CIC Là Gì? Cách Kiểm Tra CIC Online Nhanh Chóng

10/01/2024

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay đa dạng hạn mức, lãi suất ưu đãi từ 1,6%, không giữ tài sản

Ước tính khoản vay

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Bạn muốn vay:
20.000.000 đ
icon xe may Vay bằng xe máy
icon ô tô Vay bằng ô tô
5 triệu 300 triệu
Thời gian vay:
3 tháng
9 tháng
12 tháng
18 tháng
zoom-icon bang minh hoa chi phi vay
*Vui lòng check đồng ý!

CIC đóng có vai trò quan trọng trong ngành tài chính, giúp chúng ta kiểm tra tình trạng nợ xấu, hoặc liệu rằng bạn có khoản nợ xấu nào trong quá khứ không. Nhiều khi không phải do chính bạn vay tiền mà bị người khác lợi dụng mạo danh vay khiến cho bạn rơi vào cảnh nợ nần hoặc giảm điểm tín dụng. Sau này, khi cần vay vốn mua nhà, BĐS,...sẽ rất khó có thể vay mượn được ngân hàng.

Cùng đi tìm hiểu vậy CIC là gì? Các tính năng của CIC và CIC kiểm tra nợ xấu cho bản thân một cách nhanh chóng nhất.

CIC là gì?

CIC là viết tắt của từ tiếng anh - Credit Information Center. Hay còn thường được biết đến với cái tên Trung tâm thông tin tín dụng. CIC là tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chức năng của tổ chức này là thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của các đối tượng là tổ chức, cá nhân nhằm phục vụ cho hoạt động của những tổ chức tín dụng, các ngân hàng. 

Đã đến lúc bạn cần biết CIC là gì?
Đã đến lúc bạn cần biết CIC là gì?

Tài khoản CIC là gì?

Tài khoản CIC là tài khoản của một cá nhân. Nó thể hiện mức độ uy tín, tình trạng vay vốn, phản ánh nợ xấu của bạn tại hệ thống các ngân hàng trên toàn quốc.

Tài khoản CIC có chức năng ghi chép lại hoạt động tín dụng của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp về thông tin các khoản vay của các đối tượng này với phía ngân hàng. Đây được coi là kho thông tin lưu trữ giúp ngân hàng hoặc tổ chức vay vốn truy xuất khi quyết định cho một cá nhân hay đơn vị nào đó vay vốn hay không.

Kiểm tra CIC cá nhân là gì?

CIC kiểm tra nợ xấu là việc mà bạn sẽ check thông tin tín dụng của cá nhân, hoặc chính bản thân. Kiểm tra CIC là cách xem xét nợ xấu cá nhân, tra cứu nợ xấu CIC có tồn tại hay không. Trung tâm thông tin tín dụng ghi chép toàn bộ lịch sử tín dụng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang vay vốn ngân hàng. Định kỳ hàng tháng, CIC sẽ cập nhật dư nợ của tất cả các khách hàng có khoản vay trên hệ thống. Cho nên các khoản nợ của bạn sẽ luôn được cập nhật chính xác và đúng thời gian.

CIC trắng là gì?

Nếu các khoản cho vay của các đơn vị tuân thủ 100% theo quy định của pháp luật sẽ gọi là tín dụng trắng hay CIC trắng. Mặt khác, thực hiện sai luật sẽ gọi là tín dụng đen.

Các tính năng của CIC

CIC có các chức năng chủ yếu như sau:

 • Đăng ký tín dụng quốc gia cho tất cả mọi người có thể kiểm tra thông tin tín dụng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 • Thu thập thông tin về nợ xấu của các cá nhân, tổ chức. Sau đó CIC sẽ tiến hành xử lý, phân tích và lưu trữ thông tin tín dụng.

 • Ngăn ngừa và hạn chế các rủi ro tín dụng có thể xảy ra đến mức thấp nhất.

 • Ngân hàng và các tổ chức tín dụng có trách nhiệm gửi hồ sơ đến để hệ thống của CIC tiến hành chấm điểm tín dụng với từng cá nhân và các tổ chức doanh nghiệp vay vốn. 

 • Cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tín dụng tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

CIC hoạt động ra sao?

Trung tâm thông tin tín dụng sẽ nhận về các thông tin từ phía ngân hàng và các tổ chức tín dụng như: Tên chủ khoản vay, các khoản vay từ trước tới nay, quá trình thanh toán các khoản vay. Qua những thông tin này, CIC sẽ tổng hợp và lưu trữ dữ liệu về lịch sử tín dụng của mọi người là các cá nhân/ tổ chức. Sau đó thông qua kho hệ thống dữ liệu này, trước khi phát sinh khoản vay, các đơn vị cho vay sẽ tra cứu và xem lịch sử tín dụng của bạn để xét duyệt khoản vay cho bạn.

Mọi giao dịch vay, mượn nợ và thanh toán của bạn phát sinh tại các đơn vị tín dụng, các ngân hàng, tổ chức cho vay hợp pháp đều được ghi nhận lại dưới dạng điểm tín dụng trên hệ thống CIC. Từ đó làm cơ sở cho những đơn vị này xét duyệt, đánh giá mức độ uy tín của bạn khi thực hiện giao dịch vay vốn trong tương lai.

Bạn có thể tra cứu điểm tín dụng, nợ xấu của mình trên CIC
Bạn có thể tra cứu điểm tín dụng, nợ xấu của mình trên CIC

CIC lưu trữ lại những thông tin nào của khách hàng?

CIC sẽ cập nhật những thông tin sau:

 • Số tiền đã vay và đang vay

 • Mục đích vay vốn

 • Tên ngân hàng đã ký kết hợp đồng tín dụng 

 • Thời gian trả khoản vay

 • Lịch sử trả nợ tới thời điểm hiện tại

 • Người vay đang thuộc nhóm nợ 

 • Tài sản mà người vay thế chấp (nếu có).

Cũng dựa theo những thông tin trên, CIC sẽ thống kê và phân loại nợ xấu theo từng nhóm. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ sử dụng hệ thống của CIC để dựa vào đó mà có thể dễ dàng nắm được lịch sử tín dụng của khách hàng, từ đó đưa ra quyết định khách hàng này có được vay hay không.

Có những nhóm nợ xấu nào?

Nợ xấu được Trung tâm thông tin tín dụng tiến hành phân loại trong quá trình sắp xếp các dữ liệu của mọi người liên quan đến tín dụng. Các cá nhân và doanh nghiệp được xác định là nợ xấu khi rơi vào các nhóm này:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ đạt điều kiện về khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu chỉ cần bạn quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, tuy bạn sẽ vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn lên tới 150%).
 • Nhóm 2: Dư nợ cần theo dõi và để ý. Được hiểu là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày sẽ thuộc nhóm này. 
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn. Với nhóm giữa, tập hợp các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày. 
 • Nhóm 4: Dư nợ bị xét vào diện nghi ngờ. Đây là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày. 
 • Nhóm 5: Nhóm này tập hợp dư nợ có khả năng mất vốn. Được hiểu là các khoản nợ đã quá hạn trên 360 ngày. 

Nếu bạn thuộc vào nhóm nợ xấu, điểm tín dụng xếp loại của bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Rơi vào nhóm nợ xấu thì khả năng vay vốn của bạn sau này sẽ bị giảm đi rất nhiều. Hoặc được tổ chức tín dụng, các ngân hàng cho vay vốn với khoản vay rất thấp.

Xem thêm: Nợ Chú Ý Là Gì? Nợ Chú Ý Có Vay Tiền Được Không?

Làm thế nào để tránh rơi vào nhóm nợ xấu?

Để tránh rơi vào nhóm nợ xấu, bạn sẽ cần phải chú ý đến những điều sau đây:

 1. Hiểu rõ về tình hình tài chính và khả năng kiếm tiền ở hiện tại và trong tương lai. Đánh giá mức độ rủi ro và khả năng trả nợ. Hãy chắc chắn rằng khoản vay của bạn khi thanh toán theo kỳ sẽ không vượt quá 50% tổng thu nhập. Điều này giúp bạn đảm bảo cuộc sống sinh hoạt thường ngày và đặc biệt, nó không ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn.
 2. Nếu đã thuộc nhóm nợ xấu, bạn sẽ rất khó để vay. Lúc này, thay vì tìm tới các ngân hàng, hãy quan tâm tới các đơn vị vay vốn khác, các tổ chức tín dụng uy tín, minh bạch và có đầy đủ giấy tờ pháp lý để được pháp luật bảo vệ. Tránh tuyệt đối vay vốn tín dụng đen. 
 3. Trường hợp bạn sử dụng thẻ tín dụng dạng Credit thì cần chú ý tới thời hạn thanh toán. Các ngân hàng, đơn vị sẽ có những quy định khác nhau về thời gian thanh toán, nhưng thường sẽ không được quá 45 ngày. Hãy thanh toán trước hạn cuối để tránh bị xếp vào nợ xấu. Kiểm soát chi tiêu để tránh chi tiêu quá tay vượt khả năng trả nợ của chính mình.
 4. Không nên mạo hiểm hoặc nảy sinh những ý định xấu khi biết bản thân không thể có khả năng trả nợ. Nếu không những lần sau bạn sẽ không thể vay vốn được nữa.

Nhìn chung khi đã có hoạt động tài chính liên quan tới ngân hàng, chắc chắn thông tin bạn đã được lưu lại trong hệ thống CIC. Vì thế đừng để xuất hiện bất kỳ khoản nợ xấu của bạn.

Thanh toán đầy đủ khoản tiền cần trả và đúng thời gian trả nợ theo kỳ
Thanh toán đầy đủ khoản tiền cần trả và đúng thời gian trả nợ theo kỳ

Những hành động khiến bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu

Nếu có ý định vay vốn hoặc đang trong thời gian vay vốn. Hãy chú ý đến những hành động trong lịch sử tín dụng của bạn được hệ thống CIC ghi nhận lại và cần tránh để không bị xếp vào nhóm nợ xấu như sau:

 • Bạn thanh toán chậm khoản tiền vay hoặc không thanh toán tiền vay trong thời gian quy định thuộc các nhóm tín dụng xấu ở trên.

 • Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng và thanh toán chậm quá thời gian quy định, trường hợp tệ hơn là bạn không thanh toán thì thông tin của bạn sẽ bị ghi và bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu. 

 • Bạn mất khả năng thanh toán. Nếu có tài sản thế chấp, thì tài sản đó sẽ bị xử lý hoặc gán nợ.

 • Trường hợp nặng, bạn bị thưa kiện ra tòa vì không trả nợ cho cá nhân, tổ chức, hoặc doanh nghiệp đã cho bạn vay theo đúng quy định của pháp luật.

Cách tra cứu CIC cá nhân nhanh nhất

CIC kiểm tra nợ xấu giúp bạn xem thông tin tín dụng cá nhân của mình, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Cách 1: Tra cứu tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đã cho bạn vay.

 • Cách 2: Kiểm tra qua Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng Quốc gia (có văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội). 

 • Cách 3: Nếu chỉ cần tra cứu một số thông tin cơ bản, bạn có thể tự mình trao cứu trực tuyến (online) thông qua trang web CIC hoặc tra thông tin CIC ngay trên app. 

Với cách 1 và cách 2, các ngân hàng tín dụng và tổ chức tín dụng phải trả phí khi sử dụng dịch vụ của họ. Ngoài ra, đối với các cá nhân và doanh nghiệp khi đăng ký hỏi thông tin về CIC sẽ được miễn phí 1 lần / năm. Từ lần trích xuất thông tin lần thứ hai, bạn sẽ phải trả phí. Đây là những cách tra cứu những lịch sử CIC chi tiết. 

Còn với cách 3, bạn chỉ có nhu cầu check một số thông tin cơ bản đủ để biết bản thân có đang có khoản nợ xấu nào không, bằng cách:

1/ Kiểm tra CIC online thông qua trang web CIC

Tra cứu online trên website của CIC
Tra cứu online trên website của CIC 
 1. Bước 1: Nếu bạn là cá nhân hoặc doanh nghiệp thì có thể truy cập vào đường dẫn cic.gov.vn để tự mình tìm kiếm thông tin.
 2. Bước 2: Chọn "Đăng ký" để lấy tài khoản khai thác.
 3. Bước 3: Đăng ký các thông tin cá nhân theo bước hướng dẫn. Sau đó bấm tiếp tục.
 4. Bước 4: Lúc này, một mã OTP được gửi tới số điện thoại của bạn. Nhập mã OTP và chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Nhấn tiếp tục để qua các bước tiếp theo.
 5. Bước 5: Sau khi được CIC chấp thuận mở tài khoản, lúc này bạn chỉ cần Đăng nhập vào tài khoản vừa đăng ký để kiểm tra thông tin của mình.

Lưu ý: Bạn nên nhập chính xác email và số điện thoại sử dụng để nhận được các thông báo quan trọng từ Trung tâm thông tin tín dụng.

2/ Cách check CIC online qua App điện thoại

Tra cứu thông tin tín dụng qua app CIC trên điện thoại
Tra cứu thông tin tín dụng qua app CIC trên điện thoại
 • Bước 1: Tải ứng dụng của CIC trên app store (với điện thoại hệ điều hành IOS) hoặc CH Play (với điện thoại hệ điều hành Android).
 • Bước 2: Đăng ký thông tin tài khoản (điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn gồm: Họ và tên, số điện thoại, tạo mật khẩu đăng nhập theo CMND / CCCD,...).
 • Bước 3: Nhập mã xác minh OTP được gửi tới điện thoại.
 • Bước 4: Tiếp tục các bước theo hướng dẫn của app. 

Các bước kiểm tra CIC:

 • Bước 1: Chọn "Khai thác báo cáo" để bắt đầu tra cứu.
 • Bước 2: Khai thác thông qua báo cáo xác minh bằng vân tay, mật khẩu hoặc khuôn mặt.
 • Bước 3: Mua báo cáo tín dụng. 
 • Bước 4: Nhập mã xác minh OTP được gửi tới số điện thoại đăng ký. 
 • Bước 5: Xem các báo cáo giao dịch tín dụng của bạn.

Lưu ý: Phí cho mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống là 30.000 đồng thu phí của ngân hàng. Nếu bạn xem trực tiếp trên hệ thống CIC sẽ là miễn phí.

Cách xóa nợ xấu mà bạn nên biết

Sau khi dùng các cách kiểm tra nợ xấu và phát hiện bản thân có nợ xấu thì nhiều người sẽ có mong muốn xoá nợ xấu. Lúc này, điều bạn có thể làm là:

 • Đối với những khoản nợ xấu có giá trị dưới 10 triệu: Bạn cần nhanh chóng hoàn tất các khoản nợ có giá trị nhỏ trong khoảng này. Bởi theo luật quy định, những khoản vay, khoản chi tiêu dưới 10 triệu đồng nếu tất toán kịp thời thì sẽ không được cung cấp lịch sử tín dụng liên quan.
 • Với những khoản vay trên 10 triệu: Những khoản vay trên 10 triệu đồng, bạn cần nhanh chóng trả cả gốc và lãi. Sau khi tất toán thành công, lúc này bạn nên yêu cầu đơn vị đang cho bạn vay xác nhận việc hoàn thành trả nợ để không bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Sau 12 tháng, nợ xấu được trả hết thì lịch sử tín dụng của người vay sẽ có thể đáp ứng điều kiện cho vay sau này của ngân hàng.
 • Đối với những khoản nợ lớn: Người vay sẽ có 5 năm để hoàn tất các khoản nợ có số tiền lớn. Sau đó hệ thống CIC sẽ tiếp tục ghi nhận lịch sử tín dụng và đưa ra đánh giá điểm tín dụng theo quy định. Nếu vẫn có nhu cầu vay vốn, ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ dựa vào điểm tín dụng này để xem xét hồ sơ.

Ngân hàng có thể cho bạn vay vốn khi rơi vào nợ xấu không?

Tùy theo nhóm nợ xấu mà ngân hàng có thể cho bạn vay vốn tiếp hay không. Cụ thể:

Nhóm 1

Nếu thuộc nhóm 1 thì tùy theo mức độ thường xuyên của việc trả nợ quá hạn của bạn ra sao. Nếu như thường xuyên và tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán nợ của bạn không tốt thì khả năng cho vay sẽ không cao. Nếu như thuộc nhóm 1 và khả năng trả nợ quá hạn xảy ra ít thì bạn có cơ hội được vay.

Nhóm 2, 3, 4, 5

Nếu thuộc nhóm 2, bạn có thể vay được ở 1 số các công ty tài chính như F88, Prudential Finance,… và chắc chắn sẽ không được vay tại ngân hàng. Các nhóm 3, 4, 5 thì không có tổ chức nào hoặc ngân hàng nào đồng ý cho bạn vay vốn. Lúc này, bạn cần phải xóa nợ xấu ngay.

Vay vốn tại F88 - Hỗ trợ cả với những khách hàng nợ xấu

F88 hỗ trợ vay vốn cả với những khách hàng có nợ xấu
F88 hỗ trợ vay vốn cả với những khách hàng có nợ xấu

F88 được biết đến là chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính hàng đầu Việt Nam, trong đó có cung cấp sản phẩm cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản. Thủ tục vay tại F88 rất đơn giản, chỉ cần CMND/CCCD, giấy tờ đăng ký/cà vẹt xe máy, đăng ký/cà vẹt ô tô là bạn đã có thể vay vốn.

=> Bạn có thể tiến hành vay tiền mặt nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Hoạt động tới nay đã được hơn 10 năm và F88 sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước phục vụ bạn mọi nơi khi bạn cần. Ngoài ra F88 đạt Cúp vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy - Dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưa dùng” và sở hữu Chứng chỉ "Bảo vệ Khách hàng” của tổ chức quốc tế Smart Campaign trao.

Trên đây là những nội dung cung cấp cho bạn CIC là gì? Các kiểm tra CIC và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top