộc trách nhiệm pháp lý, để pháp luật bảo vệ những thỏa thuận giữa bạn và người được đứng tên xe hơi. 
 • Hợp đồng vay này sẽ giống như lá bùa hộ mệnh cho bạn khi đứng tên xe ô tô hộ người khác. Bạn cũng nên có những điều kiện ràng buộc trong văn bản thỏa thuận, chẳng hạn như người được đứng tên xe hơi hộ sẽ phải  bồi thường, gánh chịu các thiệt hại, trách nhiệm bồi thường nếu có, chứ không phải là bản thân bạn.

trách nhiệm gì khi đứng tên xe ô tô hộ người khác

Bạn cần thực hiện hợp đồng rõ ràng, cụ thể khi đứng tên hộ xe hơi dùm người khác.

Bên cạnh các thắc mắc về việc đứng tên xe ô tô, nhiều người vẫn phân vân không biết nên cầm ô tô ở đâu. Để tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn có thể liên lạc F88 để vay bằng ô tô. Đây là đơn vị chuyên nghiệp, có hơn 10 năm trong nghề và hệ thống rộng khắp gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc, hỗ trợ bạn các gói vay như:

 • Vay tiền bằng ô tô: Gói vay này hỗ trợ bạn số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ 30 phút.
 • Vay tiền bằng giấy tờ ô tô: Gói vay này hỗ trợ ít hơn, chỉ 1 tỷ đồng nhưng bù lại bạn vừa có xe chạy mà vẫn có tiền.

Bên cạnh đó, F88 còn tung ra hàng loạt gói vay khác nhau phục vụ nhu cầu của khách hàng như: Vay bằng xe máy, vay bằng giấy tờ xe máy, vay bằng trang sức, vay bằng di động, laptop,… Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những rủi ro khi đứng tên xe ô tô hộ người khác. Trường hợp có nhu cầu cầm xe ô tô, F88 chắc chắn là lựa chọn tốt mà bạn không nên bỏ qua.